Thủ trưởng quan tâm, Trung ương hỗ trợ, chẳng nhẽ không ‘đi Tết’?

Chưa bàn đến những nguyên nhân từ tiêu cực trá hình, nội cái tâm lý và thói quen lễ tết đã gây ra biết bao phiền lụy và đến lúc phải dần dần tháo bỏ.

Với người Việt Nam, cái Tết cổ truyền thật là quan trọng. Chẳng thế mà Tết gắn với đủ thứ vui buồn. Nào là “vui như Tết”, chờ đợi thứ gì thì “có mà đến Tết”, gặp điều xui xẻo coi như “mất ăn Tết”, v.v và v.v… Vì vậy mà chuẩn bị đón Tết luôn là mối bận tâm của mọi miền, mọi người.

Nhưng chuyện “lo Tết” xưa và nay cũng đã khác nhiều lắm. Đúng thôi, thời đại 4.0 là mọi thứ đều ngược so với trước, như ai đó đã ngẫm ngợi mà tổng kết.

Xưa nghèo lắm, cái Tết lại đúng dịp mưa phùn gió bấc, lạnh thấu xương. Lo cái Tết thời đó to nhất là nồi bánh chưng, mọi công việc xoay quanh nó, nào thịt nào đậu nào củi, lo sắp xếp mượn nồi luộc, rồi còn phải xếp hàng quanh vòi nước “rủ rỉ” đợi đến lượt có nước rửa lá nữa chứ… Nghĩ lại cứ ngỡ xa xôi như trong truyện cổ tích thời Tấm Cám, Thạch Sanh.

Sau mấy mươi năm đổi mới, đất nước đủ đầy, bây giờ cái Tết đâu chỉ quanh nồi bánh chưng. Chiếc bánh chưng vẫn ý nghĩa lắm và không thể thiếu, nhưng chủ yếu để lên ban thờ cúng tổ tiên. Đồ nếp, đồ mỡ người ta kiêng rồi, trước thì toàn bệnh thiếu (đường, mỡ, đạm), bây giờ thì chỉ lo thừa những thứ đó nên ra sức kiêng khem. Trước lo có cái gì để mà ăn, bây giờ lại lo biết ăn gì cho ngon miệng. Xem ra cái lo chẳng bao giờ hết dù là mỗi thời mỗi kiểu.

Nhưng cái lo lớn nhất bây giờ là chuyện “lễ tết”. Thời buổi kinh tế thị trường hình như mọi thứ đều được đo đếm bằng việc xưa nay gọi là “cảm ơn” trong dịp Tết. Chuyện quà cáp nghĩa tình thăm hỏi nhau trong dịp Tết đôi khi cũng thật khó phân biệt với chuyện người ta mượn cớ đầu tư quan hệ thông qua “công nghệ phong bì”, cái “vật ngang giá chung” vừa tiện, vừa nhẹ nhàng dễ sử dụng,

Thời 4.0 là kết nối và chia sẻ, trong một năm gặp gỡ biết bao người, có biết bao mối quan hệ phải cảm ơn. Vì thế mà đối với nhiều người thì cái lo nhất là chuyện lễ tết. Hà Nội cuối năm đường đã tắc lại càng tắc, một phần bởi người ta ngược xuôi quà cáp, lễ tết lẫn nhau. 

Thủ trưởng quan tâm, Trung ương hỗ trợ, chẳng nhẽ không ‘đi Tết’?
Thay đổi cách ăn Tết bắt đầu từ chính mỗi người. Ảnh minh họa: Lê Anh Dũng

Cơ quan này chúc Tết cơ quan kia. Địa phương lễ tết Trung ương (người ta cấp kinh phí cho mình, phê duyệt dự án, hỗ trợ mình điều này điều nọ sao quên được). Rồi lo đến (các kiểu) thủ trưởng, người thì quan tâm bổ nhiệm hay đưa mình vào quy hoạch, người thì tạo điều kiện cho đi học hành nước ngoài nước trong. Rồi ông thầy đã tận tình chỉ bảo để hoàn thành luận án, luận văn…, thêm việc thăm cô chủ nhiệm cu lớn, cảm ơn thầy chủ nhiêm cu bé.

 

Đấy là chưa tính nhà nội miền ngược, nhà ngoại miền xuôi trong khi hai vợ chồng lại ở Thủ đô văn hiến. Quả thực là nan giải về thời gian đi lại ngay cả khi rủng rỉnh túi tiền.

Tết năm ngoái nhiều địa phương chắc thở phào khi nhận được cái trát không được lên lễ tết Trung ương. Có lẽ không có cái lệnh cấm nào được cấp dưới vỗ tay (ngầm) đến vậy. Chuyện nghiêm cấm quà cáp với cá nhân cũng có từ lâu và nghe đâu có những nơi báo cáo thành tích cả năm không có ai vi phạm. Nhưng đó là một số liệu mà ai cũng biết “báo cáo cho nó vui”.

Thực ra chuyện này cũng từ nhiều phía. Đôi khi thì không lễ không xong, mình được “ăn quả” chẳng lẽ không nhớ “kẻ trồng cây”. Nhưng cũng không ít người chủ động quà cáp để nhờ vả hoặc nhìn xa trông rộng mà đầu tư quan hệ lâu dài. Rồi cả chuyện thói quen, tâm lý nữa chứ, nhiều ông sếp chẳng ý tứ gì đâu, thậm chí còn tìm cách “trốn” nhưng Tết nhất không đến trình diện sếp là cứ thấy “sao sao”, chẳng yên tâm chút nào.

Nói thì dễ, nghĩ thì được mà thực hiện thật khó lắm thay! Mà chẳng phải chỉ mấy ông công chức lo cái Tết, những người “ngoài khu vực nhà nước” khối người cũng sợ cảnh tụ tập rượu chè chúc tụng đâm ra phải mượn cớ du lịch để “trốn” thật xa, để không bị trách cứ. Đúng là những nỗi khổ do “tôi và chúng ta” gây ra để rồi cùng nhau mà chịu đựng.

Chưa bàn đến những nguyên nhân từ tiêu cực trá hình, nội cái tâm lý và thói quen lễ tết đã gây ra biết bao phiền lụy và đến lúc phải dần dần tháo bỏ. Cái Tết cổ truyền quan trọng lắm, thiêng liêng lắm nhưng hãy để thời gian cho quê hương, cho Tổ tiên, gia đình, bạn cũ, làm sao từ chỗ phải lo “lễ tết” của những vị khách không mời trở thành những ngày vui Tết đoàn viên quây quần, ấm áp.

Và có lẽ cũng phải bỏ dần thói quen “no dần, đói góp” mọi sự đổ lên đầu cái Tết. Một ngày bình thường, có thời gian thư thả, con cái về với cha mẹ, bạn bè, đồng nghiệp đến thăm nhau, trò đến với thầy với chút quà quê, đơn giản là vài mớ rau sạch, miếng thịt ngon hay một thứ đặc sản vùng miền sẵn có. Đâu cứ phải chen chúc hối hả ngày Tết với chai rượu (mác) Tây, với cái phong bì vô tội mới là biết điều, chu đáo?

Cái gì đi từ trái tim thì sẽ đến được với trái tim. Để có những ngày Tết thật vui, thật hạnh phúc không phải quá khó nếu mỗi người đều cố gắng thay đổi từ cách nghĩ đến hành động ngay từ bây giờ. Điều đó phụ thuộc vào tôi, vào bạn và vào tất cả chúng ta!

