Phần 1

Chuyện làm phim: Cổ phần hóa Hãng phim Châu Giang

- Tôi viết những dòng này không nhằm chê trách ai cũng như chê chính mình, vì tôi nằm trong cái guồng máy làm phim mới vừa manh nha thoát thai “mực hệt” ở Việt Nam. Tôi chỉ kể một vài chuyện thiên hạ để chúng ta cùng tham khảo.

LTS: Nền điện ảnh và không chỉ trong điện ảnh của Trung Quốc đã thay đổi, vượt trội ra sao trong tương quan với Việt Nam. Nhà văn Xuân Hưng sẽ phản ánh trong loạt bài về hậu trường làm phim mà ông là người trong cuộc với những góc nhìn thẳng thắn, trầm tĩnh và đầy trăn trở. Tuần Việt Nam xin giới thiệu loạt bài đến quý vị độc giả.

Năm 2007, tình cờ tôi kế nhiệm Giám đốc Hãng phim Hội Nhà văn Việt Nam, chịu trách nhiệm làm tiếp một phim tài liệu nhựa và một phim truyện nhựa. Phim Tài liệu 60 phút theo đặt hàng của Bộ Tài chính, về lịch sử đồng tiền, phim truyện chính là phim “Vượt qua bến Thượng Hải” có bối cảnh đến 95% là Trung Quốc.

Nhà văn Hà Phạm Phú đã liên hệ trước, phim “Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Công” đã hợp tác với Hãng phim Châu Giang (Quảng Châu), nên tôi đi Quảng Châu để làm việc với Hãng phim này, dự định làm “Vượt qua bến Thượng Hải” ở Quảng Châu. Đặt vấn đề rất rõ ràng dứt khoát, làm hậu kỳ phim tài liệu nhựa tốt đẹp thì sẽ làm phim “Vượt qua bến Thượng Hải”.

Nhưng không ai tính được chữ ngờ, việc làm hậu kỳ phim tài liệu thất bại, tôi phải ôm tư liệu về Việt Nam làm, nên việc làm phim truyện ở Quảng Châu theo đúng hẹn là thôi không hợp tác nữa. Sau đó tôi đi Hoành Điếm mấy chuyến để chuẩn bị đưa đoàn phim “Vượt qua bến Thượng Hải” đi làm tiền kỳ tại Hoành Điếm thuộc Triết Giang.

Đây là câu chuyện không phải là kể về làm 2 bộ phim đó như thế nào, mà thông qua thời gian đi làm phim ở 2 trung tâm phim hàng đầu của Trung Quốc, tôi đã thu thập được nhiều chuyện ngoài lề, đó là chuyện đời sống chứ không đơn giản là chuyện phim ảnh. Cho đến nay đã hơn 10 năm, có thể “giải mật” được rồi.

Vì khi làm phim “Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Công” năm 2002, việc làm hậu kỳ phim truyện nhựa ở Quảng Châu so với làm ở Việt Nam là hơn hẳn về kỹ thuật và giá cả. Họ có một đội ngũ kỹ thuật, công nghệ và nhân lực vượt trội, làm nhiều và nhanh nên hạ được giá thành. Nên chúng tôi hy vọng làm hậu kỳ phim nhựa ở đây.

Chuyện làm phim: Cổ phần hóa Hãng phim Châu Giang
Nền kinh tế Trung Quốc sôi động, biến động nhanh, cũng như bộ mặt đô thị của họ biến đổi chóng mặt, nên những rắc rối cổ phần hóa cũng không bị kéo dài lâu.

Khi đến Hãng phim Châu Giang năm 2007, 2008, những người đã đến năm 2002 thấy vô cùng ngạc nhiên. Trong 6 năm, Quảng Châu biến đổi kinh ngạc, và quang cảnh Hãng phim Châu Giang cũng không còn là nó nữa. Cho đến đó, Quảng Châu đã cấm xe máy được 1-2 năm, có hệ thống tàu điện ngầm hiện đại, có hệ thống đường cao tốc đô thị trên cao nhất nhì Trung Quốc, kết nối với Thâm Quyến một thành phố phát triển nhất TQ. Trước đây, khu vực Hãng phim Châu Giang xa trung tâm, cũ kỹ, nhà xưởng thuộc doanh nghiệp nhà nước. Còn năm 2007, trên diện tích đất Châu Giang có khu đô thị, khu chung cư, khu làm việc của Hãng phim, khu thương mại và nhà khách khách sạn. Hãng phim đã cổ phần hóa, phần vốn Nhà nước còn thiểu số.

Do việc ất ơ ở đó chờ đợi làm hậu kỳ quá lâu, khoảng 2 tuần, mà nhiều việc tai nghe mắt thấy ở đây rất lạ so với Việt Nam lúc bấy giờ.

