Ẩn họa nội bộ Trung Quốc, đáng sợ hơn đòn hiểm của Donald Trump

Hàng loạt cuộc chiến mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nhắm vào Trung Quốc khiến Bắc Kinh lo ngại. Tuy nhiên, có những mối nguy cơ ẩn bên trong cường quốc châu Á còn đáng sợ hơn thế.

 Hàng loạt đòn hiểm mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nhắm vào Trung Quốc khiến Bắc Kinh lo ngại. Tuy nhiên, có những mối nguy cơ ẩn bên trong cường quốc châu Á còn đáng sợ hơn thế. 

Donald Trump liên tục đe dọa, ông lớn tháo chạy khỏi Trung Quốc

Ẩn họa đáng sợ

Một báo cáo của tổ chức đánh giá tín nhiệm S&P của Mỹ vừa công bố cho thấy, Trung Quốc đang gánh những khoản nợ ngầm khổng lồ và tiềm ẩn những rủi ro to lớn.

Theo đó, núi nợ khủng này thuộc về chính quyền địa phương Trung Quốc. Nó có thể lên tới 40 ngàn tỷ Nhân dân tệ (NDT), tương đương khoảng 6 ngàn tỷ USD.

Con số cụ thể tuy không được phản ánh trong các số liệu chính thức của Trung Quốc nhưng là một ẩn họa ngầm và thực sự đáng sợ. Bởi, nếu tính thêm các khoản nợ không nằm trong sổ sách thì nợ chính phủ của Trung Quốc vượt ngưỡng báo động 60%/GDP. 

{keywords}
Nợ tiềm ẩn của Trung Quốc cao.

Đây thực chất là những khoản vay thông qua việc sử các cấu trúc gọi vốn của chính quyền địa phương (LGFV) - một công cụ để ngụy trang các khoản nợ.

Trên thực tế, tỷ lệ nợ này đáng báo động nhưng vẫn còn thấp hơn một số nước, trong đó có Mỹ và Nhật. Tuy nhiên, tính chất nợ công ở nhóm các nước phát triển và đang phát triển khác nhau rất nhiều, sự khác nhau nằm ở tính hiệu quả và minh bạch của đồng vốn vay.

Trong khi đó, ở nhóm các nước đang phát triển thì nợ công của Trung Quốc vượt xa các nước khác. Điều đáng lưu tâm là tính hiệu quả trong việc sử dụng vốn vay để tạo ra tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc bị đánh giá thấp một phần do sự yếu kém trong việc sử dụng vốn vay của các doanh nghiệp nhà nước.

Nợ của Trung Quốc trở nên nguy hiểm trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang hạ nhiệt, nhất là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung khiến các ngành sản xuất của Trung Quốc chịu nhiều đau đớn.

Không những thế, hệ thống tài chính của Trung Quốc gặp rất nhiều trục trặc, từ vấn đề tỷ giá, tín dụng ngầm cho tới nợ xấu trong hệ thống ngân hàng. Trong một báo cáo hồi cuối 2016, Fitch Ratings cảnh báo rằng các khoản nợ xấu của hệ thống tài chính Trung Quốc có thể gấp 10 lần số liệu ước tính do chính phủ nước này đưa ra. 

{keywords}
Rủi ro lớn cho hệ thống tài chính.

Khi đó, Fitch cho rằng, tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng của Trung Quốc có thể lên tới 20%, thay vì mức 1,8% như báo cáo của cơ quan chức năng Trung Quốc. Thậm chí, Fitch còn dự báo tỷ lệ nợ xấu tại các ngân hàng Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trong trung hạn.

Những quả bom ngàn tỷ USD trong hệ thống đầu tư ngầm và tín dụng đen có thể phát nổ bất cứ lúc nào, đe dọa cho hệ thống tài chính cũng như ổn định xã hội ở đất nước đông dân nhất thế giới.

Xung đột với Donald Trump, tiến thoái lưỡng nan

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã rất vất vả chống đỡ lại những bất ổn và trục trặc trong hệ thống tài chính nước này, từ những cú sốc tỷ giá năm 2015, hệ thống ngân hàng cho tới sự tụt dốc của thị trường chứng khoán và nguy cơ nhiều địa phương, thành phố phải tuyên bố vỡ nợ.

Sau một thời gian ổn định trở lại, giờ đây Bắc Kinh đang phải đối mặt với những vấn đề còn khó khăn hơn rất nhiều. Đó là sự giảm tốc đáng lo ngại của nền kinh tế số 2 thế giới bất chấp tín dụng vẫn được bơm vào và những tác động tiêu cực từ một cuộc chiến thương mại với nước Mỹ của ông Donald Trump.

