Tối 7/3, trả lời câu hỏi của VietNamNet liên quan đến thông tin thuyền viên Việt Nam trên tàu True Confidence bị tấn công trên biển, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VIệt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ: Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ả-rập Xê-út kiêm nhiệm Yemen và Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Djibouti liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị cung cấp thông tin về tình trạng các công dân Việt Nam trên tàu.

Theo thông tin sơ bộ, trên tàu có 4 thuyền viên Việt Nam, 1 thuyền viên đã tử vong và 3 thuyền viên trong tình trạng sức khỏe bình thường.

Các cơ quan đại diện Việt Nam sẽ tiếp tục liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, khẩn trương tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân, xử lý các vấn đề hậu sự cho thuyền viên tử vong nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam.

Hình ảnh tàu M/V True Confidence sau khi bị Houthi tập kích. Ảnh: Reuters.jpg
Hình ảnh tàu M/V True Confidence sau khi bị Houthi tập kích. Ảnh: Reuters

Đồng thời, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước làm việc với công ty phái cử các thuyền viên để triển khai các biện pháp bảo hộ cần thiết.

Người phát ngôn cho biết: "Việt Nam cực lực lên án hành vi tấn công bạo lực, vô nhân đạo nhằm vào dân thường vô tội và các phương tiện dân sự trên các tuyến hàng hải quốc tế.

Chúng tôi yêu cầu các bên liên quan chấm dứt ngay lập tức các hành động sử dụng vũ lực, bảo đảm an ninh, an toàn và tự do cho các tuyến hàng hải quốc tế trên cơ sở phù hợp luật pháp quốc tế”.

Trong 3 người thiệt mạng có Đại phó Đặng Duy Kiên (41 tuổi quê ở Hải An, Hải Phòng); 3 thuyền viên Việt Nam còn lại trong trạng thái bình thường, gồm: Phạm Văn Thành (39 tuổi, Hải Phòng), Nguyễn Văn Tảo (36 tuổi, Hải Dương), Phùng Văn An (33 tuổi, Thái Bình).

Tàu hàng True Confidence, treo cờ Barbados, bị Houthi tập kích tên lửa ngày 6/3 ở khu vực Biển Đỏ ngoài khơi cảng Aden, Yemen. Tàu thuộc sở hữu của công ty hàng hải Liberia True Confidence Shipping và đang do công ty Hy Lạp Third January Maritime vận hành.

Công ty sở hữu tàu hàng True Confidence cho biết ngoài 1 thủy thủ Việt Nam còn có 2 thủy thủ Philippines đã thiệt mạng.