Diễn đàn "Vì Việt Nam hùng cường"

“Bứt phá” bằng đổi mới tư duy và hành động quyết liệt

 - Không tăng trưởng cao, bền vững thì khoảng cách với các nước ngày càng doãng ra, chúng ta sẽ tụt hậu.

LTS:Tuần Việt Nam mở Diễn đàn "Vì Việt Nam hùng cường" với mong muốn thu nhận từ quý độc giả những ý kiến, bài viết về các giải pháp phát triển đất nước trong tất cả các lĩnh vực nhằm khơi thông tiềm năng phát triển, cổ vũ niềm tin của cộng đồng vào tương lai Việt Nam. 

Chủ đề đầu tiên của Diễn đàn tập trung vào thể chế kinh tế. Mời quý vị cùng theo dõi.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chia sẻ góc nhìn của ông với Diễn đàn.

Việt Nam trong năm qua đã đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 11 năm qua và chúng ta vẫn thuộc nhóm các quốc gia có mức tăng trưởng cao nhất trên thế giới. Trong bối cảnh độ mở của nền kinh tế lên tới 200% và tình hình địa chính trị của khu vực, thế giới rất phức tạp mà chúng ta vẫn đạt được thành tựu như vậy chứng tỏ, sức chịu đựng của nền kinh tế đã được củng cố và tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, tôi muốn đề cập đến những vấn đề khác.

Năm nay, GDP bình quân đầu người của Việt Nam đạt 2.587 USD, tăng 198 USD so với năm 2017. Tốc độ tăng như vậy là quá chậm. Nhìn sang các nước xung quanh, thu nhập bình quân đầu người của họ đều đã vượt lên 6.000-7.000 USD cả rồi, Trung Quốc cũng đạt gần 9.000 USD.

Nếu chúng ta không tăng trưởng cao, bền vững thì khoảng cách ngày càng doãng ra, chúng ta sẽ tụt hậu. Chúng ta phải duy trì tăng trưởng tốc độ cao liên tục trong thời gian dài, thậm chí phải cao hơn so với chỉ tiêu 6,8% của năm 2019, và phải khơi thông, tận dụng hết mọi tiềm năng, điều kiện của người dân, doanh nghiệp và đất nước cho phát triển.

“Bứt phá” bằng đổi mới tư duy và hành động quyết liệt
Ông Nguyễn Chí Dũng. Ảnh Lê Tiên.

Trong điều hành cần thận trọng, vừa lắng nghe, phân tích các vấn đề của thế giới, vừa khắc phục những vấn đề nội tại của nền kinh tế, để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kinh tế phát triển bền vững và niềm tin thị trường. Tuy nhiên, khi xuất hiện những vấn đề có thể tăng tốc cũng cần linh hoạt tận dụng mọi cơ hội, chứ không chỉ cầu toàn chăm chăm ổn định kinh tế vĩ mô mà không dám bứt phá, tăng tốc.

Tôi cho rằng cần hành động quyết liệt hơn, với tư duy mới, tầm nhìn mới, tranh thủ các cơ hội mới để đưa đất nước phát triển mạnh mẽ hơn. Có vậy thì Việt Nam mới trở nên thịnh vượng, mới phấn đấu đạt mức thu nhập bình quân đầu người 10.000 USD đến năm 2035.

Chìa khóa để làm đất nước trở nên thịnh vượng, theo tôi, là cải cách thể chế. Chúng ta cần tiếp tục cải cách, đổi mới để tiếp cận đến những giá trị của kinh tế thị trường, hay nắm bắt được các xu hướng mới của thế giới, nếu không làm sẽ mất đi cơ hội.

Điều quan trọng nhất là luật pháp, chính sách phải lấy người dân, doanh nghiệp làm chủ thể để cùng đồng hành, hỗ trợ sao cho người dân, doanh nghiêp tin tưởng đầu tư kinh doanh và phát triển được hết các tiềm năng. Các chính sách chỉ đúng khi mang lại hạnh phúc cho người dân, thịnh vượng cho doanh nghiệp. Từ đó, tôi cho rằng, tốc độ cải cách cần mạnh mẽ, thực chất hơn nữa.