TTCK Trung Quốc gần đây liên tục tụt giảm và đã rơi vào tình trạng thị trường giá xuống (bear market). Chỉ số Shanghai Composite giảm liên tục và là một trong những chỉ số có diễn biến tồi tệ nhất thế giới. 

{keywords}
Nợ xấu trong hệ thống ngân hàng Trung Quốc hiện vẫn là vấn đề đáng lo.

Nền kinh tế Trung Quốc hiện diễn biến chậm chạp và phụ thuộc vào tăng trưởng nợ, và chưa có tín hiệu sáng sủa trở lại bất chấp những gói kích thích tài khoá và tiền tệ vẫn được tung ra.

Nếu như 5 năm trước, giới đầu tư tin tưởng vào một đợt bùng nổ thần kỳ mới của Trung Quốc, thì giờ đây niềm tin đang bị xói mòn. Hàng loạt các cú sốc khiến nhiều người phải nghĩ lại. Niềm tin vào sự trỗi dậy của Trung Quốc, “giấc mơ Trung Hoa”, “Made in China 2025” hay “vị trí ngôi đầu thế giới"... đang xa dần khi mà sự trục trặc và bất ổn dồn dập lộ diện.

Sự trỗi dậy của Trung Quốc không đem lại sự tin tưởng cho giới đầu tư, mà thay vào đó là sự lo sợ. Giới đầu tư lo ngại với chính sự lớn mạnh của Trung Quốc cũng như những tính toán chiến lược của quốc gia này.

Ở trong nước, áp lực tăng trưởng và sự can thiệp khiến các thị trường bị đánh giá là méo mó. Tín dụng lớn, vay nợ nhiều khiến Trung Quốc đối mặt với một cuộc khủng hoảng nợ.

Các tập đoàn nhà nước trở thành các tay chơi chủ chốt trên thị trường, nhưng sự hỗ trợ từ chính quyền trong nước và sự độc quyền có thể sẽ khiến các ông lớn này khó có thể tiến xa và tiếp cận với thị trường quốc tế.

Ở ngoài nước, kế hoạch “Một vành đai, một con đường” vốn được Bắc Kinh kỳ vọng rất nhiều đang gặp rất nhiều khó khăn và rủi do. Chiến lược mà Trung Quốc muốn thâu tóm vai trò lớn hơn trong thương mại toàn đang vấp phải sự phản đối của người dân tại nhiều nước mà con đường thương mại lấy Trung Quốc làm trung tâm đi qua.

{keywords}
Cuộc chiến Mỹ - Trung dự báo kéo dài.

Trong khi đang chống chọi với nhiều vấn đề trong nước, Trung Quốc giờ đây gặp rất nhiều vấn đề khi vươn tầm ảnh hưởng ra ngoài nước. Hàng loạt đòn giáng thương mại của tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây (gần nhất là tuyên bố rút khỏi Liên minh Bưu chính Thế giới của Mỹ) khiến Trung Quốc thực sự tiến thoái lưỡng nan, rút thì tai tiếng, mà chống trả thì thiệt hại khôn lường.

Trung Quốc dưới thời ông Tập Cận Bình không còn ẩn mình như trước mà trỗi dậy mạnh mẽ, nhưng đây cũng là lúc mà nền kinh tế nước này đối mặt với rất nhiều áp lực trong và ngoài nước, không chỉ từ cường quốc số 1 là Mỹ, mà còn một loạt đồng minh và đối tác của Mỹ.

Trong bản thỏa thuận Mỹ - Mexico - Canada (USMCA), một hiệp định tự do NAFTA mới, ông Trump đã buộc các nước thành viên phải được 2 nước còn lại nhất trí mới được đàm phán thương mại với một nền kinh tế bị coi là "phi thị trường", một từ để ám chỉ Trung Quốc.

Trong thời gian tới, nếu Mỹ mà có những thỏa thuận tương tự với châu Âu và Nhật, thì sự khó khăn đối với Trung Quốc còn lớn lên gấp bội lần.

