Vốn cho DNNVV, cơ chế thông tắc nguồn lực chục ngàn tỷ đồng

Thiếu vốn sản xuất, điểm yếu kinh niên của khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong khi ngân hàng không thiếu vốn, cái cần là 1 cơ chế hợp tác, bảo lãnh... để vốn không bị tắc bởi những vấn đề muôn thuở: thế chấp, thủ tục, phương án

Trình bày tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp ngày 9/5 vừa qua, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa nhấn mạnh nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp nhỏ và vừa để chi trả tiền lương cho công nhân và phục hồi sản xuất, kinh doanh vẫn rất lớn. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp bày tỏ mối quan ngại về việc tiếp cận tín dụng trong bối cảnh dịch Covid-19 gây thiệt hại nặng nề cho việc sản xuất kinh doanh.

Sau đó, trên cơ sở các gói tín dụng ưu đãi cho DN, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức nhiều chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp. Và tại đây, doanh nghiệp cho thấy nhu cầu lớn nhất là muốn được ngân hàng giãn nợ, được vay mới với lãi suất ưu đãi để khôi phục sản xuất kinh doanh.

{keywords}
Vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa là vấn đề tồn tại suốt nhiều năm nay.

Việc khó tiểp cận vốn vay cũng đã được thể hiện trong kết quả điều tra PCI 2019  được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố tháng 5/2020. Theo đó, có 5 vấn đề khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp dân doanh đang gặp phải bao gồm: tìm kiếm khách hàng với 63% số doanh nghiệp tham gia khảo sát trả lời đang gặp phải, tiếp cận vốn (35%), tìm kiếm nhân sự thích hợp (34%), tìm kiếm đối tác kinh doanh (28%) và biến động thị trường (27%). Các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa có gặp nhiều khó khăn hơn so với các doanh nghiệp lớn.

Mới đây, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) đã đạt được thỏa thuận hợp tác nhằm mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp Hội viên của VINASME nâng cao năng lực cạnh tranh, tiếp cận nguồn vốn và sử dụng nguồn vốn vay có hiệu quả. 

Theo đó, hai bên sẽ cùng đưa ra các giải pháp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ với các chính sách, sản phẩm, dịch vụ phù hợp nhất với từng hội viên theo đặc điểm ngành nghề, địa bàn phù hợp nhu cầu. Triển khai chương trình hỗ trợ các DNNVV tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch VINASME chia sẻ, việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng với lãi suất ưu đãi sẽ giúp DN vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất và tăng trưởng sau đại dịch. Có vốn và được tư vấn sẽ giúp các DNNVV có thêm cơ hội để các doanh nghiệp hiện thực hóa các ý tưởng, mở rộng cơ sở sản xuất kinh doanh, đa dạng sản phẩm dịch vụ

Trước đó, thông qua Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF) - Bộ Kế hoach - Đầu tư, SHB đã cho các DNNVV khởi nghiệp sáng tạo, DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị đáp ứng quy định tại Điều 6 Nghị định số 39 của Chính phủ được vay  vốn với lãi suất cho vay ngắn hạn là 4,16%/năm, trung và dài hạn là 6,0%/năm. Đáng chú ý là mức lãi suất này sẽ không thay đổi trong suốt thời hạn vay vốn.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng cũng tung các gói cho vay các DNNVV, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết đang tích cực triển khai gói tín dụng ưu đãi 10.000 tỉ đồng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,50%/năm với khoản vay ngắn hạn và từ 8,0%/năm với khoản vay trung dài hạn.

Trước đó, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) công bố ngân sách 4.000 tỉ đồng triển khai chương trình nguồn vốn chi phí thấp, ưu đãi lãi suất cho vay dành cho DN vay vốn, nhằm giúp tháo gỡ khó khăn về vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thái Nguyên cho rằng: “Các DN nhỏ và vừa, đặc biệt là DN siêu nhỏ khó tiếp cận các gói tín dụng vì các báo cáo tài chính cùng hạn mức vốn của những DN này còn hạn chế. Tôi kiến nghị Ngân hàng Nhà nước có thể đưa ra các hình thức bảo lãnh tín dụng cho các DN có khả năng vốn chủ sở hữu ít trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch, giao thông vận tải,...

