Vị trí Việt Nam trong hoạch định quốc phòng của Mỹ với khu vực

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đang thực hiện chuyến công du Singapore, Việt Nam và Philippines. Đây là chuyến thăm đầu tiên đến Đông Nam Á của một quan chức hàng đầu trong chính quyền Biden.

Tại Singapore, ông Lloyd Austin đã phát biểu trong một sự kiện do Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) tổ chức. Chuyến thăm của lãnh đạo Lầu Năm Góc thể hiện rằng, chính quyền Biden-Harris coi Đông Nam Á như một phần quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chiều qua, chuyên cơ chở phái đoàn của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã hạ cánh xuống Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày.

Cam kết của Mỹ với khu vực

Chuyến thăm này sẽ nhấn mạnh cam kết lâu dài của Mỹ đối với khu vực và lợi ích của Mỹ trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ ở khu vực và thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN. 

{keywords}
Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sáng 29/7. Ảnh: Phạm Hải

Với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Austin đã thăm châu Âu hai lần để hàn gắn quan hệ với các đồng minh. Ông cũng đến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ, nhưng chưa tới Đông Nam Á. Ông Austin dự định tham dự Đối thoại Shangri-La tại Singapore vào tháng 6, nhưng sự kiện này đã bị hủy vì đại dịch Covid-19.

Greg Poling, Giám đốc Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở ở Washington lưu ý, ông Austin thăm 3 đối tác chính trị và an ninh quan trọng nhất của Mỹ trong khu vực: “Singapore là đối tác an ninh quan trọng nhất; Việt Nam ngày càng trở thành đối tác liên kết chặt chẽ với Mỹ và Philippines là đồng minh châu Á lâu đời nhất của Mỹ”.

Theo Poling, ở thời điểm này, Singapore là đối tác an ninh khu vực gần gũi hơn so với Manila khi năm 2020, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ hủy bỏ Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ. 

Trong khi đó, Collin Koh, thành viên nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam tại Singapore cho rằng, điều quan trọng nhất là ông Duterte cần  lấy được sự ủng hộ của quân đội Philippines nếu muốn ứng cử vị trí Phó tổng thống trong năm 2022.

Một số ý kiến giới phân tích cho rằng vấn đề Philippines sẽ là một thử thách đầy khó khăn với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong chuyến công du này, nhưng ông vẫn có khả năng đạt được bước tiến về an ninh với Manila.

Đối với Mỹ, việc cải thiện quan hệ với Manila sẽ là chìa khóa cho chính sách xoay trục sang Đông Nam Á của Mỹ. Chính quyền Biden đặt mục tiêu sẽ hoàn thành vào mùa thu này một báo cáo với trọng tâm đánh giá tầm quan trọng của việc thiết lập sự hiện diện mạnh mẽ hơn ở khu vực.

Hợp tác thiết thực Việt - Mỹ

Quan hệ Việt - Mỹ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Việc là một trong hai quốc gia Đông Nam Á được đề cập cụ thể trong Hướng dẫn chiến lược an ninh quốc gia tạm thời của chính quyền Biden cho thấy Việt Nam ngày càng trở thành một phần quan trọng trong hoạch định quốc phòng của Mỹ đối với khu vực.

Kim ngạch thương mại song phương đã tăng hơn 200 lần kể từ khi bình thường hóa quan hệ vào năm 1995. Mối quan hệ giữa nhân dân hai nước cũng được đẩy mạnh khi ngành du lịch Việt Nam phát triển. Việt Nam đã lọt vào danh sách các quốc gia được các nhà đầu tư Mỹ quan tâm nhất. Đầu tư trực tiếp nước ngoài của Mỹ vào Việt Nam đã tăng từ mức dưới 1 tỷ USD năm 2011 lên hơn 2,6 tỷ USD vào năm 2019.

Ngày 19/7, Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đạt được một thoả thuận để giải quyết những lo ngại của Washington về vấn đề tiền tệ Việt Nam.

Do đại dịch Covid-19 với biến thể Delta đang hoành hành, đe dọa ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội, Việt Nam đang cố gắng gia tăng và đa dạng hóa nguồn cung vắc xin. Mỹ đã và đang tích cực hỗ trợ vắc xin cho Việt Nam, điều đó giúp tăng cường niềm tin giữa hai nước.

Giáo sư Carl Thayer nhận định rằng, Việt Nam là đối tác toàn diện gần gũi và nằm trong danh sách các nước ưu tiên nhận vắc xin của Mỹ. Trong khu vực Đông Nam Á, ngoài Việt Nam, Campuchia và Lào, Mỹ còn tặng vắc xin cho Philippines, Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Cuộc chiến chống Covid-19 phải được thực hiện trên toàn cầu để không còn điểm “nóng” nào và Mỹ đã cung cấp vắc xin một cách thiện ý.

Ông Carl Thayer cũng cho biết thêm, hai bên đang hợp tác thiết thực, không có vấn đề hận thù hay ý thức hệ. Mỹ có lợi ích khi Việt Nam trở thành một tác nhân tích cực mạnh mẽ về kinh tế cũng như đóng góp vào sự ổn định của khu vực. Mỹ có thể tin tưởng Việt Nam hành động độc lập, mang tính xây dựng và như vậy là đủ tốt.

Hoàng Việt

Mỹ và kế hoạch xoay trục từ Trung Đông sang châu Á: Tiến lui đều khó

Mỹ và kế hoạch xoay trục từ Trung Đông sang châu Á: Tiến lui đều khó

Ông Biden đang lật ngược các chính sách của ông Trump và theo đuổi cách tiếp cận Obama 2.0: Tái củng cố quyền lực cho Iran, ngừng ủng hộ Israel và các quốc gia liên minh đứng đầu là Ảrập Xê-út. 

tin nổi bật

Suy thoái kinh tế và Zero Covid đe dọa tham vọng toàn cầu của Trung Quốc

Cảnh báo của Thủ tướng Lý Khắc Cường về việc Trung Quốc đối mặt với thách thức do kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt làm dấy lên lo ngại về nguy cơ giảm tốc, thậm chí suy thoái kinh tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Đường cao tốc tây - ta và câu chuyện quản lý

Các cơ quan đang bàn nhiều đến việc tính lại các tổng cục và tương đương tại các bộ, cơ quan ngang bộ, trong đó có phương án tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Cục Đường bộ và Cục Đường cao tốc.

Nữ Vụ trưởng báo chí và chuyện cầm bút

Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, làm báo không chỉ là chuyển tải thông tin mà còn có sứ mệnh dẫn dắt.

Khát vọng tạo nên tính cách người Israel

Ở phần 2 cuộc bàn tròn trực tuyến với Tuần Việt Nam, Đại sứ Nadav Eshcar chia sẻ về khát vọng lập quốc, xây dựng đất nước của người Israel, về tình cảm của gia đình ông những năm tháng sống tại Việt Nam.

Công nghệ làm nên phép màu Israel

Tuần Việt Nam trò truyện trực tuyến với Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar về "cây đũa thần" công nghệ làm nên phép màu trên con đường phát triển quốc gia.

Giảm giá xăng vừa giúp dân vừa kìm lạm phát

Thông tin Bộ Tài chính trình Chính phủ đề xuất “giảm kịch khung” thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, xem xét bỏ quỹ bình ổn mang lại làn gió tươi mát cho người dân và nền kinh tế vốn chật vật sau đại dịch, lạm phát tăng cao.

Ai sẽ là Chủ tịch thành phố Hà Nội?

Bài viết không nhằm chọn nhân sự cụ thể - điều này đã có những cơ quan chuyên trách của Đảng - mà chỉ muốn nói đến đòi hỏi thực tiễn từ mảnh đất Thăng Long, trái tim của cả nước.

Hai ủy viên trung ương bị khai trừ và bài học về công tác cán bộ của Đảng

Hai ủy viên Trung ương bị khai trừ khỏi Đảng, bị tước hết chức vụ và bị khởi tố, bắt tạm giam là minh chứng cho tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng tiêu cực của Đảng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng bí thư.

Diện kiến ông Sáu Dân và giải pháp tháo gỡ khó khăn kinh tế

Tôi tưởng làm việc chỉ với năm ba người chuyên viên cùng với ông Sáu Dân, hoá ra đêm đó ở hội trường có đến hơn 20 người, trong đó chỉ có một người mà tôi biết…

Lá thư gửi ông Sáu Dân và chuyến thăm Thủ đô

Tôi báo với anh Dưỡng để nói lại với anh Hai Chí và sau đó TP.HCM có văn bản gởi anh Bảy Hoàng - Tổng giám đốc Imexco đề nghị bố trí cho tôi đi Hà Nội, đồng thời anh Năm Nghị có đưa cho tôi một thư gởi ông Sáu Dân…

Huỳnh Bửu Sơn và chuyến 'survey' Duyên Hải cùng chiếc dép nằm sâu dưới bùn

Kỷ niệm đầu tiên đánh dấu việc tôi tham gia Nhóm chuyên viên Cholimex là chuyến đi công tác tại Duyên Hải cùng anh Trần Bá Tước và anh Võ Hùng.

Nơi ươm mầm xanh trên mảnh đất hữu nghị Việt Nam - Campuchia

“Ươm mầm hữu nghị” - cái tên thể hiện sự chân tình, tin tưởng cũng như tinh thần lạc quan, kỳ vọng của nhân dân Việt Nam và Campuchia vào sự phát triển của những mầm xanh.

Chiến sự Nga-Ukraine: Dấu hiệu mới về khủng hoảng lương thực toàn cầu

Lo lắng về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang tăng khi tác động từ chiến sự Nga - Ukraine lan từ ngũ cốc sang đường, trong khi các hạn chế xuất khẩu sẽ tiếp tục làm giá cả leo thang.

Không để cán bộ lạm quyền, ngâm hồ sơ đất

Trong phiên thảo luận về kinh tế xã hội tại hội trường Quốc hội hôm qua, có ý kiến rất đáng quan tâm của đại biểu Phan Thái Bình, tỉnh Quảng Nam.

Nhân duyên hiếm có với Việt Nam của Đại sứ Mỹ

Bà ngoại sống ở Sài Gòn vài năm trong những năm 1960 vì công việc của ông tôi. Cũng trong giai đoạn đó, cha tôi đã ở Việt Nam. Sau đó, tôi và con trai từng sống ở Việt Nam.