Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) 10 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản sang Anh đạt 272 triệu USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu tôm 60%, cá tra chiếm 20%, còn lại là các loại thủy hải sản khác.
Riêng trong tháng 10, xuất khẩu cá tra sang Anh vẫn giữ được tăng trưởng 60% đạt 4,7 triệu USD. Luỹ kế 10 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra sang thị trường này mang về 55 triệu USD, chiếm 2,5% tổng xuất khẩu cá tra của Việt Nam.
Trong đó, cá tra phile đông lạnh (mã HS 0304) chiếm 90% tổng giá trị xuất khẩu, đạt trên 49 triệu USD, cá tra nguyên con đông lạnh chiếm gần 4% và cá tra chế biến chiếm trên 6%.
VASEP nhận định kể từ đầu năm đến nay, lạm phát tại Anh liên tục tăng nóng và đã chạm đỉnh 40 năm (10,1%). Trong bối cảnh này, các hộ gia đình và doanh nghiệp phải chống chọi với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Một cuộc khảo sát được thực hiện trong tháng 9 cho thấy 1/5 số các gia đình có thu nhập thấp phải đối mặt với tình trạng khan hiếm thực phẩm, khiến hàng triệu người bỏ bữa cả ngày.
Trong bối cảnh này, người tiêu dùng Anh sẽ nghiêng về các sản phẩm thực phẩm giá rẻ hơn, trong đó các sản phẩm cá thịt trắng vẫn được ưa chuộng hơn cả.
Theo thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) 8 tháng đầu năm, nhập khẩu cá thịt trắng vào thị trường Anh đạt 732 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, Việt Nam là nguồn cung cấp cá thịt trắng lớn thứ 5 trên thị trường Anh, chiếm khoảng 7,5% thị phần.
Thanh Hùng, Tuấn Kiệt, Trần Chung, Lê Thúy, Văn Giáp