Trong khi điều tra tham nhũng, cơ quan chức năng Trung Quốc không chỉ phát hiện được những ông chồng tham tài hám gái, mà còn phanh phui không ít vụ các bà vợ đui mù kiến thức nhưng cũng hám tiền, dâm loạn không thua kém gì chồng.

Báo Pháp chế Trung Quốc mới đây đã đăng bài về các “gia tộc tham nhũng”, điểm danh các bà vợ ỷ thế chồng mặc sức vơ vét, hại dân hại nước. Trong đó có lẽ nổi danh hơn cả là trường hợp Cốc Lệ Bình, vợ của nguyên Ủy viên Trung ương Lệnh Kế Hoạch. Lệ Bình quảng giao không kém gì chồng, hám tiền không hề thua chồng và thủ đoạn cũng thuộc hàng cao thủ.

Lệnh ông cũng chỉ ngang cơ cồng bà

Sau khi Lệnh Kế Hoạch (nguyên Ủy viên Trung ương, Trưởng ban Mặt trận Trung ương, Phó Chủ tịch Chính Hiệp) bị Viện Kiểm sát tối cao bắt điều tra từ 20/7/2015, vợ là Cốc Lệ Bình cũng bị “nhập kho” và xuất hiện với tần suất dày đặc trên các mặt báo.

Một loạt cá nhân và sự việc có liên quan tới Cốc Lệ Bình dần được phanh phui. Nhiều bạn bè của bà ta trong giới chính trị và kinh doanh cũng lần lượt rớt đài. Khi đó mọi người mới ngã ngửa, các chuyện bê bối trong mối quan hệ giữa bà ta với bạn bè cũng chẳng kém cạnh Lệnh Kế Hoạch.

{keywords}
Vợ chồng Lệnh Kế Hoạch và Cốc Lệ Bình

Cốc Lệ Bình sinh tháng 4/1959, tốt nghiệp khoa Luật Đại học Bắc Kinh. Bình từng là Bí thư đảng Cung thanh thiếu niên Trung Quốc, Phó Hội trưởng thường trực Hiệp hội Thanh thiếu niên, Tổng cán sự “Chương trình quốc tế thanh thiếu niên khởi nghiệp Trung Quốc” (viết tắt là YBC).

Tháng 11/2003, Cốc Lệ Bình sáng lập ra tổ chức công ích YBC và đảm nhận chức Tổng cán sự. Cũng vào năm 2003, Lệnh Kế Hoạch bắt đầu chủ trì công tác thường vụ của Văn phòng trung ương.

Với chiêu bài huy động nguồn tiền của các giới trong xã hội để sử dụng cho việc hướng nghiệp, hỗ trợ vốn, kỹ thuật cho thanh niên khởi nghiệp, tính đến tháng 4/2015, YBC đã hình thành mạng lưới với 64 chi nhánh, 477 trạm công tác, 1.148 trạm dịch vụ, 103 câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp trên cả nước…

Có tin YBC đã nhận được sự đóng góp lớn, trị giá hàng tỷ Nhân dân tệ từ các tập đoàn lớn như Nokia và Hewlett-Packard. Tuy nhiên, YBC bị cáo buộc chỉ đơn thuần là "lá chắn" cho Cốc Lệ Bình đầu cơ đất đai và bất động sản cũng như che giấu các phi vụ mua quan bán tước.

YBC trở thành mảnh đất để Cốc Lệ Bình lợi dụng tổ chức công ích kết giao bạn bè, che đậy các vụ giao dịch quyền – tiền… Khi vợ chồng Lệnh Kế Hoạch, Cốc Lệ Bình bị kỷ luật và điều tra, một loạt bạn bè, đối tác của YBC cũng bị liên đới, bị bắt để phối hợp điều tra.

Chẳng hạn, Lâu Trung Phúc (Tập đoàn Quảng Hạ, Chiết Giang) bị bắt ngày 27/12/2014. Tăng Hiển Ba (Tập đoàn Phúc Nhật), đồng hương Sơn Đông của Cốc Lệ Bình, cũng”mất tích” 20 ngày để hợp tác điều tra. Cả hai công ty này đều từng “hỗ trợ” khoản tiền không nhỏ cho YBC.

Cho đến nay, vụ án Cốc Lệ Bình vẫn đang tiếp tục mở rộng. Có tin bà ta đã bị điều tra từ 3 năm trước đây sau khi có các thông tin về việc đã nhận 4 tỷ Nhân dân tệ trong giao dịch mờ ám với cựu Bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân – người bị kết án tử hình nhưng hoãn thi hành án hồi tháng 7/2013.

Ngoài ra, Cốc Lệ Bình cũng bị vạch mặt là kẻ rất đa dâm, đặc biệt thích những đàn ông trẻ đẹp trai.

