Vụ kiện thu hồi đất dự án ĐH Quốc gia TP.HCM: Hé lộ việc bồi thường kiểu... tuỳ tiện

Cùng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên cùng một thửa đất, khi bị thu hồi để thực hiện dự án, hai hộ được bồi thường đất và cấp đất tái định cư, hộ còn lại thì không được.

Liên quan đến vụ bà Lê Thị Kim Sự (ngụ P.Đông Hoà, TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) khởi kiện các quyết định hành chính của UBND TP.Dĩ An về việc không bồi thường đất và cấp suất đất tái định cư khi bị thu hồi để thực hiện dự án Đại học Quốc gia TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP.Dĩ An vừa cung cấp thông tin mới. 

Như VietNamNet đã thông tin, bà Lê Thị Kim Sự phản ánh, gia đình bà sở hữu 512m2 nhà đất tại P.Đông Hoà, TP.Dĩ An. Trong đó, có 140m2 đất thổ cư và 372m2 đất nông nghiệp. Toàn bộ diện tích đất này thuộc quy hoạch dự án xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM. 

Về nguồn gốc đất, 512m2 này thuộc thửa đất 912m2 được chính quyền địa phương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà N.T.V vào năm 1998. Năm 2001, bà Sự nhận chuyển quyền sử dụng 512m2 đất từ bà N.T.V và được UBND xã Đông Hoà (nay là P.Đông Hoà) chứng thực.

Tháng 5/2009, tổ chuyên viên dự án xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM tiến hành kiểm kê hiện trạng đất và tài sản trên đất của hộ bà Sự để phục vụ công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. 

{keywords}
Bị phân biệt đối xử khi bồi thường đất, bà Sự khởi kiện các quyết định hành chính của UBND TP.Dĩ An. 

Trên cơ sở đó, tháng 9/2009, UBND TP.Dĩ An ra quyết định xác nhận giá trị bồi thường tài sản đối với hộ bà Sự là 202 triệu đồng, gồm giá trị công trình kiến trúc, cây cối hoa màu và 1 triệu đồng hỗ trợ.

Không đồng ý với mức giá này, bà Sự yêu cầu kiểm kê lại tài sản và bồi thường diện tích đất do bà đang sở hữu. Sau 2 lần áp giá bổ sung vào năm 2010 và 2011, tổng số tiền bồi thường tài sản trên đất của bà Sự là 654 triệu đồng. 

Theo bà Sự, bà chấp nhận mức giá bồi thường tài sản trên đất như nói trên và đã nhận tiền. Trong các biên bản làm việc, bà nhiều lần đề nghị hội đồng phải bồi thường về đất và hưởng suất đất tái định cư theo đúng quy định nhưng không được giải quyết. 

Điều khiến bà Sự bức xúc hơn đó là cũng từ thửa đất bà N.T.V chuyển nhượng lại thì hai hộ dân khác được bồi thường đất và được cấp suất đất tái định cư, trong khi đó bà Sự chỉ được bồi thường tài sản trên đất, không được bồi thường về đất và cũng không có đất tái định cư. 

Tháng 5/2020, bà Sự có đơn đề nghị Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM giải quyết các vấn đề như: Bồi thường về đất, cấp 1 suất đất tái định cư và được mua thêm suất tái định cư vì gia đình đông nhân khẩu theo quy định. 

Vì hội đồng trả lời không có cơ sở xem xét các đề nghị nên bà Sự tiếp tục khiếu nại. Ngày 18/12/2020, ông Lê Thành Tài - Chủ tịch UBND TP. Dĩ An ký quyết định bác đơn khiếu nại của bà Sự. Sau đó, bà Sự đã khởi kiện các quyết định hành chính của UBND TP.Dĩ An ra toà. 

{keywords}
Bị thu hồi 512m2, trong đó có 140m2 đất thổ cư, nhưng bà Sự không được bồi thường đất và không được cấp suất đất tái định cư như quy định. 

Trong vụ kiện này, ông Võ Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND TP.Dĩ An là người đại diện cho người bị kiện theo uỷ quyền của UBND TP.Dĩ An và Chủ tịch UBND TP.Dĩ An. 

Khi trình bày ý kiến với TAND tỉnh Bình Dương, ông Võ Anh Tuấn tiếp tục viện dẫn các căn cứ mà UBND TP.Dĩ An cho rằng hộ bà Sự không thuộc trường hợp được bồi thường đất và hưởng chính sách tái định cư. 

