VNPT Technology - một công ty thành viên của Tập đoàn VNPT vừa chính thức cho ra mắt thiết bị WiFi Mesh 6 do doanh nghiệp này tự nghiên cứu, phát triển. Đây cũng là thiết bị WiFi Mesh 6 Make in Việt Nam đầu tiên xuất hiện trên thị trường. 

Lý giải cho quyết định tham gia vào một mảng thị trường vốn toàn các doanh nghiệp ngoại, ông Lý Quốc Chính - Phó Tổng giám đốc VNPT Technology cho rằng, đây là thời điểm thích hợp nhất bởi các thiết bị đầu cuối sử dụng WiFi 6 đã dần trở nên phổ biến. 

Việt Nam đã làm chủ cả thiết kế và phần cứng và phần mềm của thiết bị WiFi Mesh 6. (Ảnh: Nhóm phát triển)

Theo ông Chính, một lý do quan trọng khác là những thiết bị IoT kết nối như laptop, TV, camera,... đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong các hộ gia đình. Bên cạnh đó là việc người dùng tăng thêm nhu cầu với các ứng dụng đòi hỏi băng thông lớn.

Vị chuyên gia nhận định, WiFi Mesh 6 không chỉ là một thiết bị mà bao gồm một hệ sinh thái các thiết bị WiFi Mesh, Fiber Home Gateway, hệ thống quản lý cloud, mobile app. Điều này cho phép triển khai một mạng WiFi Mesh hợp nhất dễ dàng và nhanh chóng.

Nhìn chung, các thiết bị WiFi Mesh 6 có khả năng đâm xuyên, chống nhiễu tốt hơn so với các bộ phát WiFi phổ biến trên thị trường. Những sản phẩm này phù hợp với điều kiện Việt Nam, nơi vốn phổ biến các loại hình nhà tầng, nhà ống. 

Quá trình sản xuất thiết bị WiFi Mesh 6 Make in Việt Nam. (Ảnh: Nhóm phát triển)

Tùy thuộc vào cấu hình mà tốc độ tối đa của WiFi Mesh 6 có thể cao gấp từ 3-4 lần so với phiên bản trước đó là WiFi Mesh 5. 

Một ưu điểm đặc biệt khác của WiFi Mesh 6 là tăng số lượng thiết bị kết nối đồng thời nhờ việc tích hợp công nghệ đa truy nhập. Đó cũng là lý do WiFi Mesh 6 thường được sử dụng tại những môi trường đông đúc, mật độ cao như nhà ga, sân bay hay trung tâm thương mại.

Với việc Việt Nam làm chủ cả về thiết kế phần cứng lẫn phần mềm của WiFi Mesh 6, người sử dụng có thêm một sự lựa chọn mới an tâm hơn. So với sản phẩm ngoại, sử dụng thiết bị nội cũng giúp người dùng được hỗ trợ tốt hơn về cập nhật phần mềm và vá lỗ hổng bảo mật. 

Trọng Đạt