Vay tiêu dùng: Đọc kỹ trước khi ký để bảo vệ mình

Thủ tục dễ dàng, không cần tài sản thế chấp, giải ngân nhanh chóng, sản phẩm dịch vụ đa dạng và hợp pháp nhưng lãi suất vẫn ở mức khá cao khiến nhiều người còn tỏ ra nghi ngại khi vay tiêu dùng.

- Thủ tục dễ dàng, không cần tài sản thế chấp, giải ngân nhanh chóng, sản phẩm dịch vụ đa dạng và hợp pháp nhưng lãi suất vẫn ở mức khá cao khiến nhiều người còn tỏ ra nghi ngại khi vay tiêu dùng.

Trong những năm gần đây, dịch vụ cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính (CTTC) đã trở nên quen thuộc trong quá trình mua sắm, tiêu dùng của người dân do loại hình này đã phủ sóng khắp các siêu thị điện máy, cửa hàng điện thoại, xe máy, kể cả khu vực dân sinh…. ở hầu khắp các tỉnh thành. Tuy nhiên, một số người dân vẫn còn nghi ngại về loại hình dịch vụ này khi mức lãi suất vẫn còn ở mức được cho là khá cao.

Lãi suất cho vay tiêu dùng cao hơn ngân hàng

Lý giải về lý do lãi suất cho vay tiêu dùng của các CTTC ở mức cao hơn so với lãi suất của các ngân hàng thương mại, TS Đinh Thế Hiển phân tích: “Khách hàng muốn vay lãi suất thấp thì phải có tài sản thế chấp để đảm bảo tính an toàn giống như các ngân hàng. Tuy nhiên, các CTTC cho vay theo hình thức tín chấp nên phải có lãi suất cao hơn nhằm đề phòng rủi ro có thể xảy ra...”

Đồng quan điểm, TS Vũ Thị Thanh Thủy, Trưởng Bộ môn Tài chính, Trường Đại học Lao động – Xã hội, bổ sung: “Ngân hàng có thể huy động được nguồn vốn lớn từ người dân trong khi các CTTC buộc phải đi vay lại hoặc huy động vốn từ tổ chức do khuôn khổ pháp luật quy định nên chi phí vốn sẽ cao hơn rất nhiều. Điều này dẫn đến việc lãi suất của các CTTC sẽ cao hơn là điều dễ hiểu.”

{keywords}
Trong những năm gần đây, dịch vụ cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính đã trở nên quen thuộc.

“Bên cạnh đó, các khoản vay từ CTTC thường nhỏ lẻ nên chi phí tư vấn, quản trị các khoản vay tốn kém hơn nhiều so với các khoản vay lớn từ ngân hàng. Bởi vậy nên lãi suất cho vay tiêu dùng từ các CTTC cao là điều bình thường và theo đúng thông lệ quốc tế.”

Khách hàng cần tự bảo vệ quyền lợi của mình

Ngoài thắc mắc về lãi suất, nhiều khách hàng cũng thắc mắc về tính pháp lý và an toàn của các khoản vay tiêu dùng từ CTTC.

Trả lời câu hỏi này, TS Đinh Thế Hiển nhấn mạnh, cho vay tiêu dùng từ các CTTC là hoạt động hợp pháp, được pháp luật cho phép. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng cần phải tự bảo vệ quyền lợi của chính mình trước khi chờ sự can thiệp của cơ quan nhà nước.

{keywords}
Thủ tục vay tiêu dùng dễ dàng, không cần tài sản thế chấp, giải ngân nhanh chóng, sản phẩm dịch vụ đa dạng và hợp pháp.

Việc ký hợp đồng vay vốn giữa người dân với CTTC là sự thỏa thuận tự nguyện giữa hai bên. Tuy nhiên, một số người dân không tìm hiểu hay đọc kỹ hợp đồng trước khi ký kết. Trước khi vay, mỗi người phải xác định việc vay vốn (vay tiền mặt, vay mua sản phẩm trả góp, mở thẻ tín dụng) này có thực sự cần thiết không, cảm thấy mình có đủ khả năng về tài chính để trả lãi và gốc hay không. Ngoài ra, người đi vay cũng cần hỏi rõ các khoản phí sẽ phát sinh, nếu trả tiền muộn thì bị phạt ra sao.”

