AI (trí tuệ nhân tạo) ngày càng chứng minh được vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe, với sự hội tụ của các mô hình học máy, khoa học dữ liệu cải thiện quá trình điều trị bệnh nhân. 

Nhóm nghiên cứu của Klick Labs (Mỹ) đã tạo ra mô hình AI có khả năng xác định liệu một người có mắc bệnh tiểu đường loại 2 hay không từ giọng nói trong 6-10 giây. Thử nghiệm cho thấy tỷ lệ chính xác là 89% đối với nữ giới và 86% đối với nam giới.

Nhà khoa học Jaycee Kaufman giải thích: “Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh sự khác biệt đáng kể về giọng nói giữa những người khỏe mạnh và trường hợp mắc bệnh tiểu đường loại 2. Kết quả này có thể thay đổi cách sàng lọc bệnh tiểu đường. Các phương pháp hiện tại đòi hỏi nhiều thời gian và chi phí hơn. Công nghệ giọng nói có khả năng loại bỏ hoàn toàn những rào cản đó”.

dien thoai 1.jpg
Các nhà khoa học kỳ vọng AI có thể hỗ trợ tầm soát nhiều loại bệnh qua giọng nói. Ảnh minh họa: BT

Theo Independent, kết luận dựa trên việc phân tích 18.000 bản ghi âm để xác định 14 đặc điểm âm thanh giúp phân biệt người mắc và không mắc bệnh tiểu đường. AI có thể phát hiện những thay đổi nhỏ về cao độ và cường độ của âm thanh mà tai người không thể nhận thấy.

Theo số liệu từ Liên đoàn Tiểu đường Quốc tế, công cụ trên có thể hữu ích cho khoảng 240 triệu người trưởng thành trên khắp thế giới đang sống chung với căn bệnh này mà không hề nhận ra.

“Công nghệ giọng nói có thể cách mạng hóa hoạt động chăm sóc sức khỏe như một công cụ sàng lọc kỹ thuật số dễ tiếp cận và giá cả phải chăng”, nhà khoa học Yan Fossat nhận định. 

Bước tiếp theo của nhóm tác giả là mở rộng nghiên cứu để phát hiện bệnh tiền tiểu đường, tăng huyết áp dựa vào giọng nói.