BS Vũ Thị Thu Nga, Trưởng khoa Sơ sinh Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, bé sơ sinh 5 ngày tuổi V.D.A (ở phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên, Hà Nội).

Sau 24 giờ nhập viện vì vàng da, bé A. xuất hiện dấu hiệu sốt. Kết quả xét nghiệm và đánh giá nhiễm trùng cho thấy, bé dương tính với sốt xuất huyết trên nền bệnh vàng da sơ sinh và nhiễm khuẩn sơ sinh.

Trước đó, mẹ bé cũng bị sốt liên tục 4 ngày, có nốt phát ban, ngứa nhưng không đi khám và không làm xét nghiệm. Sau khi đưa con vào bệnh viện, mẹ bé A. xét nghiệm dương tính với sốt xuất huyết Dengue.

Bé A. không phải truyền tiểu cầu. Sau 3 ngày được điều trị tích cực, thể trạng bé đã ổn định nhưng theo nguyện vọng của gia đình, các bác sĩ chuyển bé đến Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Nhi Trung ương).

2 ngày sau khi tiếp nhận trường hợp của bé A., Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tiếp nhận thêm bé sơ sinh 7 ngày tuổi (ở phường Phúc Đồng) mắc sốt xuất huyết.

Trẻ được đưa đến viện vì có dấu hiệu bú kém, ngủ lì bì, tím tái. Mấy tiếng sau, bé bị sốt, xét nghiệm chẩn đoán mắc sốt xuất huyết.

Theo bác sĩ Nga, bé sơ sinh này sinh ra non tháng và chỉ nặng 2,6kg nên thể trạng yếu hơn bình thường. Sau khi nhập viện 3 ngày, bệnh nhi bị suy hô hấp, có dấu hiệu cô đặc máu, được chỉ định thở ô xy, truyền dịch, sử dụng kháng sinh và đặt ăn qua sonde. Sau 4 ngày điều trị, thể trạng trẻ ổn định và cai thở oxy.

Ngoài 2 trường hợp trên, bệnh viện còn tiếp nhận bé sơ sinh 16 ngày tuổi (ở phường Bồ Đề) mắc sốt xuất huyết. Trước đó, mẹ và bà ngoại của bé đều mắc sốt xuất huyết. Sau 3 ngày điều trị, bé đã được xuất viện.

Sốt xuất huyết là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng ít gặp ở trẻ sơ sinh, triệu chứng lâm sàng không đặc trưng, dễ dẫn đến nhầm lẫn và bỏ sót. Bệnh diễn tiến từ nhẹ đến nặng, thậm chí có thể tử vong nếu không được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Hà Nội. 

Bác sĩ Nga khuyến cáo, các gia đình (đặc biệt trong khu vực lưu hành bệnh) nên cảnh giác phòng bệnh sốt xuất huyết cho các bé, nhất là phòng tránh muỗi đốt, kiểm soát côn trùng trung gian truyền bệnh như diệt loăng quăng, muỗi trưởng thành; loại bỏ ổ chứa nước đọng trong và quanh khu vực sinh sống; vệ sinh sạch sẽ nhà cửa...

Bé sơ sinh cần được quấn khăn, tã kín tay chân và cho nằm màn kể cả ban ngày, bật điều hoà ở mức 28 độ C để phòng muỗi đốt. Khi thấy trẻ có dấu hiệu sốt, bú kém nên đưa trẻ đến bệnh viện khám. 

Bé 3 tuổi tăng cân bất thường, nặng 25 kg

Bé 3 tuổi tăng cân bất thường, nặng 25 kg

Cân nặng của bé tương đương với trẻ 7 tuổi, ngoài ra cơ thể bệnh nhi còn xuất hiện gai đen ở phần cổ và các nếp gấp. Đây là một rối loạn về da thường gặp ở những người bị bệnh tiểu đường hoặc béo phì.