Vụ kiện thu hồi đất dự án ĐH Quốc gia TP.HCM: Hé lộ việc bồi thường kiểu... tuỳ tiện

Cùng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên cùng một thửa đất, khi bị thu hồi để thực hiện dự án, hai hộ được bồi thường đất và cấp đất tái định cư, hộ còn lại thì không được.

Liên quan đến vụ bà Lê Thị Kim Sự (ngụ P.Đông Hoà, TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) khởi kiện các quyết định hành chính của UBND TP.Dĩ An về việc không bồi thường đất và cấp suất đất tái định cư khi bị thu hồi để thực hiện dự án Đại học Quốc gia TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP.Dĩ An vừa cung cấp thông tin mới. 

Như VietNamNet đã thông tin, bà Lê Thị Kim Sự phản ánh, gia đình bà sở hữu 512m2 nhà đất tại P.Đông Hoà, TP.Dĩ An. Trong đó, có 140m2 đất thổ cư và 372m2 đất nông nghiệp. Toàn bộ diện tích đất này thuộc quy hoạch dự án xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM. 

Về nguồn gốc đất, 512m2 này thuộc thửa đất 912m2 được chính quyền địa phương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà N.T.V vào năm 1998. Năm 2001, bà Sự nhận chuyển quyền sử dụng 512m2 đất từ bà N.T.V và được UBND xã Đông Hoà (nay là P.Đông Hoà) chứng thực.

Tháng 5/2009, tổ chuyên viên dự án xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM tiến hành kiểm kê hiện trạng đất và tài sản trên đất của hộ bà Sự để phục vụ công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. 

{keywords}
Bị phân biệt đối xử khi bồi thường đất, bà Sự khởi kiện các quyết định hành chính của UBND TP.Dĩ An. 

Trên cơ sở đó, tháng 9/2009, UBND TP.Dĩ An ra quyết định xác nhận giá trị bồi thường tài sản đối với hộ bà Sự là 202 triệu đồng, gồm giá trị công trình kiến trúc, cây cối hoa màu và 1 triệu đồng hỗ trợ.

Không đồng ý với mức giá này, bà Sự yêu cầu kiểm kê lại tài sản và bồi thường diện tích đất do bà đang sở hữu. Sau 2 lần áp giá bổ sung vào năm 2010 và 2011, tổng số tiền bồi thường tài sản trên đất của bà Sự là 654 triệu đồng. 

Theo bà Sự, bà chấp nhận mức giá bồi thường tài sản trên đất như nói trên và đã nhận tiền. Trong các biên bản làm việc, bà nhiều lần đề nghị hội đồng phải bồi thường về đất và hưởng suất đất tái định cư theo đúng quy định nhưng không được giải quyết. 

Điều khiến bà Sự bức xúc hơn đó là cũng từ thửa đất bà N.T.V chuyển nhượng lại thì hai hộ dân khác được bồi thường đất và được cấp suất đất tái định cư, trong khi đó bà Sự chỉ được bồi thường tài sản trên đất, không được bồi thường về đất và cũng không có đất tái định cư. 

Tháng 5/2020, bà Sự có đơn đề nghị Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM giải quyết các vấn đề như: Bồi thường về đất, cấp 1 suất đất tái định cư và được mua thêm suất tái định cư vì gia đình đông nhân khẩu theo quy định. 

Vì hội đồng trả lời không có cơ sở xem xét các đề nghị nên bà Sự tiếp tục khiếu nại. Ngày 18/12/2020, ông Lê Thành Tài - Chủ tịch UBND TP. Dĩ An ký quyết định bác đơn khiếu nại của bà Sự. Sau đó, bà Sự đã khởi kiện các quyết định hành chính của UBND TP.Dĩ An ra toà. 

{keywords}
Bị thu hồi 512m2, trong đó có 140m2 đất thổ cư, nhưng bà Sự không được bồi thường đất và không được cấp suất đất tái định cư như quy định. 

Trong vụ kiện này, ông Võ Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND TP.Dĩ An là người đại diện cho người bị kiện theo uỷ quyền của UBND TP.Dĩ An và Chủ tịch UBND TP.Dĩ An. 

