Xử lý những người được coi là tinh hoa: Điều gì phải đau xót

Những phát biểu đầy xúc cảm, không chút hoa mỹ về công tác cán bộ trong ngành y tế của một số đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận hôm qua gợi lên nhiều suy nghĩ.

Từ nỗi niềm cán bộ ngành y

Phát biểu của ĐB Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM) ngắn nhưng đầy trăn trở về số phận của không ít cán bộ trong ngành y tế. Bà cho rằng, tất cả những gì (liên quan đến dịch bệnh) chúng ta đã phải trả giá trong thời gian vừa qua chính là hệ quả để lại liên quan đến lỗi chủ quan của mỗi người quản lý và lỗi của chủ trương, của chính sách.

Bà nói: “Thực sự ngành nào cũng có những tiêu cực, tích cực... Chúng ta phải làm sao để tạo điều kiện cho các nhân viên y tế, đặc biệt cho các cán bộ quản lý có cơ hội, có môi trường để phát triển về y đức chứ không phải là sau đó, lúc xảy ra chuyện thì chúng ta sử dụng các biện pháp hành chính và các thủ tục tố tụng hình sự. Bản thân tôi làm việc trong ngành y tế, tôi rất đau lòng... Ở đây chính là trách nhiệm của quản lý và của Chính phủ”.

{keywords}
Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan

Phát biểu của bà Lan không đề cập trực tiếp đến những vụ án liên quan đến ngành y tế gần đây, điều mà ĐB Nguyễn Công Long (Đồng Nai) nói một cách bộc trực, thẳng thắn.

Theo ông, điểm chung của các vụ án vừa qua là các cán bộ y tế là quản lý các bệnh viện bị truy cứu trách nhiệm hình sự không chỉ vì các tội về chức vụ mà còn cả các tội về kinh tế như vi phạm quy định về đấu thầu, về kế toán.

Ông nhắc lại bộ luật Hình sự năm 2015 và cho rằng, những cán bộ quản lý trong ngành y tế, giáo dục vi phạm nhiều. Ông Long đặt câu hỏi: “Vậy những vi phạm của số bác sĩ trong quản lý, điều hành các bệnh viện công lập có nguyên nhân từ những bất cập của hệ thống pháp luật và quản lý điều hành ngành y tế hay không?”

Một bác sĩ được cất nhắc làm lãnh đạo, quản lý một bệnh viện thì hội tụ phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, uy tín cá nhân và đặc biệt là năng lực chuyên môn. Giám đốc bệnh viện công lập thì không chỉ bảo đảm sinh mạng cho từng bệnh nhân, không chỉ trực tiếp cầm dao mổ cho những ca phẫu thuật phức tạp nhất mà còn phải chịu trách nhiệm từ những chuyện mua sắm sinh phẩm, vật tư y tế, đến việc đấu thầu thiết bị y tế.

“Thật không có gì đau xót hơn khi pháp luật phải xử lý những người được coi là đội ngũ tinh hoa của đất nước”. ĐB Long nói, ông không có ý định bào chữa cho bất kỳ ai, bởi dù là thầy thuốc, thầy giáo thì họ là những con người có chức vụ, quyền hạn, mọi vi phạm pháp luật đều phải chịu trách nhiệm và bị xử lý nghiêm minh.

“Tuy nhiên, nhiều người được coi là chuẩn mực, được xã hội nể trọng với những danh xưng cao quý là những người thầy mà vi phạm pháp luật thì rõ ràng đó là một hiện tượng rất đáng lo ngại, xét ở mọi góc độ, cả về pháp luật, đạo đức xã hội hay quản trị nhà nước”, ông nói.

Đại biểu Long cho rằng, cùng với việc xử lý nghiêm các sai phạm, cần khẩn trương hoàn thiện hành lang pháp lý cho công tác quản lý, điều hành hệ thống y tế, nhất là điều hành hệ thống bệnh viện công.

Điều này không chỉ nâng cao năng lực ngành y tế, bảo đảm điều trị, chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng tốt hơn, đồng thời ngăn ngừa hiệu quả những hành vi vi phạm tiêu cực trong ngành kinh tế mà cũng là để không thấy cảnh các bác sĩ sẽ vướng vào vòng lao lý bởi những công việc mà đáng nhẽ họ không phải làm hoặc không được làm.

Phát biểu của 2 ĐB trên và còn nhiều ĐB khác nữa trong phiên thảo luận của Quốc hội rõ ràng phản ánh tâm tư của rất nhiều y bác sỹ với nhiều đóng góp trong 2 năm đại dịch.