“Chỉ khi đã giải quyết được tất cả các thắc mắc kể trên thì mới nên ký vào hợp đồng tài chính cho vay tiêu dùng chứ không nên ký vội vàng, tránh tình trạng không trả được nợ, sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy không hay”, TS Đinh Thế Hiển chia sẻ.

Cùng chung quan điểm, TS Vũ Thị Thanh Thủy cho hay, bà từng chứng kiến một số trường hợp khi vay tiền ở các CTTC không đọc kỹ hợp đồng. Đến khi phải trả nợ, những người này mới bắt đầu phàn nàn về lãi suất cao hơn so với ngân hàng hoặc phí phạt trả chậm khiến nảy sinh nhiều mâu thuẫn giữa hai bên.

“Bản chất của việc vay tiêu dùng là thỏa thuận giữa hai bên, là thuận mua vừa bán. Vì vậy, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin trước khi ký vào hợp đồng để tránh xảy ra trường hợp họ phải chịu áp lực trả nợ mà không đủ khả năng thanh toán”.

Bên cạnh đó, TS Thủy cũng khuyến cáo, các CTTC hoạt động theo Luật các tổ chức tín dụng 2010, tức là được điều chỉnh lãi suất theo thị trường nên người tiêu dùng cũng được phép thỏa thuận lãi suất vay khi chứng minh được năng lực hồ sơ tín dụng cá nhân của chính mình chứ không phải “áp” cứng một mức lãi suất cố định.

 Hoàng Nam

Đua giảm lãi vay tiêu dùng, khách hưởng lợi

Đua giảm lãi vay tiêu dùng, khách hưởng lợi

Thị trường cho vay tiêu dùng đang vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, các công ty tài chính liên tục tung ra các dịch vụ gia tăng thị phần, thu hút khách hàng tham gia.

Để không tiếc nuối khi vay tiêu dùng

Để không tiếc nuối khi vay tiêu dùng

Vay trả góp mua hàng thông qua công ty tài chính (CTTC) ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, không ít người sau khi ký hợp đồng vay xong thấy hối hận. Dưới đây là những lưu ý cho người đi vay trước khi đặt bút ký HĐ vay tiêu dùng.

Vay tiêu dùng: Trào lưu ngày càng hấp dẫn người Việt

Vay tiêu dùng: Trào lưu ngày càng hấp dẫn người Việt

Việc bỏ ra một khoản tiền lớn để mua sắm các vật dụng thiết yếu trong cuộc sống khiến đời sống của những người thu nhập thấp trở nên chật vật. Tìm đến dịch vụ vay tiêu dùng sẽ là nhu cầu thiết yếu với họ.

Ngày càng dễ vay tiêu dùng

Ngày càng dễ vay tiêu dùng

Cho vay tiêu dùng (CVTD) ngày càng hấp dẫn khách hàng thu nhập vừa và thấp khi mà chỉ cần giấy tờ tùy thân, trong thời gian giải ngân “siêu tốc” khách hàng đã có thể mua trả góp xe máy, mua sắm đồ điện tử gia dụng…

Cạnh tranh cho vay tiêu dùng, khách hàng hưởng lợi

Cạnh tranh cho vay tiêu dùng, khách hàng hưởng lợi

Chưa bao giờ khả năng tiếp cận vốn vay tiêu dùng của người dân dễ dàng như hiện nay với thủ tục không thể đơn giản hơn. Đó là nhờ sự cạnh tranh mạnh mẽ của ngân hàng và công ty tài chính trong mảng cho vay tiêu dùng.

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 16/5: Đà giảm chưa dừng lại

Giá vàng thế giới giảm về ngưỡng 1.850 USD/ounce trong bối cảnh các thông tin kinh tế đang hỗ trợ đồng USD tăng giá.

“Nghìn lẻ một” kiểu lách tín dụng bất động sản

Tín dụng, cho vay đầu tư hoặc tiêu dùng bất động sản chỉ mang tính tương đối. Thực tế có nhiều cách để lách nếu bị siết.

Thế giới lao đao khi đồng USD tăng giá mạnh

Đồng USD tăng giá có thể giúp Mỹ kiểm soát lạm phát. Nhưng điều này cũng có nguy cơ đẩy giá nhập khẩu của các nền kinh tế khác lên cao, thậm chí thúc đẩy lạm phát trên toàn cầu.