Để làm rõ việc giải quyết bồi thường về đất cho hộ bà Sự, TAND tỉnh Bình Dương yêu cầu UBND TP.Dĩ An trả lời hai câu hỏi, đó là: Phần đất 512m2 bị thu hồi do bà Sự đang quản lý đã giải quyết bồi thường cho cá nhân, tổ chức nào chưa? Có bồi thường cho bà L.T.V hay không? 

Ông Võ Anh Tuấn cho biết, năm 2001 bà L.T.V chuyển nhượng 952m2 đất cho 3 hộ dân. Cụ thể, bà N.T.N nhận chuyển nhượng 220m2, khi bị thu hồi đất, bà N.T.N được bồi thường về đất 220m2 và được cấp 1 suất tái định cư 100m2; 

Bà Đ.T.A nhận chuyển nhượng 220m2, khi bị thu hồi cũng được bồi thường về đất 150m2 và được cấp 1 suất đất tái định cư với giá ưu đãi; 512m2 của hộ bà Sự không được bồi thường về đất (!?). 

Phần diện tích 512m2 mà bà Lê Thị Kim Sự đang quản lý là chưa giải quyết bồi thường cho cá nhân, tổ chức nào. Hiện tại, bà V. cũng chưa được bồi thường đối với phần diện tích này”, ông Võ Anh Tuấn trả lời TAND tỉnh Bình Dương. 

Như vậy, với nội dung trả lời của Phó Chủ tịch UBND TP.Dĩ An như trên có thể nhận thấy có phân sự biệt đối xử với hộ bà Sự và có sự tuỳ tiện trong việc giải quyết bồi thường khi thu hồi đất của người dân. Bởi cùng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng từ một thửa đất nhưng hai hộ được bồi thường đất và cấp đất tái định cư, riêng hộ bà Sự thì lại không. 

Được biết, TAND tỉnh Bình Dương đã có giấy triệu tập các bên trong vụ kiện này có mặt tại trụ sở vào chiều 31/12/2021 để tham gia phiên họp kiểm tra giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và đối thoại.

Dự án xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM nằm trên địa bàn tỉnh Bình Dương và TP.HCM, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung từ năm 1997 với quy mô ban đầu 792ha. 

Mục tiêu của dự án là trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học đa ngành, liên ngành với hệ thống hoàn chỉnh các trường, các viện nghiên cứu, đơn vị thực nghiệm… có vị trí đặc biệt quan trọng trong hệ thống giáo dục Việt Nam. 

Trải qua hơn 20 năm triển khai, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại dự án xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM vẫn còn nhiều vướng mắc. Đáng nói, có sự phân biệt đối xử và tuỳ tiện trong việc bồi thường đất giữa hộ dân, như trường hợp của gia đình bà Sự nói trên. 
Thu hồi đất dự án ĐH Quốc gia TP.HCM không bồi thường: Người dân khởi kiện

Thu hồi đất dự án ĐH Quốc gia TP.HCM không bồi thường: Người dân khởi kiện

Bị thu hồi hơn 500m2 nhà đất nhưng không được bồi thường về đất và cũng không được cấp đất tái định cư, một hộ dân đã khởi kiện các quyết định hành chính của chính quyền. 

Anh Phương

 

tin nổi bật

10 khu ‘đất vàng’ nhà máy sắp di dời khỏi nội đô Hà Nội

Theo tờ trình UBND TP Hà Nội gửi HĐND TP sẽ có 10 cơ sở nhà đất tại 12 quận do không phù hợp quy hoạch trên địa bàn Thành phố trong đó có nhiều cơ sở nằm tại vị trí “đất vàng” nội đô.

Bất động sản hàng hiệu ngày càng hấp dẫn giới thượng lưu Việt

Sự gia tăng nhanh chóng của số lượng người giàu tại Việt Nam kéo theo nhu cầu tăng cao của BĐS hàng hiệu, bất chấp những giá trị đắt đỏ của loại hình BĐS này.

Bên trong chung cư 440 Trần Hưng Đạo, quận 5 chờ giải toả

23 hộ dân sống tại chung cư 440 Trần Hưng Đạo, quận 5, TP.HCM được yêu cầu di dời để được đảm bảo an toàn.

