Sau chiến thắng 'nghẹt thở', nam sinh Hà Nội giành vé cuối vào chung kết năm Olympia

Chiến thắng 'nghẹt thở' ở cuộc thi Quý 4 sau phần thi câu hỏi phụ, Vũ Nguyên Sơn đã giành vòng nguyệt quế và mang cầu truyền hình trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 về với Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Bước vào cuộc thi Quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm 2022, Vũ Nguyên Sơn cho hay em vẫn tuân thủ theo “4 chữ vàng” là “ăn no, ngủ kỹ”.

Sơn chia sẻ em có sút cân một chút so với cuộc thi tháng, bởi áp dụng chế độ ăn uống chay tịnh nhất có thể để giúp đầu óc thanh thản, chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thi quan trọng này. 

Sơn cho hay người thân rất tin tưởng và chúc em “người bản lĩnh nhất là người cháy hết mình”. 

Vũ Nguyên Sơn (Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) giành vòng nguyệt quế cuộc thi Quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm 2022.

Ở phần thi Khởi động, Nguyên Sơn chưa thể hiện được sự vượt trội so với các bạn chơi khác khi giành được 20 điểm và đồng xếp vị trí thứ hai đoàn leo núi. 

Phần thi Vượt chướng ngại vật sau đó cũng không phải là phần thi thành công của Sơn. Sau khi giành điểm ở 2 câu câu hỏi hàng ngang gợi ý, Nguyên Sơn là thí sinh đầu tiên bấm chuông phát tín hiệu xin trả lời chướng ngại vật. 

Tuy nhiên, đáp án mà em đưa ra không chính xác và đành dừng phần chơi này ở thời điểm đó.

Kết thúc phần thi này, Nguyên Sơn tạm thời bị tụt xuống cuối cùng của đoàn leo núi với 40 điểm, kém bạn chơi tạm dẫn đầu Quốc Khánh 30 điểm.

Tuy nhiên, ở phần thi Tăng tốc, Nguyên Sơn thể hiện sự bứt phá khi trả lời chính xác 3/4 câu hỏi, trong đó 2 câu là thí sinh đưa ra đáp án nhanh nhất.

Chính vì vậy, kết thúc phần thi Tăng tốc, Nguyên Sơn đã leo lên vị trí thứ hai với 140 điểm, chỉ kém 10 điểm so với người tạm dẫn đầu là Quốc Khánh.

Ở phần thi Về đích, Nguyên Sơn chọn gói câu hỏi 20-30-20.

Tuy nhiên, ở câu hỏi đầu tiên, em không đưa ra được câu trả lời chính xác.

Nỗ lực bám đuổi của Sơn tiếp tục gặp thử thách khi ở câu hỏi thứ 2, em bị bạn chơi Vương Gia Kiệt giành quyền trả lời qua đó mất 30 điểm và chỉ còn 110 điểm.

Rất may, ở câu hỏi thứ 3, Nguyên Sơn có một quyết định đúng đắn khi chọn ngôi sao hy vọng, trả lời đúng nên có thêm 40 điểm để nâng số điểm lên thành 150. Qua đó, tiếp tục bám đuổi người tạm dẫn đầu ở thời điểm đó là Quốc Khánh (170 điểm) với cách biệt 20 điểm.

Ở lượt chơi sau đó của thí sinh Vương Gia Kiệt, Nguyên Sơn đã giành quyền trả lời và thêm được 20 điểm.

Lúc này, Nguyên Sơn đã cân bằng được điểm số với thí sinh Quốc Khánh với cùng 170 điểm.

Phần thi của thí sinh Phạm Hồ Phương Nghi sau đó trở nên căng thẳng hơn lúc nào hết khi có thể mang tính chất quyết định người thắng cuộc. Tuy nhiên, sau cả 3 câu hỏi của bạn chơi này, cả Nguyên Sơn và Quốc Khánh đều không có cơ hội nâng điểm số. 

Cuộc thi Quý 4 sau đó đã phải bước tới phần thi câu hỏi phụ để phân định người chiến thắng. Ở phần thi căng thẳng này, Nguyên Sơn đã thể hiện bản lĩnh, sự điềm tĩnh để đưa ra đáp án chính xác qua đó mang cầu truyền hình trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 về với Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

“Đã có những lúc em tưởng rằng cánh cổng đến với trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 đã đóng sập với mình. Ở trận chung kết năm, em sẽ loại bỏ hết tất cả những áp lực trong đầu để chơi một trận cuối, để sau này nhìn lại phải thật đáng nhớ”, Sơn chia sẻ sau khi kết thúc cuộc thi quý.

Vũ Nguyên Sơn mang cầu truyền hình trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 về với Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Ngoài Nguyên Sơn, thí sinh xếp ở vị trí thứ hai là em Đặng Quốc Khánh (Trường THPT Chuyên Hùng Vương - Gia Lai) với 170 điểm; thiếp theo là các em Vương Gia Kiệt (Trường THPT Chuyên Hùng Vương - Bình Dương) với 140 điểm và Phạm Hồ Phương Nghi (Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn - Ninh Thuận) với 60 điểm. 

Như vậy, 4 thí sinh lọt vào trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 gồm: Đặng Lê Nguyên Vũ (Trường THPT Bắc Duyên Hà - Thái Bình) nhất Quý 1 với 300 điểm; Vũ Bùi Đình Tùng (Trường THPT Chuyên Trần Phú - Hải Phòng) nhất Quý 2 với 310 điểm; Bùi Anh Đức (Trường THPT Chuyên Sơn La, Sơn La) nhất Quý 3 với 185 điểm; Vũ Nguyên Sơn (Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) nhất Quý 4 với 170 điểm.

Trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sẽ diễn ra vào 8h30 sáng Chủ nhật ngày 2/10/2022 trên VTV3.

tin nổi bật

Ý chí vượt khó của thủ khoa Đại học Xây dựng Hà Nội

Từng mắc bệnh động kinh thuở bé, song với tinh thần quyết tâm, ý chí vượt khó, Nguyễn Xuân Bách (quê xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã trở thành thủ khoa đầu vào của Trường ĐH Xây dựng Hà Nội năm 2022.

Niềm vui bất ngờ của nữ sinh từng khóc nhiều đêm sau khi đỗ đại học

Nỗi lo không có tiền để học đại học của nữ sinh Phạm Thị Tú Nguyên (Bến Tre) đã vơi bớt nhờ suất học bổng “Nâng bước thủ khoa 2022” do báo Tiền Phong và Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam trao tặng hôm nay.

Nam sinh cứu người khỏi đường ray tàu hỏa được Bộ trưởng Giáo dục tặng bằng khen

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vừa có quyết định tặng bằng khen cho em Hoàng Mạnh Chiến (học sinh lớp 7A2, Trường THCS Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) vì đã có hành động dũng cảm cứu người.

Toyota tặng 200 suất học bổng cho sinh viên ngành kỹ thuật và âm nhạc

Tháng 11/2022, Toyota Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch triển khai trao tặng Học bổng Toyota về Kỹ thuật và Âm nhạc cho 200 học sinh, sinh viên các trường đại học.

Liên hoan nghệ thuật Châu Á-TBD: HS trường TH Tân Thời Đại đạt nhiều giải thưởng lớn

Tháng 11/2022 học sinh trường Tiểu học Tân Thời Đại liên tiếp tỏa sáng tại các đấu trường quốc gia, quốc tế và sở hữu nhiều giải thưởng ở các lĩnh vực năng khiếu, nghệ thuật.

Nam sinh lớp 7 kéo người đàn ông khỏi đường ray khi tàu hỏa đang lao đến

Thấy ông Vót bị ngã và mắc kẹt trên đường sắt khi tàu hoả đang lao đến, em Chiến đã chạy tới hỗ trợ kéo ra ngoài.

Hai nữ sinh Quảng Trị lên mạng tìm người đánh rơi 12,5 triệu đồng

Đang đi trên quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Hồ Xá, 2 em học sinh lớp 7 ở Quảng Trị nhặt được hơn 12 triệu đồng. Các em đăng thông tin lên mạng, tìm người đánh rơi để trả.

Quan niệm về đào tạo con người của nữ Co-Founder 9x

Chị Nguyễn Thị Thạch Thảo cho rằng, mỗi cá nhân cần thấu hiểu bản thân mình một cách rõ ràng nhất, nhận thức được điểm mạnh, điểm yếu và vạch ra hướng đi phù hợp trong phát triển sự nghiệp.

Nam sinh lớp 12 đạt IELTS 9.0 ngay lần thi đầu tiên

Nguyễn Quý Anh (học sinh lớp 12 Anh 1 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) xuất sắc đạt được điểm tối đa IELTS 9.0 ngay ở lần thi đầu tiên.

Chàng trai tỉnh lẻ nhận lương 130 triệu/tháng từ lúc chưa tốt nghiệp hiện nay thế nào?

Chàng trai đến từ An Giang, có số giải thưởng đủ “dát” kín người, hiện giờ ra sao sau khi tốt nghiệp đại học và từ chối mức lương hơn 130 triệu đồng/tháng?

Nam sinh viên nghèo nhất Trường ĐH Y Dược TP.HCM bây giờ ra sao?

Lê Thanh Truyền, nam sinh viên từng nghèo nhất Trường ĐH Y Dược TP.HCM, vừa tốt nghiệp Bác sĩ Y học dự phòng. Hiện nay, Truyền đang từng bước theo nghiệp bác sĩ cũng như có hành trình riêng cho bản thân.

Cậu học trò trường chuyên có bố tâm thần, mẹ động kinh nay đã đỗ ĐH Y Hà Nội

Phạm Văn Thông, cậu học trò trường chuyên Hưng Yên có hoàn cảnh đặc biệt ngày nào, nay đã trúng tuyển và đang học tại Trường ĐH Y Hà Nội.

Cựu thủ khoa Vĩnh Phúc tự 'vẽ' cơ hội, trúng học bổng toàn phần du học Ba Lan

Cầm trên tay visa đến Ba Lan, Trần Bích Ngọc chia sẻ cô "có một cảm giác sảng khoái, cảm giác của một mục tiêu đã thành hiện thực". Bởi mục tiêu này cô đã đặt ra từ 5 năm về trước.

9 ngày thi đấu dù ốm sốt, cô bé lớp 5 giành 4 Huy chương Vàng cờ vua trẻ Châu Á

Với tinh thần quyết tâm không bỏ cuộc, ngay khi vừa dứt cơn sốt cao, Trần Lê Vy đã có chuỗi trận đấu ấn tượng để giành tấm Huy chương Vàng cá nhân ở nội dung Cờ chớp U10 nữ, giải Vô địch Cờ vua trẻ Châu Á.

Học sinh Việt Nam giành 14 huy chương Vàng, dẫn đầu giải Cờ vua trẻ Châu Á 2022

Với việc giành được tổng cộng 32 huy chương cá nhân, trong đó có đến 14 Huy chương Vàng, đoàn Việt Nam dẫn đầu áp đảo ở giải Cờ vua trẻ Châu Á năm 2022.