Vấp váp của ông Biden và diện mạo đương kim Tổng thống Mỹ

Thực tế từ những năm 1960 và 1970 đến nay, bên chiếm ưu thế trong cuộc tranh luận chưa chắc có thể trở thành Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã có cuộc tranh luận trên truyền hình đầu tiên tại bang Ohio sáng qua (giờ Việt Nam). 

Trước đó, Ủy ban tranh luận tổng thống đã công bố 6 chủ đề lớn: Ghế trống của Tòa án tối cao, dịch bệnh Covid-19, kinh tế, tính công bằng của quá trình bỏ phiếu; nạn phân biệt chủng tộc và bạo lực tại các thành phố; thành tích của mỗi ứng cử viên.

Đây là cuộc tranh luận bầu cử đầu tiên ở Mỹ trong thời kỳ dịch bệnh và cũng là lần đầu tiên hai ứng viên đối đầu trực tiếp. Cả hai đều sử dụng những phương pháp riêng để tập trung cho cuộc tranh luận, cố gắng xác định những vấn đề cấp bách nhất của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên nhớ rằng thực tế từ những năm 1960 và 1970 đến nay, bên chiếm ưu thế trong cuộc tranh luận chưa chắc có thể trở thành tổng thống.

Sau cuộc tranh luận, ông Trump dường như không đạt được gì, còn ông Biden đã khiến những cử tri dao động có thêm lý do để ủng hộ ông. 

Cựu Phó tổng thống Joe Biden cho thấy ông đã không để đối thủ của mình tận dụng sức ép từ những phát biểu gay gắt hay kích động tranh cãi. Với phong thái điềm tĩnh, lạnh lùng và dứt khoát trong phần lớn 90 phút tranh luận, ông Biden thể hiện rằng ông xứng đáng là một ứng cử viên tổng thống với tầm nhìn rõ ràng. 

{keywords}
Ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Ứng viên Dân chủ phạm lỗi

Mặc dù ông Biden có những lỗi nhất định về khả năng diễn đạt trôi chảy, có thể là do ảnh hưởng từ tật nói lắp mà ông đã nỗ lực khắc phục từ nhỏ, song Tổng thống Trump lại là người chỉ có thể tỏ ra nghiêm túc trong một vài trường hợp. 

Một sai sót khác của ông Biden là ông tìm cách lái cuộc tranh luận khỏi những câu hỏi về các giao dịch làm ăn của con trai mình là Hunter Biden với các đối tác Trung Quốc và Ukraine, nhưng lại để đối thủ có thêm một cơ hội khác vào cuối buổi tranh luận để khơi lại những thắc mắc về các hoạt động tại Iraq của người con trai khác, Beau Biden. 

Ông Trump, người không muốn sự tập trung dồn vào những thông tin cho rằng ông coi các tình nguyện viên quân đội là những kẻ thất bại và khờ khạo, đã nhanh chóng chớp lấy cơ hội và chuyển hướng đề tài sang Hunter, Ukraine và Trung Quốc. 

Sai lầm này của ông Biden có thể không quá nghiêm trọng, song các cố vấn của ứng cử viên đảng Dân chủ lẽ ra nên có chuẩn bị trước cho ông để có thể “ra đòn” với đối thủ trong không chỉ các vấn đề liên quan đến nghĩa vụ quân sự mà còn cả những nội dung khác như đóng thuế. 

Một vấp váp khác trong quá trình chuẩn bị đã khiến ông Biden có phần bối rối diễn ra ở nội dung liên quan đến luật pháp và trật tự.

Đầu cuộc tranh luận, khi nêu rõ những khác biệt giữa quan điểm của ông với lập trường của các thành viên cánh tả trong đảng Dân chủ về một vấn đề khác, ông Biden đã khẳng định rằng nhờ sự đề cử của đảng, “tôi chính là đảng Dân chủ”.

Tổng thống Trump đã xoáy vào tuyên bố này khi hỏi rằng liệu ông Biden có gọi điện cho thị trưởng các thành phố nơi những cuộc biểu tình trong phong trào Black Lives Matter bùng lên mạnh mẽ thành bạo lực hay không. Ông Biden đáp trả rằng ông không làm điều đó bởi hiện tại ông không phải là một quan chức dân cử. Ông Trump nhanh chóng chỉ ra những mâu thuẫn trong phát biểu của đối thủ.

Ứng viên Dân chủ  tiếp tục cuộc tranh luận bằng phát biểu về sự ủng hộ đối với luật pháp và trật tự, song ông Trump đáp lại bằng cách liệt kê một số tổ chức an ninh ủng hộ việc ông tái tranh cử và đề nghị đối thủ kể tên một nhóm tương tự dành sự hậu thuẫn cho ứng cử viên đảng Dân chủ.

Tình huống này đã làm khó ông Biden và ông không có được sự đồng tình của nhiều cơ quan hành pháp trong suốt cuộc tranh luận, dù đã tỏ rõ lập trường phản đối các cuộc biểu tình bạo lực. 

{keywords}
Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Ảnh: Vox

Phong cách không đổi của ông Trump

Diện mạo của Tổng thống đương nhiệm Trump trong cuộc tranh luận này có vẻ kém chỉn chu với trang phục có vẻ không vừa vặn. 

Người điều hành cuộc tranh luận Chris Wallace của Fox News đã liên tục phải nhắc nhở ông Trump không được ngắt lời Biden. Ông Wallace thậm chí còn phải nhấn mạnh lại một lần nữa rằng hai bên phải tuân thủ luật lệ, và rằng ông Trump “thực tế là người ngắt lời đối thủ nhiều hơn”. 

Có vẻ như ứng viên Cộng hòa đã không làm gì để thay đổi suy nghĩ của phần đông các cử tri Mỹ - những người mà nhiều các cuộc thăm dò cho thấy không hài lòng với sự lãnh đạo của vị Tổng thống đương nhiệm và phản đối việc ông tái đắc cử.

Mọi chuyện không chỉ bởi ở phong thái của ông. Ông vẫn chính là Tổng thống Trump và không hề có ý định thay đổi phong cách vốn có một nhà buôn bất động sản, điều vừa hấp dẫn đám đông ủng hộ trung thành nhưng lại khiến một số người khác cảm thấy khó chịu. 

Điều thể hiện rõ hơn ông Trump là ai và ông coi trọng những gì chính là khi ông Biden chỉ trích, so sánh các cuộc tập hợp đông người mà ông Trump tổ chức - những sự kiện hiếm người đeo khẩu trang trong bối cảnh dịch bệnh vẫn hoành hành - với những hoạt động quy mô nhỏ và tuân thủ giãn cách xã hội của đảng Dân chủ. Nhà lãnh đạo đương nhiệm của nước Mỹ phản pháo bằng tuyên bố: “Nếu ông có thể thu hút đám đông, ông chắc chắn cũng sẽ làm như thế”. 

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống chưa nhắc tới nhiều về chính sách đối ngoại, điều có thể sẽ được làm rõ hơn trong 2 cuộc tranh luận về sau. Tuy nhiên, với những chính sách đối nội liên quan đến cách xử lý dịch bệnh, nền kinh tế và các mối quan hệ sắc tộc, ông Biden đã đưa ra nhận xét: “Ông là vị Tổng thống tồi tệ nhất mà người dân Mỹ từng bầu”.

Có lẽ, với cuộc tranh luận này, dường như ông Biden giành được ưu thế hơn so với ông Trump. Nhưng sẽ còn nhiều vấn đề nảy sinh trong các cuộc tranh luận sắp tới.

Việt Hoàng (Giảng viên Đại học Luật TP.HCM)

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Tin tức bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 mới nhất được cập nhật liên tục 24/7 tại Vietnamnet.vn. Hình ảnh, video buổi tranh luận trực tiếp giữa Tổng thống Donald Trump và ông Joe Biden

Đấu trường Trump - Biden: Các đối thủ dùng mọi chiến thuật tấn công

Đấu trường Trump - Biden: Các đối thủ dùng mọi chiến thuật tấn công

Cuộc tranh luận trong 90 phút với 6 chủ đề, mọi vấn đề lớn nhỏ của nước Mỹ, nền chính trị Mỹ và cả cá nhân hai ứng viên đều được đặt lên bàn cân.

tin nổi bật

Giám sát của dân

Xét ở góc độ nào đó, camera hay smartphone đều là thứ rất tốt trong một xã hội văn minh. Mọi hành vi khuất tất khó có thể che giấu.

Nhật Bản chuẩn bị phổ biến SGK kỹ thuật số hoàn toàn miễn phí

Tương tự sách giáo khoa (SGK) truyền thống, SGK điện tử ở Nhật Bản sẽ được mua bằng ngân sách nhà nước và cấp phát miễn phí cho học sinh.

Đại hội Đảng 20 của Trung Quốc: Thay đổi sâu rộng trong lãnh đạo chủ chốt

Đại hội 20 được coi là hoạt động quan trọng nhất trong đời sống chính trị của Trung Quốc.

Thiếu từ thuốc giải độc đến thuốc tê, đã đến lúc sửa luật Dược

Tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh ở các bệnh viện công lập đang khiến xã hội cảm thấy bất an. Thủ tướng liên tục chỉ đạo Bộ Y tế cùng các bộ ngành tìm giải pháp tháo gỡ.

Bốc thăm tìm tham nhũng: Sao cán bộ không tự nguyện được kiểm tra?

Trên tinh thần đảng viên, cán bộ có thể tự nguyện để được kiểm tra, xem như một cách xác tín sự trung thực, chứ đâu cần thụ động ngồi chờ lá thăm may rủi gọi tên mình.

Trung Quốc muốn thành mặt trời địa chính trị?

Trung Quốc không muốn trở thành siêu cường - một cực của nhiều quốc gia trong hệ thống quốc tế. Họ muốn trở thành siêu cường - mặt trời địa chính trị để phần còn lại của hệ thống quay xung quanh.

Bốc thăm tìm tham nhũng và câu hỏi ‘đồng chí có mấy suất đất’

Hà Nội, Đà Nẵng và nhiều địa phương khác đang triển khai bốc thăm ngẫu nhiên để xác minh tính trung thực trong kê khai tài sản của cán bộ, công chức.

Hạn mức tín dụng và những câu hỏi còn treo

Ngân hàng Nhà nước hôm qua đã điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 đối với các tổ chức tín dụng, và như thông lệ, không công khai chỉ tiêu này mà gửi riêng đến từng đơn vị.

Vì sao cần bỏ trần tín dụng?

Theo nguyên Phó viện trưởng Viện Chiến lược NHNN Phạm Xuân Hòe, trong khi nhu cầu vốn đang rất cần sau 2 năm dịch bệnh thì hạn mức tín dụng được kiểm soát quá chặt chẽ, đạp phanh vào nỗ lực phục hồi kinh tế.

Rủi ro lớn nhất là thanh khoản

Gần đây, đại diện Ngân hàng Nhà nước bắt đầu đề cập đến việc nới lỏng room tín dụng. Tuần Việt Nam trò chuyện với ông Phạm Xuân Hòe, nguyên Phó viện trưởng Viện Chiến lược NHNN.

Đà Lạt ngập nặng: Kết cục không có gì lạ

Cơn mưa chiều 1/9 kéo dài hơn 30 phút khiến Đà Lạt ngập nặng ở khu vực trung tâm với các tuyến đường Ngô Văn Sở, Tô Ngọc Vân, Phan Đình Phùng… Nếu quan sát những gì đã và đang diễn ra thì kết cục đó không lạ, có thể dự báo trước.

Ngày lập quốc trong ký ức người tù Côn Đảo

Khi nghe tin ngày 2/9/1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, giáo Quang (Đặng Quang Minh), tù nhân sửa chữa máy ở Đài vô tuyến liền nhanh chóng thông báo cho toàn đảo…

Biển Đông trong trọng tâm chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

"Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là trọng tâm trong chiến lược lớn của Mỹ, và nó không thể thành công nếu các quy tắc và liên minh bị đe dọa ở Biển Đông", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói.

Đạo luật Khoa học và Chip giúp Mỹ bắt kịp Trung Quốc?

Việc thông qua đạo luật Khoa học và Chip, với tổng số tiền được phân bổ 280 tỷ USD, được coi là nỗ lực của Mỹ trong việc bắt kịp Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ.

Công nghệ bán dẫn: Chiến trường mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã bước vào thời kỳ mới, chạy đua cho việc phát triển chip bán dẫn.