Vì sao 'đoàn tùy tùng' luôn kè kè bên ông Trump?

Khi Tổng thống Donald Trump lên chiếc Không lực 1 sáng ngày 15/3 để đến Michigan và Tennessee, ông không đi một mình: Toàn bộ đội ngũ cấp cao của Cánh Tây (Nhà Trắng) tháp tùng ông.

Khi Tổng thống Donald Trump lên chiếc Không lực 1 sáng ngày 15/3 để đến Michigan và Tennessee, ông không đi một mình: Toàn bộ đội ngũ cấp cao của Cánh Tây (Nhà Trắng) tháp tùng ông.

Theo tạp chí Politico, đi cùng Tổng thống Mỹ trong hành trình kéo dài cả ngày có cố vấn cấp cao Jared Kushner, chiến lược gia Steve Bannon, chánh văn phòng Reince Priebus, cố vấn Kellyanne Conway, trợ tá cấp cao Hope Hicks, thư ký báo chí Sean Spicer và cố vấn chính sách Stephen Miller.

{keywords}

Các trợ tá luôn vây quanh Tổng thống Donald Trump trong các sự kiện quan trọng. (Ảnh: AP)

Điều này không hề thay đổi kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức - dù ông đi đâu thì cả đoàn vẫn luôn kè kè bên Tổng thống.

Nhà Trắng ca ngợi mối quan hệ thân thiết giữa Tổng thống và các trợ tá như một bằng chứng về phong cách lãnh đạo toàn diện của ông. "Chính quyền này thường có cách tiếp cận toàn thể với các sáng kiến chủ đạo", một phát ngôn viên nói.

Nhưng sự hiện diện liên tục của các trợ trá cấp cao bên cạnh Tổng thống Mỹ cũng phản ánh khát vọng của họ là không muốn đánh mất vị thế của mình trong quỹ đạo phức tạp của ông Trump - hoặc không muốn bị người khác thế chỗ.

Tại một cuộc họp kín ở Phòng Bầu Dục tuần trước với các nhóm bảo thủ phàn nàn về dự luật chăm sóc sức khỏe của Paul Ryan, nhiều người tham dự ngạc nhiên khi ông Trump và giám đốc ngân sách Mick Mulvaney mang theo một đoàn tùy tùng.

Theo hai nguồn tin, cả Conway, Priebus và Kushner đều đứng sau các nhà hoạt động và Tổng thống ở chiếc bàn Kiên định, trong khi Banon bước lặng lẽ phía sau. Họ rất kiệm lời.

"Tôi rất bất ngờ", một thành viên dự cuộc họp bày tỏ. "Thông thường, khi bạn có một cuộc gặp tại Nhà Trắng, bạn chỉ gặp một người". Thực tế này trái ngược với các chính quyền trước kia của Mỹ.

Theo Politico, bên trong Nhà Trắng của ông Trump, nhiều trợ tá cấp cao có những vai trò và lợi ích chồng lấn. Và bởi Tổng thống không thích đọc giấy tờ chính sách hoặc sử dụng Internet, ông thường tập trung vào lời khuyên và thông tin báo cáo miệng. Do vậy mà những người bên cạnh càng trở nên quan trọng hơn.

Những người quen với phong cách quản lý của Donald Trump diễn giải sự hiện diện thường xuyên của các trợ tá cấp cao trong tất cả các cuộc họp của Tổng thống là một chiến lược tự bảo toàn.

"Ông ấy thích hỏi các trợ tá khác nhau về suy nghĩ của họ", một cựu thành viên chiến dịch tranh cử của Donald Trump cho biết. "Nếu bạn không ở cùng ông thì ông có thể lắng nghe ai đó khác nói bạn đã sai như thế nào. Bạn có thể là chủ đề trò chuyện, và điều đó có thể không tốt cho bạn".

Một nhà chiến lược đảng Cộng hòa có quan hệ thân thiết với Nhà Trắng bình luận: "Ai cũng sợ bị loại bỏ".

Thói quen hiện diện ở cạnh trung tâm quyền lực của các trợ tá Tổng thống Trump có ngay từ những ngày đầu tiên của chính quyền mới. Ngày 24/1, khi Trump ký sắc lệnh thúc đẩy xây dựng tuyến đường ống Keystone XL, họ đã vây quanh ông.

Bốn ngày sau, khi Tổng thống Trump gọi cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin, một nhóm đông các trợ tá tập trung trước chiếc bàn Kiên định: Phó Tổng thống Mike Pence, cố vấn an ninh Michael Flynn, Spicer, Priebus và Bannon.

Trong cuộc gặp đầu tiên của Tổng thống với các lãnh đạo Quốc hội tại Nhà Trắng, ba nhân vật cấp cao là Reince, Bannon và Kushner đều có mặt tại bàn.

Một quan chức cấp cao của chính quyền tiết lộ, ở Cánh Tây, các trợ tá đều quan tâm đến lịch trình của Tổng thống để đảm bảo họ không bỏ sót bất kỳ các cuộc họp công khai nào.

Những người ủng hộ ông Trump cho rằng sẽ tốt cho Tổng thống khi có các cố vấn theo sát như vậy.

Thanh Hảo

tin nổi bật

Vị tướng Hồng quân từng 4 lần làm thất thế thống chế Đức khét tiếng

Anh hùng Liên Xô Nikolai Fyodorovich Vatutin (1901-1944) được các quân nhân đặt cho biệt danh "Đại kiện tướng tấn công", bởi ông có 4 lần giáp mặt Thống chế Đức Manstein trên chiến trường.

Hé lộ lý do FBI tiến hành đột kích chưa từng có nhà ông Trump

Eric Trump, con trai cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai nguồn tin nắm được sự việc cho biết, cuộc đột kích dinh thự riêng Mar-a-Lago của ông Trump là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra.

Tính ưu việt của loại tên lửa Pháp sử dụng trong cuộc chiến Libya năm 2011

AASM còn được gọi là “vũ khí mô-đun hoá không đối đất”, được thiết kế với nhiều loại đầu dẫn như laser, hồng ngoại, điều khiển quán tính (INS)...

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố al-Qaeda như thế nào?

Al-Zawahiri, 71 tuổi, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, cấp phó cuồng tín của Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt bởi hai tên lửa Hellfire "Ninja" có gắn các lưỡi dao dài.

Những điểm then chốt trong xung đột Nga - Ukraine

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã bước sang tháng thứ 6, với nhiều bước ngoặt và ít nhất 2 lần Moscow thay đổi mục tiêu chiến lược.

Những thiết kế xe tăng “kỳ lạ” nhất mọi thời đại

Thế giới đã chứng kiến rất nhiều mẫu xe tăng kỳ lạ được thiết kế và sản xuất trong hơn 100 năm qua.

Kinh nghiệm xử lý rác thải hiệu quả của Đức

Đức được coi là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực tái chế và quản lý chất thải. Thành công của nước này được tin là nhờ có chính sách mạnh mẽ và ý thức cộng đồng cao.

Hé lộ diện mạo của quân đội Pháp vào năm 2025

Dự kiến, quân đội Pháp sẽ giảm nhân sự ở nhiều quân, binh chủng khác nhau trong những năm tới.

Bài học xử lý rác thải của Singapore

Cách Singapore, nước được xếp vào danh sách những quốc gia sạch nhất trên toàn cầu, xử lý rác thải có thể mang tới bài học hữu ích cho phần còn lại của thế giới.

Điểm danh những vũ khí 'độc' của đặc nhiệm hải quân Nga

Giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, một số đơn vị đặc nhiệm hải quân Nga đã được huy động.

Những dấu mốc trong cuộc khủng hoảng tồi tệ làm rung chuyển Sri Lanka

Sri Lanka đang chìm trong khủng hoảng kinh tế - chính trị trầm trọng nhất 7 thập kỷ qua, trong đó tổng thống đã rời bỏ đất nước đi lánh nạn giữa lúc người dân đổ ra đường biểu tình suốt nhiều tháng, thậm chí đốt phá tư dinh của lãnh đạo.

Hé lộ bộ máy đảm bảo dòng chảy vũ khí viện trợ Mỹ cho Ukraine

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Washington đã chi hàng tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev. Hàng nghìn người, bao gồm cả các chuyên gia hậu cần của quân đội Mỹ, được giao nhiệm vụ đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ.

Chân dung tổng chỉ huy quân Mỹ ở chiến trường Thái Bình Dương

Đó là Tướng Douglas MacArthur, người mà con đường lên đỉnh danh vọng được xây dựng trong các cuộc chiến khốc liệt tại Philippines hồi Thế chiến Hai.

Thành phố phát triển không ngờ vì xung đột Nga - Ukraine

Những chuyến hàng viện trợ vũ khí của phương Tây cho Ukraine chống quân Nga đã biến thành phố biên giới Rzeszow của Ba Lan trở thành nơi phát triển không ngờ.

Người dân Nhật tiếc thương cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Hàng nghìn người Nhật đã đến nơi cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị ám sát để đặt hoa tưởng niệm và cầu nguyện cho ông.