Khi trình bày ý kiến với TAND tỉnh Bình Dương, ông Võ Anh Tuấn tiếp tục viện dẫn các căn cứ mà UBND TP.Dĩ An cho rằng hộ bà Sự không thuộc trường hợp được bồi thường đất và hưởng chính sách tái định cư. 

Để làm rõ việc giải quyết bồi thường về đất cho hộ bà Sự, TAND tỉnh Bình Dương yêu cầu UBND TP.Dĩ An trả lời hai câu hỏi, đó là: Phần đất 512m2 bị thu hồi do bà Sự đang quản lý đã giải quyết bồi thường cho cá nhân, tổ chức nào chưa? Có bồi thường cho bà L.T.V hay không? 

Ông Võ Anh Tuấn cho biết, năm 2001 bà L.T.V chuyển nhượng 952m2 đất cho 3 hộ dân. Cụ thể, bà N.T.N nhận chuyển nhượng 220m2, khi bị thu hồi đất, bà N.T.N được bồi thường về đất 220m2 và được cấp 1 suất tái định cư 100m2; 

Bà Đ.T.A nhận chuyển nhượng 220m2, khi bị thu hồi cũng được bồi thường về đất 150m2 và được cấp 1 suất đất tái định cư với giá ưu đãi; 512m2 của hộ bà Sự không được bồi thường về đất (!?). 

Phần diện tích 512m2 mà bà Lê Thị Kim Sự đang quản lý là chưa giải quyết bồi thường cho cá nhân, tổ chức nào. Hiện tại, bà V. cũng chưa được bồi thường đối với phần diện tích này”, ông Võ Anh Tuấn trả lời TAND tỉnh Bình Dương. 

Như vậy, với nội dung trả lời của Phó Chủ tịch UBND TP.Dĩ An như trên có thể nhận thấy có phân sự biệt đối xử với hộ bà Sự và có sự tuỳ tiện trong việc giải quyết bồi thường khi thu hồi đất của người dân. Bởi cùng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng từ một thửa đất nhưng hai hộ được bồi thường đất và cấp đất tái định cư, riêng hộ bà Sự thì lại không. 

Được biết, TAND tỉnh Bình Dương đã có giấy triệu tập các bên trong vụ kiện này có mặt tại trụ sở vào chiều 31/12/2021 để tham gia phiên họp kiểm tra giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và đối thoại.

Dự án xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM nằm trên địa bàn tỉnh Bình Dương và TP.HCM, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung từ năm 1997 với quy mô ban đầu 792ha. 

Mục tiêu của dự án là trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học đa ngành, liên ngành với hệ thống hoàn chỉnh các trường, các viện nghiên cứu, đơn vị thực nghiệm… có vị trí đặc biệt quan trọng trong hệ thống giáo dục Việt Nam. 

Trải qua hơn 20 năm triển khai, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại dự án xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM vẫn còn nhiều vướng mắc. Đáng nói, có sự phân biệt đối xử và tuỳ tiện trong việc bồi thường đất giữa hộ dân, như trường hợp của gia đình bà Sự nói trên. 
Thu hồi đất dự án ĐH Quốc gia TP.HCM không bồi thường: Người dân khởi kiện

Thu hồi đất dự án ĐH Quốc gia TP.HCM không bồi thường: Người dân khởi kiện

Bị thu hồi hơn 500m2 nhà đất nhưng không được bồi thường về đất và cũng không được cấp đất tái định cư, một hộ dân đã khởi kiện các quyết định hành chính của chính quyền. 

Anh Phương

 

tin nổi bật

Biệt thự ‘lưng tựa núi, mặt hướng biển’ được giới đầu tư săn đón

Sự hòa hợp núi & biển - vị trí ‘tài lộc vượng khí’ trong phong thủy của Wellness beach villas Charm Resort Long Hải vừa phù hợp nghỉ dưỡng, vừa thuận tiện kết nối ngoại khu đang được du khách và nhà đầu tư quan tâm.

Sunhome - Công ty thiết kế thi công trọn gói tại Nghệ An - Hà Tĩnh

“Nhà không chỉ là nơi để ở, mà còn là nơi để tận hưởng cuộc sống mỗi ngày” là thông điệp Sunhome truyền tải qua từng thiết kế của mình. Cùng với đó là những tâm huyết của người dẫn đầu - KTS Nguyễn Đức Sơn.

Sức hút của đất nền gần KCN VSIP Bình Dương

Những dự án đất nền có sổ đỏ liền kề KCN VSIP 1, lại có mức giá cạnh tranh như An Residence đang thu hút mạnh mẽ sự chú ý từ người có nhu cầu ở thực lẫn nhà đầu tư.

Ưu thế vượt trội của Apec Diamond Park Lạng Sơn

Trong các dự án đang được giới thiệu ra thị trường thời điểm hiện tại, Apec Diamond Park tại Lạng Sơn thu hút sự chú ý nhờ những ưu điểm vượt trội.

Dự án đô thị sinh thái 'ôm' đất vàng ven biển Quảng Trị treo nhiều năm

Sau 4 năm triển khai, Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng thực tại chỉ là những cột bê tông lổm nhổm án ngữ đất vàng ven biển Quảng Trị.

Bộ Tư pháp chuyển trụ sở, đất vàng cạnh quảng trường Ba Đình sẽ ra sao?

Theo phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình có định hướng chuyển đổi chủ thể quản lý, sử dụng cơ sở nhà đất (Bộ Tư pháp sẽ di chuyển đến địa điểm mới) để hình thành Khu phục vụ chung của Trung tâm chính trị Ba Đình...

‘Miền đất hứa’ Bình Dương tiếp dục dẫn đầu thu hút FDI

Hội tụ loạt ưu thế về vị trí, hạ tầng giao thông, sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của chính quyền, Bình Dương trở thành tọa độ vàng trong thu hút đầu tư, an cư tại khu vực phía Nam.

‘Ông lớn’ bất động sản ở Thanh Hóa bị phạt 90 triệu đồng vì thi công không đúng thiết kế

UBND TP Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt “ông lớn” bất động sản 90 triệu đồng vì xây dựng không đúng thiết kế.

Khám phá dịch vụ wellness tỷ USD độc bản tại Charm Resort Hồ Tràm

Goco Spa Charm Resort Hồ Tràm có quy mô lên tới 5.000 m2 với 9 phân khu, là wellness resort đầu tiên tại Việt Nam được vận hành bởi Goco Spa thuộc Goco Hospitality - tập đoàn wellness resort nổi tiếng thế giới sở hữu 106 chi nhánh tại 5 châu lục.

Loạt cán bộ liên quan tới sai phạm của 5 dự án ‘khủng’ ở Thanh Hóa bị kỷ luật

Thanh tra tỉnh đã chỉ ra nhiều sai phạm của 5 dự án giữa ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa vừa ký quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ.

Yếu tố đắt giá tạo nên sức hút của An Residence

Được quy hoạch đồng bộ và bài bản để trở thành khu dân cư kiểu mẫu tại Bình Dương, phố thương mại chuyên gia VSIP An Residence hứa hẹn mang đến cho cư dân những trải nghiệm tiện ích, dịch vụ đẳng cấp.

Nghỉ dưỡng chuẩn ‘thiên đường nhiệt đới’ tại biệt thự 5 sao Long Hải

Sự quyến rũ của thiên nhiên mang lại cảm giác yên bình, thư giãn, lạc quan trong không gian sống đậm màu nhiệt đới của khu biệt thự biển cao cấp Charm Resort Long Hải.

Dân 'khát' đất bên dự án xi măng nghìn tỷ đồng 'treo' hơn thập kỷ

Sau hơn 13 năm khởi công, Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (tỉnh TT-Huế) với diện tích hàng chục hec-ta hiện nay bị biến thành bãi chăn thả trâu bò do chủ đầu tư “bỏ của chạy lấy người”.

Thị trường bất động sản Lạng Sơn: Tiềm năng nơi ‘vùng trũng’

Với những thế mạnh riêng, thị trường bất động sản Lạng Sơn ngày càng sôi động và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhất là trong bối cảnh đây còn là địa phương hiếm hoi đang có lợi thế “vùng trũng” về giá.

Khu đô thị Thanh Hà bất ngờ ‘có biến’, Hà Nội chỉ đạo khẩn

Cơ quan chức năng Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, rà soát hồ sơ pháp lý, điều kiện khởi công công trình tại dự án.