Nhuế Thành Cương, từng dẫn chương trình cho Đài truyền hình trung ương Trung Quốc, được cho là một trong những “nạn nhân” của Cốc Lệ Bình. Cương, năm nay 38 tuổi, đã khóc khi kể lại cách mà “chị lớn” Cốc Lệ Bình ép buộc anh ta. Hiện Cương đang trong trại giam vì bị cáo buộc làm gián điệp.

Sự nghiệp vơ vét của cựu nhân viên tạp vụ

Mới đây, hôm 8/1/2016, Tòa án Hàm Ninh, Hồ Bắc đã kết thúc phiên tòa xét xử Khúc Tùng Chi, nguyên Bí thư Đảng ủy, Phó chủ tịch thường trực Hội Chữ thập Đỏ tỉnh Tứ Xuyên, về tội nhận hối lộ 28 triệu Nhân dân tệ (98 tỷ đồng). Chi phải nhận mức án 7 năm tù giam.

{keywords}
Khúc Tùng Chi và chồng Lý Xuân Thành

Khúc Tùng Chi chính là vợ của Lý Xuân Thành, cựu UVDKTW, Phó Bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên, Bí thư thành ủy Thành Đô đã phải nhận án tù 13 năm vì tội nhận hối lộ và lạm dụng chức quyền hồi tháng 10/2015.

Trước đó, vào ngày 23/1/2013, Bí thư Đảng ủy Hội Chữ thập Đỏ Thành Đô bị miễn chức. Hơn một tháng trước, ngày 13/12/2012, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương (UBKTKLTW) Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thông báo điều tra Lý Xuân Thành vì “có dấu hiệu vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

Các cán bộ ở Thành Đô cho biết, trước khi Lý Xuân Thành làm Bí thư Thành ủy Thành Đô năm 2003 thì Khúc Tùng Chi đang là nhân viên tạp vụ một bệnh viện. Thành về nhậm chức, Cục Y tế Thành Đô liền lập ra một cơ quan mới là Phòng Khoa giáo, Khúc Tùng Chi được đưa lên làm Trưởng phòng.

Sau vụ động đất kinh hoàng ở Vấn Xuyên, Hội Chữ thập đỏ Thành Đô là cơ quan “hot” nhất chuyên tiếp nhận tiền, hàng viện trợ từ khắp nơi dồn về. Phu nhân Bí thư lập tức được điều sang làm Phó hội trưởng thường trực. Một năm sau đó, bằng các thủ đoạn hèn hạ, Khúc Tùng Chi đã ép buộc Hội trưởng Chu Lệ Dung từ chức rồi ngồi lên ghế chủ trì, bắt đầu “sự nghiệp” vơ vét.

Ông Thân Dũng, Ủy viên thường vụ khu ủy, Trưởng ban Mặt trận khu ủy Kim Ngưu, Thành Đô từng công khai vạch tội Lý Xuân Thành vung tiền mua quan chức để thăng tiến vù vù; sau khi ngồi lên ghế Bí thư Thành ủy lại điên cuồng bán chức, gây nên làn sóng mua quan bán chức lan tràn khắp Thành Đô.

Lý Xuân Thành còn ra sức triển khai việc xây dựng các công trình và phá dỡ khắp nơi để trục lợi nên được dân chúng gọi là “Lý Dỡ Thành”. Cặp vợ chồng này người tung kẻ hứng, ra sức vơ vét, nhận hối lộ. Sau khi Lý Xuân Thành bị bắt, Khúc Tùng Chi cũng bị đưa đi thẩm vấn một thời gian rồi về “nghỉ dưỡng bệnh” cho đến khi bị cách chức, bị khởi tố và nhận án tù.

Thăng quan trên giường, khuynh đảo chính trường

Ngày 29/8/2014, Bạch Ân Bồi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài nguyên và Môi trường của quốc hội Trung Quốc, nguyên Bí thư tỉnh ủy Vân Nam, bị điều tra vì có dấu hiệu vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng. Hơn 1 tháng sau, Trương Huệ Thanh, bà vợ kém 15 tuổi của ông ta cũng bị bãi chức Ủy viên và Ủy viên thường vụ Chính Hiệp tỉnh Vân Nam.

{keywords}
Trương Huệ Thanh và Bạch Ân Bồi

Trương Huệ Thanh là vợ thứ hai của Bạch Ân Bồi, nguyên là một tiếp viên ở nhà khách Nội Mông. Trong thời gian giữ chức Phó bí thư khu ủy Nội Mông đầu những năm 1990, Bồi đã bí mật gian dâm với Trương Huệ Thanh khiến gia đình nổ ra “nội chiến”.

Sau đó, khi về Vân Nam giữ chức Bí thư tỉnh ủy, Bạch Ân Bồi đã công khai sống chung với Trương Huệ Thanh, rồi chi 10 triệu Nhân dân tệ cho vợ cũ để bà này đồng ý ly hôn. Sau khi ly hôn, Bồi đã cưới Thanh.

Trở thành vợ quan to, từ một tiếp viên nhà hàng, Trương Huệ Thanh từng bước leo lên, ngồi vào ghế Bí thư Đảng ủy, Phó tổng giám đốc Công ty điện lực Vân Nam, hàm bậc trưởng cấp Sở; quan trọng hơn là “Đệ nhất phu nhân Vân Nam”.

Từ tiếp viên lên ngồi ghế lãnh đạo nhờ lí lịch giả, bằng cấp giả, nên Trương Huệ Thanh nói năng luôn mắc lỗi, thường gây trò cười. Nghiêm trọng hơn, dưới sự thao túng của Thanh, tệ nạn tham nhũng của Điện lực Vân Nam xảy ra nghiêm trọng, gây bất bình mạnh mẽ trong cán bộ toàn ngành.

Trương Huệ Thanh nổi tiếng sống xa hoa, bất chấp quy định. Gia đình bí thư sống trong khu gia cư của tỉnh ủy gồm các căn hộ cán bộ. Khi cải tạo Thanh đã yêu cầu Văn phòng dùng tiền công mua sắm nội thất, toàn đồ nhập khẩu từ Italy, vượt xa tiêu chuẩn quy định gây bức xúc, bị cán bộ làm đơn tố giác.

Báo chí cho biết, những ai quan hệ tốt với Trương Huệ Thanh “nếu là quan ắt thăng tiến, là thương tất phát tài”. Điều đó cho thấy uy quyền của “phu nhân Bí thư” lớn đến mức nào.

Một doanh nhân ngoại tỉnh là Lưu Hán, người đứng đầu Tập đoàn Hán Long Tứ Xuyên (trùm xã hội đen đã lĩnh án tử hình). Sau khi làm quen với Bạch Ân Bồi, cũng đã đi kiểu “đường lối phu nhân”. Khi đến trụ sở tỉnh ủy chúc Tết, Lưu Hán đã mang theo đồ lễ gồm vòng tay ngọc, kim cương và đồng hồ đắt tiền.

Trương Huệ Thanh là điển hình nữ cán bộ “thăng quan trên giường” gây tác hại ghê gớm cho xã hội.

“Mù” chuyên môn vẫn được ngồi chức cao

Ngày 25/6/2015, UBKTKLTW thông báo đình chức để điều tra đối với Tiêu Thiên, Phó tổng cục trưởng Thể dục thể thao toàn quốc, vì có dấu hiệu vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng. Sau đó Tiêu Thiên bị khai trừ đảng, qua điều tra cho thấy, ông ta cũng vi phạm kỷ luật tổ chức nhân sự, bố trí sắp xếp và thăng chức cho vợ trái quy định.

{keywords}
Tiêu Thiên và Điền Hoa

Điền Hoa, vợ Tiêu Thiên, là Phó chủ nhiệm bộ môn Đua ngựa thuộc Trung tâm Xe đạp và đấu kiếm của Tổng cục Thể dục thể thao. Là cán bộ lãnh đạo bộ môn nhưng hiếm khi thấy bà ta đến cơ quan, có việc gì cần hỏi thì ấp úng, trì hoãn hoặc bảo hỏi trực tiếp chủ nhiệm. Sau khi Tiêu Thiên bị bắt, Điền Hoa cũng bị cơ quan liên quan triệu tập để “phối hợp điều tra”.

Theo “Tuần báo thể thao”, Điền Hoa là vợ thứ hai của Tiêu Thiên, kém chồng hơn chục tuổi. Năm 2012, Hoa được chồng đưa về Bắc Kinh để “hợp lý hóa gia đình, tránh tình trạng phân cư” và bố trí chức lãnh đạo bộ môn Đua ngựa.

Trước đó, bà ta chưa có biên chế viên chức nhưng vẫn được chồng “hóa phép” để có chức vụ. Là phó chủ nhiệm bộ môn, nhưng phòng làm việc của Điền Hoa được trang bị giống như của giám đốc trung tâm. Bà ta còn được bố trí xe riêng đưa đón, bất chấp quy định của nhà nước và cơ quan.

Các cán bộ ở bộ môn Đua ngựa cho biết, Điền Hoa chả hiểu biết gì về chuyên môn nên được giao phụ trách một số công việc chung chung như tổ chức tập huấn, bố trí hội nghị…

Chồng càng leo cao, ví vợ càng dày

{keywords}
Hách Tố Trân

Ngày 8/8/2015, UBKTKL tỉnh ủy Sơn Tây ra thông báo khai trừ đảng, cách chức Hách Tố Trân, Phó bí thư, Phó giám đốc Sở thanh tra tỉnh vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Hách Tố Trân là vợ của Đỗ Thiện Học nguyên Ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Phó tỉnh trưởng Sơn Tây. Đỗ Thiện Học đã bị cách chức, khai trừ đảng, chuyển giao cơ quan tư pháp điều tra xử lý từ tháng 2/2015.