Bên cạnh đó, không thể không đổi mới mô hình trưởng tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh vì đã đến lúc chúng ta không thể dựa vào vốn và khai thác tài nguyên để tăng trưởng.

Tôi đặc biệt nhấn mạnh đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi toàn diện các mọi mặt của đời sống, từ thể chế, luật pháp, phương thức kinh doanh, sản xuất, hay cách sống. Nếu chúng ta tận dụng được, chúng ta có cơ hội để bứt phá.

 

Trong quá khứ, chúng ta đã bỏ lỡ các cuộc cách mạng công nghiệp khác, còn cuộc cách mạng này mới bắt đầu, chúng ta có thể tiến lên, tiến cùng nếu có tầm nhìn, có khát vọng và có chiến lược bài bản.

Trong thời gian tới, nền kinh tế Việt nam có bứt phá, đột phá hay không là do cách chúng ta tiếp cận, chấp nhận khoa học, công nghệ như thế nào. Chính khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là câu chuyện phát triển của Việt Nam.

Hiện nay, chúng ta có những hạn chế như năng lực cạnh tranh thấp, năng suất lao động thấp, khả năng của doanh nghiệp Việt Nam kết nối với doanh nghiệp FDI hạn chế… Tất cả những yếu điểm này chung quy là do chúng ta chưa có công nghệ, chưa nắm được công nghệ.

Bất kể quốc gia phát triển nào đều đầu tư rất lớn cho khoa học, công nghệ. Vừa rồi, tôi đi thăm một số quốc gia phát triển mạnh về khoa học, công nghệ và cảm thấy rất sốt ruột khi so sánh với chính chúng ta.

Hiện nay, một số doanh nghiệp trong nước đã bắt đầu chuyển hướng, tham gia vào phát triển công nghệ. Tuy nhiên, đó là sự vận động tự thân của họ, còn bàn tay của Nhà nước hay chính sách của Nhà nước chưa đủ mạnh, chưa đủ khuyến khích họ. Đây là điều Nhà nước cần khắc phục trong thời gian tới.

Bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều việc cần làm.

Chúng ta phải tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh để phát triển kinh tế tư nhân tốt hơn. Một số doanh nghiệp tư nhân trong những năm qua đã đầu tư vào nhiều dự án hạ tầng lớn của đất nước, mang lại sự phát triển nhưng khu vực kinh tế tư nhân vẫn còn đối mặt với nhiều nhiều rào cản. Nghị quyết của Đảng khẳng định, kinh tế tư nhân phải trở thành động lực quan trọng, nên phải có sân chơi bình đẳng, minh bạch cho họ trong tiếp cận các nguồn lực. Tôi cho rằng, phải tập trung làm cho được những quy định trong Nghị quyết.

Ngoài ra, cả nhà nước và doanh nghiệp cần chuẩn bị cho việc hội nhập sâu rộng sau khi chúng ta đã phê chuẩn CPTPP và hướng tới EVFTA. Phát triển cơ sở hạ tầng đang thiếu hụt cũng rất cấp thiết. Đó là những nhiệm vụ rất lớn cả trước mắt và lâu dài.

Tôi tin là chúng ta hoàn toàn có thể “bứt phá” để tiến lên bằng trí tuệ và hành động quyết liệt, hiệu quả, bằng đổi mới tư duy và mở rộng tầm nhìn.

