Bước vào cuộc thi Quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm 2022, Vũ Nguyên Sơn cho hay em vẫn tuân thủ theo “4 chữ vàng” là “ăn no, ngủ kỹ”.

Sơn chia sẻ em có sút cân một chút so với cuộc thi tháng, bởi áp dụng chế độ ăn uống chay tịnh nhất có thể để giúp đầu óc thanh thản, chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thi quan trọng này. 

Sơn cho hay người thân rất tin tưởng và chúc em “người bản lĩnh nhất là người cháy hết mình”. 

Vũ Nguyên Sơn (Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) giành vòng nguyệt quế cuộc thi Quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm 2022.

Ở phần thi Khởi động, Nguyên Sơn chưa thể hiện được sự vượt trội so với các bạn chơi khác khi giành được 20 điểm và đồng xếp vị trí thứ hai đoàn leo núi. 

Phần thi Vượt chướng ngại vật sau đó cũng không phải là phần thi thành công của Sơn. Sau khi giành điểm ở 2 câu câu hỏi hàng ngang gợi ý, Nguyên Sơn là thí sinh đầu tiên bấm chuông phát tín hiệu xin trả lời chướng ngại vật. 

Tuy nhiên, đáp án mà em đưa ra không chính xác và đành dừng phần chơi này ở thời điểm đó.

Kết thúc phần thi này, Nguyên Sơn tạm thời bị tụt xuống cuối cùng của đoàn leo núi với 40 điểm, kém bạn chơi tạm dẫn đầu Quốc Khánh 30 điểm.

Tuy nhiên, ở phần thi Tăng tốc, Nguyên Sơn thể hiện sự bứt phá khi trả lời chính xác 3/4 câu hỏi, trong đó 2 câu là thí sinh đưa ra đáp án nhanh nhất.

Chính vì vậy, kết thúc phần thi Tăng tốc, Nguyên Sơn đã leo lên vị trí thứ hai với 140 điểm, chỉ kém 10 điểm so với người tạm dẫn đầu là Quốc Khánh.

Ở phần thi Về đích, Nguyên Sơn chọn gói câu hỏi 20-30-20.

Tuy nhiên, ở câu hỏi đầu tiên, em không đưa ra được câu trả lời chính xác.

Nỗ lực bám đuổi của Sơn tiếp tục gặp thử thách khi ở câu hỏi thứ 2, em bị bạn chơi Vương Gia Kiệt giành quyền trả lời qua đó mất 30 điểm và chỉ còn 110 điểm.

Rất may, ở câu hỏi thứ 3, Nguyên Sơn có một quyết định đúng đắn khi chọn ngôi sao hy vọng, trả lời đúng nên có thêm 40 điểm để nâng số điểm lên thành 150. Qua đó, tiếp tục bám đuổi người tạm dẫn đầu ở thời điểm đó là Quốc Khánh (170 điểm) với cách biệt 20 điểm.

Ở lượt chơi sau đó của thí sinh Vương Gia Kiệt, Nguyên Sơn đã giành quyền trả lời và thêm được 20 điểm.

Lúc này, Nguyên Sơn đã cân bằng được điểm số với thí sinh Quốc Khánh với cùng 170 điểm.

Phần thi của thí sinh Phạm Hồ Phương Nghi sau đó trở nên căng thẳng hơn lúc nào hết khi có thể mang tính chất quyết định người thắng cuộc. Tuy nhiên, sau cả 3 câu hỏi của bạn chơi này, cả Nguyên Sơn và Quốc Khánh đều không có cơ hội nâng điểm số. 

Cuộc thi Quý 4 sau đó đã phải bước tới phần thi câu hỏi phụ để phân định người chiến thắng. Ở phần thi căng thẳng này, Nguyên Sơn đã thể hiện bản lĩnh, sự điềm tĩnh để đưa ra đáp án chính xác qua đó mang cầu truyền hình trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 về với Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

“Đã có những lúc em tưởng rằng cánh cổng đến với trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 đã đóng sập với mình. Ở trận chung kết năm, em sẽ loại bỏ hết tất cả những áp lực trong đầu để chơi một trận cuối, để sau này nhìn lại phải thật đáng nhớ”, Sơn chia sẻ sau khi kết thúc cuộc thi quý.

Vũ Nguyên Sơn mang cầu truyền hình trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 về với Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Ngoài Nguyên Sơn, thí sinh xếp ở vị trí thứ hai là em Đặng Quốc Khánh (Trường THPT Chuyên Hùng Vương - Gia Lai) với 170 điểm; thiếp theo là các em Vương Gia Kiệt (Trường THPT Chuyên Hùng Vương - Bình Dương) với 140 điểm và Phạm Hồ Phương Nghi (Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn - Ninh Thuận) với 60 điểm. 

Như vậy, 4 thí sinh lọt vào trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 gồm: Đặng Lê Nguyên Vũ (Trường THPT Bắc Duyên Hà - Thái Bình) nhất Quý 1 với 300 điểm; Vũ Bùi Đình Tùng (Trường THPT Chuyên Trần Phú - Hải Phòng) nhất Quý 2 với 310 điểm; Bùi Anh Đức (Trường THPT Chuyên Sơn La, Sơn La) nhất Quý 3 với 185 điểm; Vũ Nguyên Sơn (Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) nhất Quý 4 với 170 điểm.

Trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sẽ diễn ra vào 8h30 sáng Chủ nhật ngày 2/10/2022 trên VTV3.