Việc đầu tiên là vấn đề kỹ thuật. Hỏi ra mới biết, toàn bộ công đoạn làm phim nhựa đã bị bỏ đi rồi, máy móc niêm cất, rao thanh lý sắt vụn, còn để một vài cái vào bảo tàng truyền thống. Nhưng do họ muốn giải quyết vấn đề quan hệ để làm phim tiếp tục với chúng tôi, nên không cho chúng tôi biết.

Đầu tiên cán bộ Hãng phim định mở máy móc, gọi những người đã quen nghề cũ đến làm phim cho chúng tôi. Rồi chuyện đó không giữ kín được, mà phải bàn bạc. Sau khi thử thất bại, người làm kỹ thuật dựng nhựa đã phiêu bạt hết, máy dựng cũng già não, chúng tôi đành mang phim tư liệu về.

Như vậy, bây giờ nghĩ lại, họ đã đi trước chúng ta về mặt nắm bắt tiến bộ công nghệ. Thời đại phim nhựa đã trôi qua trước mắt, mà Việt Nam không hiểu ngay, vẫn đặt vấn đề làm phim nhựa, đặc biệt là hậu kỳ phim nhựa. Khi đó, Châu Giang không có thể chuyển ổ cứng ra nhựa như ở Thái Lan hay Bắc Kinh (là những nơi chuyển dần dần về mặt kỹ thuật), bởi vì họ dứt khoát đoạn tuyệt với phim nhựa.

 

Năm sau, làm phim ở Hoành Điếm xong, tôi đi Thái Lan chuyển nhựa từ số ở Công ty TecniColor, 2 năm sau cho địa chỉ cho chị Nguyễn Thị Hồng Ngát, thì họ trả lời đã bỏ phân xưởng ấy đi rồi, các hãng làm phim nhựa không còn hoạt động nữa, thời đại phim nhựa đã chết hẳn.

Cần phải nói rằng, ở Việt Nam, từ khâu kế hoạch nhà nước, đặt hàng, sản xuất, ít nhất năm 2010 vẫn tiến hành như năm 2001 là làm việc với phim nhựa. Hồi năm 2010, ở Việt Nam mới rục rịch nói chuyện chuyển rạp phim bỏ phim nhựa chiếu phim ổ cứng, thì nay chuyện đó hiển nhiên rồi.

Hồi đó, mấy tuần tiếp xúc với những “người phim” ở Quảng Châu, thấy họ đành chấp nhận tương lai oái oăm đôi khi phũ phàng. Đầu tiên là chuyện cổ phần hóa. Khi có những công ty chưa bao giờ làm phim nhảy vào mua cổ phần, có thể cổ phần chi phối, giới nghệ sĩ điện ảnh phản đối dữ dội.

Nhưng thực tế cuộc sống diễn ra ở Quảng Châu khi đó rất phong phú, có nhiều ví dụ về cạnh tranh kinh tế, khiến tư duy ấy chỉ làm cho những người tán thành cổ phần hóa phải giải quyết cẩn thận và kiên quyết hơn. Thời đại ngày nay, điện ảnh cũng như các ngành khác, không phải con tàu cũ cứ trôi theo đường ray định sẵn. Hôm qua làm phim không giống hôm nay, điển hình là Hãng phim Châu Giang đã không còn là nó nữa, mà những người như tôi đến từ Việt Nam đang cố gắng hiểu.

Rồi đến lúc Công ty xây khách sạn, xây khu đô thị trên mảnh đất vàng của Hãng phim cũ, lại một phen khiếu kiện nữa. Nhưng chính quyền thành phố kiên định ủng hộ cổ phần hóa. Nếu để mà không cổ phần hóa, một năm làm vài phim liệu có nuôi sống cán bộ công nhân viên không? Hay là cứ sống lay lắt rồi lĩnh đồng lương chết đói? Những người làm phim nhựa tự hào là làm nên điện ảnh Nam Trung Quốc, giờ liệu có sống được không? Phim chiếu rạp đã chiếu từ ổ cứng, cánh làm phim nhựa ở Hoành Điếm, Bắc Kinh lấn át. Kỹ thuật làm phim biến chuyển. Phim truyện truyền hình thì các đài truyền hình làm thiện nghệ hơn. Vậy con người của điện ảnh Châu Giang dù có tự hào, cũng là niềm tự hào hão huyền vô ích.

Tôi đã nói chuyện với đạo diễn của phim “Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Công”, ông làm phim nhiều tập “Tình Châu Giang” một thời chiếu trên VTV, cũng ăn khách ở  Việt Nam thời mới Đổi Mới. Ông Đạo diễn tự hào rằng, ông là một trong những người ít ỏi của Hãng phim đã tỉnh táo chuyển hướng sang nắm bắt xu thế truyền hình, và từ bỏ bấu víu vào truyền thống điện ảnh huy hoàng.