TS. Đinh Văn Minh, Viện trưởng Viện chiến lược và Khoa học Thanh tra

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Quà tết biếu sếp: Món nào nịnh bợ, món nào trong sáng?
Quà tết biếu sếp: Món nào nịnh bợ, món nào trong sáng?
Thông tin đa chiềuicon26/01/2019  
 Cùng với việc nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên, nên khuyến khích tặng quà cho cấp dưới. Đây mới thực sự là bản chất nhân văn của quà Tết.  
Bài học oan sai và đòi hỏi một nền tư pháp liêm chính
Bài học oan sai và đòi hỏi một nền tư pháp liêm chính
Thông tin đa chiềuicon25/01/2019  
Pháp luật hình sự cùng nhiều quy định khác của ngành tư pháp đã chấn chỉnh, đề ra những biện pháp ngăn ngừa oan sai, nhưng trên thực tế vẫn xảy ra nhiều vụ án oan sai, rất đáng suy ngẫm.
‘Rốt cuộc con tôi học giỏi hay dốt?’
‘Rốt cuộc con tôi học giỏi hay dốt?’
Thông tin đa chiềuicon23/01/2019  
Cái cơ chế chấm điểm mấy chục năm quá dễ cho nhu cầu định lượng hóa, và nay thì quá thuận tiện cho cho lối sống vội vàng bận rộn của cha mẹ.  
Hà Nội đã vội vã bỏ đi biểu tượng văn hóa một thời
Hà Nội đã vội vã bỏ đi biểu tượng văn hóa một thời
Thông tin đa chiềuicon22/01/2019  
 - Các nhà quy hoạch và quản lý đô thị Hà Nội nên bắt đầu bắt tay vào việc khôi phục hệ thống tàu điện nổi nội đô và kết nối với các vệ tinh của Hà Nội.   
Đừng làm khổ học sinh vì thứ ‘giấy thông hành’ giả dối
Đừng làm khổ học sinh vì thứ ‘giấy thông hành’ giả dối
Thông tin đa chiềuicon19/01/2019  
Phải giải phóng sức lao động và trí tuệ người Thầy, để họ dồn tâm huyết cho chuyên môn dạy chữ dạy người thay vì chạy theo thành tích.  
Rác nhưng không phải là rác
Rác nhưng không phải là rác
Thông tin đa chiềuicon16/01/2019  
Khẩu hiệu để một Hà Nội xanh, sạch, đẹp vẫn chỉ là trên khẩu hiệu, nhất là vừa qua thủ đô gặp khủng hoảng về rác.
Quyền lực giám sát
Quyền lực giám sát
Thông tin đa chiềuicon16/01/2019  
 - Sự xuất hiện của smartphone, internet, và mạng xã hội thậm chí còn khiến quyền lực giám sát trở nên mạnh hơn.
Đại học tư lẹt đẹt
Đại học tư lẹt đẹt
Thông tin đa chiềuicon15/01/2019  
Thiếu sự hỗ trợ của nhà nước và của khu vực xã hội công dân nên trường tư bị đẩy trọn vào khu vực thị trường và hoạt động hoàn toàn giống như một doanh nghiệp thông thường.  
‘Kỳ quan’ đáng xấu hổ của Việt Nam
‘Kỳ quan’ đáng xấu hổ của Việt Nam
Thông tin đa chiềuicon11/01/2019  
 Nhìn thẳng vào thực trạng giao thông ngổn ngang ở Việt Nam hiện nay có thể thấy điệp khúc “cứ mỗi lần” có lẽ không bao giờ dứt. 
Trường công chất lượng cao đi ngược lý tưởng Cách mạng Tháng Tám
Trường công chất lượng cao đi ngược lý tưởng Cách mạng Tháng Tám
Thông tin đa chiềuicon10/01/2019  
 - Tầng lớp nào mới có đủ điều kiện để cho con cái theo học ở cái gọi là trường công chất lượng cao?  
Báo chí hùng hậu không thể để mất ‘trận địa’ thông tin
Báo chí hùng hậu không thể để mất ‘trận địa’ thông tin
Thông tin đa chiềuicon08/01/2019  
Một khi thông tin chính thống được đăng tải minh bạch, chính xác, kịp thời thì những thông tin chống phá đất nước, gây chia rẽ trên mạng xã hội sẽ không còn tác dụng.    
Từ vụ xe container tông 4 người chết: Đến lúc vào cuộc quyết liệt
Từ vụ xe container tông 4 người chết: Đến lúc vào cuộc quyết liệt
Thông tin đa chiềuicon06/01/2019  
Có thể thấy từ vụ tai nạn xe container tông xe máy vừa qua, có rất nhiều giải pháp cần phải được xem xét thực hiện.  
Bộ máy thượng tầng không thể có cá nhân cục bộ, bè phái
Bộ máy thượng tầng không thể có cá nhân cục bộ, bè phái
Thông tin đa chiềuicon25/12/2018  
Muốn giúp chế độ được trường tồn và phát triển lành mạnh thì bộ máy kiến trúc thượng tầng không thể có con người mang tư tưởng cá nhân, cục bộ, bè phái và phục vụ cho nhóm lợi ích.    
Chính sách quốc phòng của Mỹ ngày càng rối
Chính sách quốc phòng của Mỹ ngày càng rối
Thông tin đa chiềuicon25/12/2018  
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã bất ngờ tuyên bố từ chức, làm chao đảo hệ thống chính trị Mỹ, các đồng minh của Mỹ và Phố Wall.    
Đất nước như một cơ thể, muốn mạnh phải ‘khỏe’ đều
Đất nước như một cơ thể, muốn mạnh phải ‘khỏe’ đều
Thông tin đa chiềuicon16/12/2018  
“Muốn cơ thể khỏe mạnh các bộ phận, bộ máy của cơ thể phải mạnh đều, muốn quốc gia mạnh các địa phương, các bộ ngành phải mạnh”.
Thành tựu quyền con người ở Việt Nam- thực tiễn là minh chứng sinh động
Thành tựu quyền con người ở Việt Nam- thực tiễn là minh chứng sinh động
Thông tin đa chiềuicon10/12/2018  
Từ khi lập quốc theo thể chế dân chủ XHCN đến nay, Việt Nam đã kiên trì theo đuổi mục tiêu không ngừng bảo đảm quyền con người cho mọi người dân.
‘Việt Nam đã nỗ lực và đạt nhiều thành tựu’
‘Việt Nam đã nỗ lực và đạt nhiều thành tựu’
Thông tin đa chiềuicon07/12/2018  
“Việt Nam đã nỗ lực và đạt nhiều thành tựu trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người, thực hiện các khuyến nghị quốc tế về nhân quyền”.
Bí kíp bán cây cảnh, chổi đót giàu nhanh như quan
Bí kíp bán cây cảnh, chổi đót giàu nhanh như quan
Thông tin đa chiềuicon04/12/2018  
Ơ, sao thế nhỉ? Những người dân ấy chăm chỉ cả một đời bán chổi, chạy xe ôm… sao vẫn nghèo vẫn khó?
Chính sách “mua láng giềng gần” của ông Duterte
Chính sách “mua láng giềng gần” của ông Duterte
Thông tin đa chiềuicon01/12/2018  
Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tới Philippines vừa qua giống như “một mũi tên trúng hai đích'.
Luật rừng của cô và những người thầy ‘tê liệt’
Luật rừng của cô và những người thầy ‘tê liệt’
Thông tin đa chiềuicon28/11/2018  
Muốn giáo dục khai phóng, xin đừng cố chạy theo thành tích ảo mà trước hết phải chăm lo “khai phóng” đạo đức, nhân cách và trí tuệ người thầy!    
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN