Từ đổ nát chiến tranh đến ngôi vị số 1:

Con trai Tổng bí thư Lê Duẩn trải lòng về những điều có thể và không thể

“Chừng nào nước Việt Nam vẫn chưa bứt phá sẽ không có một thành phố nào của chúng ta đứng đầu khu vực! Điều đó là không thể”, TS. Lê Kiên Thành lưu ý.

Kỳ 1: Con trai Tổng bí thư Lê Duẩn nói về đặc quyền và lợi thế trời cho
Kỳ 3: Con trai Tổng bí thư Lê Duẩn: "Sức mạnh co cụm rất nguy hiểm"

Vì sao ông nghĩ rằng cơ chế đặc khu hay đặc thù có thể làm cho Sài Gòn-TP.HCM xa rời nguyên tắc “Vì cả nước cùng cả nước”? Bởi tôi quan niệm, nếu chúng ta xác định lợi ích, hiệu quả kinh tế cho TP.HCM và cả nước lên hàng đầu thì cơ chế mà TP.HCM đang tìm kiếm, thử nghiêm lâu nay sẽ tốt hơn nhiều chứ?

Trong dịp nói chuyện với một lãnh đạo của thành phố, tôi đã đặt vấn đề: “Nếu có chuyện lớn xảy ra ở phía Bắc, anh có sẵn sàng biến TP.HCM thành trái tim của hậu phương lớn để huy động, động viên toàn bộ sức người, sức của cho công cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc được không như Hà Nội từng làm trước đây không?”

Vì khi chúng ta khoác lên mình TP. Hồ Chí Minh cơ chế đặc khu thì vô hình chung chúng ta đã tước bỏ quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của TP với cả nước. Từ cái cơ chế đó chuyển sang cái cơ chế bình thường không dễ ngày một ngày hai khi Tổ quốc gặp nguy biến đâu.

Con trai Tổng bí thư Lê Duẩn trải lòng về những điều có thể và không thể

Muốn Sài Gòn-TP.HCM trở lại ngôi vị số 1 của khu vực chứ chưa nói đến châu Á thì hơi xa quá vì hiện nay, còn nhiều điểm TP này vẫn chưa là số 1 của Việt Nam. Ảnh: Lê Anh Dũng.

Tôi cho rằng cần làm rõ hơn chỗ tạo cơ chế đặc thù để mở đường cho TP.HCM phát triển tốt hơn. Những tồn tại hiện nay cản trở TP.HCM chưa phát triển được, chưa phát huy những lợi thế có một không hai có phải do TP đang bị bó buộc trong “chiếc áo chung” hay là do nguyên nhân nào đó nữa mà chúng ta vẫn chưa nhìn ra, hoặc vẫn chưa dám chỉ thẳng ra ra?

Tôi phải nói thẳng như vậy để chúng ta bình tĩnh nhìn vào thực tế. So với cả nước, TP làm ra nhiều tiền hơn nhưng TP đang ở đâu?

Muốn Sài Gòn-TP.HCM trở lại ngôi vị số 1 của khu vực chứ chưa nói đến châu Á thì hơi xa quá vì hiện nay, còn nhiều điểm TP này vẫn chưa là số 1 của Việt Nam. Tại sao TP. HCM chưa thu hút được đầu tư như Bình Dương dù thuận lợi hơn về lịch sử, địa lý, dân trí, nhân lực? Tại sao làm ra nhiều tiền như vậy mà Sài Gòn-TP. HCM chưa được công nhận là địa phương đáng sống nhất như Đà Nẵng?

Đặt ra hàng loạt câu hỏi như vậy để chúng ta tỉnh táo, tìm ra chương trình hành động và lối đi đúng cho chiến lược phát triển. 

Chừng nào nước Việt Nam của chúng ta vẫn nằm ở vị trí cuối khu vực thì sẽ không có một TP nào của Việt Nam đứng đầu khu vực! Điều đó là không thể!

Muốn Việt Nam vươn lên nhóm đầu khu vực, thì TP. HCM không những làm ra nhiều của cải, không những đi tiên phong mà còn phải tạo được cảm hứng lan tỏa ra cả nước thì mới đúng. Vai trò quan trọng nhất của TP.HCM là như vậy đấy!