Ông nói: “Dạo chống cổ phần hóa, có nhiều người đòi trả điện ảnh cho người làm điện ảnh, tôi bảo cái điện ảnh bây giờ không phải điện ảnh của các ông về hưu, đừng hão huyền nữa”

Khi tôi nói chuyện với ông ấy, hầu hết cán bộ nhân viên Hãng phim đều có suất nhà ở chung cư trong khu vực Hãng phim, nhiều người có cổ phần. Phim vẫn tiếp tục làm, nhưng làm phim là khó, cũng như người làm nông, chả ai giàu lên nhờ thuần nông cả.

Vấn đề là Hãng phim Châu Giang đã giải quyết được chuyện cổ phần hóa để người làm phim thấy mình có quyền lợi. Nền kinh tế Trung Quốc sôi động, biến động nhanh, cũng như bộ mặt đô thị của họ biến đổi chóng mặt, nên những rắc rối cổ phần hóa cũng không bị kéo dài lâu.

Còn nữa

Xuân Hưng

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2: Cơ hội ghi dấu ấn Việt Nam vào lịch sử
Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2: Cơ hội ghi dấu ấn Việt Nam vào lịch sử
Tiêu điểmicon23/02/2019  
Với vai trò nước tổ chức, Việt Nam không chỉ tạo điều kiện cho hai bên trao đổi, mà qua đó còn có cơ hội thúc đẩy quan hệ với hai nước, đóng góp vào duy trì hòa bình thế giới.  
Thượng đỉnh Mỹ–Triều tại Hà Nội: Singapore vật vã tìm cảnh sát biết tiếng Triều Tiên
Thượng đỉnh Mỹ–Triều tại Hà Nội: Singapore vật vã tìm cảnh sát biết tiếng Triều Tiên
Tiêu điểmicon22/02/2019  
Thượng đỉnh Mỹ–Triều tại Singapore đã được lên kế hoạch, rồi lại bị dọa hủy, rồi lại được diễn ra, trong khi theo thông lệ, các cuộc gặp thượng đỉnh thường được lên kế hoạch từ 6 tháng tới 1 năm trước khi diễn ra.
Tháo bỏ chướng ngại, khơi thông dòng chảy đất nước
Tháo bỏ chướng ngại, khơi thông dòng chảy đất nước
Tiêu điểmicon21/02/2019  
 - Đã đến lúc tháo bỏ những chướng ngại vật để dòng chảy phát triển của đất nước được khơi thông thay vì quẩn quanh, tù hãm ở mức trung bình thấp.
Cơ sở pháp lý nào cho việc thu hồi lại tài sản đã bán?
Cơ sở pháp lý nào cho việc thu hồi lại tài sản đã bán?
Việt Nam hùng cườngicon21/02/2019  
 - Chủ trương về thu hồi lại tài sản công đã bán có thể được thực hiện theo quy định pháp luật mà vẫn đảm bảo tôn trọng các nguyên tắc về sở hữu và pháp quyền.
Đất nước cần những “cuộc chiến khác”
Đất nước cần những “cuộc chiến khác”
Tiêu điểmicon20/02/2019  
 40 năm, sau cuộc chiến chống thế lực bành trướng, bá quyền, chúng ta đã làm được gì để “giang sơn ngàn thuở vững âu vàng”?
Cần tháo “vòng kim cô” cho Thành phố Hồ Chí Minh
Cần tháo “vòng kim cô” cho Thành phố Hồ Chí Minh
Việt Nam hùng cườngicon18/02/2019  
 - Một cơ chế tự chủ gắn với việc tập trung nguồn lực cần thiết để TPHCM có thể phát triển là việc cần làm ngay.
Cuộc chiến bảo vệ Biên giới 1979: "Giặc hết rồi, sao các anh không dậy?"
Cuộc chiến bảo vệ Biên giới 1979: "Giặc hết rồi, sao các anh không dậy?"
Tiêu điểmicon17/02/2019  
 Cựu binh Nguyễn Thị Tuyết cùng đồng đội thành lập Ban liên lạc đại đội 3, lấy ngày nhập ngũ 17/8 làm thời gian họp mặt. Không ai nói ra nhưng lòng họ đau đáu được quay lại thăm trận địa xưa.
Cuộc chiến biên giới 1979: Xếp lại bất đồng
Cuộc chiến biên giới 1979: Xếp lại bất đồng
Tiêu điểmicon17/02/2019  
Cuộc chiến biên giới phía Bắc là vết đen trong quan hệ Việt-Trung. Giờ đây mối quan hệ địa chính trị lâu đời một lần nữa lại là dòng chảy chính để hai nước xếp lại bất đồng.
Cuộc chiến biên giới 1979 nằm trong chiến lược 10 năm của Trung Quốc
Cuộc chiến biên giới 1979 nằm trong chiến lược 10 năm của Trung Quốc
Tiêu điểmicon16/02/2019  
Cuộc chiến kéo dài một thập kỷ của Trung Quốc chống lại Việt Nam (1977-1987) đã không đạt được bất kỳ mục tiêu chiến lược nào. Trung Quốc đã không phá vỡ được mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên Xô.
Biên giới phía bắc năm 1979: Những kỷ vật tri ân đồng đội
Biên giới phía bắc năm 1979: Những kỷ vật tri ân đồng đội
Tiêu điểmicon15/02/2019  
 Gìn giữ từng lá thư, ghi chép từng dòng tài liệu viết về cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc là công việc cựu chiến binh Phạm Ngọc An tri ân đồng đội.
Biên giới tháng 2/1979: Những ký ức không thể lãng quên
Biên giới tháng 2/1979: Những ký ức không thể lãng quên
Tiêu điểmicon14/02/2019  
'Nếu như cuộc chiến tranh biên giới 1979 giống như một cái hố ngăn cách thì tuyệt đối không được lấp cái hố ấy đi nhưng cũng không được khoét rộng nó ra'.
Vì sao Thành phố Hồ Chí Minh?
Vì sao Thành phố Hồ Chí Minh?
Việt Nam hùng cườngicon14/02/2019  
 - Đoàn tàu kinh tế Việt Nam được dẫn dắt bởi những đầu tàu như TP. Hồ Chí Minh nhưng nhiều năng lượng của đầu tầu này đang bị bỏ phí.
Biên giới phía bắc năm 1979: Bài học nằm lòng
Biên giới phía bắc năm 1979: Bài học nằm lòng
Tiêu điểmicon14/02/2019  
 40 năm đã trôi qua, song những bài học rút ra từ cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc tháng 2/1979 vẫn vô cùng quý giá, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay.  
Biên giới tháng 2/1979: Bài học xương máu cho hậu thế
Biên giới tháng 2/1979: Bài học xương máu cho hậu thế
Tiêu điểmicon13/02/2019  
 Nguyên nhân nào đã dẫn đến việc Trung Quốc vốn “vừa là đồng chí vừa là anh em” đã đột ngột tấn công Việt Nam như vậy? Và bài học kinh nghiệm của Việt Nam từ cuộc chiến này?
Biên giới tháng 2/1979: Sòng phẳng với lịch sử
Biên giới tháng 2/1979: Sòng phẳng với lịch sử
Tiêu điểmicon12/02/2019  
 - Sau khi thống nhất đất nước, Việt Nam đã cố gắng hết sức để giữ quan hệ tốt với cả Liên Xô lẫn Trung Quốc, kiên quyết không để bên nào lôi kéo đưa ra những phát ngôn làm mất lòng bên kia.
Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979
Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979
Tiêu điểmicon11/02/2019  
Nguyên nhân sâu xa của việc tấn công Việt Nam ở biên giới phía Bắc đầu năm 1979 có phải là nhằm làm suy yếu một nước Việt Nam thống nhất?
Việt Nam không thể nằm mãi ở đáy của chuỗi giá trị
Việt Nam không thể nằm mãi ở đáy của chuỗi giá trị
Tiêu điểmicon11/02/2019  
 - Việt Nam vẫn nằm ở dưới chuỗi giá trị và ngày càng xuống thấp hơn, vì thế Việt Nam cần tăng cường liên kết với doanh nghiệp FDI để nâng cao giá trị cho doanh nghiệp trong nước.
Các thành phố ở ta giống như một cái làng to
Các thành phố ở ta giống như một cái làng to
Tiêu điểmicon09/02/2019  
“Bản thân các thành phố ở ta giống như một cái làng to, cư dân ở đó chưa hẳn là công dân, mà mới là người làng ra phố, sinh hoạt, thói quen vẫn như người nông dân”, nhà văn hóa Phan Cẩm Thượng cho biết.
Ông Trần Đình Thiên: “Đã đến lúc không thể cơi nới”
Ông Trần Đình Thiên: “Đã đến lúc không thể cơi nới”
TuanVietNamicon07/02/2019  
 - Nhà kinh tế Trần Đình Thiên đặt câu hỏi về động lực tăng trưởng và cho rằng cần tháo gỡ những tắc nghẽn, méo mó ở 5 thị trường để nền kinh tế phát triển lành mạnh hơn.
Từ câu hỏi đầy trăn trở của Thủ tướng
Từ câu hỏi đầy trăn trở của Thủ tướng
Tiêu điểmicon06/02/2019  
- Rõ ràng, chúng ta vẫn đang dùng tư duy cũ để quản lý những mô hình kinh doanh mới. Kinh doanh thông minh nhưng quản lý nhà nước vẫn thủ công.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN