Xin giữ nguyên cơ cấu

Một số tỉnh, thành đề nghị điều chỉnh cơ cấu ĐBQH nhưng Thường vụ Quốc hội xin được giữ nguyên để tránh ảnh hưởng cơ cấu chung.

- Trưởng ban công tác đại biểu Phạm Minh Tuyên vừa ký văn bản thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về cơ cấu, thành phần ĐBQH.

Theo đó, sau khi xem xét báo cáo Kết quả Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất ở các tỉnh, thành phố về bầu cử ĐBQH khóa XIII, UBTVQH cho hay, đa số địa phương nhất trí với dự kiến phân bổ cơ cấu, thành phần số lượng ĐBQH khóa XIII.

Trưởng Ban công tác đại biểu Phạm Minh Tuyên. Ảnh: HLong
Tuy nhiên, một số địa phương (như Quảng Ngãi, Nghệ An) đề nghị tăng số lượng ĐBQH, một số khác lại đề nghị thay đổi cơ cấu này bằng cơ cấu khác.

UBTVQH cho rằng, Thường vụ đã xây dựng tiêu chí phân bổ và phân bổ hết chỉ tiêu cho các địa phương. Qua hiệp thương cho thấy, số đại biểu phân bổ cho các địa phương cơ bản hợp lý với tổng số ĐBQH khóa XIII. Chính vì vậy, sẽ không xem xét bố trí tăng thêm số lượng đại biểu cho các địa phương gửi kiến nghị.

Về cơ cấu định hướng, trên cơ sở số lượng ấn định, UBTVQH đã phân bổ cơ cấu định hướng cho các địa phương. Nếu chuyển từ cơ cấu này sang cơ cấu khác sẽ có cơ cấu tăng thêm và cơ cấu giảm, đồng thời sẽ chuyển dịch ảnh hướng đến toàn bộ cơ cấu khác.

Trước khi phân bổ cơ cấu về cho các địa phương, UBTVQH đã trao đổi thống nhất với các cơ quan Trung ương. Một số tỉnh, thành phố có đề nghị điều chỉnh cơ cấu nhưng Thường vụ Quốc hội khẳng định, xin được giữ nguyên để tránh ảnh hưởng đến cơ cấu chung.

Trong trường hợp cấp tỉnh, thành phố không có ứng cử viên thì tìm chọn cán bộ trong ngành mà không nhất thiết phải là lãnh đạo ngành cấp tỉnh.

Xung quanh ý kiến  một số tỉnh "kêu" khó khi phải cùng lúc chọn 1 ứng viên hội đủ các yêu cầu về cơ cấu, UBTVQH cho hay, đã phân bổ các tỉnh, thành phố ít nhất còn một cơ cấu hướng dẫn do địa phương tự chọn nhưng phải gắn với cơ cấu kết hợp, đảm bảo được cơ cấu kết hợp như tỷ lệ nữ, tỷ lệ dân tộc, người ngoài Đảng, trẻ tuổi, tái cử…

Như vậy, sau khi UBTVQH "chốt" cơ cấu, bắt đầu từ hôm nay, các cơ quan, tổ chức, đơn vị tiến hành giới thiệu người ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Ứng viên được cơ quan, tổ chức giới thiệu cũng như người tự ứng cử có 11 ngày để hoàn tất và nộp hồ sơ: 17h ngày 18/3 là hạn chót.

Hội nghị hiệp thương lần thứ hai ở Trung ương, các tỉnh thành để lập danh sách sơ bộ người ứng cử sẽ diễn ra vào cuối tháng 3.

Chia sẻ với VietNamNet sáng nay, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên cho rằng, cơ cấu ấn định phải được thống nhất từ Trung ương xuống địa phương. Tuy nhiên, vấn đề tiêu chuẩn vẫn rất quan trọng.

tin nổi bật

Vì sao bị án Lê Tùng Vân vụ ‘Tịnh thất Bồng Lai’ chưa thi hành án phạt tù?

Hiện TAND huyện Đức Hoà đang chờ kết quả giám định của Hội đồng giám định y khoa tỉnh Long An để có quyết định chính thức về việc thi hành án của ông Lê Tùng Vân.

