Ba từ ngắn gọn về các lãnh đạo Việt Nam trong ấn tượng của Đại sứ Mỹ

Nếu được dùng 3 từ ngắn gọn mô tả các nhà lãnh đạo Việt Nam thì đó là "chiến lược", "năng lực" và "thực tế" - Đại sứ Mỹ chia sẻ với báo giới sáng nay trước khi kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.

XEM VIDEO: 

Bầu trời là giới hạn

Đại sứ Daniel Kritenbrink mở đầu cuộc họp báo với chia sẻ 3 thông điệp cảm xúc.

Biết ơn và cảm kích: Ông Kritenbrink cảm ơn Chính phủ, người dân Việt Nam vì đặc ân trở thành Đại sứ Mỹ, để có được đặc quyền thúc đẩy quan hệ đối tác hai nước.

{keywords}
Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink: Tôi sẽ rất nhớ tất cả những người bạn Việt Nam ở mọi miền

“Đây là niềm vinh dự lớn lao, giúp tôi mãn nguyện về mặt công việc. Cá nhân tôi và gia đình luôn xúc động và yêu quý vẻ đẹp đất nước, sự tốt bụng của người dân, những bạn bè Việt Nam”.

Tự hào: Đại sứ Mỹ bày tỏ niềm tự hào về những thành tích hai nước đạt được thời gian qua. Quan hệ hai nước đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Hai nước đã đạt được những kết quả thực chất, thực tế trong nhiều lĩnh vực: thương mại, an ninh - quốc phòng, y tế, giáo dục…

Hai bên cũng thường xuyên có các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao. Việc này được tiếp tục đẩy mạnh dưới thời của Tổng thống Biden. Ông Biden đã trực tiếp gửi thư tới các lãnh đạo cấp cao Việt Nam, Ngoại trưởng Blinken có cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh…

Đại sứ nhấn mạnh những thành tựu đạt được trong hòa giải, hỗ trợ nhân đạo, xử lý hậu quả chiến tranh như xử lý ô nhiễm dioxin ở các sân bay, phá dỡ bom mìn, vật liệu chưa nổ, tìm kiếm quân nhân mất tích.

Lạc quan: Ông đặc biệt lạc quan về tương lai quan hệ hai nước. “Bầu trời là giới hạn cho mối quan hệ đối tác Việt Nam - Mỹ”, ông khẳng định.

Chiến lược, Năng lực và Thực tế

Lãnh đạo hai nước trong những năm qua luôn khẳng định sự tôn trọng lẫn nhau và sự tôn trọng về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị, Đại sứ Mỹ nhấn mạnh.

“Trong 3 năm rưỡi, tôi được tiếp xúc với rất nhiều lãnh đạo và cán bộ cấp cao Việt Nam. Mới hôm qua, tôi chia sẻ với một nhà lãnh đạo Việt Nam rằng, chúng tôi biết ơn khi các nhà lãnh đạo hai nước đã rất cởi mở, thành thật với nhau.

Tôi thường nói, nếu được dùng 3 từ ngắn gọn mô tả các nhà lãnh đạo Việt Nam thì đó là Chiến lược, Năng lực và Thực tế”.

{keywords}
Mỹ cam kết ủng hộ một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập

Ông khẳng định, Mỹ cam kết là đối tác và bạn bè của Việt Nam, giúp Việt Nam đạt được mục tiêu phát triển. Lãnh đạo Mỹ nhiều lần khẳng định ủng hộ Việt Nam mạnh mẽ và độc lập là lợi ích chung của hai nước. “Như Tổng thống Biden và Ngoại trưởng Blinken đã nói, Mỹ sẽ trở nên mạnh mẽ, thành công và thịnh vượng hơn khi làm việc với bạn bè, đồng minh và đối tác cũng có thành công tương tự”, ông nói.

Đại sứ Mỹ bày tỏ mong muốn được làm việc chặt chẽ với các nhà lãnh đạo mới của Việt Nam. “Chúng tôi xin được chúc mừng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Tổng thống Biden đã nói với một trong số lãnh đạo mới Việt Nam: Mỹ giữ vững cam kết với mối quan hệ đối tác và tình hữu nghị với Việt Nam; cam kết ủng hộ một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập".

Kỳ vọng gia tăng

Dẫn lại cuộc trao đổi với người tiền nhiệm - cựu Đại sứ Peterson, ông Kritenbrink nói: “Khi tôi nói thành tựu có được trong quan hệ Việt - Mỹ là phép màu, thì ông ấy giải thích, phép màu là sự tình cờ hay do thánh thần tạo ra. Những gì chúng ta đạt được là sự phi thường. Không phải ngẫu nhiên hay may mắn, đó là kết quả của rất nhiều nỗ lực, dũng cảm và thiện chí của hai nước nhiều năm qua”.

Đại sứ Mỹ tự tin bày tỏ, quan hệ Việt - Mỹ sẽ tiếp tục phát triển dưới thời của Tổng thống Biden.

“Tổng thống Biden cũng cho rằng, việc ủng hộ một Việt Nam vững mạnh,thịnh vượng và độc lập là lợi ích quốc gia của Mỹ. 25 năm tới chúng ta sẽ tiếp tục phát huy mối quan hệ này dựa trên nền tảng vững chắc, là sự tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau. Đây sẽ là ưu tiên hàng đầu của chúng ra trong 25 năm tới”, ông nói.

Ông cũng đánh giá: “Sự kỳ vọng vào vai trò của Việt Nam những năm tới đây sẽ tiếp tục tăng lên, nhất là từ Mỹ. Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN cũng như ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.

Trật tự quốc tế dựa trên luật lệ

Về vấn đề Biển Đông, ông Kritenbrink chia sẻ, Tổng thống Biden, Ngoại trưởng Blinken và các cán bộ cấp cao Mỹ nhất quán quan điểm: Giải quyết tranh chấp bằng một cách hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế, yêu sách về chủ quyền biển cũng phải dựa trên Luật Biển.

“Chúng tôi sẽ luôn đứng về phía các đối tác, đồng minh, bạn bè trong việc xây dựng trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Chúng tôi phản đối hành động đe dọa khiêu khích nước khác. 

Mỹ tái khẳng định tuyên bố ngày 13/7/2020 bác bỏ gần như toàn bộ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Mỹ sẽ tiếp tục tích cực thực hiện các chương trình tăng cường năng lực hàng hải không chỉ với Việt Nam mà còn nhiều nước khác như Malaysia, Indonesia, Philippines…”, ông cho biết.

Đại sứ Mỹ nhấn mạnh về tầm nhìn chung của hầu hết các nước bao gồm cả Việt Nam. Đó là mọi tranh chấp giải quyết hòa bình, nước lớn không bắt nạt nước nhỏ. sống trong khu vực hòa bình và thịnh vượng, mỗi quốc gia hoạt động dựa trên luật pháp quốc tế.

Mỹ không đòi hỏi bất kỳ nước nào phải lựa chọn. Mọi quốc gia trong đó có Việt Nam phải có khả năng và quyền tự lựa chọn chính sách, lợi ích của mình mà không phải chịu ảnh hưởng, bị ép buộc hay đe dọa.

Việt Nam có vị trí đặc biệt trong trái tim tôi

Cuối buổi họp báo, Đại sứ Mỹ chia sẻ: Tôi không biết có thể làm gì sau này nếu không được ăn phở, bún chả, chả cá... Tôi yêu vẻ đẹp của Việt Nam, đã đi Sa Pa, Lào Cai, Hà Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long… Tôi không thể quên những chuyến thăm vịnh Hạ Long, Ninh Bình, Huế, Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang, TP. HCM.

Tôi sẽ rất nhớ tất cả những người bạn Việt Nam ở mọi miền. Người dân luôn tốt bụng, hào phóng, duyên dáng và chào đón tôi bất kỳ nơi đâu. Khi đi bộ phố cổ Hồ Hoàn Kiếm, hay ngồi trong xe ô tô, tôi luôn nhìn thấy cảnh mọi người ngồi trên chiếc ghế nhựa màu xanh, uống cà phê, ăn uống, cười nói, bình luận cùng nhau và tôi sẽ không bao giờ quên ấn tượng đó.

"Đất nước cũng như người dân Việt Nam luôn có vị trí rất đặc biệt trong trái tim tôi. Có một điều hối tiếc nhỏ là tôi chưa thể đến thăm các vùng miền Việt Nam. Tuy nhiên, đây là lý do chính để chúng tôi quay lại Việt Nam", ông nói.

Thái An - Đức Yên - Lê Anh Dũng 

Kỳ vọng nơi Chính phủ mới

Kỳ vọng nơi Chính phủ mới

Tân Thủ tướng đã được Quốc hội bầu ra. Chặng đường 5 năm tới của Chính phủ phụ thuộc rất nhiều vào người đứng đầu.

 

Đại sứ Mỹ kể chuyện nghiện bánh chưng và 4 năm đón Tết Việt

Đại sứ Mỹ kể chuyện nghiện bánh chưng và 4 năm đón Tết Việt

Tết là mùa đặc biệt. Chúng ta đều chậm lại, nghĩ lại về một năm đã qua và dành thời gian bên gia đình, bạn bè - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink chia sẻ.

 

tin nổi bật

Giám sát của dân

Xét ở góc độ nào đó, camera hay smartphone đều là thứ rất tốt trong một xã hội văn minh. Mọi hành vi khuất tất khó có thể che giấu.

Nhật Bản chuẩn bị phổ biến SGK kỹ thuật số hoàn toàn miễn phí

Tương tự sách giáo khoa (SGK) truyền thống, SGK điện tử ở Nhật Bản sẽ được mua bằng ngân sách nhà nước và cấp phát miễn phí cho học sinh.

Đại hội Đảng 20 của Trung Quốc: Thay đổi sâu rộng trong lãnh đạo chủ chốt

Đại hội 20 được coi là hoạt động quan trọng nhất trong đời sống chính trị của Trung Quốc.

Thiếu từ thuốc giải độc đến thuốc tê, đã đến lúc sửa luật Dược

Tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh ở các bệnh viện công lập đang khiến xã hội cảm thấy bất an. Thủ tướng liên tục chỉ đạo Bộ Y tế cùng các bộ ngành tìm giải pháp tháo gỡ.

Bốc thăm tìm tham nhũng: Sao cán bộ không tự nguyện được kiểm tra?

Trên tinh thần đảng viên, cán bộ có thể tự nguyện để được kiểm tra, xem như một cách xác tín sự trung thực, chứ đâu cần thụ động ngồi chờ lá thăm may rủi gọi tên mình.

Trung Quốc muốn thành mặt trời địa chính trị?

Trung Quốc không muốn trở thành siêu cường - một cực của nhiều quốc gia trong hệ thống quốc tế. Họ muốn trở thành siêu cường - mặt trời địa chính trị để phần còn lại của hệ thống quay xung quanh.

Bốc thăm tìm tham nhũng và câu hỏi ‘đồng chí có mấy suất đất’

Hà Nội, Đà Nẵng và nhiều địa phương khác đang triển khai bốc thăm ngẫu nhiên để xác minh tính trung thực trong kê khai tài sản của cán bộ, công chức.

Hạn mức tín dụng và những câu hỏi còn treo

Ngân hàng Nhà nước hôm qua đã điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 đối với các tổ chức tín dụng, và như thông lệ, không công khai chỉ tiêu này mà gửi riêng đến từng đơn vị.

Vì sao cần bỏ trần tín dụng?

Theo nguyên Phó viện trưởng Viện Chiến lược NHNN Phạm Xuân Hòe, trong khi nhu cầu vốn đang rất cần sau 2 năm dịch bệnh thì hạn mức tín dụng được kiểm soát quá chặt chẽ, đạp phanh vào nỗ lực phục hồi kinh tế.

Rủi ro lớn nhất là thanh khoản

Gần đây, đại diện Ngân hàng Nhà nước bắt đầu đề cập đến việc nới lỏng room tín dụng. Tuần Việt Nam trò chuyện với ông Phạm Xuân Hòe, nguyên Phó viện trưởng Viện Chiến lược NHNN.

Đà Lạt ngập nặng: Kết cục không có gì lạ

Cơn mưa chiều 1/9 kéo dài hơn 30 phút khiến Đà Lạt ngập nặng ở khu vực trung tâm với các tuyến đường Ngô Văn Sở, Tô Ngọc Vân, Phan Đình Phùng… Nếu quan sát những gì đã và đang diễn ra thì kết cục đó không lạ, có thể dự báo trước.

Ngày lập quốc trong ký ức người tù Côn Đảo

Khi nghe tin ngày 2/9/1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, giáo Quang (Đặng Quang Minh), tù nhân sửa chữa máy ở Đài vô tuyến liền nhanh chóng thông báo cho toàn đảo…

Biển Đông trong trọng tâm chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

"Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là trọng tâm trong chiến lược lớn của Mỹ, và nó không thể thành công nếu các quy tắc và liên minh bị đe dọa ở Biển Đông", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói.

Đạo luật Khoa học và Chip giúp Mỹ bắt kịp Trung Quốc?

Việc thông qua đạo luật Khoa học và Chip, với tổng số tiền được phân bổ 280 tỷ USD, được coi là nỗ lực của Mỹ trong việc bắt kịp Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ.

Công nghệ bán dẫn: Chiến trường mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã bước vào thời kỳ mới, chạy đua cho việc phát triển chip bán dẫn.