Lan Anh lược ghi

Trân trọng kinh mời quý vị độc giả gửi bài cho Diễn đàn “Vì Việt Nam hùng cường” theo địa chỉ email: tuanvietnam@vietnamnet.vn 

Xem thêm các bài viết khác của Diễn đàn Vì Việt Nam hùng cường đăng tải trên Chuyên trang Tuần Việt Nam/ Báo VietNamNet:

Vượt trần thể chế

Vượt trần thể chế

Nếu không quyết tâm cải cách, chúng ta mãi chỉ là quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp, không có gì đáng tự hào.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Cơ quan tiếp dân có gì ‘mật’ mà cấm chụp ảnh, ghi âm?
Cơ quan tiếp dân có gì ‘mật’ mà cấm chụp ảnh, ghi âm?
Tiêu điểmicon09/01/2019  
 - Cần trao quyền rộng rãi cho người dân quay phim, ghi hình để thực thi giám sát.
Thế giới vắng "thuyền trưởng" nhưng Việt Nam đã làm tốt việc của mình
Thế giới vắng "thuyền trưởng" nhưng Việt Nam đã làm tốt việc của mình
Tiêu điểmicon09/01/2019  
 - Việt Nam đã vượt qua nhiều con sóng lớn của năm 2018, giữ con thuyền quốc gia đi đúng hướng, nhưng phía trước vẫn còn những yếu tố khó đoán định.
Ẩn dụ mới và những thách thức dị thường
Ẩn dụ mới và những thách thức dị thường
Tiêu điểmicon08/01/2019  
 - Chúng ta vẫn thường nói hai mặt đồng tiền để chỉ cái tốt và xấu, tích cực và tiêu cực song hành trong mọi hiện tượng. Nhưng thế giới đã thay đổi. 
Đội quân giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng
Đội quân giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng
Tiêu điểmicon07/01/2019  
 - Các lãnh đạo Campuchia khẳng định, quân đội nhân dân VN đã giải phóng đất nước họ khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot.
"Quyền tài sản của chúng ta còn rất yếu"
"Quyền tài sản của chúng ta còn rất yếu"
Tiêu điểmicon07/01/2019  
 - Các cải cách nhằm bảo vệ đầu tư tư nhân theo thị trường còn rất nhiều không gian để hoàn thiện.
Cuộc chiến hồi sinh cho dân tộc Khmer
Cuộc chiến hồi sinh cho dân tộc Khmer
Tiêu điểmicon06/01/2019  
 - Các lãnh đạo Campuchia khẳng định, quân đội nhân dân Việt Nam đã giải phóng đất nước họ khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot.  
Cuộc giải cứu Chủ tịch Quốc hội Campuchia
Cuộc giải cứu Chủ tịch Quốc hội Campuchia
Tiêu điểmicon05/01/2019  
- Heng Samrin và Hunsen khi đó là những người đứng đầu danh sách thanh trừng của Khmer Đỏ.
Xe container tông 4 người chết: Xử lái xe mới là ‘phần nổi tảng băng’
Xe container tông 4 người chết: Xử lái xe mới là ‘phần nổi tảng băng’
Tiêu điểmicon05/01/2019  
Nếu chỉ xử phạt lái xe thì không giải quyết được tận gốc vấn đề, vì hành vi vi phạm trên chỉ là phần nổi của tảng băng.  
Người Campuchia gọi bộ đội tình nguyện là gì?
Người Campuchia gọi bộ đội tình nguyện là gì?
Tiêu điểmicon04/01/2019  
 - Trung tướng Khuất Duy Tiến kể, khi đó những người lính như ông đều tin đó chỉ là những tranh chấp lãnh thổ bình thường giữa hai đất nước.
Chẳng lẽ Campuchia văn minh hơn ta đến thế?
Chẳng lẽ Campuchia văn minh hơn ta đến thế?
Tiêu điểmicon05/01/2019  
 - Từ sự việc xe container tông 4 người chết ở Long An càng thôi thúc chúng ta đưa ra những giải pháp chấm dứt thảm họa như thế trong tương lai.
Từ hai cánh én báo tin vui
Từ hai cánh én báo tin vui
Tiêu điểmicon04/01/2019  
Các bộ làm kinh tế ngành, qui hoạch ngành, kế hoạch ngành trong phạm vi cả nước nhưng đã bị chia ra thành từng khúc rời rạc trong các nền kinh tế địa phương để rồi phải cơ cấu lại tất cả.
Tài sản trong dân đâu chỉ có 500 tấn vàng
Tài sản trong dân đâu chỉ có 500 tấn vàng
Tiêu điểmicon03/01/2019  
Mấy năm nay Chính phủ đang băn khoăn tìm giải pháp làm sao để huy động 500 tấn vàng trong dân nhưng dân chúng còn có một loại tài sản giá trị hơn nhiều lần cần kích hoạt cho phát triển.
Bí mật nhà nước, 'vùng cấm' và quyền được biết
Bí mật nhà nước, 'vùng cấm' và quyền được biết
Tiêu điểmicon02/01/2019  
Giải quyết tình trạng lưỡng nan giữa “bí mật nhà nước” và quyền được biết của người dân không phải là điều dễ dàng.  
Khi hiệp hội xe ngựa, xe đạp, ô tô có thể kiện máy bay chở khách
Khi hiệp hội xe ngựa, xe đạp, ô tô có thể kiện máy bay chở khách
TuanVietNamicon02/01/2019  
Giống như khi xuất hiện xe đạp, những người nuôi ngựa sẽ đưa hiệp hội xe đạp ra tòa; rồi liên hiệp hội các nhà nuôi ngựa, xe đạp, ô tô, xe lửa sẽ kiện hiệp hội máy bay thương mại…
Vượt lên định mệnh
Vượt lên định mệnh
Tiêu điểmicon01/01/2019  
Như là một quy luật, mỗi giai đoạn lịch sử, khi đất nước gặp phải những thách thức tưởng không thể vượt qua, lại xuất hiện con người trí lự, yêu nước thương dân, đứng mũi chịu sào, cùng dân tộc hoá giải thách thức.   
Chìa khóa cho Việt Nam thịnh vượng
Chìa khóa cho Việt Nam thịnh vượng
Tiêu điểmicon01/01/2019  
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc đi nhắc lại yêu cầu phát triển kinh tế tư nhân theo Nghị quyết của Đảng. Đó mới chính là chìa khóa để Việt Nam trở nên thịnh vượng.
Cần “đổi mới tư duy” để Việt Nam thịnh vượng
Cần “đổi mới tư duy” để Việt Nam thịnh vượng
Tiêu điểmicon31/12/2018  
Không kịp thời đổi mới đường lối, chính sách là tự mình đánh mất những cơ hội thuận lợi để góp phần phát triển đất nước và tụt hậu so với các quốc gia khác.
Khủng hoảng trong hệ thống chính trị Mỹ: Chưa thấy “ánh sáng cuối đường hầm”
Khủng hoảng trong hệ thống chính trị Mỹ: Chưa thấy “ánh sáng cuối đường hầm”
Tiêu điểmicon29/12/2018  
Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy nước Mỹ chưa bao giờ chia rẽ hơn hiện nay. Tình hình đang ngày càng xấu đi và dường như vẫn chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm.
"Phải làm chính quyền tin mình và mình cũng tin chính quyền"
"Phải làm chính quyền tin mình và mình cũng tin chính quyền"
Tiêu điểmicon27/12/2018  
Tiến sỹ Phạm Duy Nghĩa, thành viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nên xây dựng niềm tin với chính quyền, làm cho chính quyền tin mình và mình cũng tin chính quyền.
Cách ông Putin đáp trả những chỉ trích nặng nề
Cách ông Putin đáp trả những chỉ trích nặng nề
Tiêu điểmicon26/12/2018  
Các trừng phạt của Mỹ đang ngày càng siết chặt lên cổ Gấu Nga. Nhưng 72% người Nga luôn tin rằng đất nước của họ đang đóng vai trò quan trọng trên trường quốc tế hơn cách đây một thập kỷ.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN