Tại họp báo Chính phủ chiều 6/12, liên quan vụ việc nhóm học sinh dồn cô giáo vào tường để chửi bới, có hành vi xúc phạm ở Tuyên Quang, báo chí đã đặt câu hỏi với Bộ GD-ĐT về phương hướng xử lý để tránh những vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, Bộ đã có văn bản gửi tỉnh Tuyên Quang yêu cầu tỉnh chỉ đạo xác minh, làm rõ sự việc. “Vụ việc rất nghiêm trọng, không thể chấp nhận được”, Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh.

Ông cho biết, tỉnh đã chỉ đạo Sở xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các bên liên quan. Sự việc khiến chúng ta đều bức xúc nhưng phải tìm hiểu nguyên nhân một cách khách quan, thấu đáo, từ đó có biện pháp xử lý nghiêm.

“Cần xác định trách nhiệm liên quan giáo viên, nhà trường hoặc liên quan học sinh hay tập thể để có giải pháp xử lý trước mắt, chấn chỉnh, rút kinh nghiệm sâu sắc việc này”, Thứ trưởng GD-ĐT nói.

Theo ông Sơn, trước mắt, ngành giáo dục phải có biện pháp xử lý kỷ luật học sinh với vụ việc cụ thể, còn lâu dài phải giáo dục, quản lý; trong đó, liên quan giáo dục, cần phải xem lại đội ngũ giáo viên.

“Chúng tôi rất tôn trọng các nhà giáo nhưng phải nhìn nhận, đánh giá lại đội ngũ giáo viên từ quy trình đào tạo bồi dưỡng, chuyên môn, phẩm chất đến kỹ năng trong quá trình giảng dạy. Việc nhìn nhận đánh giá không chỉ giáo viên bộ môn, mà còn với giáo viên chủ nhiệm, giáo viên trong nhà trường”, ông Sơn nói.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng cho rằng, cần đánh giá hiệu quả việc dạy và học, tăng cường giáo dục đạo đức… Với nhà trường, phải thường xuyên theo dõi đánh giá học sinh để phát hiện, ngăn chặn sớm các vụ việc.

Đồng thời, ngành giáo dục cũng cần quan tâm đến quan hệ thầy trò, quan hệ học trò trong lớp, diễn biến tâm lý học sinh... Về phía phụ huynh cũng cần quan tâm đến con em bởi giáo dục không chỉ ở trong nhà trường.

Về trách nhiệm của toàn xã hội, dù bạo lực xảy ra trong trường nhưng là hiện tượng toàn xã hội. Nếu văn hóa trong xã hội như văn hóa giao thông, văn hóa ứng xử, văn hóa trên không gian mạng... đều được làm tốt là sẽ tác động tới học sinh nói chung.

Thứ trưởng GD-ĐT cho rằng, cần có biện pháp toàn diện. Bộ sẽ tăng cường hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương, cơ sở giáo dục làm tốt đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, chương trình giảng dạy, tư tưởng đạo đức, quản lý nhà nước, phối hợp với phụ huynh.

“Đây là việc chúng tôi rất trăn trở”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn bày tỏ.

Trước đó, như VietNamNet đưa tin, trên mạng xã hội xuất hiện các clip ghi lại cảnh một nữ giáo viên bị nhóm học sinh quây cô giáo trong lớp học. Nhóm nam sinh dồn cô vào góc lớp, xung quanh là những tiếng hò reo, chửi bới. Sau phút đầu chống cự, phản kháng, nữ giáo viên dần tỏ ra bất lực trước hành vi thiếu giáo dục của một số nam sinh.

Ở một khung hình khác, cô giáo cầm dép đuổi đánh lại học sinh. Các học sinh chạy từ góc này sang góc khác, vừa chạy vừa hò reo. Một học sinh bị đuổi đánh đã cầm chiếc ghế ném vào người cô giáo. Vụ việc gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.