Ông Trump có 'bó tay' trước Triều Tiên?

Tổng thống Donald Trump hồi tháng 1 tuyên bố "sẽ không có chuyện" Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể bắn tới Mỹ.

Khi đó, có hai điều ông không đánh giá hết: Bình Nhưỡng đã tiến gần thế nào đến mục tiêu đó, và giới hạn các lựa chọn để ngăn cản tham vọng này ra sao.

Ông Trump có 'bó tay' trước Triều Tiên?
Ảnh: Daily Express

Ngày 4/7, Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa. Mỹ đã xác nhận điều này, chứng tỏ chính quyền ông Kim Jong Un đã tiến thêm một bước nữa trong chương trình phát triển vũ khí.

Giới chuyên gia đánh giá Bình Nhưỡng đã vượt ngưỡng bằng một tên lửa có khả năng tấn công tiềm tàng tới tận Alaska.

Việc chính quyền ông Kim Jong Un liên tiếp thử tên lửa cho thấy mục tiêu chế tạo được một vũ khí mang đầu đạn hạt nhân bắn tới Mỹ không phải là chuyện xa vời. Nhưng với Tổng thống Trump và đội ngũ an ninh quốc gia Mỹ thì dấu mốc kỹ thuật ngày 4/7 báo trước một tình thế tiến thoái lưỡng nan chiến lược trong tương lai.

Nếu Triều Tiên đạt tới khả năng tấn công tới Mỹ, thì như cựu Bộ trưởng Quốc phòng William J. Perry nhận định mới đây, mọi tính toán sẽ thay đổi. Lo lắng không còn dừng ở chuyện Triều Tiên sẽ thực hiện một cuộc tấn công phủ đầu vào Bờ Tây, mà là cấp độ "chí tử" sẽ thế nào.

Và nếu ông Kim có khả năng trả đũa tiềm tàng thì viễn cảnh này sẽ định hình mọi quyết định của Tổng thống Trump cùng các thế hệ lãnh đạo Mỹ trong việc bảo vệ đồng minh của Washington trong khu vực.

Các tên lửa tầm trung của Triều Tiên từ lâu đã đủ sức bắn tới Hàn Quốc và Nhật Bản. Giới chức tình báo Mỹ tin rằng chúng còn có khả năng mang đầu nổ hạt nhân. Và vụ thử mới nhất chứng tỏ Mỹ có nguy cơ nằm trong "tầm ngắm".

Ngày 4/7, Ngoại trưởng Mỹ Rex W. Tillerson kêu gọi "hành động toàn cầu" và thúc giục Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc "thực hiện các biện pháp mạnh hơn" đối với Bình Nhưỡng. Ông tuyên bố Mỹ sẽ xem xét những nước cung cấp sự hỗ trợ về kinh tế hoặc quân sự cho Triều Tiên.

Theo NY Times, Tổng thống Trump vẫn còn thời gian để hành động. Bởi, những gì Triều Tiên đạt được hôm 4/7 khi người Mỹ mừng ngày Quốc khánh đúng là một bước đột phá nhưng chưa thể hiện được tầm vóc hạt nhân của nước này.

Có lẽ vì vậy mà Tổng thống Trump vẫn chưa đưa ra "ranh giới đỏ" ngăn bước Bình Nhưỡng. Ông thậm chí không nhắc lại chính sách mà Tổng thống George W. Bush đề ra tháng 10/2006 sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần đầu tiên: Buộc Triều Tiên chịu trách nhiệm toàn bộ nếu chia sẻ công nghệ hạt nhân với bất kỳ quốc gia hay tổ chức nào.

Vậy Tổng thống Mỹ hiện đang có trong tay những lựa chọn nào?

Chính sách ngăn chặn xưa nay là: Hạn chế khả năng mở rộng ảnh hưởng của kẻ thù, như Mỹ từng làm với Liên Xô. Nhưng cách này không giải quyết được vấn đề mà đơn thuần là "sống chung với lũ".

 

Ông Trump có thể sẽ tăng cường cấm vận, tăng cường sự hiện diện của Hải quân Mỹ ở ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, và tăng tốc chương trình không gian mạng để vô hiệu hóa các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.

Nhưng nếu kết hợp đe dọa và kỹ thuật mà thành công thì Triều Tiên đã không thể thực hiện vụ thử ngày 4/7, vì biết rõ nó sẽ dẫn tới cấm vận gắt gao hơn, sức ép quân sự lớn hơn và hoạt động ngầm mạnh hơn.

Đến nay, tham vọng của Tổng thống Trump trong việc thuyết phục Trung Quốc kiềm chế Triều Tiên đã biến thành nỗi thất vọng. Mới đây, ông thậm chí nói với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng Mỹ sẽ tự xử lý bài toán này.

Theo NY Times, ông chủ Nhà Trắng còn có thể theo đuổi một biện pháp khác: tấn công quân sự phủ đầu nếu Mỹ phát hiện Triều Tiên sắp phóng tên lửa đạn đạo – có thể là loại tiềm tàng tầm bắn tới Bờ Tây.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, đây không phải là một ý tưởng hay. Lý do rất đơn giản, sau 11 năm phát triển, Triều Tiên đã chế tạo được rất nhiều tên lửa, thuộc nhiều loại, để giành lợi thế. Thời gian qua, nước này đã bắn thử một thế hệ mới tên lửa dùng nhiên liệu rắn, dễ giấu trong hang động và nhanh chóng vào vị trí tấn công.

Triều Tiên còn một loại vũ khí khác: Hỏa pháo triển khai dọc biên giới Vùng phi quân sự sẵn sàng bắn phá thủ đô Seoul, thành phố có khoảng 10 triệu dân và là mọt trong những trung tâm kinh tế sầm uất nhất châu Á.

Rõ ràng, có một rủi ro lớn mà Triều Tiên dám chắc Tổng thống Mỹ không thể mạo hiểm. Hồi tháng 5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thừa nhận trên chương trình "Face the Nation" của đài CBS rằng, "xung đột ở Triều Tiên có thể sẽ là kiểu chiến tranh tồi tệ nhất trong đời người".

Một lựa chọn khác nữa mà tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề cập ở Washington cuối tuần trước: Đàm phán. Cách này sẽ bắt đầu bằng việc đóng băng các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên để đối lấy việc Mỹ nhất trí hạn chế hoặc dừng các cuộc tập trận với Hàn Quốc.

Từ lâu, Chủ tịch Trung Quốc đã hối thúc cách tiếp cận này và đặc biệt vào ngày 4/7, ông nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp ở Moscow.

Tuy nhiên, đàm phán cũng chứa đựng rủi ro. Nó giúp Triều Tiên và Trung Quốc đạt được mục đích hạn chế sự tự do hành động của quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương, và theo thời gian sẽ làm xói mòn khả năng ngăn chặn quân sự của liên minh Mỹ - Hàn.

Nhưng đến nay, nhà lãnh đạo Kim Jong Un không tỏ vẻ quan tâm đến việc từ bỏ sức mạnh hạt nhân. Bởi, Bình Nhưỡng tin rằng chương trình vũ khí nguyên tử là chìa khóa để Mỹ không thể gây hại cho Triều Tiên.

Thanh Hảo

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Vì sao ông Trump 'nghèo' đi sau khi đắc cử tổng thống?
Vì sao ông Trump 'nghèo' đi sau khi đắc cử tổng thống?
Bình luận quốc tếicon  10/10/2018 

Trong bảng xếp hạng 400 người Mỹ giàu nhất của Forbes, Tổng thống Trump bị tụt bậc nghiêm trọng so với khi mới lên nắm quyền ở Nhà Trắng.

 
Không cần áp thuế, TQ có thể dùng những cách này đối phó Mỹ
Không cần áp thuế, TQ có thể dùng những cách này đối phó Mỹ
Bình luận quốc tếicon  09/10/2018 

Trong khi Trung Quốc không còn nhiều mặt hàng của Mỹ để áp đặt thuế trả đũa, nước này có thể dùng nhiều biện pháp về lâu dài để đối phó với Mỹ một cách hiệu quả.

 
Giải mã lý do Nga lo ngại NATO tập trận ở Na Uy
Giải mã lý do Nga lo ngại NATO tập trận ở Na Uy
Quân sựicon  08/10/2018 

Na Uy sẽ là nơi tập kết các lực lượng chủ chốt của Trident Juncture, cuộc tập trận quân sự lớn nhất của NATO kể từ năm 2002.

 
TQ bật mạnh trước đòn thuế của ông Trump
TQ bật mạnh trước đòn thuế của ông Trump
Bình luận quốc tếicon  05/10/2018 

Cuộc chiến thuế Mỹ - Trung đang khiến cho các doanh nghiệp và quan chức Trung Quốc tiến nhanh hơn đến những thay đổi mà rốt cuộc sẽ mang lại cho kinh tế nước này sức cạnh tranh tốt hơn.

 
Sau hiệp định tay ba, ông Trump càng mạnh tay hơn với TQ?
Sau hiệp định tay ba, ông Trump càng mạnh tay hơn với TQ?
Bình luận quốc tếicon  05/10/2018 

Thỏa thuận thương mại mới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đạt được với Canada và Mexico đã khiến các doanh nhân Bắc Mỹ thở phào nhẹ nhõm. 

 
Giải mã kế hoạch mới của Mỹ ngăn TQ xây đảo ở Biển Đông
Giải mã kế hoạch mới của Mỹ ngăn TQ xây đảo ở Biển Đông
Bình luận quốc tếicon  03/10/2018 

Theo đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) của Mỹ, phân bổ chi tiêu quốc phòng trong năm tài khóa 2019 sẽ giúp Mỹ có thể phản ứng mạnh hơn trước hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông.

Chiến thắng quyết định của ông Trump
Chiến thắng quyết định của ông Trump
Bình luận quốc tếicon  01/10/2018 

Mỹ vừa đạt thỏa thuận thương mại với Canada và Mexico, mang lại chiến thắng quyết định cho Tổng thống Donald Trump.

Năng lực hạt nhân Mỹ hiện thua Nga tới mức nào?
Năng lực hạt nhân Mỹ hiện thua Nga tới mức nào?
Bình luận quốc tếicon  02/10/2018 

Lầu Năm Góc tiếp tục coi kho vũ khí hạt nhân của Nga là "mối đe dọa chính từ bên ngoài", đồng thời khẳng định Mỹ đang đầu tư mạnh để hiện đại hóa “bộ ba hạt nhân chiến lược” để bắt kịp Nga.

Điều ‘rồng lửa’ tới Syria, quan hệ Nga-Israel sẽ ra sao?
Điều ‘rồng lửa’ tới Syria, quan hệ Nga-Israel sẽ ra sao?
Quân sựicon  01/10/2018 

Nga mới đây quyết định cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Syria nhằm đáp trả vụ máy bay trinh sát II-20 hôm 17/9.

Trung Quốc tung "chiêu độc" trả đũa ông Trump?
Trung Quốc tung "chiêu độc" trả đũa ông Trump?
Bình luận quốc tếicon  28/09/2018 

Đúng lúc có nhiều ý kiến cho rằng Trung Quốc sắp "hết đạn" trong chiến tranh thương mại với Mỹ, Bắc Kinh ngấm ngầm tung "chiêu độc" trả đũa ông Trump.

TQ quyết đấu đến cùng với Mỹ
TQ quyết đấu đến cùng với Mỹ
Bình luận quốc tếicon  27/09/2018 

Chính phủ Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng để giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Liên tục ra đòn, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ‘sắp hết đạn’?
Liên tục ra đòn, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ‘sắp hết đạn’?
Bình luận quốc tếicon  27/09/2018 

Hiện chưa rõ khi nào thì giới chức Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại các cuộc đàm phán thương mại sau khi các cuộc đàm phán hồi tháng trước kết thúc mà không mang lại kết quả gì.

Sau Trung Quốc, nước nào có thể bị ông Trump giáng đòn thuế?
Sau Trung Quốc, nước nào có thể bị ông Trump giáng đòn thuế?
Bình luận quốc tếicon  27/09/2018 

Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên than phiền "mức thâm hụt rất cao" với Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Ông Trump tính toán sai khi giáng đòn thuế vào TQ?
Ông Trump tính toán sai khi giáng đòn thuế vào TQ?
Bình luận quốc tếicon  26/09/2018 

Ngay khi Mỹ và Trung Quốc lao vào một cuộc chiến thương mại khốc liệt, chính quyền Tổng thống Donald Trump và báo chí lập tức tập trung phân tích về các chiến thuật.

Trung Quốc có đỡ nổi đòn thuế của ông Trump?
Trung Quốc có đỡ nổi đòn thuế của ông Trump?
Bình luận quốc tếicon  25/09/2018 

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc có thể để lại những hậu quả nặng nề cho siêu cường châu Á. 

Khi nào chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ chấm dứt?
Khi nào chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ chấm dứt?
Bình luận quốc tếicon  24/09/2018 

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo vừa hé lộ về thời điểm có thể chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang gây quan ngại toàn thế giới.

Thách thức nguy hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
Thách thức nguy hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
Bình luận quốc tếicon  23/09/2018 

Là quốc gia ủng hộ chính của phe đối lập ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đối mặt với một sứ mệnh đầy nguy hiểm.

Ai thực sự phải trả giá cho đòn 'ăn miếng trả miếng' Mỹ - Trung?
Ai thực sự phải trả giá cho đòn 'ăn miếng trả miếng' Mỹ - Trung?
Bình luận quốc tếicon  22/09/2018 

Tiếp tục đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng Bắc Kinh rốt cuộc sẽ phải nhượng bộ trước những yêu cầu cải cách thương mại của ông.

Trung Quốc 'hết đạn' trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?
Trung Quốc 'hết đạn' trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?
Bình luận quốc tếicon  20/09/2018 

Trung Quốc đang nắm trong tay một vũ khí tối thượng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ - tác giả John Crudele nhận định như vậy trong một bài bình luận trên báo New York Post.

Những hệ lụy nặng nề của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Những hệ lụy nặng nề của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Bình luận quốc tếicon  20/09/2018 

Bằng cách áp thuế 10% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đẩy cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên một nấc thang mới.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN