Vào lúc 7h tối theo giờ địa phương (0:20 phút sáng 16/4 giờ Việt Nam), ngọn lửa đã bùng phát và gây ra đám cháy lớn tại khu vực Nhà thờ Đức Bà Paris tại thủ đô nước Pháp. Đây được coi là biểu tượng của thủ đô Paris, là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới.

Đã có rất nhiều kênh truyền thông tường thuật trực tiếp sự việc này thông qua video livestream trên YouTube, và thu hút rất nhiều người theo dõi. Tuy nhiên có một điều bất thường, đó là dường như YouTube đã nhầm lẫn vụ hỏa hoạn này với sự kiện khủng bố ngày 11/9 tại Thành phố New York cách đây 18 năm.

Video trực tiếp của CBS News.

Bên dưới các video trực tiếp của CBS và nhiều kênh truyền thông khác, người xem có thể thấy một mô tả của sự kiện ngày 11 tháng 9 năm 2001 mà YouTube gợi ý. Đây rõ ràng là hai sự việc hoàn toàn không liên quan đến nhau, vụ hỏa hoạn vừa mới đây tại Nhà Thờ Đức Bà không có dấu hiệu nào cho thấy liên quan đến tấn công khủng bố hay bất kỳ hành vi phá hoại nào.

Video trực tiếp của France 24.

Mô tả ngắn liên quan đến vụ khủng bố 11/9 được dẫn từ nguồn Wikipedia, đây là một tính năng mới được YouTube bổ sung nhằm chống lại những video có nội dung sai sự thật hoặc những thuyết âm mưu xuyên tạc.

Phát ngôn viên của YouTube cho biết: “Các đoạn mô tả này được hiển thị theo một thuật toán tự động, và hệ thống này của chúng tôi đôi khi có thể xảy ra nhầm lẫn. Chúng tôi đã tạm thời vô hiệu hóa các mô tả liên quan đến vụ hỏa hoạn”.

YouTube nhanh chóng nhận diện các video vụ cháy Nhà Thờ Đức Bà Paris là sự kiện nhiều người chú ý.

Có vẻ như thuật toán của YouTube đã nhận diện hình ảnh của cột khói trên đỉnh của Nhà Thờ Đức Bà giống với cột khói trong vụ khủng bố 11/9, dẫn đến việc tự động cho rằng đây là sự kiện có liên quan đến vụ khủng bố cách đây 18 năm và hiển thị một đoạn mô tả liên quan.

Theo GenK