Ăn trước gương - tuyệt chiêu giúp giảm cân hiệu quả

Hóa ra, chìa khóa để giảm cân hiệu quả có thể nằm ngay trước mặt bạn. Theo một nghiên cứu mới, ăn trước gương có thể thúc đẩy một chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Hóa ra, chìa khóa để giảm cân hiệu quả có thể nằm ngay trước mặt bạn. Theo một nghiên cứu mới, ăn trước gương có thể thúc đẩy một chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

{keywords}

Các nhà nghiên cứu phát hiện, những người ăn các thực phẩm không tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như bánh ngọt, khi nhìn vào hình ảnh phản chiếu của họ trong gương, nhiều khả năng không còn cảm thấy những thực phẩm đó thơm ngon nữa.

Tiến sĩ Ata Jami đến từ Đại học Trung tâm California (Mỹ), người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: "Liếc nhìn vào trong gương cho mọi người biết còn nhiều thứ hơn cả dáng vẻ cơ thể họ. Nó giúp họ quan sát bản thân một cách khách quan cũng như đánh giá bản thân và hành vi của mình theo cùng cách họ đánh giá những người khác".

Tiến sĩ Jami và các cộng sự đã rút ra kết luận trên sau khi tiến hành một cuộc kiểm tra hương vị đối với hàng trăm sinh viên đại học. Những sinh viên này được yêu cầu chọn giữa bánh kem sôcôla với một món salad trái cây, rồi đưa ra đánh giá về hương vị của chúng trong một phòng có đặt gương hoặc không có gương.

Kết quả là, những người chọn ăn bánh sôcôla thông báo chúng "kém ngon hơn" ở trong phòng có lắp đặt gương, so với những người ăn chúng ở phòng không có gương. Trong khi đó, sự hiện diện của gương không tác động đến hương vị của món salad trái cây.

Những chiếc gương được phát hiện đã thúc đẩy các đối tượng nghiên cứu so sánh và đối chiếu hành vi của họ với những tiêu chuẩn của xã hội về sự đúng đắn. Vì vậy, khi ai đó không tuân theo những tiêu chuẩn này, họ không muốn nhìn vào trong gương. Nếu không tránh nhìn vào gương, cảm giác lo lắng về sai lầm của họ sẽ tăng lên. Do đó, sự hiện diện của gương đã gây ra sự khó chịu và làm giảm sự thơm ngon cảm nhận được của thực phẩm không tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, hiện tượng trên chỉ đúng nếu đối tượng chọn lựa thực phẩm họ đang ăn. Bằng cách chọn loại thực phẩm nhất định nào đó, họ cảm thấy bản thân chịu trách nhiệm về lựa chọn thực phẩm của mình.

Song, việc ăn các thực phẩm lành mạnh không gây ra bất kỳ khó chịu nào. Lí do là vì, nhóm nghiên cứu khám phá ra rằng, gương không làm thay đổi cảm nhận về hương vị của các thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Căn cứ vào phát hiện mới, các nhà khoa học đề xuất lắp đặt gương ở các phòng ăn hoặc những không gian phục vụ ăn uống khác như nhà hàng, quán ăn nhanh, ... Họ hy vọng, bằng cách quan sát mình ăn, mọi người sẽ phát triển các thói quen ẩm thực tốt cho sức khỏe hơn.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)