“Ngân hàng có thể đánh giá theo hình thức bảo lãnh để các DN này có thể tiếp cận. Phía các DN cần có những báo cáo tài chính công khai, minh bạch, nêu rõ khó khăn của mình cho NH biết. Tôi tin hai bên cố gắng thì sẽ gặp nhau... ”, ông Nguyễn Văn Thời hiến kế.

Theo bà Ngô Thu Hà, Phó Tổng giám đốc SHB, ngoài việc tăng cường nguồn vốn cho phân khúc DN nhỏ và vừa thì cần coi trọng việc cải tiến, đơn giản hóa quy trình thủ tục để DNNVV tiếp cận vốn thuận lợi hơn, Bên cạnh đó, cần có các chương trình đào tạo, tư vấn hỗ trợ DNNVV về các giải pháp tài chính; đưa ra các gói giải pháp hỗ trợ phi tài chính phù hợp với nhu cầu của các DN Start-up, DN siêu nhỏ, DN nhỏ và vừa... 

Trong báo cáo mới đây, trên cơ sở tập hợp các ý kiến của 59 chi hội tỉnh thành, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thân cho rằng: Chính phủ cần tăng cường nguồn lực về con người và tài chính cho các Quỹ Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và đặc biệt là các Quỹ Bảo lãnh tín dụng. Chúng tôi được biết, toàn quốc hiện nay có 28 Quỹ bảo lãnh tín dụng trực thuộc các tỉnh, thành phố với tổng nguồn vốn là hơn 1.450 tỷ đồng.

H.Duy

tin nổi bật

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank vừa tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới: miễn giảm nhiều loại phí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế, dịch vụ tài khoản và dịch vụ eFAST, ưu đãi tỷ giá mua/bán ngoại tệ…

'Ông lớn' dịch vụ sân bay bị phạt 500 triệu, thu hồi 2 tỷ đồng

Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh phạt hơn nửa tỷ đồng và thu hồi hơn 2 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn vì khai sai thuế.

Thoát điều tồi tệ nhất 40 năm, nền kinh tế số 1 thế giới bớt lo suy thoái

Nước Mỹ có thể đảo chiều chính sách tiền tệ ngay trong năm sau khi mà nền kinh tế đã suy giảm hai quý và lạm phát đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 40 năm vào tháng 6.

Lạ lùng cổ phiếu tăng 160% trong 7 phiên

Tăng giá cực sốc với 7 phiên tăng trần trên sàn UPCoM kể từ phiên 1/8 tới nay (trước đó gần như không có giao dịch), TAW khiến giới đầu tư tò mò song không thể mua vì thanh khoản tí hon.

'Làm tổ cho đại bàng' nước lớn, đại gia Việt có ngay nghìn tỷ

Doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản công nghiệp, trong đó có Viglacera của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn, hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê đất phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 11/8: Vàng tăng chớp nhoáng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 11/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.786,9 USD/ounce, giảm 11,1 USD/ounce so với đêm qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại tăng chớp nhoáng, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lươn

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng thu gom nghìn tỷ

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng tụt giảm, xoay quanh mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 10/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.793,6 USD/ounce, giảm 0,4 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng trong nước theo đó cũng giảm.

USD 'chợ đen' mất mốc 24.000 đồng

Giá USD hôm nay (9/8) tại thị trường tự do tiếp tục lao dốc, mất mốc 24.000 đồng/USD. Còn tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại đi ngang.

Bất ngờ chỉ 1 công ty bất động sản phát hành trái phiếu tháng 7

Chỉ có duy nhất Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh BĐS Hà An là doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu riêng lẻ trong tháng 7. Hà An là công ty con của Tập đoàn Đất Xanh.

Có nghìn tỷ trong két, 'ông lớn' xây dựng làm 6 tháng chơi 3 năm

'Ông lớn' xây dựng Sông Đà ghi nhận những khoản lỗ kỷ lục ở mảng cốt lõi. Tuy nhiên, cú thoái vốn kỷ lục đã giúp cho đại gia xây dựng hoàn thành 300% lợi nhuận cả năm.

Vòi bạch tuộc mang tên tiền ảo

Không chỉ ở thành thị, lừa đảo bằng hình thức lập sàn tiền ảo, mua bán tiền ảo đã vươn vòi đến nông thôn, nếu không kịp ngăn chặn thì hệ lụy sẽ khó lường.