Kỷ nguyên tiền rẻ và dễ dãi chấm hết: Sự khởi đầu mới cho chứng khoán?

Đợt bán tháo lần này có thể coi là "dấu chấm hết của kỷ nguyên tiền rẻ và dễ dãi", chứng khoán sẽ đi lên bền vững hơn dựa trên sự phục hồi của nền kinh tế thực và sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

Biến động lớn siêu giàu Việt: Tỷ phú Long mất vị trí, tên tuổi mới nổi lên

Cổ phiếu HPG của Hoà Phát giảm xuống còn 35.900 đồng/cp, Trần Đình Long rời khỏi vị trí thứ hai trong danh sách người giàu nhất Việt Nam.

USD tăng mạnh, vàng nguy cơ giảm sâu: Đua nhau bán tháo

Trong phiên giao dịch 14/5 vàng thế giới giảm xuống còn 1.802 USD/ounce, tương đương 50,6 triệu đồng/lượng. Dự báo, nhà đầu tư sẽ bán tháo vàng để bù lại thanh khoản cho các thị trường khác, vàng có thể giảm xuống mức 1.775 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 15/5: Giảm mạnh, đua nhau bán tháo

Giá vàng thế giới kết thúc tuần giao dịch giảm mạnh trong bối cảnh chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang hỗ trợ đà tăng giá của USD.

Giá vàng hôm nay 14/5: Giảm về mức đáy 3 tháng

Giá vàng thế giới giảm mạnh “xuyên thủng” mức hỗ trợ 1.835 USD/ounce cùng tình trạng bán tháo của các kim loại quý khác khiến vàng dễ bị tổn thất sâu hơn.

Bán vàng dồn tiền bắt đáy chứng khoán, chơi tiền ảo: Vợ chồng trẻ bay sạch tài khoản

Sau khi chốt lời 10 cây vàng, vợ chồng chị Trúc đã đổ tiền vào chứng khoán bắt đáy. Không ngờ, toàn bộ tiền lời từ vàng đã bay sạch.

Vén hồ sơ ngân hàng yếu kém mà Vietcombank có thể sắp nhận chuyển giao

CBBank là ngân hàng đầu tiên bị NHNN mua lại bắt buộc toàn bộ cổ phần với giá 0 đồng. Nhà băng này sau đó nhiều lần được rao bán lại cho khối ngoại nhưng không thành công.

UBCK ra lệnh mới: Công ty chứng khoán phải minh bạch hoạt động tự doanh

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước có những động thái đầu tiên sau thông điệp gửi các nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường chứng khoán bất ổn và giảm giá sâu trong vài tuần qua.

Đồng tiền số lớn thứ 6 thế giới sụp đổ: Bỏ 1 tỷ sau 1 tháng còn 1/10 cốc trà đá

Đồng LUNA bốc hơi mất gần như hoàn toàn giá trị và bị gỡ khỏi sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance.

Tin vào đại gia Việt, ông lớn ngoại sẵn sàng dồn vốn hàng tỷ USD

CTCP Tập đoàn Vingroup (VIC) vừa công bố phát hành đợt 1 năm 2022, với quy mô 525 triệu USD trái phiếu ra thị trường quốc tế. Giá chào bán mỗi trái phiếu là 1 triệu USD, dự kiến được thực hiện trong tháng 5.

Giá vàng lao dốc, xuống ngưỡng 68 triệu đồng/lượng

Cùng đà lao dốc với chứng khoán, giá vàng trong nước hôm nay (13/5) giảm mạnh. Từ đầu giờ sáng đến chiều, giá vàng đã bốc hơi gần 1 triệu đồng, về ngưỡng 68 triệu đồng/lượng (mua vào).

Giá vàng hôm nay 13/5: Đồng loạt đổ vỡ, vàng khó thoát cảnh thê thảm

Giá vàng hôm nay 13/5 trên thị trường quốc tế tiếp tục chao đảo và nhiều thời điểm bị bán ra rất mạnh trong bối cảnh hầu hết các thị trường tài chính và hàng hóa biến động khó lường.