Báo lỗ ngàn tỷ, hồi sức nhanh chóng, đại gia Việt vững túi tiền

Các DN hàng không và dầu khí Việt chứng kiến những cú sốc thua lỗ ngàn tỷ ngay quý 1 đầu năm mới. Tuy nhiên, tình hình tươi sáng trở lại triển vọng hồi phục nhanh là khá rõ và túi tiền nhiều tỷ phú không hao hụt nhiều.

CTCP Hàng không Vietjet - Vietjet (VJC) của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2020 với doanh thu hợp nhất giảm 47% so với cùng kỳ xuống chỉ còn khoảng 7,2 ngàn tỷ đồng, lỗ sau thuế hợp nhất lên tới gần ngàn tỷ đồng do chịu ảnh hưởng đại dịch Covid-19.

Trước đó, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines (HVN) cũng ghi nhận quý lỗ chưa từng có, 2,6 ngàn tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm 2008 do kinh doanh dưới giá vốn và chi phí tài chính tăng mạnh 44% so với cùng kỳ (chủ yếu do chênh lệch tỷ giá).

Tập đoàn FLC của ông Trịnh Văn Quyết cũng ghi nhận lỗ hơn 1,2 ngàn tỷ đồng trong quý 1 do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19 đến hoạt động của các ngành du lịch, hàng không, nghỉ dưỡng và bất động sản.

Ngành dầu khí cũng chứng kiến một loạt các doanh nghiệp lỗ ngàn tỷ, trong đó riêng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX) lỗ tới 1,9 ngàn tỷ đồng, cao gấp 3 lần so với ước tính do phải trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho 1,6 tỷ đồng. Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) lỗ 2,3 ngàn tỷ, PV OIL lỗ hơn 400 tỷ đồng...

Nhìn những thua lỗ của các doanh nghiệp trong các ngành như hàng không trong quý 1/2020 là điều đã được dự báo trước. Đây cũng là tình hình chung trên thế giới. Những nỗ lực ngăn chặn đại dịch đã khiến hoạt động đi lại, nhất là lĩnh vực hàng không tụt giảm.

{keywords}
Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo.

Tuy nhiên, mức độ sụt giảm tại Việt Nam diễn ra trong thời gian ngắn hơn nhờ việc kiểm soát dịch bệnh được thực hiện tốt.

Nếu như trên thế giới, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã phải chấp nhận thua lỗ 50 tỷ USD và bán hết cổ phiếu hàng không, thì tại Việt Nam, tình hình có vẻ ít u ám hơn rất nhiều.

Các cổ phiếu hàng không Việt không giảm nhiều và đang hồi phục nhanh chóng. Cổ phiếu VietJet (VJC) tăng mạnh từ mức dưới 100 ngàn đồng/cp hồi cuối tháng 3 lên mức 114.000 đồng/cp như hiện tại, và chỉ còn thấp hơn đỉnh cao lịch sử 143.000 đồng/cp ghi nhận hồi cuối tháng 1/2020 không nhiều.

Khối tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo vẫn không có gì thay đổi, đứng vững ở mức 2,3 tỷ USD trong bảng xếp hạng của Forbes. Thậm chí, thứ hạng trên thế giới của bà Thảo được cải thiện, từ mức 1062 trên thế giới lên mức 1012 như hiện tại.

Sở dĩ, các hãng hàng không Việt thua lỗ không nhiều như thế giới là nhờ đã chủ động trước kế hoạch ứng phó Covid-19. Như VietJet đã mở rộng dịch vụ kinh doanh vận chuyển hàng hóa, phát triển các sản phẩm dịch vụ mới... Hãng cũng bắt đầu tự phục vụ mặt đất tại cảng hàng không Nội Bài để chủ động hơn trong hoạt động khai thác, tăng doanh thu phụ trợ tại sân bay cũng như nâng cao được chất lượng dịch vụ.

Sự hỗ trợ của Chính phủ (thuế, phí, tài chính,... ) cũng sẽ góp phần giảm áp lực, hỗ trợ ngành hàng không hồi phục.

Triển vọng của các cổ phiếu hàng không cũng sáng sủa hơn nhờ dịch bệnh được kiểm soát tốt. Các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific và Bamboo Airways đồng loạt tăng mạnh các chuyến bay nội địa từ 23/4 cho các chặng bay giữa các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM,...

{keywords}
Theo Forbes, tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo vẫn ở mức 2,3 tỷ USD.

Trong đề xuất mới nhất, Cục Hàng không kiến nghị tăng tần suất bay nội địa từ 5/5 (với đường bay Hà Nội-TP.HCM lên 52 chuyến khứ hồi) và cho phép dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách chỗ ngồi trên tàu bay, được vận chuyển hành khách theo cấu hình của tàu bay. Đường bay Hà Nội - Đà Nẵng tổng tần suất 20 chuyến bay (khứ hồi)/ngày.

Theo Cục Hàng không, trong 4 ngày nghỉ lễ từ 30/4-3/5, các hãng hàng không đã khai thác các chuyến bay nội địa tới toàn bộ các sân bay của Việt Nam.

Trong đó 3 đường bay trục quan trọng là Hà Nội - TP.HCM, Hà Nội - Đà Nẵng và TP.HCM - Đà Nẵng đã khai thác trên 92% lượng tải cung ứng được phân bổ. Lượng khách vận chuyển nội địa đạt trên 150.000 khách, với hệ số sử dụng ghế các đường bay trục từ 70-80% và các đường bay khác từ 60-70%.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), đầu giờ sáng 5/5, chỉ số VN-Index tiếp tục biến động  nhẹ và đang ở quanh mức 760-770 điểm. Các cổ phiếu blue-chips trong nhóm VN30 tiếp tục phân hóa.

Cổ phiếu VietJet giảm nhẹ, trong khi nhiều cổ phiếu dầu khí hồi phục. Nhóm ngân hàng tài chính phân hóa, nhưng biến động không nhiều. Cổ phiếu Techcombank (TCB) đứng giá sau cú sập hệ thống giao dịch điện tử hôm qua.

Nhiều công ty chứng khoán có các dự báo thận trọng.

Theo Rồng Việt, hiện tại thị trường chứng khoán đang trong vùng nhạy cảm khi mà gần hết báo cáo tài chính của các công ty niêm yết đã ra, đồng thời xu hướng 'Sell in May' cũng phần nào ảnh hưởng tâm lý đến nhà đầu tư. VDSC khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng hơn với những giao dịch trên thị trường và quản trị rủi ro danh mục đầu tư của mình luôn ở ngưỡng an toàn.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/5, VN-Index giảm 6,64 điểm xuống 762,47 điểm; HNX-Index giảm 1,12 điểm xuống 105,72 điểm. Upcom-Index giảm 0,31 điểm xuống 51,91 điểm. Thanh khoản đạt 4,4 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 13/8: Tăng cận ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng gần ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh Fed có thể tăng lãi suất trong thời gian tới.

Công ty bảo hiểm "hụt hơi" lợi nhuận vì đem tiền đi... đầu tư chứng khoán

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm cho thấy bức tranh trái chiều khi doanh thu tăng nhưng lợi nhuận lại giảm mạnh mà lý do của việc này lại khá bất ngờ: do... đầu tư chứng khoán.

Nhà băng của nữ tỷ phú đô la cán mốc tỷ USD

Các ngân hàng tiếp tục đẩy nhanh lộ trình tăng vốn để song hành cùng sự phát triển nhanh và mở cửa rộng cửa của nền kinh tế cũng như nhu cầu vốn rất cao của cộng đồng doanh nghiệp Việt.

Vốn điều lệ 5 tỷ, một DN phát hành trái phiếu nghìn tỷ

Với số vốn điều lệ vô cùng khiêm tốn, Công ty CP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng (Công ty Hồng Hoàng) đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp nghìn tỷ để mua cổ phiếu ACB...

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank vừa tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới: miễn giảm nhiều loại phí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế, dịch vụ tài khoản và dịch vụ eFAST, ưu đãi tỷ giá mua/bán ngoại tệ…

'Ông lớn' dịch vụ sân bay bị phạt 500 triệu, thu hồi 2 tỷ đồng

Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh phạt hơn nửa tỷ đồng và thu hồi hơn 2 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn vì khai sai thuế.

Thoát điều tồi tệ nhất 40 năm, nền kinh tế số 1 thế giới bớt lo suy thoái

Nước Mỹ có thể đảo chiều chính sách tiền tệ ngay trong năm sau khi mà nền kinh tế đã suy giảm hai quý và lạm phát đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 40 năm vào tháng 6.

Lạ lùng cổ phiếu tăng 160% trong 7 phiên

Tăng giá cực sốc với 7 phiên tăng trần trên sàn UPCoM kể từ phiên 1/8 tới nay (trước đó gần như không có giao dịch), TAW khiến giới đầu tư tò mò song không thể mua vì thanh khoản tí hon.

'Làm tổ cho đại bàng' nước lớn, đại gia Việt có ngay nghìn tỷ

Doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản công nghiệp, trong đó có Viglacera của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn, hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê đất phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 11/8: Vàng tăng chớp nhoáng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 11/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.786,9 USD/ounce, giảm 11,1 USD/ounce so với đêm qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại tăng chớp nhoáng, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lươn

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng thu gom nghìn tỷ

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng tụt giảm, xoay quanh mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 10/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.793,6 USD/ounce, giảm 0,4 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng trong nước theo đó cũng giảm.