Chiều 25/8, trong họp báo thường kỳ, báo chí trong nước đặt câu hỏi đến Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam khi trang Facebook của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) sử dụng bản đồ của Trung Quốc với đường "lưỡi bò".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam đã nhiều lần bác bỏ cái gọi là đường chín đoạn, cũng như các yêu sách biển trái với các công ước quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982.

"Việt Nam cho rằng, mọi hình thức tuyên truyền, quảng bá, đăng tải nội dung, hình ảnh xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông đã được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 là vô giá trị", người phát ngôn khẳng định. 

Bài đăng của Tổ chức Khí tượng thế giới sử dụng bản đồ "đường lưỡi bò".

Người phát ngôn thông tin, Việt Nam yêu cầu các quốc gia, các tổ chức tôn trọng quyền chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các vùng biển liên quan ở Biển Đông; gỡ bỏ, sửa đổi nội dung không phù hợp.

Đại diện phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thuỵ Sĩ) đã trao đổi với đại diện Tổ chức Khí tượng thế giới về việc này.

Trước đó, ngày 23/8, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) là một cơ quan chuyên môn thuộc Liên Hợp Quốc có trụ sở tại Thụy Sĩ đã đăng bài trên Facebook về khí hậu Trung Quốc, WMO đã sử dụng bản đồ lưỡi bò, bao gồm quần đảo Trường Sa - Hoàng Sa của Việt Nam. Bên dưới bài đăng là hàng trăm bình luận của cộng đồng mạng Việt Nam phản đối việc WMO sử dụng bản đồ này và yêu cầu gỡ bỏ.