Đến bức xúc với các cán bộ chống dịch cực đoan

Tâm tư của các cán bộ ngành y, dù vậy, chỉ là một góc về công tác cán bộ, năng lực, sự dũng cảm, dấn thân hay không mà các ĐB nêu ra. Đặc biệt, ĐB Mai Thị Phương Hoa (Nam Định) chỉ ra không ít bất cập, hạn chế của không ít cán bộ cơ sở khi thực thi công vụ trong phòng, chống dịch bệnh.

{keywords}
ĐB Mai Thị Phương Hoa: Có nơi còn quá cứng nhắc, lạm quyền trong cách hành xử với người dân, gây bức xúc trong dư luận

Bà nói, mặc dù Chính phủ đã có chỉ đạo thống nhất trên toàn quốc về lưu thông hàng hóa, giao thông vận tải có sự quản lý điều tiết của Chính phủ, kiên quyết không để ban hành giấy phép con, không được cát cứ chia cắt, nhưng tại một số thời điểm vì quá lo lắng cho địa phương mình, có nơi đã đặt ra những yêu cầu cao hơn, vượt quá mức cần thiết.

Điều này gây ra nhiều khó khăn, tạo bức xúc cho người dân và doanh nghiệp như đặt ra những giấy tờ không phù hợp để đi qua các chốt kiểm soát, chưa tạo điều kiện cho người dân từ các thành phố lớn, khu công nghiệp được về quê tránh dịch.

Trong khi lãnh đạo Chính phủ sát sao chỉ đạo bám sát địa bàn, một bộ phận cán bộ cơ sở còn lơ là, chưa sâu sát, còn chủ quan, bị động trong phòng, chống dịch. Đây có thể là căn bệnh trầm kha ở một số nơi nhưng đến thời kỳ dịch bệnh thì càng bộc lộ rõ hơn.

Cá biệt, một số cán bộ địa phương đã có hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch như đi đánh gôn trong thời gian giãn cách, khi bị phát hiện lại khai báo không trung thực, có trường hợp xô xát giữa cán bộ với nhân viên lấy mẫu xét nghiệm hoặc có trường hợp cán bộ thi hành công vụ còn xa rời thực tế, chưa bám sát nhu cầu người dân như coi bánh mì không phải là mặt hàng thiết yếu.

Hơn nữa, bà nói, có nơi còn quá cứng nhắc, lạm quyền trong cách hành xử với người dân, gây bức xúc trong dư luận như việc một số cán bộ địa phương vào nhà dân bắt ép một phụ nữ làm xét nghiệm Covid.

“Những trường hợp nêu trên, tuy không phải là phổ biến, nhưng đã tạo ra hình ảnh phản cảm, phần nào làm mất uy tín của chính quyền. Vừa qua tôi được biết nhiều tỉnh, thành phố đã có những xử lý đối với cán bộ vi phạm. Tôi cho rằng đây là việc làm đúng đắn”, ĐB Hoa nói.

Bà khẳng định, trước hết, cán bộ phải nêu gương, nghiêm túc chấp hành trước, nếu có sai phạm thì phải bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo ĐB, có 3 bài học. Thứ nhất, bất cứ việc gì cũng cần tạo sự đồng thuận của người dân. Nếu người dân chưa hiểu thì cần giải thích, vận động, tuyên truyền, thuyết phục và trong những tình thế cấp thiết khi vi phạm đến mức nghiêm trọng hơn thì đã có biện pháp xử lý hành chính, thậm chí xử lý hình sự. Chính quyền cơ sở cần tuyệt đối tránh việc xử lý và hành xử theo cảm tính, bất chấp quy định của pháp luật. 

Bài học thứ 2, việc đưa ra quyết sách, biện pháp đều phải cân nhắc, trên cơ sở bảo đảm sức khỏe, tính mạng, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Thứ 3, khi chính quyền đã đưa ra quyết sách đúng, lợi ích chung, hợp lòng dân thì người dân luôn ủng hộ và chấp hành, kể cả những việc khó khăn, gây bất tiện trong cuộc sống hằng ngày của họ.

Dịch bệnh còn kéo dài, kinh tế còn khó khăn, nhiều lĩnh vực đang đòi hỏi việc xử lý mang tính đột phá mới tạo đà phát triển. Bối cảnh hiện nay đòi hỏi các cán bộ dám nghĩ, dám làm hơn lúc nào hết.

Những nhận xét, đánh giá về cán bộ, công tác cán bộ trong ngành y nói riêng, hay trong hệ thống nói chung của các vị ĐBQH được đặt ra tại phiên thảo luận là rất đáng quan tâm trong bối cảnh Bộ Chính trị gần đây đã ban hành kết luận về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung.

Theo đó, trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, khuyến khích cán bộ có tư duy sáng tạo, cách làm đột phá, tháo gỡ, giải quyết những điểm nghẽn, nút thắt trong cơ chế, chính sách, tập trung vào những vấn đề chưa được quy định hoặc đã có quy định nhưng không phù hợp với thực tiễn.

