Trao đổi với VietNamNet về những vấn đề trên, LS. Lưu Thị Hằng Hoa, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cho biết, hiện tại không có quy định riêng dành cho thành viên tổ bay nói chung và tiếp viên hàng không nói riêng về nhận đồ vận chuyển. 

Tuy nhiên, khi nhận đồ vận chuyển, cần kiểm tra kỹ lưỡng để tránh vi phạm quy định về hàng hoá, đồ đạc không được mang lên máy bay theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ma túy dạng viên và dạng bột được cất giấu tinh vi trong các hộp kem đánh răng. Ảnh: Hải quan TP.HCM

"Quy định nêu rõ thành viên tổ bay phải xuất trình thẻ nhận dạng tổ bay, phải mặc trang phục theo quy định, tự đóng gói hành lý và chỉ được phép mang hành lý theo quy định chi tiết việc kiểm soát hành lý, đồ vật của tổ bay khi lên tàu bay trong chương trình an ninh hàng không của hãng hàng không”, LS. Lưu Thị Hằng Hoa thông tin.

Đối với quy định soi chiếu với hành lý của tiếp viên hàng không, LS. Hằng Hoa cho biết, việc này được quy định tại Khoản 3, Điều 43 Thông tư 13/2019/TT-BGTVT. Theo đó, việc soi chiếu, giám sát, lục soát an ninh đối với thành viên tổ bay và hành lý của họ được thực hiện như đối với hành khách, hành lý xách tay của hành khách xuất phát.

“Như vậy, quy trình kiểm tra, soi chiếu hành lý của tiếp viên thực hiện tương tự với hành khách, cụ thể được quy định tại khoản 8, Điều 41 Thông tư 13/2019/TT-BGTVT và khoản 27, Điều 1 Thông tư 41/2020/TT-BGTVT.

Theo quy định, hành khách phải tuân thủ mọi hướng dẫn, yêu cầu của nhân viên kiểm soát an ninh hàng không và chấp hành quy trình soi chiếu an ninh hàng không đối với người và hành lý xách tay”, LS. Hằng Hoa thông tin. 

LS. Lưu Thị Hằng Hoa (Ảnh: N. Huyền)

Quy trình kiểm tra, giám sát an ninh hàng không đối với thành viên tổ bay được quy định cụ thể tại Điều 43 Thông tư 13/2019/TT-BGTVT như sau:  

Người khai thác tàu bay phải cung cấp danh sách tổ bay cho lực lượng kiểm soát an ninh hàng không trước khi tổ bay làm thủ tục kiểm tra an ninh hàng không. Tổ bay phải mặc trang phục theo quy định, tự đóng gói hành lý và chỉ được phép mang hành lý theo quy định.

Thành viên tổ bay phải xuất trình thẻ nhận dạng tổ bay tại điểm kiểm tra an ninh hàng không. Nhân viên kiểm soát an ninh hàng không kiểm tra, đối chiếu danh sách tổ bay của chuyến bay do người khai thác tàu bay cung cấp với thẻ nhận dạng tổ bay.

Việc soi chiếu, giám sát, lục soát an ninh đối với thành viên tổ bay và hành lý của họ được thực hiện như đối với hành khách, hành lý xách tay của hành khách xuất phát.

Hãng hàng không quy định chi tiết việc kiểm soát hành lý, đồ vật của tổ bay khi lên tàu bay trong chương trình an ninh hàng không của hãng hàng không.

Quy trình kiểm tra an ninh đối với tổ bay và hành lý xách tay xuất phát phải được quy định chi tiết trong quy chế an ninh hàng không của đơn vị cung cấp dịch vụ bảo đảm an ninh hàng không.

Quy trình soi chiếu hành lý gồm các bước: 

Hành khách cởi bỏ áo khoác, mũ, giầy, dép, thắt lưng, vật dụng cá nhân và các đồ vật khác mang theo người; đặt các đồ vật, chất lỏng, thiết bị điện tử vào khay đưa qua máy soi tia X trước khi đi qua cổng từ;

Hành khách đi qua cổng từ hoặc thiết bị soi chiếu cơ thể (nếu có), nếu cổng từ hoặc thiết bị soi chiếu cơ thể báo động hoặc hành khách có biểu hiện nghi vấn thì nhân viên kiểm soát an ninh hàng không sử dụng kết hợp thiết bị phát hiện kim loại cầm tay và kiểm tra trực quan;

Hành khách đặt hành lý xách tay lên băng chuyền đưa qua máy soi tia X; khi hành lý có nghi vấn, nhân viên kiểm soát an ninh hàng không phải tiến hành kiểm tra trực quan hoặc lục soát an ninh hàng không theo quy định.

Điều chờ đợi 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines xách ma tuý

Điều chờ đợi 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines xách ma tuý

Theo luật sư, nếu các tiếp viên hàng không biết trong các tuýp kem đánh răng là chất ma túy, họ sẽ bị xử lý hình sự với khung hình phạt cao nhất là 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình, bởi số ma túy là đặc biệt lớn.