Bộ GD-ĐT cho biết, vụ việc “Học sinh lớp 1 phải ngồi nhìn các bạn ăn liên hoan vì mẹ không đóng quỹ” được chia sẻ trên mạng xã hội đã thu hút sự chú ý của dư luận, trong đó có những ý kiến, đánh giá, nhận định thiếu khách quan, thiếu tính xây dựng đối với ngành giáo dục.

Bộ GD-ĐT đã tổ chức xác minh thông tin và đề nghị địa phương nơi xảy ra sự việc báo cáo. Sở GD-ĐT Hải Dương cũng đã có báo cáo về thông tin phản ánh liên quan đến nội dung này.

Sở GD-ĐT Hải Dương cho biết, theo báo cáo của trường Tiểu học Gia Lương (huyện Gia Lộc) và báo cáo của Phòng GD-ĐT huyện Gia Lộc, chiều thứ Sáu, ngày 24/5, trên cơ sở đề xuất và được sự đồng ý của ban giám hiệu nhà trường, ban đại diện cha mẹ học sinh cùng với cô giáo Nguyễn Thị Huyền (giáo viên chủ nhiệm lớp 1C) tổ chức cho các học sinh liên hoan cuối năm học. 

Trước đó 2 ngày, ban đại diện và giáo viên chủ nhiệm đã gửi thông báo lên nhóm Zalo của lớp 1C về việc tổ chức buổi liên hoan này.

Căn cứ vào sự đồng thuận của cha mẹ học sinh, Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1C đã thống nhất và quyết định tổ chức liên hoan cho các cháu, gồm bánh gato, bánh kẹo, đùi gà, xúc xích và khoai tây chiên. 

Riêng đùi gà, xúc xích và khoai tây chiên mà ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1C chuẩn bị là 31 suất cho 31 học sinh trên tổng số 32 học sinh của lớp. 

Lý do ban đại diện cha mẹ học sinh đưa ra là gia đình em Đ.T.K.N không có ý kiến lên nhóm Zalo của lớp. Trong quá trình tổ chức liên hoan, em N. đã cùng các bạn trong lớp ăn bánh gato và bánh kẹo khác. Riêng đùi gà, xúc xích và khoai tây chiên, em N. không có suất ăn riêng, song có ăn cùng các bạn.

Sau buổi liên hoan, mẹ em N. là chị V.T.S (trú tại xã Gia Lương) đã đăng thông tin trên Facebook cá nhân cho rằng con mình “không được suất ăn” trong buổi liên hoan lớp. Thông tin này đã được nhiều tài khoản Facebook chia sẻ, đăng tải.

Khi nhận được thông tin đăng tải trên Facebook cá nhân chị S., hiệu trưởng cùng đại diện phụ huynh của trường và giáo viên chủ nhiệm lớp 1C đã trực tiếp đến nhà riêng, gặp gỡ, trao đổi với chị S. về nội dung sự việc và chị S. đã cơ bản nhất trí với giải thích của trường.

Nhà trường cũng đã yêu cầu cô Nguyễn Thị Huyền, giáo viên chủ nhiệm lớp 1C báo cáo cụ thể về sự việc. Nhà trường cũng nhận thấy, giáo viên còn thiếu kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống, để xảy ra phản ứng đáng tiếc của phụ huynh như vừa qua.

Sáng ngày 26/5, trường Tiểu học Gia Lương cũng đã tổ chức họp phụ huynh các lớp cuối năm học, trong đó có lớp 1C. Tại buổi họp, giáo viên chủ nhiệm lớp 1C đã giải thích và nhận thiếu sót về mình trước cuộc họp về sự việc nêu trên. Nhà trường đã yêu cầu rút kinh nghiệm sâu sắc trong toàn trường cũng như với giáo viên chủ nhiệm lớp 1C, nhằm đảm bảo không xảy ra những sự việc tương tự.

Sáng 27/5, Phòng GD-ĐT huyện Gia Lộc cũng đã có buổi làm việc với trường Tiểu học Gia Lương và yêu cầu hiệu trưởng nhà trường báo cáo bằng văn bản, xác định nguyên nhân, trách nhiệm và đề xuất biện pháp xử lý phù hợp.

Sở GD-ĐT Hải Dương nhìn nhận, đây là vụ việc đáng tiếc xảy ra vào thời điểm cuối năm học, nhận được nhiều sự chú ý của dư luận.

Do đó, Sở yêu cầu Phòng GD-ĐT huyện Gia Lộc chỉ đạo trường Tiểu học Gia Lương làm việc với cha mẹ học sinh để được chia sẻ, thông cảm; tổ chức rút kinh nghiệm chung trong công tác quản lý.

Sở cũng nhắc nhở, lưu ý các nhà trường trên địa bàn tỉnh có biện pháp quản lý phù hợp, tránh để xảy ra các vụ việc tương tự.