M. Hà

Donald Trump đốt lửa: Cú chấn động, toàn cầu chìm trong giông tố

Donald Trump đốt lửa: Cú chấn động, toàn cầu chìm trong giông tố

Cơn bão quét bay hàng ngàn tỷ USD, người giàu nhất Mỹ mất 10 tỷ USD. Cuộc chiến giữa ông Donald Trump và Trung Quốc leo thang và có thể sẽ bắt đầu gây ra những hậu quả mà các thị trường tài chính thế giới không mong muốn.

tin nổi bật

Giá vàng miếng bật tăng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (8/12) quay đầu tăng mạnh, chiếm lại mốc 67 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng thế giới cũng trên đà đi lên, hướng đến mốc 1.800 USD/ounce.

Nâng hạn mức tín dụng: 240.000 tỷ, ưu tiên cho các ngân hàng giảm lãi suất

Việc nới hạn mức tín dụng thêm từ 1,5-2%, tương đương 240 nghìn tỷ đồng, nhằm khuyến khích các ngân hàng thương mại giảm lãi suất.

Cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán đua nhau tăng trần, VN-Index tăng hơn 9 điểm

Chỉ số VN-Index bật tăng sáng 8/12 trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì lực mua ròng sau khi mua mạnh đều đặn trong các phiên trước đó. Những thông tin tích cực trong ngoài nước giúp giảm áp lực bán.

Khánh Hòa muốn phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu

Đánh giá việc huy động nguồn lực kinh tế xã hội, cân đối nguồn vốn đầu tư phát triển là giải pháp tốt, Khánh Hòa muốn phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 8/12: Vàng thi nhau tăng giá

Giá vàng hôm nay 8/12 trên thị trường thế giới tiếp tục tăng giá do đồng USD suy yếu. Tuy nhiên, áp lực đối với mặt hàng này còn lớn trong năm 2022. Giá vàng trong nước cũng điều chỉnh tăng liên tiếp.

Giá vàng miếng giảm mạnh, mất mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (7/12) giảm khá mạnh, mất mốc 67 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới chỉ giảm nhẹ.

Tỷ giá USD tự do lao dốc, tại Vietcombank xuống dưới mức 24.000 đồng/USD

Tỷ giá USD trên thị trường tự do lao dốc mạnh, xuống mức thấp nhất trong một tháng qua. Tỷ giá USD tại ngân hàng Vietcombank chính thức giảm xuống dưới mức 24.000 đồng/USD.

Còn 400.000 tỷ đồng tín dụng trong tháng 12

Tổng hạn mức tín dụng cho tháng 12 sẽ vào khoảng hơn 400.000 tỷ đồng cho nền kinh tế sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng.

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gồm Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) tăng khá mạnh sau khi có thông tin hãng xe VinFast nộp hồ sơ IPO lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, niêm yết trên Nasdaq.

Liên tiếp vi phạm, một công ty chứng khoán bị phạt gần 1 tỷ đồng

Hàng loạt lỗi vi phạm của Công ty cổ phần Chứng khoán APG, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt tổng cộng số tiền lên đến gần 1 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 7/12: Vàng quay đầu giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 7/12 trên thị trường thế giới quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng mạnh trong 2 phiên đầu tuần, giá vàng trong nước chiều nay cũng giảm sâu. Trong khi đó, đồng USD giảm giá.

Đồng USD giảm mạnh, dòng tiền đổ vào cổ phiếu thị trường mới nổi

Dòng tiền đổ mạnh vào cổ phiếu các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam, trong bối cảnh đồng USD sụt giảm, nguy cơ suy thoái ở các quốc gia phát triển rõ nét hơn và Trung Quốc nới lỏng biện pháp kiểm soát dịch Covid-19.

VN-Index rớt mạnh về dưới 1.050 điểm

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đẩy mạnh mua vào cổ phiếu Việt Nam giữa lúc thị trường có nhịp điều chỉnh khi áp lực chốt lời/bớt lỗ gia tăng trước ngưỡng 1.100 điểm của chỉ số VN-Index.

‘Sức khỏe' tốt, doanh nghiệp chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức

Nhiều doanh nghiệp có sức khỏe tài chính tốt và sẵn sàng chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông cũng như mua cổ phiếu quỹ trong bối cảnh thị trường eo hẹp thanh khoản và chứng khoán giảm mạnh kể từ tháng 4/2022.

Giá vàng hôm nay 6/12: Vàng thế giới rơi tự do, trong nước bật tăng

Giá vàng thế giới cũng như vàng trong nước đứt đà tăng, bất ngờ giảm mạnh sau phiên tăng giá đầu tuần. Tuy nhiên, đến buổi chiều, giá vàng trong nước tăng trở về mốc cũ, trên 67 triệu đồng/lượng.