Đại công trường sân bay Long Thành sẽ thi công xuyên Tết

Những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023 sắp tới, trên đại công trường sân bay Long Thành (Đồng Nai) vẫn có khoảng 2.000 máy móc, thiết bị và hơn 2.500 nhân sự làm việc.

Cao tốc Ninh Bình - Thanh Hóa thông thoáng ngày 29 Tết

Sáng nay (29 Tết), nút giao Gia Miêu (xã Hà Long, huyện Hà Trung, Thanh Hóa) trên tuyến cao tốc Mai Sơn – QL45, các phương tiện về quê ăn Tết không còn chịu cảnh tắc đường.

Tài xế nói uống rượu từ buổi trưa, tối vẫn vi phạm gấp 1,7 lần mức ‘kịch khung’

CSGT phát hiện người đàn ông vi phạm nồng độ cồn cao gấp 1,7 lần mức "kịch khung" khi điều khiển xe máy trên phố Thái Thịnh (Hà Nội).

Thanh tra chỉ ra hàng loạt vi phạm ở khu du lịch Tam Chúc

Theo kết luận vừa được Thanh tra Chính phủ ban hành, khu du lịch Tam Chúc (Hà Nam) vướng hàng loạt vi phạm liên quan đến quy hoạch, tư vấn khảo sát, lập dự án điều chỉnh bổ sung...

21 ngày nỗ lực đưa thi thể bé trai 10 tuổi về với gia đình

1h20 sáng 20/1 (29 Tết), các lực lượng cứu nạn, cứu hộ đã đưa thi thể bé trai 10 tuổi rơi xuống ống trụ bê tông sâu 35m lên mặt đất, bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Bộ Công an: Tội phạm lừa đảo trên mạng rất tinh vi, người dân cảnh giác cao độ

Bộ Công an cho biết, thủ đoạn mà các đối tượng mạo danh cơ quan tư pháp đưa ra thường có điểm chung là yêu cầu bị hại không được tiết lộ thông tin với ai nhằm tránh việc kiểm chứng.

Sĩ quan mũ nồi xanh Việt Nam vượt 600km ở ‘lục địa đen’ để ăn Tết cùng đồng đội

Những chiến sĩ Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên Hợp Quốc ở Trung Phi, Nam Sudan, Liên Hợp Quốc ăn Tết theo nhiều cách khác nhau, có người vượt chặng đường 600km để đến chung vui cùng đồng đội.

Dự báo thời tiết ngày 29 Tết: Bắc Bộ có sương mù, trời rét đậm

Bắc bộ trời rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá. Thời tiết ở Trung bộ rét, Tây nguyên và Nam bộ có mưa.

Hàng nghìn người tham quan Đường hoa Nguyễn Huệ đêm khai mạc

Với 70 mô hình linh vật mèo và các tiểu cảnh tượng trưng cho năm Quý Mão, Đường hoa Nguyễn Huệ thu hút hàng nghìn người tham quan ngay sau lễ khai mạc, tối 19/1.

Tỉnh Đồng Tháp cùng gia đình lo chu toàn hậu sự cho bé Hạo Nam

UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, bằng tất cả trách nhiệm, địa phương và các đơn vị liên quan đã và đang cùng gia đình lo chu toàn hậu sự cho bé Hạo Nam.

Đã đưa thi thể bé trai Thái Lý Hạo Nam lên mặt đất

Lực lượng cứu hộ đã đưa được thi thể bé trai 10 tuổi (ở Đồng Tháp) rơi xuống ống trụ bê tông sâu 35m lên mặt đất, bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Biển người tham quan đường hoa Nguyễn Huệ 2023 ngày đầu mở cửa

Tối 19/1 (nhằm 28 Tết), hàng ngàn người dân, du khách đến phố đi bộ tham quan đường hoa Nguyễn Huệ 2023.

Công bố đường dây nóng phản ánh xe nhồi khách, bức xúc về giao thông dịp Tết

Uỷ ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia vừa công bố một loạt số điện thoại đường dây nóng về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết.

Đào quất ngập phố, tiểu thương treo biển xả hàng chiều 28 Tết

Lượng khách mua ít, các tiểu thương buôn bán đào quất ở TP Thanh Hóa chấp nhận thua lỗ nên treo biển xả hàng vào chiều 28 Tết.