Chiều ngày 12/10, phiên tòa tiếp tục xét xử ông Tất Thành Cang (nguyên Phó Bí thư thường trực Thành uỷ TP.HCM), Trần Công Thiện (cựu TGĐ Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận) cùng 8 đồng phạm nguyên là thuộc cấp của ông Cang tại Văn phòng Thành ủy và Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Trình bày tại tòa, đại diện Công ty Tân Thuận đề nghị được nhận lại hơn 21 tỷ đồng tiền lãi đã chuyển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai. Theo đại diện này, việc chuyển nhượng dự án khu dân cư Phước Kiển là sai nên việc Công ty Quốc Cường Gia Lai nhận lãi suất là sai quy định.

Theo cáo trạng, tháng 6/2017, Công ty Tân Thuận chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2 và đã nhận của Công ty Quốc Cường Gia Lai 374 tỷ đồng cùng tiền thuế VAT 23 tỷ đồng.

Sau này, khi hợp đồng bị hủy bỏ, Công ty Tân Thuận đã trả lại cho Quốc Cường Gia Lai cả tiền chuyển nhượng, tiền thuế VAT, thêm tiền lãi suất là 21 tỷ đồng.

Các bị cáo tại tòa

Trước đề nghị này của phía Tân Thuận, đại diện Công ty Quốc Cường Gia Lai, cho rằng đối với 32ha đất Phước Kiển, Quốc Cường Gia Lai là một bên ngay tình, không liên quan đến vi phạm trong nội bộ của Tân Thuận cũng như đại diện chủ sở hữu của Tân Thuận. Vì vậy, việc hủy hợp đồng gây thiệt hại cho bên này nên việc hoàn trả cho Quốc Cường Gia Lai một phần tiền lãi là phù hợp. Trong quá trình điều tra, Quốc Cường Gia Lai đã chuyển vào tài khoản của cơ quan điều tra 16,9 tỷ đồng và Quốc Cường Gia Lai xin nhận lại số tiền này.

Đối với dự án khu dân cư Ven Sông, Quốc Cường Gia Lai nhận chuyển nhượng 45% vốn góp với giá 186 tỉ đồng. Công ty này đã thanh toán đầy đủ cho Tân Thuận.

Đại diện Quốc Cường Gia Lai cũng trình bày, hiện công ty này đã đầu tư xây dựng được block A và C và đầu tư hơn 40 tỷ vào xây dựng, hạ ngầm trụ điện, hơn 10 tỷ làm trạm xử lý nước thải để phục vụ hạ tầng kỹ thuật khu dân cư.

Năm 2016, Hội đồng thẩm định giá trong tố tụng hình sự đã xác định tiền chênh lệch giữa giá Hội đồng định giá xác định và giá chuyển nhượng là hơn 3,5 triệu đồng/m2. Quốc Cường Gia Lai cho rằng mình là đơn vị chuyên kinh doanh bất động sản, có năng lực và có vốn để thực hiện dự án và cũng đã trả tiền mua lại 45% vốn góp; mong muốn được tiếp tục thực hiện dự án khu dân cư Ven Sông và sẽ nộp bổ sung.

Theo truy tố, các cá nhân tại Công ty Tân Thuận (là công ty nhà nước) và Văn phòng Thành ủy TP.HCM đã có sai phạm nghiêm trọng trong vụ bán rẻ 32ha đất công ở xã Phước Kiển và 169.229m2 đất của Dự án khu dân cư Ven Sông Tân Phong cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Tháng 8/20216, Công ty Quốc Cường Gia Lai đề nghị đầu tư theo tỷ lệ 75:25 hoặc xin nhận chuyển nhượng 100% dự án. Bị cáo Trần Công Thiện, nguyên Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận, đã chỉ đạo thuộc cấp thuê Công ty Kiểm toán và Dịch vụ tin học TP.HCM xác định giá bình quân là 1,05 triệu đồng/m2. Sau đó, Công ty Tân Thuận xây dựng đơn giá chuyển nhượng là 1,25 triệu đồng/m2.

Công ty Tân Thuận đã nhận của Quốc Cường Gia Lai 374 tỷ đồng cùng tiền thuế VAT là 23 tỷ đồng. Sau đó, hợp đồng bị hủy bỏ, Công ty Tân Thuận đã trả lại cho Công ty Quốc Cường Gia Lai cả tiền chuyển nhượng, tiền thuế VAT, thêm tiền lãi suất là 21 tỷ đồng. VKS xác định số tiền nhà nước thiệt hại ở dự án này là 202,6 tỷ đồng.

Tới tháng 11/2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng toàn bộ 32.967 m2 đất thuộc khu 4 dự án khu dân cư Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá 20 triệu đồng/m², gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 532,6 tỷ đồng.

Ông Tất Thành Cang và các thuộc cấp được xác định đã gây thiệt hại cho nhà nước hơn 735 tỷ đồng.