Mặc dù có nhiều đóng góp không nhỏ tạo nên thành công của cuộc Đổi Mới do Đảng Cộng Sản Việt Nam khởi xướng hồi năm 1986. Tuy nhiên nếu so với các đô thị trong khu vực, TP đang bị chậm lại, ông có nhận thấy điều này không?

Trong thời kỳ đổi mới TP.HCM có điều kiện lịch sử rất khác các TP khác, như Hà Nội và các địa phương khác trong cả nước, nhất là miền Bắc. Nói là “Đổi mới” nhưng TP. Hồ Chí Minh thực chất là trở lại với cơ chế cũ đã có sẵn từ trước. Chỉ có điều cái cũ này được những người cách mạng vận dụng và điều khiển nó chứ không phải dạy cho những người TP. Hồ Chí Minh buôn bán, không phải dạy cho TP. Hồ Chí Minh cơ chế thị trường. Nói chung  không phải dạy hay đào tạo cái gì cả trong khi với Hà Nội, với Hải Phòng và các địa phương khác phải bắt đầu từ đầu, phải lát những viên gạch đầu tiên về thị trường.

 

Đó là đặc điểm lịch sử thuận lợi vô cùng của TP. HCM và cũng chính là điều chúng ta cần suy nghĩ để nhận diện ra những hạn chế cản trở sự phát triển của TP.HCM. Tại sao có cùng cơ chế mà Bình Dương nó bứt phá từ tỉnh nông nghiệp thành tỉnh công nghiệp, thu hút đầu tư nhiều? Tại sao Đà Nẵng nhanh chóng bứt phá trở thành đô thị đáng sống nhất Việt Nam?

Hẳn là ông đã có câu trả lời của mình?

Có những cơ chế thoáng ở Bình Dương cho những nhà đầu tư nhưng TP.HCM không dám làm. Nếu TP. HCM dám khẳng định với Trung ương rằng, hãy cho chúng tôi làm như Bình Dương đi thì chắc sẽ thu hút đầu tư nhiều hơn thế này nhiều. Nếu TP dám đặt vấn đề như vậy, tôi không tin là Trung ương không cho phép nếu có cam kết mạnh mẽ.  

Ai cũng biết đầu tư vào TP. HCM là cực kỳ thuận lợi. Bến cảng, sân bay, nhân lực dồi dào, được đào tạo tốt…. nói chung cơ sở vật chất tốt hơn các địa phương khác rất nhiều.

Con trai Tổng bí thư Lê Duẩn trải lòng về những điều có thể và không thể

Ai cũng biết đầu tư vào TP. HCM là cực kỳ thuận lợi. Bến cảng, sân bay, nhân lực dồi dào, được đào tạo tốt…. nói chung cơ sở vật chất tốt hơn các địa phương khác rất nhiều. Ảnh: Lê Anh Dũng

Có phải ý của ông là không cần cơ chế mới mà cứ làm tốt đi trong cơ chế hiện nay?

Hoàn toàn không phải như vậy! Ngược lại là đằng khác.

Tôi đã đọc rất nhiều về các tài liệu của TP nhưng chưa bao giờ hiểu rõ ngọn ngành những cái khó thật của Sài Gòn-TP. HCM. Nói rằng cái áo hiện nay đang quá chật thì chật chỗ nào? Cần lắm cái áo mới thì cái áo mới ra sao thì tôi không rõ lắm. Còn trừu tượng nhiều lắm.

Thú thật tôi vẫn chưa hình dung được nếu Sài Gòn-TP.HCM có cái gì khác trước đây thì nên khác như thế nào.

Có thể nêu ra câu chuyện cụ thể cho dễ hình dung. Một con đường có khi nó thuộc hai quận, ví dụ như đường Điện Biên Phủ một bên là quận 3 một bên là quận 10, Cách Mạng Tháng Tám, một bên là quận 1 một bên là quận 3 thường xảy ra những chuyện, một tên cướp ở bên lề đường quận 3 nó chạy ra quận 10 thì ông công an quận 3 đuổi nó tới ranh giới quận 10 thì phải dừng lại!... Vô số cái hiện tượng như vậy chính nó là cái lực cản trong cái quản lý TP cũng như trong sự phát triển của TP?

Tôi nghĩ thế này, nếu mà chỉ vì những cái đó thôi mà chúng ta không giải quyết được, thì cái này là cái ấu trĩ nhất của chính quyền Trung ương chứ không phải là chính quyền của TP.

Cả thế giới đều như vậy nhưng mà người ta giải quyết vấn đề rất là đơn giản. Điều tồn tại kể trên rất vô lý cho thấy một điều là chúng ta đang bị quan liêu hóa, hành chính hóa từ trung ương đến địa phương chứ không riêng gì Sài Gòn-TP. HCM.  Sự quan liêu tới mức này làm tê liệt sự điều hành đất nước cho đến hang cùng ngõ hẹp, không riêng gì địa phương.

Còn nữa

Duy Chiếnthực hiện

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Bắt bà Mạnh: Chiến thuật “bắt nạt” và “hạ nhục”?
Bắt bà Mạnh: Chiến thuật “bắt nạt” và “hạ nhục”?
Tiêu điểmicon09/12/2018  
Việc Washington yêu cầu dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu cho thấy Mỹ đã “chơi bài ngửa” với Trung Quốc.
Bắt bà Mạnh- Tại sao lại là một giám đốc tài chính?
Bắt bà Mạnh- Tại sao lại là một giám đốc tài chính?
Tiêu điểmicon08/12/2018  
Giám đốc tài chính tập đoàn Hoa Vi (Huawei) của Trung Quốc, bà Mạnh Vãn Châu bị bắt tại Canada và sẽ được dẫn độ sang Mỹ. Chuyện gì đang xảy ra?
Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ kinh tế?
Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ kinh tế?
Tiêu điểmicon06/12/2018  
Câu hỏi đặt ra là tại sao chúng ta không đẩy lùi được “nguy cơ tụt hậu” về kinh tế như đã chỉ ra 30 năm nay và “tụt hậu” cứ đeo đẵng chúng ta?
Báo chí từ tuyên truyền đến khai phóng
Báo chí từ tuyên truyền đến khai phóng
TuanVietNamicon04/12/2018  
Báo chí còn có chức năng khác nữa như cung cấp thông tin, phân tích bình luận, trao đổi và phản biện, liên quan đến nhận thức của con người trong xã hội. Những vấn đề đó liên quan đến “khai phóng” khả năng của con người.
Khát vọng Việt Nam đang ở đâu?
Khát vọng Việt Nam đang ở đâu?
Tiêu điểmicon03/12/2018  
Để có thể đạt được điều mong ước, khát vọng và quyết tâm làm cho bằng được là điều tiên quyết Việt Nam cần phải có.
Muốn góp phần làm cho xã hội tốt lên, thì tự thân phải tốt đã
Muốn góp phần làm cho xã hội tốt lên, thì tự thân phải tốt đã
TuanVietNamicon02/12/2018  
Báo chí sẽ kiến tạo nền tảng dư luận xã hội tích cực để góp phần nhân lên sức mạnh tinh thần của quốc gia và thúc đẩy đất nước phát triển hùng cường.
Vấn đề nằm ở chính chúng ta, không hẳn tại ông láng giềng
Vấn đề nằm ở chính chúng ta, không hẳn tại ông láng giềng
Tiêu điểmicon02/12/2018  
“Nhà thầu Trung Quốc” có phải yếu huyệt trong các công trình hạ tầng ở nước ta?
Có khi chúng tôi mệt mỏi đầu hàng
Có khi chúng tôi mệt mỏi đầu hàng
Tiêu điểmicon30/11/2018  
Chuyện của tôi nhỏ như “hạt cát” so với rất nhiều những chuyện nghịch lý, khó khăn khác to như núi Thái Sơn mà các doanh nghiệp đang đối mặt, nhưng đôi khi làm chúng tôi mệt mỏi đầu hàng.  
Vượt trần thể chế
Vượt trần thể chế
Tiêu điểmicon29/11/2018  
Nếu không quyết tâm cải cách, chúng ta mãi chỉ là quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp, không có gì đáng tự hào.
Cái tát và triết lý giáo dục
Cái tát và triết lý giáo dục
Tiêu điểmicon27/11/2018  
Tôi cho rằng, xứng đáng ban bố trình trạng khẩn cấp cho tình trạng giáo dục Việt Nam hiện nay.
Vì Việt Nam hùng cường, cần gỡ bỏ rào cản cho doanh nghiệp tư nhân
Vì Việt Nam hùng cường, cần gỡ bỏ rào cản cho doanh nghiệp tư nhân
Tiêu điểmicon26/11/2018  
Nhìn lại suốt quá trình lịch sử, kinh tế đất nước cứ khi nào phát triển là luôn gắn liền với sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân, hoặc ngược lại.
“Nã pháo” vào sự trì trệ
“Nã pháo” vào sự trì trệ
Tiêu điểmicon22/11/2018  
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhận xét, cứ khi nào khu vực kinh tế tư nhân được cởi trói thì nền kinh tế lại trở nên sinh động, phát triển nở rộ.
Thể chế nào, doanh nghiệp đó
Thể chế nào, doanh nghiệp đó
Tiêu điểmicon19/11/2018  
Cứ khi nào Nhà nước cởi trói, trao quyền cho người dân, thay vì hạn chế, bao cấp cho họ, sẽ luôn huy động được nguồn lực khổng lồ về tài chính và trí tuệ cho phát triển.
Mỹ đang giúp Trung Quốc gột rửa “nỗi nhục trăm năm”?
Mỹ đang giúp Trung Quốc gột rửa “nỗi nhục trăm năm”?
Tiêu điểmicon17/11/2018  
Cạnh tranh Mỹ- Trung tại Biển Đông không có lợi cho ổn định khu vực. 
Trung Quốc làm nông dân Pháp mất ăn mất ngủ
Trung Quốc làm nông dân Pháp mất ăn mất ngủ
Tiêu điểmicon22/11/2018  
Điều mà nông dân Pháp thực sự lo là các nguồn tài chính khổng lồ của các nhà đầu tư Trung Quốc, có thể được hậu thuẫn bởi các quỹ nhà nước của Trung Quốc.
Diễn đàn: Vì Việt Nam hùng cường
Diễn đàn: Vì Việt Nam hùng cường
Tiêu điểmicon16/11/2018  
Hãy cùng tham gia Diễn đàn “Vì Việt Nam hùng cường” của chúng tôi bằng những bài viết, những góp ý trong tất cả các lĩnh vực nhằm khơi thông tiềm năng, cổ vũ niềm tin của cộng đồng vào tương lai đất nước.
Tướng bảo kê đánh bạc: “Mồi phú quý, bả vinh hoa”
Tướng bảo kê đánh bạc: “Mồi phú quý, bả vinh hoa”
Tiêu điểmicon20/11/2018  
Thời nào cũng vậy, vinh hoa phú quý như một thứ ma lực đầy quyến rũ.
Tứ giác kim cương do Mỹ dẫn đầu có ‘cầm cương’ được Trung Quốc?
Tứ giác kim cương do Mỹ dẫn đầu có ‘cầm cương’ được Trung Quốc?
Tiêu điểmicon14/11/2018  
Việc thúc đẩy hình thành tứ giác kim cương còn có ý nghĩa đặc biệt trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ.    
Mỹ không thể đối phó Trung Quốc theo kiểu thời chiến tranh lạnh
Mỹ không thể đối phó Trung Quốc theo kiểu thời chiến tranh lạnh
Tiêu điểmicon13/11/2018  
Sự ra đời của Chiến lược Ấn - Thái thực chất là một nước cờ để kiểm soát, đối kháng một Trung Quốc trỗi dậy thiếu hòa khí?
Sau bầu cử giữa kỳ, nước Mỹ dưới thời Trump vẫn khó lường
Sau bầu cử giữa kỳ, nước Mỹ dưới thời Trump vẫn khó lường
Tiêu điểmicon09/11/2018  
Với thắng lợi tại Hạ viện, liệu đảng Dân chủ có cứu vãn di sản của Chính quyền Obama và thúc đẩy các ưu tiên truyền thống hay không?
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN