Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn Bộ trưởng Kỹ thuật số Campuchia

 Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng với chủ đề Lộ trình ASEAN tiến tới Công nghiệp 4.0 tại Diễn đàn Bộ trưởng Kỹ thuật số Campuchia (Ministerial Forum Digital Cambodia).

Thưa các vị Bộ trưởng, quý bà và quý ông,

Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) là cuộc cách mạng của những thay đổi, không chỉ trong công nghệ, mà cả về mô hình kinh doanh và chính sách của chính phủ. Đây là cơ hội để ASEAN thay đổi và vươn lên.

Tại Việt Nam, CMCN 4.0 đã gõ cửa mỗi cơ quan chính phủ, mọi công ty và mọi người dân. Chính phủ Việt Nam quyết tâm xây dựng các chiến lược và chính sách trong tất cả các lĩnh vực để tận dụng lợi thế của cuộc CMCN 4.0.

Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn Bộ trưởng Kỹ thuật số Campuchia
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Diễn đàn Bộ trưởng ASEAN ở Triển lãm Digital Cambodia 2019. (Ảnh: PV/TTXVN)

Các yếu tố sau đây là nền tảng cho sự phát triển của CMCN 4.0 tại Việt Nam:

Thứ nhất, trong thời đại công nghiệp 4.0, việc chính sách của chính phủ chấp nhận các công nghệ mới, mô hình kinh tế mới là rất quan trọng. Do vậy, chính sách của chính phủ cần phải là điều đầu tiên được thay đổi.

Thứ hai, IoT và dữ liệu là nền tảng cho CMCN 4.0. Hàng tỷ thiết bị, hàng nghìn tỷ kết nối và một lượng dữ liệu khổng lồ. Đây là cơ hội cho ngành công nghiệp của Việt Nam. Việt Nam sẽ sản xuất các thiết bị IoT, xây dựng các trung tâm dữ liệu lớn.

Yếu tố thứ ba là cơ sở hạ tầng CNTT tiên tiến với mạng băng rộng tốc độ cao và tỷ lệ thâm nhập của điện thoại thông minh là 100%. Các công nghệ 5G sẽ được triển khai tại Việt Nam theo cùng tốc độ với các nước phát triển.

Thứ tư, chính phủ ban đầu sẽ hỗ trợ ngành công nghiệp bằng cách phân bổ nhiều hơn chi tiêu cho các sản phẩm 4.0.

Yếu tố cuối cùng là đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là đào tạo lại kỹ năng và đào tạo kỹ năng nâng cao.

Chiến lược CMCN 4.0 của Việt Nam sẽ gồm ba giai đoạn:

Giai đoạn một, đẩy nhanh việc áp dụng CMCN 4.0 trong tất cả các ngành nhằm tăng hiệu quả hoạt động và năng suất lao động và tạo cơ hội mới cho tăng trưởng.

Giai đoạn hai, tập trung vào nghiên cứu và làm chủ công nghệ để phát triển các sản phẩm 4.0, thông qua chương trình Make in Vietnam 4.0.

Giai đoạn ba, sử dụng CMCN 4.0 như một lợi thế cạnh tranh trong nước và toàn cầu để hiện thực hóa các mục tiêu của Việt Nam cho công nghiệp hóa và hiện đại hóa quốc gia.

Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn Bộ trưởng Kỹ thuật số Campuchia
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Diễn đàn Bộ trưởng ASEAN ở Triển lãm Digital Cambodia 2019. (Ảnh: PV/TTXVN)

ASEAN phải làm gì để tận dụng lợi thế của cuộc CMCN 4.0?

ASEAN với dân số 630 triệu người và độ tuổi trung bình chỉ 25 tuổi có lực lượng lao động trẻ. Trong Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN 2018) vừa được tổ chức tại Hà Nội, các nhà lãnh đạo của khu vực đã tuyên bố CMCN 4.0 là cơ hội và động lực để ASEAN trở thành khu vực kinh tế lớn thứ tư trên thế giới vào năm 2030, chỉ sau Mỹ, Trung Quốc và EU.

Vậy, ASEAN nên làm gì để có được những lợi thế vượt trội do CMCN 4.0 mang lại?

 

Để hiện thực hóa tuyên bố của các nhà lãnh đạo, ban đầu, các quốc gia thành viên ASEAN nên kết nối với nhau trên tinh thần của những người làm việc cùng nhau, cùng nhau phát triển.

