Việt Nam tăng trưởng chậm vẫn hơn toàn thế giới

Kinh tế Việt Nam dự báo tăng trưởng kinh tế chậm hơn. Tuy nhiên, bức tranh nền kinh tế Việt Nam được cho là vẫn tươi sáng hơn so với một viễn cảnh kinh tế thế giới đầy bất ổn.

Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) vừa công bố báo cáo mới với dự báo tăng trưởng kinh tế chậm hơn. Tuy nhiên, bức tranh nền kinh tế Việt Nam được cho là vẫn tươi sáng hơn so với một viễn cảnh kinh tế thế giới đầy bất ổn.

Tăng trưởng chậm, thâm hụt cao

Trong Báo cáo Cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm công bố chiều 19/7, World Bank đã đưa ra dự báo giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2016 của Việt Nam xuống còn 6% từ mức 6,2% đưa ra hồi tháng 4 vừa qua.

Như vậy, thêm một lần nữa WB hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2016 của Việt Nam. Trước đó, WB đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2016 của Việt Nam xuống mức 6,2%, thấp hơn 0,4% so với dự báo hồi đầu năm.

{keywords}

Nguyên nhân giảm tốc độ tăng trưởng gồm tác động bất lợi của đợt hạn hán ở Tây Nguyên và xâm nhập mặn gần đây tại ĐBSCL lên nông nghiệp, sản xuất công nghiệp đang có xu hướng tăng chậm lại và xuất khẩu sụt giảm.

Theo WB, sau khi tăng trưởng mạnh năm 2015, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam đã tăng chậm hơn trong nửa đầu 2016. GDP ước tính chỉ đạt 5,5% so với mức 6,3% cùng kỳ năm ngoái.

“Chúng tôi kỳ vọng mức tăng trưởng GDP năm nay sẽ đạt khoảng 6%. Tuy tốc độ tăng trưởng ước tính sẽ chậm lại nhưng viễn cảnh trung hạn của Việt Nam vẫn tích cực”, ông Achim Fork, Quyền giám đốc WB tại Việt Nam cho biết WB nói.

Báo cáo đánh giá, ổn định kinh tế vẫn được duy trì và quản lý tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn. Tuy nhiên, điều đáng quan ngại là tình trạng thâm hụt tài khóa tích tụ, kéo dài nhiều năm qua, nợ công tăng nhanh và đang nhanh chóng tiến gần mức trần 65% GDP. Bên cạnh đó là tốc độ tăng trưởng thương mại sụt giảm. Giá trị xuất khẩu 5 tháng đầu năm tăng 6,2% so với cùng kỳ, so với mức tăng 13,8% năm 2014 và 7,9% trong 2015…

Về thâm hụt tài khoán, trung bình đạt 6,7% GDP kể từ 2012. Vùng đệm tài khóa ngày càng thu hẹp, số tiền trả nợ ngày càng trở thành gánh nặng ngân sách (hiện chiếm 8% tổng thu của Chính phủ).

Chuyên gia kinh tế trưởng WB tại Việt Nam Sebastian Eckardt cho rằng, chính phủ đã cam kết đảm bảo duy trì bền vững nợ công và tái tạo khoảng đệm tài khóa. Tuy nhiên, vấn đề bây giờ là phải thực hiện cam kết đó bằng hành động cụ thể. Các nỗ lực giảm nhẹ mất cân đối tài khóa cần được phối hợp với cải cách nhằm tạo khoảng đệm tài khóa để đảm bảo thực hiện một số hạng mục đầu tư phát triển hạ tầng và dịch vụ công.

Vẫn sáng hơn thế giới?

Theo WB, viễn cảnh chung kinh tế Việt Nam là lạc quan. Đà tăng trưởng kinh tế chững lại, từ mức 6,7% năm 2015, dự báo xuống 6% 2016 và 6,3% trong 2017 nhưng vẫn ở mức cao. Lạm phát vẫn trong phạm vi mục tiêu của Chính phủ. Triển vọng kinh tế Việt Nam nhìn chung vẫn tươi sáng hơn triển vọng kinh tế toàn cầu.