Tư Giang

Ra quyết sách thời dịch

Ra quyết sách thời dịch

Đất nước đang ở giai đoạn khó khăn, có lẽ người dân cả nước đều cảm nhận được. Chắc chắn lãnh đạo Nhà nước, ngành y đều có các chuyên gia tầm cỡ trong ban cố vấn, giúp giải quyết những vấn đề cốt lõi.

tin nổi bật

Trước Chủ tịch Hồ Chí Minh, trí thức, văn nghệ sĩ thấy mình nhỏ bé

Chủ tịch Hồ Chí Minh, dù chưa phải là một đại trí thức được hiểu theo lối được đào tạo bài bản trường lớp, ấy vậy mà bằng kiến thức được đắp bồi từ đời sống thực tế, Người trở thành vĩ nhân của thời đại.

Phần Lan gia nhập NATO: Căng thẳng chờ phía trước

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine gây nhiều tác động đến trật tự quốc tế. Một trong những hệ quả của cuộc chiến chính là việc Phần Lan quyết định gia nhập NATO.

Hà Nội sẽ rà soát, thu hồi dự án bất động sản 'quây tôn'

Để Hà Nội cất cánh, trước hết cần dỡ bỏ các rào cản, di chuyển các chướng ngại vật đang nằm la liệt trên đường băng.

Thủ tướng thăm, làm việc tại Mỹ: Thông điệp của Việt Nam

Nếu Mỹ muốn tăng cường vai trò ở khu vực thì phải ủng hộ ASEAN nhiều hơn trong xử lý các vấn đề theo nguyên tắc: Hòa bình, ổn định, hợp tác, luật pháp quốc tế và vai trò trung tâm ASEAN.

Ngăn chặn tham nhũng từ đầu, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn

Ban Nội chính TƯ phối hợp với Ban Tổ chức TƯ và các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan liên quan nghiên cứu, trình Bộ Chính trị, BCH TƯ xem xét, quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Bộ trưởng Tài chính: Phát triển trái phiếu doanh nghiệp thành kênh huy động vốn bền vững

Sau các vụ việc như Tân Hoàng Minh, những vấn đề liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã nóng lên trong thời gian gần đây.

Canada: Giáo dục không rập khuôn, giáo viên tự chọn sách giáo khoa

Xứ sở lá phong không phụ thuộc vào sách giáo khoa. Giáo viên tự chuẩn bị kế hoạch giáo án, được khuyến khích sáng tạo để đáp ứng nhu cầu và sở thích của học sinh.

Người kế nhiệm Thủ tướng Singapore: Vị lãnh đạo 4G

Thủ tướng Singapore mới đây công bố, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong sẽ là lãnh đạo thế hệ thứ tư (4G), mở đường cho ông trở thành người đứng đầu của đảo quốc sư tử.

Vị tướng quyết định nổ súng trước giờ G và trận đánh không có người hy sinh

Thượng tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Huy Hiệu là cán bộ trực tiếp chiến đấu và chỉ huy trên nhiều chiến trường ác liệt. Quảng Trị là nơi ông gắn bó nhiều nhất.

Cuộc gặp giữa Chủ tịch Fidel với ‘anh hùng toàn những gái xuân xanh’

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã 2 lần vào thăm, ngồi ăn bữa cơm đạm bạc với các nữ pháo thủ ngay tại trận địa. Chủ tịch Cuba Fidel Castro cũng về thăm đơn vị...

Chuyện những thiếu nữ làm bạn với khẩu pháo nòng dài

Kể về những năm tháng chiến đấu của Đại đội nữ pháo binh chuyên đánh tàu chiến Mỹ ngoài khơi tỉnh Quảng Bình, nét mặt các cô tươi hẳn lên…

Gừng Kỳ Sơn thêm ‘cay’ và ‘nóng’

Gừng vốn cay xưa nay, nhưng gừng Kỳ Sơn hiện “cay” hơn cả, “nóng” hơn cả, vì trồng càng nhiều càng lỗ, càng giải cứu càng nóng ruột, nóng gan...

Từ thông điệp của Thủ tướng đến hành động để tạo lập niềm tin

Một số doanh nghiệp phát hành trái phiếu như trút được gánh nặng sau khi nghe thông điệp của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong hội nghị “Phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững” cuối tuần trước.

Lòng dân trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử

Trong chiến dịch Hồ Chí Minh 1975, Quân đoàn 3 (Binh đoàn Tây Nguyên) được giao nhiệm vụ đánh chiếm căn cứ Đồng Dù ở huyện Củ Chi và sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ Tổng tham mưu của địch, dinh Độc Lập.

Trận đánh oanh liệt cuối cùng của vị Thượng tướng

Mỗi dịp tháng 4 về, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử lại hiển hiện trong ký ức của Thượng tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Huy Hiệu.