Nhếch nhác tại dự án 100 tỷ trên 'đất vàng' giáp biển Hà Tĩnh

Sau hơn 10 năm xây dựng, dự án Khu du lịch Tre Nguồn resort và spa vẫn chưa hoàn thiện. Hiện nay nhiều hạng mục của khu du lịch này đang xuống cấp, nhếch nhác, gây mất mỹ quan tại khu "đất vàng" rộng 1,7ha giáp biển Thiên Cầm.

Đề xuất di dời Nhà máy bia Hà Nội và 9 cơ sở trên ‘đất vàng’ Thủ đô

UBND TP đề xuất di dời 10 cơ sở nhà đất tại 12 quận do không phù hợp quy hoạch trên địa bàn Thành phố trong đó có nhiều cơ sở nằm tại vị trí “đất vàng” nội đô.

Green Center - làng sinh thái ven sông giữa lòng sân golf

Thị trường bất động sản tây bắc TP.HCM cùng các đô thị vệ tinh đang thu hút nguồn vốn đầu tư và sự quan tâm của nhà đầu tư nhờ hạ tầng giao thông được đầu tư, phát triển mạnh mẽ.

Đặc quyền dành riêng cho chủ nhân biệt thự Charm Resort Long Hải

Nhằm tối ưu hóa lợi nhuận cho khách hàng, chủ đầu tư Charm Group đưa ra chính sách chia sẻ lợi nhuận khai thác tới 90%, thanh toán trước 20%, cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác...

Hải Phòng: Lộ diện chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại gần 2ha tại phường Đồng Hòa

UBND TP. Hải Phòng vừa phê duyệt quyết định công nhận Công ty CP Đầu tư Solaris Việt Nam trúng đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án nhà ở thương mại tại Tổ dân phố Đống Khê 1, phường Đồng Hòa, quận Kiến An.

Quảng Ninh 'xoá sổ' dự án biệt thự cao cấp trên đất 'vàng' của Indevco

UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định thu hồi, hủy bỏ Quyết định phê duyệt dự án khu biệt thự của Công ty CP Tập đoàn Indevco sau 12 năm được phê duyệt.

Việt Khởi Land phân phối dự án kiến trúc xanh Lumière Boulevard

Tại buổi lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Vinhomes và Masterise Homes để kinh doanh dự án Lumière Boulevard, Việt Khởi Land trở thành đại lý phân phối “tuyệt phẩm” có kiến trúc xanh 3D hiếm có này, hứa hẹn ghi dấu thành công bán hàng vang dội.

Khải Hoàn Land phân phối chính thức dự án Lumière Boulevard

Vừa qua, Vinhomes và Masterise Homes đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong việc kinh doanh dự án LUMIÈRE Boulevard. Buổi lễ đồng thời công bố Tập đoàn Khải Hoàn Land trở thành đối tác phân phối “tuyệt phẩm” có kiến trúc xanh 3D hàng đầu này.

Việt Á Land là đại lý phân phối dự án Lumière Boulevard

LUMIÈRE Boulevard là dự án căn hộ có kiến trúc xanh 3D hàng đầu Việt Nam do Vinhomes kinh doanh độc quyền sau cú “bắt tay” cùng Masterise Homes.

Tân Long Land là đối tác phân phối ‘siêu phẩm’ Lumière Boulevard

Sau cú bắt tay kinh doanh độc quyền dự án Lumière Boulevard giữa Vinhomes và Masterise Homes, Tân Long Land trở thành một trong các đại lý F1 phân phối chính thức dự án căn hộ có kiến trúc xanh 3D hàng đầu Việt Nam.

SmartRealtors trở thành địa lý phân phối dự án Lumière Boulevard

Vừa qua, Vinhomes và Masterise Homes ký thỏa thuận hợp tác chiến lược trong kinh doanh dự án Lumière Boulevard - Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức). SmartRealtors là đối tác phân phối chính thức “siêu phẩm” kiến trúc xanh 3D hàng đầu Việt Nam này.

Saigon Real - đại lý phân phối dự án căn hộ Lumière Boulevard

Vừa qua Vinhomes và Masterise Homes đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược trong việc kinh doanh dự án Lumière Boulevard, thuộc đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức). Buổi lễ đồng thời công bố Saigon Real là đối tác phân phối dự án này.