WB cho rằng rủi ro kinh tế toàn cầu vẫn gia tăng, triển vọng tăng trưởng toàn cầu suy giảm, kể cả tại các nền kinh tế mới nổi và các nền kinh tế thu nhập cao. Những cơn gió ngược trên toàn cầu khác còn bao gồm: thương mại thế giới vẫn trì trệ; giá cả hàng hóa vẫn giữ ở mức thấp; chính sách tiền tệ tại các nền kinh tế lớn vẫn mang tính thích ứng. Rủi ro toàn cầu thiên về hướng tiêu cực, thêm vào đó sự kiện Anh quyết định rút khỏi Liên minh châu Âu EU (Brexit) tạo thêm bất ổn mới trong một viễn cảnh toàn cầu vốn đã mỏng manh.

{keywords}

Theo ông Sebastian Eckardt, mức độ ảnh hưởng của Brexit tới Việt Nam (tới 3 trụ cột kinh tế: tài chính, thương mại, đầu tư) tương đối hạn chế cho dù tác động trung và dài hạn của Brexit lên Anh, EU và phản ứng dây chuyền lên tăng trưởng, thương mại và đầu tư toàn cầu là lớn.

Trên thực tế, đồng VND bị mất giá nhẹ sau kết quả bỏ phiếu Brexit nhưng cũng đã trở lại mức ổn định. Thị trường tài chính Việt Nam dự kiến sẽ chịu ít rủi ro hơn bởi lẽ quy mô thị trường và mức độ liên thông với các thị trường tài chính bên ngoài còn thấp. Tuy nhiên, USD và yên Nhật tăng giá có thể tạo thêm áp lực cho nợ công. Thương mại với EU khá lớn, nhưng trực tiếp với Anh chỉ khoảng 3% nên ảnh hưởng không nhiều.

Tuy tác động trực tiếp được đánh giá ở mức thấp, nhưng rủi ro toàn cầu gia tăng nên theo WB VN phải chú trọng củng cố ổn định cán cân vĩ mô nhằm nâng cao sức đề kháng của nền kinh tế trước các biến động bất lợi từ bên ngoài.

Về vấn đề môi trường, ông Sebastian Eckardt cho rằng, Việt Nam hiện nay đang mở rộng rất nhiều khu vực công nghệ chế tạo, do vậy cần có những chuẩn mực tốt và giám sát tốt về môi trường.

V. Minh

tin nổi bật

Doanh nghiệp bất động sản xoay xở tìm vốn

Trước khó khăn thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm nhiều cách để giải quyết bài toán nguồn vốn.

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khách du lịch châu Mỹ, châu Á đến Việt Nam tăng vọt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 597.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11/2022, lượng khách đến từ các nước châu Á và châu Mỹ tăng vọt.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.

Việt Nam lãng phí 3 tỷ USD/năm do không tái chế nhựa: Làm gì để biến rác thành tiền?

Hàng chục nghìn tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày đang bị coi là rác, là thứ bỏ đi, nhưng ít tai biết rằng rác chính là tiền.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội: Khó từ vạch xuất phát

Thiếu nguồn vốn và cơ chế chính sách, mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đang có nguy cơ gặp khó, ngay từ bước khởi đầu.

Chi phí nhiên liệu tăng chóng mặt, EVN đối mặt lỗ khủng

Biến động giá nhiên liệu (than, dầu, khí) thế giới làm cho chi phí sản xuất điện và mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng rất cao.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.

Những triệu phú hàng rong kỳ lạ ở Ấn Độ, thu nhập hàng triệu USD/năm

Những triệu phú "ngầm" này đã tiết kiệm và chi hơn hơn 500.000 USD để mua bất động sản nhưng lại để người thân đứng tên.

Chỉ vì cái khay nhựa, một doanh nghiệp thuỷ sản Việt mất thị trường xuất khẩu vào EU

Vừa qua có doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng tôm Việt Nam bị mất thị trường EU chỉ vì từ chối thay đổi khay nhựa đóng gói - lãnh đạo VASEP chia sẻ.

GDP đầu người của Việt Nam tăng gần 5 lần sau 15 năm

Theo Forbes, dựa trên giá trị đồng USD, từ năm 2006 đến năm 2021, tăng trưởng GDP bình quân đầu người của Việt Nam lên đến gần 371%, tăng gần gấp 5 lần.