Đầu tiên, CMCN 4.0 là cuộc cách mạng Internet với sự bùng nổ của các sản phẩm xuyên biên giới. ASEAN cần phát triển một cơ chế chung cho phép việc áp dụng chính sách sandbox (thử nghiệm để tự phát triển trong phạm vi không gian và thời gian nhất định) cho các sản phẩm 4.0 và các mô hình kinh doanh mới.

Châu Âu có một mô hình tương tự. Đó là Nền tảng Sáng kiến ​​Quốc gia Châu Âu, Trong đó, mỗi sản phẩm 4.0 sẽ được thử nghiệm trong các môi trường chính sách khác nhau, ở các quốc gia khác nhau dưới dạng sandbox.

Thứ hai, ASEAN cần tạo ra một thị trường chung dựa trên sự tương đồng về văn hóa và kết nối địa lý để đưa các sản phẩm 4.0 vào thực tiễn. Ví dụ, các quốc gia trong khu vực sông Mê Kông, nơi có nhiều cảnh quan đẹp, vùng đất màu mỡ, người dân thông minh, chăm chỉ và kết nối giao thông tốt, có thể cùng nhau tạo ra một khu vực Mekong 4.0.

Trong khu vực này, chính phủ sẽ tập trung phát triển các công nghệ mới để áp dụng trong ngành nông nghiệp, du lịch, hậu cần và CNTT. Đây là những ngành mà các nước khu vực sông Mê Kông có lợi thế.

Thứ ba, ASEAN phải có một số doanh nghiệp lớn, dẫn đầu về CMCN 4.0 ​​trong khu vực. Những doanh nghiệp này cần được cung cấp với điều kiện thuận lợi để phát triển ở cấp khu vực. Một số nước ASEAN đã có thể phát triển các giải pháp và sản phẩm công nghiệp 4.0 và đạt được thành công tại quốc gia của họ. Và từ đây, họ phải mở rộng kinh doanh tại thị trường khu vực, các doanh nghiệp ASEAN này sẽ phát triển lớn hơn. Grab là một ví dụ điển hình.

Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn Bộ trưởng Kỹ thuật số Campuchia
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (thứ hai từ trái sang) cùng các quan chức nước chủ nhà Campuchia và doanh nghiệp tài trợ khai mạc cuộc triển lãm. (Ảnh: PV/TTXVN)

Việt Nam đóng góp gì trong cuộc CMCN 4.0?

Giờ đây, Việt Nam đã bắt đầu thực hiện các sáng kiến ​​CMCN 4.0 và sẵn sàng hợp tác với các nước thành viên khác trong khu vực.

Về hoạch định chính sách, Việt Nam đang hợp tác với Diễn đàn kinh tế thế giới để thành lập Trung tâm liên kết 4.0 có trụ sở tại Việt Nam. Việt Nam mong muốn sự tham gia của tất cả các nước thành viên ASEAN vào trung tâm.

Đó là nền tảng “Do-tank”, thay vì “think-tank”. Các nước thành viên ASEAN cũng có thể cử đại diện sang làm việc và tiến hành nghiên cứu tại Trung tâm để phát triển khung chính sách cho các mô hình kinh doanh hoặc công nghệ mới như thanh toán di động, kinh tế chia sẻ hay dữ liệu mở.

Về cơ sở hạ tầng viễn thông, Việt Nam sẽ thử nghiệm 5G vào năm 2019 và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với các quốc gia khác trong việc phát triển công nghệ 5G. Vào tháng 3/2019, Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng về 5G tại Hà Nội và vinh dự chào đón tất cả các Bộ trưởng ASEAN tham dự Hội nghị.

Trong chương trình Make in Vietnam, Việt Nam tập trung phát triển các doanh nghiệp công nghệ và sản xuất các thiết bị IoT, thiết bị viễn thông, Chipset 5G, camera giám sát,... Việt Nam sẵn lòng hợp tác với các nước trong ASEAN để thành lập liên doanh và các nhà máy sản xuất sản phẩm CNTT-TT.

Đặc biệt, Việt Nam sẽ mở và chia sẻ tất cả các bí quyết công nghệ với các quốc gia khác để tất cả các quốc gia thành viên ASEAN có thể làm chủ các thiết bị đảm bảo an ninh mạng quốc gia.

Khi cuộc Cách mạng Kỹ thuật số hay cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 diễn ra, tương lai không cần phải nằm trên dòng chảy của quá khứ. Với tư duy mới, phi truyền thống và không tuần tự, các nước ASEAN sẽ có cơ hội. Cả chính phủ và doanh nghiệp đều cần một bước đột phá về tư duy, trong hoạch định chính sách và phương pháp điều chỉnh.

Cuối cùng, để tận dụng cơ hội tuyệt vời này, các nước ASEAN phải chung tay với tinh thần "cùng làm việc, cùng phát triển" để tạo ra một ASEAN kỹ thuật số: Một thị trường chung ASEAN, Một khung chính sách ASEAN cho CMCN 4.0, Một ASEAN roaming chung giá cước, Một trường đại học ICT ASEAN, Một trung tâm đổi mới ASEAN, Một trung tâm an ninh mạng ASEAN, v.v.

Xin trân trọng cảm ơn Hội nghị đã lắng nghe!

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
"ASEAN phải là những nước đi đầu về phát triển ICT"
"ASEAN phải là những nước đi đầu về phát triển ICT"
Thông tin & Truyền thôngicon  22/03/2019 

- Toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị 5G và Sự phát triển ASEAN số, được Bộ TT&TT tổ chức tại Hà Nội sáng 22/3.

 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng hội kiến Phó Thủ tướng Lào
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng hội kiến Phó Thủ tướng Lào
Thông tin & Truyền thôngicon  12/03/2019 

 Chiều 12/3, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã hội kiến Phó Thủ tướng Lào và làm việc với Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Lào nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai Bộ trong thời gian tới.

 
Bàn giao xe chuyên ngành cho bưu chính Lào
Bàn giao xe chuyên ngành cho bưu chính Lào
Thông tin & Truyền thôngicon  12/03/2019 

 Bưu điện Việt Nam và Bưu chính Lào đã tổ chức Lễ bàn giao phương tiện vận chuyển chuyên ngành bưu chính tại thủ đô Vientiane, nước CHDCND Lào.

 
Lập đường dây nóng nhận khiếu nại về chuyển mạng giữ số
Lập đường dây nóng nhận khiếu nại về chuyển mạng giữ số
Thông tin & Truyền thôngicon  12/03/2019 

 Với những động thái quyết liệt từ phía Bộ TT&TT, lượng người đăng ký thành công dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số đã tăng lên trông thấy. 

 
Việt Nam và Lào ký thỏa thuận hợp tác về TT&TT
Việt Nam và Lào ký thỏa thuận hợp tác về TT&TT
Thông tin & Truyền thôngicon  12/03/2019 

Tại cuộc hội đàm song phương, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng TT-VH-DL Lào Bosengkham Vongdara đã ký kết Biên bản hợp tác phát triển thông tin và truyền thông.

 
Bộ TT&TT xử lý mạnh tay, tỷ lệ người dùng chuyển mạng thành công tăng vọt
Bộ TT&TT xử lý mạnh tay, tỷ lệ người dùng chuyển mạng thành công tăng vọt
Thông tin & Truyền thôngicon  06/03/2019 

 Tính đến hết tháng 2/2019, tỷ lệ người dùng đăng ký thành công dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số đã tăng lên đáng kể. Đặc biệt với 2 nhà mạng là MobiFone (tăng từ 23,09% lên 31,8%) và Vietnamobile (từ 6,51% lên 29,9%).

Nhiều hoạt động phong phú tại Hội báo toàn quốc 2019
Nhiều hoạt động phong phú tại Hội báo toàn quốc 2019
Thông tin & Truyền thôngicon  07/03/2019 

Chiều nay, Ban Tuyên giáo TƯ, Hội Nhà báo VN, Bộ TT&TT, Bộ VHTT-DL và UBND TP Hà Nội phối hợp tổ chức họp báo Hội báo toàn quốc 2019.

Hơn 14.000 tỷ đồng/tháng chi trả qua bưu điện
Hơn 14.000 tỷ đồng/tháng chi trả qua bưu điện
Kinh Doanhicon  06/03/2019 

Tại buổi làm việc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, đại diện Bưu điện Việt Nam cho biết, tổng số tiền chi trả hàng tháng khoảng 14.000 tỷ đồng.

Việt Nam triển khai IPv6 top đầu ASEAN, thứ 6 Châu Á - TBD
Việt Nam triển khai IPv6 top đầu ASEAN, thứ 6 Châu Á - TBD
Thông tin & Truyền thôngicon  05/03/2019 

 Sáng 5/3, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia.

"​Chuyển đổi số là xu thế toàn cầu không thể đảo ngược"
"​Chuyển đổi số là xu thế toàn cầu không thể đảo ngược"
Thông tin & Truyền thôngicon  01/03/2019 

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế TƯ 2019, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Chuyển đổi số, kinh tế số, kỷ nguyên số là xu thế toàn cầu không thể đảo ngược. Đây là cơ hội cho Việt Nam hiện thực hoá khát vọng hùng cường.

Viettel, VinaPhone, MobiFone bị xử phạt hàng trăm triệu đồng
Viettel, VinaPhone, MobiFone bị xử phạt hàng trăm triệu đồng
Viễn thôngicon  27/02/2019 

 Đây là các biện pháp răn đe được Bộ TT&TT đưa ra nhằm xử lý dứt điểm tình trạng đại lý SIM thẻ tự đăng ký thông tin thuê bao cho người dùng di động và doanh nghiệp ký hợp đồng sử dụng thuê bao di động số lượng lớn.

Phát hành đặc biệt bộ tem chào mừng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều
Phát hành đặc biệt bộ tem chào mừng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều
Thời sựicon  26/02/2019 

Chiều nay, Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Chào mừng hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên”.

Bộ TT&TT bổ nhiệm cán bộ Cục Viễn thông, An toàn Thông tin, Tần số VTĐ
Bộ TT&TT bổ nhiệm cán bộ Cục Viễn thông, An toàn Thông tin, Tần số VTĐ
Thông tin & Truyền thôngicon  26/02/2019 

 Sáng 26/2, tại trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã trao các quyết định liên quan đến công tác điều động, bổ nhiệm cán bộ trong lĩnh vực Viễn thông và An toàn thông tin.

Phát hành đặc biệt bộ tem về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên
Phát hành đặc biệt bộ tem về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên
Kinh Doanhicon  25/02/2019 

Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Ngoại giao phát hành đặc biệt bộ tem “Chào mừng Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên”.

Trung tâm báo chí sẵn sàng cho 4.000 phóng viên đưa tin hội nghị Mỹ-Triều
Trung tâm báo chí sẵn sàng cho 4.000 phóng viên đưa tin hội nghị Mỹ-Triều
Viễn thôngicon  24/02/2019 

 Trung tâm báo chí quốc tế về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội đã được nước chủ nhà chuẩn bị chu đáo với đầy đủ trang thiết bị hiện đại nhất, nhằm đón hơn 3.000 phóng viên quốc tế đến đưa tin.

Thông tin sai sự thật, Báo điện tử Người tiêu dùng bị đình bản 3 tháng
Thông tin sai sự thật, Báo điện tử Người tiêu dùng bị đình bản 3 tháng
Thời sựicon  22/02/2019 

Báo điện tử Người Tiêu Dùng bị rút giấy phép hoạt động 3 tháng, phạt hành chính 65 triệu đồng và phải cải chính, xin lỗi đối với thông tin sai sự thật.

Tạo điều kiện để báo chí tuyên truyền kịp thời, hiệu quả về nhiệm vụ quân sự
Tạo điều kiện để báo chí tuyên truyền kịp thời, hiệu quả về nhiệm vụ quân sự
Thông tin & Truyền thôngicon  22/02/2019 

Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng chiều nay tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí nhân dịp đầu Xuân Kỷ Hợi 2019.

Argentina đề nghị Việt Nam hợp tác phát triển viễn thông và Internet
Argentina đề nghị Việt Nam hợp tác phát triển viễn thông và Internet
Thông tin & Truyền thôngicon  20/02/2019 

-Ngày 20/2, tại trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp ông Andres Ibarra, Quốc vụ khanh phụ trách hiện đại hóa của Argentina. Cùng dự có đại diện Cục Viễn thông, Cục Tin học hóa và Vụ Hợp tác quốc tế.

Cần tận dụng thời cơ để đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới
Cần tận dụng thời cơ để đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới

 Đây là chia sẻ của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại hội nghị tổng kết tháng 1/2019 của Bộ TT&TT. Bộ trưởng mong muốn các đơn vị trong ngành tham gia nhiều hơn vào vai trò dẫn dắt thị trường để khẳng định vị thế và tiếng nói Việt Nam. 

2019: Năm bứt phá của Thông tin - Truyền thông Việt Nam
2019: Năm bứt phá của Thông tin - Truyền thông Việt Nam
Thông tin & Truyền thôngicon  13/02/2019 

 Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra những nhiệm vụ quan trọng được Chính phủ giao cho Bộ TT&TT trong năm 2019.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN