Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/7 đến Helsinki, Phần Lan muộn gần một tiếng đồng hồ, khiến hội nghị thượng đỉnh giữa ông với người đồng cấp Mỹ Donald Trump phải lùi lại so với kế hoạch, có thể không khiến nhiều người ngạc nhiên. Lí do vì, ông Putin từng nhiều lần trễ hẹn các nguyên thủ khác trước đây.

Sự cố hiện khiến dư luận xôn xao bàn tán về nguyên nhân người đứng đầu Điện Kremlin thường xuyên bắt các lãnh đạo quốc tế khác phải chờ đợi mình đến như vậy.

{keywords}
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo chung ở Helsinki, Phần Lan ngày 16/7. Ảnh: The Weekly Standard

Giới quan sát chỉ ra rằng, năm 2016, chuyên cơ chở Tổng thống Putin từng hạ cánh ở sân bay Nhật trễ đến hơn 2 tiếng so với thời gian dự kiến bắt đầu các cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe.

Một năm trước đó, Giáo hoàng Francis từng phải kiên nhẫn chờ đợi hơn một giờ đồng hồ để đón tiếp nguyên thủ Nga tại Vatican. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cũng hơn một lần phải chứng kiến tình trạng "giờ cao su" của người đồng cấp Nga.

Tuy nhiên, kỷ lục kiên nhẫn chờ đợi ông Putin có thể thuộc về Thủ tướng Đức Angela Merkel. Năm 2014, giữa lúc căng thẳng về chuyện Nga sáp nhập Crưm, ông Putin đã để bà Merkel đợi ở Milan tới 4 tiếng đồng hồ mới bắt đầu cuộc gặp song phương.

Một số nhà phân tích bình luận, việc đến các cuộc hẹn trễ hơn kế hoạch có thể là một thủ thuật đàm phán của lãnh đạo Nga. Ông Putin được tin "rất giỏi chơi trò chờ đợi".

Tuy nhiên, theo CNN, việc ông Putin đến cuộc gặp được mong chờ từ lâu giữa ông với người đồng cấp Mỹ Trump có thể bắt nguồn từ một nguyên do dễ hiểu: Ngày 15/7 là ngày diễn ra trận chung kết World Cup 2018 ở Moscow, khép lại giải thi đấu bóng đá lớn nhất hành tinh kéo dài suốt một tháng qua. Vì vậy, với tư cách là lãnh đạo nước chủ nhà World Cup, ông Putin nhiều khả năng đã dành thời gian tham gia các lễ tiễn những vị khách cấp cao và đội bóng.

Hơn thế nữa, dù ông Putin đến Helsinki trễ hơn kế hoạch, nhưng ông vẫn là người đầu tiên đến Dinh Tổng thống Phần Lan, địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga. Tổng thống Mỹ Trump đã họp với các cố vấn tại khách sạn lâu hơn thường lệ và dường như trì hoãn tới Dinh Tổng thống Phần Lan sau khi biết tin Putin đến muộn.

Theo nhiều nhà quan sát, động thái trên có thể ám chỉ hai nguyên thủ đang tìm cách "nắn gân" nhau.

Tuấn Anh

Clip ông Trump nháy mắt với ông Putin khi gặp mặt

Clip ông Trump nháy mắt với ông Putin khi gặp mặt

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nháy mắt với người đồng cấp Nga Vladimir Putin khi hai người gặp nhau tại Dinh Tổng thống Phần Lan ở thủ đô Helsinki.

Thế giới 24h: 'Khởi đầu rất tốt' từ cuộc gặp Trump-Putin

Thế giới 24h: 'Khởi đầu rất tốt' từ cuộc gặp Trump-Putin

Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả cuộc gặp trực tiếp của ông với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở thủ đô Helsinki của Phần Lan là "một khởi đầu tốt".

Cận cảnh buổi tiệc trưa Trump-Putin

Cận cảnh buổi tiệc trưa Trump-Putin

Sau cuộc họp kín, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin cùng đoàn đại biểu hai nước đã có buổi ăn trưa muộn tại Phòng Gương (Hall of Mirrors).

Hình ảnh hai ông Trump và Putin gặp nhau tại Phần Lan

Hình ảnh hai ông Trump và Putin gặp nhau tại Phần Lan

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump, hôm nay (16/7), có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại thủ đô Helsinki của Phần Lan giữa lúc quan hệ song phương "xấu chưa từng có".

Ông Trump đổ tội Mỹ làm xấu quan hệ với Nga trước cuộc gặp Putin

Ông Trump đổ tội Mỹ làm xấu quan hệ với Nga trước cuộc gặp Putin

Vài tiếng trước cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Putin, ông Trump đã đổ lỗi cho chính đất nước mình làm xấu quan hệ song phương Mỹ - Nga.

Hillary Clinton châm chọc ông Trump trước thượng đỉnh Mỹ - Nga

Hillary Clinton châm chọc ông Trump trước thượng đỉnh Mỹ - Nga

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton bất ngờ đăng đàn Twitter châm chọc Tổng thống Donald Trump trước cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ tại Helsinki, Phần Lan.