Trân sinh năm 1957, vốn là giáo viên trường làng ở huyện Ký Thành. Tháng 8/1979, Trân học trường Đại học Sư phạm Sơn Tây, sau khi tốt nghiệp về dạy ở trường cán bộ thuế tỉnh. Tháng 3/1984, Trân được điều về Sở Thanh tra rồi leo dần lên chức Phó giám đốc.

Trong thông báo kỷ luật Trân, UBKTKL tỉnh ủy chỉ rõ, Hách Tố Trân đã vi phạm quy định về liêm khiết, lợi dụng chức vụ của chồng để mưu lợi cho người thân, bạn bè trong kinh doanh; lợi dụng chức vụ của bản thân và chồng, mưu lợi cho người khác để nhận hối lộ lớn, tình tiết nghiêm trọng, trong đó việc nhận hối lộ đã cấu thành tội nhận hối lộ.

Ngày 25/9/2015, Trân đã bị Viện Kiểm sát tỉnh Sơn Tây ra quyết định bắt giam để xử lý theo trình tự pháp luật.

“Chị Vu” thích đủ thứ nổi như sóng cồn

Sau khi Phó chủ tịch Chính Hiệp toàn quốc Tô Vinh bị mất chức ngày 14/6/2014, tên tuổi của Vu Lệ Phương, vợ ông ta, lập tức nổi như cồn trên báo chí. Vu Lệ Phương là vợ thứ hai của Tô Vinh.

{keywords}
"Chị Vu" và chồng Tô Vinh

Khi Tô Vinh giữ chức Bí thư tỉnh ủy Giang Tây, Phương được các chính khách và thương gia gọi là “chị Vu”. Cái tên này gắn liền với các vụ chuyển nhượng đất đai, khai thác địa ốc, giao quyền khai thác mỏ hay nhận thầu công trình. Nhiều cán bộ lãnh đạo cấp cao trong tỉnh đã hối lộ “chị Vu” để chiếm được lòng tin và được Tô Vinh đề bạt.

Tuần san Kinh tế Trung Quốc từng đăng hai bài “Tôi liều chết tố cáo vợ Tô Vinh” và “Chuyện quan trường của Lý An Trạch”, trong đó đề cập đến vụ việc Lý An Trạch, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách thể chế tỉnh Giang Tây, Bí thư thị ủy Tân Dư, để lấy lòng “Chị Vu” đã đem biếu một bức tranh trị giá chục triệu tệ của danh họa Phó Bão Thạch và cấp 300 mẫu đất cho một người quen của “chị Vu”, gây thiệt hại tài sản quốc gia gần 1 tỷ Nhân dân tệ.

Vu Lệ Phương cũng “để ý” đến Ngân hàng Dân sinh. Sau khi nghỉ hưu, bà ta được mời làm Chủ nhiệm Hội đồng kế toán của ngân hàng này. Ngân hàng Dân sinh được gọi là “Câu lạc bộ phu nhân”, nhiều vợ quan chức nhận lương ở đây mà không cần đi làm. Khi khai trương chi nhánh Cống Châu năm 2012, Vu Lệ Phương tới dự với tư cách Chủ nhiệm Hội đồng kế toán Hội đồng quản trị.

Vu Lệ Phương còn có “thú vui” thích sưu tập nghệ thuật, rất nhiều đồ sứ đắt tiền ở Cảnh Đức Trấn đã được vận chuyển đến nhà Tô Vinh. Ở Giang Tây, bóng dáng Vu Lệ Phương xuất hiện khắp các lĩnh vực có thể kiếm lợi được nên bà ta còn có biệt danh chẳng mấy hay ho là “thích đủ thứ”.

Ngô Tuyết

Tiền tấn, quà khủng chất đầy nhà quan tham dịp Tết

Theo báo chí Trung Quốc, từ những vụ án tham nhũng bị lật tẩy, có thể thấy dịp Tết âm lịch hàng năm là thời gian “vớ bẫm” của nhiều quan chức.

Quan tham ngày mặc áo rách, tối ngủ long sàng

Cuộc chiến “đả hổ, đập ruồi” đã hé lộ không ít điều thú vị về quan tham Trung Quốc, từ chuyện ăn chơi, bao gái cho tới chiêu trò cất giấu tiền bạc cực kỳ tinh vi.

Những nẻo đường vào nhà đá của quan tham

Lợi dụng tiện lợi về chức vụ, mưu cầu lợi ích cá nhân cho người khác, tham nhũng, vợ con nhận hối lộ...là những tội đa phần quan tham TQ mắc phải.