Vì sao Singapore chỉ xây dựng nhà ở sau khi người dân đặt hàng?

Thời gian chờ đợi lâu và giá cao hơn những căn hộ bán lại, nhưng Singapore vẫn duy trì chính sách xây dựng dự án nhà ở sau khi nhận đăng ký mua từ người dân.

Chương trình nhà ở gây tranh cãi

Nhà ở xã hội theo chương trình BTO (xây dựng theo đặt hàng) của Singapore đang gây tranh cãi khi có nhiều hạn chế như thời gian chờ đợi quá lâu, chậm trễ bàn giao và giá cao hơn căn hộ bán lại. 

Chia sẻ của PGS.Ben Leong (Đại học Quốc gia Singapore) mới đây đã nhận được sự quan tâm dư luận. Giải pháp được ông đưa ra là “cung vượt cầu”. Nguồn cung dồi dào sẽ làm giảm giá nhà và giữ cho các căn hộ có giá phải chăng. 

Giới chức cũng đặt câu hỏi rằng liệu chính phủ có xem xét việc xây dựng trước các căn hộ BTO để rút ngắn thời gian chờ cho người mua nhà lần đầu? 

Chương trình BTO bị người dân Singapore phản ứng. 

Desmond Lee - Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc gia (MND) trả lời rằng, từ năm 2018, Cơ quan Phát triển Nhà ở (HDB) đã cung ứng nhiều căn hộ BTO trong một số dự án với thời gian chờ đợi dưới 3 năm.

Giai đoạn 2022 - 2023, HDB đã tăng nguồn cung căn hộ BTO lên 23.000 căn/năm, tăng 35% so với năm 2021. HDB sẵn sàng tung ra 100.000 căn hộ mới giai đoạn 2021 - 2025.

HDB nhiều lần giải thích, gần 90% người lần đầu đăng ký căn hộ BTO ở khu vùng ven có cơ hội mua được căn hộ trong 2 lần đăng ký. 

Giá nhà khu trung tâm tăng mạnh

Trước khi chương trình BTO ra đời, HDB áp dụng Hệ thống Đăng ký Căn hộ. Người dân được chọn khu vực muốn mua với thời gian chờ ngắn hơn. Họ chỉ biết vị trí căn hộ và giá bán khi được gọi chọn căn. 

Những năm 1990, khi giá căn hộ bán lại của HDB tăng cao, Chính phủ đã đưa ra các biện pháp chống đầu cơ để hạ giá. Thời điểm này trùng với khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Khi đó có một lượng lớn căn hộ tồn kho.

Từ năm 2001, chương trình BTO được triển khai để ước tính nhu cầu và tránh tình trạng dư thừa căn hộ. 

Năm 2010, Mah Bow Tan - Bộ trưởng MND khi đó cho biết, sau khi nhậm chức ông phải giải quyết 31.000 căn hộ tồn kho. Các giải pháp đưa ra như chuyển đổi các căn 5 phòng ngủ hoặc cao cấp thành các căn nhỏ hơn, cho thuê tạm thời. 

Theo vị này, nếu HDB cung ứng một lượng căn hộ cố định hàng năm, bất kể thị trường như thế nào, sẽ có nguy cơ cung vượt cầu nhiều năm. Mỗi năm HDB phải dùng kinh phí lớn để bảo trì các căn hộ tồn kho. 

Ban đầu, các dự án nhà ở của HDB chỉ xây dựng khi có 70% căn hộ được đăng ký. Đến năm 2011, nhu cầu mua nhà tăng cao, Bộ trưởng MND khi đó yêu cầu “xây dựng trước nhu cầu”. Tuy vậy, nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tiến độ các dự án như: Giải phóng mặt bằng, phê duyệt quy hoạch, thời gian thiết kế…

Theo Bộ trưởng Desmond Lee, HDB sẽ tiếp tục xây và bán căn hộ với giá thấp hơn thị trường kèm theo đó là các “khoản trợ cấp”. Giá trung bình một căn hộ 4 phòng ngủ ở vùng ven vẫn “tương đối ổn định” khi có mức 341.000 đô la Singapore (6,1 tỷ đồng) vào năm 2019 và duy trì giá 6,2 tỷ đồng trong 3 quý đầu năm 2022. 

Vào tháng 8/2022, các căn hộ BTO mới tại khu Central Weave có giá bán gần 14,5 tỷ đồng/căn đã khiến nhiều người ngỡ ngàng. Một số căn hộ bán lại gần đó có giá 20,7 tỷ đồng/căn. 

Quang Đăng (dịch)

tin nổi bật

Masterise Homes khai trương khu nhà mẫu 10.000m2 tại The Global City

The Global City Sales Gallery (khu nhà mẫu) lớn bậc nhất Việt Nam với quy mô 10.000m2, được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners.

Hoàn thiện chiến lược 3 trụ cột, Tân Á Đại Thành chuyển mình mạnh mẽ

Tân Á Đại Thành đang khẳng định hướng đi đúng đắn của chủ trương tái cấu trúc cùng 3 trụ cột chiến lược: sản xuất công nghiệp, công nghệ cao và bất động sản.

Hà Nội công bố chỉ giới đường đỏ siêu dự án Vành đai 4 qua ba huyện

Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội phối hợp với UBND huyện Đan Phượng vừa tổ chức hội nghị công bố chỉ giới đường đỏ tuyến đường Vành đai 4, đoạn từ quốc lộ 32 đến hết cầu Hồng Hà, tỷ lệ 1/500 đi qua địa bàn các huyện Hoài Đức, Đan Phượng, Mê Linh.

Arkadia Square chinh phục nhà đầu tư nhờ chuẩn ‘sống kết nối’

Định hướng phát triển dự án Arkadia Square với mô hình phức hợp thương mại - văn phòng - nhà ở theo tính bền vững, chủ đầu tư chú trọng thiết kế đảm bảo sự kết nối, gia tăng trải nghiệm độc đáo, hứa hẹn tiềm năng sinh lời cao.

Mẫu nhà phố 2 tầng 5x15m đẹp tinh tế, mặt tiền nổi bật

Thiết kế của mẫu nhà 2 tầng 5×15m đem đến một không gian sống tiện nghi cho nhiều gia đình ở cả thành thị và nông thôn.

Việt Nam sẽ có ít nhất 5 đô thị đạt tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết số 148/NQ-CP (gọi tắt là Nghị quyết số 148) xác định tầm nhìn đến năm 2045 xây dựng được ít nhất 05 đô thị đạt tầm cỡ quốc tế, giữ vai trò đầu mối kết nối và phát triển với mạng lưới khu vực và quốc tế.

Phân khu Fenice - lợi thế vượt trội từ vị trí đắt giá

Phân khu Fenice - thuộc dự án Khu dân cư tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai thu hút sự quan tâm của giới đầu tư nhờ vị trí mặt tiền đường Vành đai 3, kết nối trực tiếp với TP.HCM thông qua cầu Nhơn Trạch.

Cao tốc TP.HCM – Mộc Bài dự kiến thu phí 18 năm mới hoàn vốn

Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 dự án Cao tốc TP.HCM – Mộc Bài khoảng 16.729 tỷ đồng. Ngoài vốn ngân sách để giải phóng mặt bằng, dự kiến cao tốc phải thu phí 18 năm mới hoàn vốn.

Meey Land cung cấp dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch cho VietinBank AMC

Ngày 29/11, Meey Land đã ký hợp đồng hợp tác với VietinBank AMC, nhằm cung cấp dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch và xác định vị trí tài sản.

Làng du lịch gần 10ha trên đất lúa đã đưa vào sử dụng mới đề xuất chủ trương đầu tư

Khu du lịch gần 10ha xây dựng trên đất nông nghiệp đã đưa vào khai thác được mấy năm nay, mới đây Sở KH-ĐT Thanh Hóa có đề xuất UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Khám phá mẫu nhà phố 3 tầng hiện đại, không gian sống sang như khách sạn

Kiểu nhà ống 3 tầng có đặc điểm hẹp về chiều ngang và rộng chiều sâu nên khi xây dựng không đòi hỏi diện tích quá lớn.

TP. Sông Công đẩy mạnh thay đổi diện mạo các tuyến phố trung tâm

Để phát triển hiệu quả tiềm năng thị trường bất động sản, TP. Sông Công cần có những điểm nhấn nổi bật thu hút đầu tư, phát triển đa dạng các loại hình sản phẩm, đáp ứng nhu cầu an cư, đầu tư của khách hàng trên địa bàn.

Nhà vườn mô phỏng bông hoa sen, nhường mảng xanh cho đất, nắng và gió

Ngôi nhà vườn mang tên “Liên Hoa” bởi cấu trúc mô phỏng hình tượng bông hoa sen đang bung nở.

Tạm dừng thi công dự án nhà ở cho người thu nhập thấp 10 năm vẫn ngổn ngang

Trong quá trình thanh tra, chủ đầu tư tiến hành đào bới một số hạng mục tại đây. Việc làm này dẫn đến khó khăn trong quá trình thanh tra đánh giá hiện trạng.

TP.HCM xin thí điểm thu hồi loại đất nào thì bồi thường loại đất đó

Một trong những nội dung kiến nghị thí điểm chú ý là cho phép TP.HCM áp dụng bồi thường bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng đối với loại đất thu hồi.