Đảng Cộng hòa (GOP) đã bắt đầu đêm bầu cử giữa kỳ (8/11) bằng chiến thắng quan trọng ở bang “chiến địa” Florida, nơi Thống đốc Ron DeSantis dự kiến tái đắc cử nhờ giành nhiều phiếu ủng hộ hơn đối thủ tại các khu vực từng là “sân nhà” của phe Dân chủ, tập trung đông người Mỹ gốc Latinh. Chiến thắng vang dội này có thể đóng vai trò như bệ phóng để ông tham gia tranh cử tổng thống năm 2024.

  Thống đốc bang Florida Ron DeSantis. Ảnh: Miami Herald

Tuy nhiên, theo CNN, trong những giờ tiếp theo đó, phe Dân chủ đã làm tiêu tan hy vọng của GOP về “một làn sóng đỏ” càn quét chính trường Mỹ. Tại bang “chiến địa” Pennsylvania, Thống đốc Dân chủ John Fetterman đã đánh bại chính khách GOP Mehmet Oz để giành ghế của Thượng nghị sĩ Cộng hòa sắp nghỉ hưu Pat Toomey.

Hai ứng viên Dân chủ khác cũng có chiến thắng lịch sử khi giành được ghế thống đốc từ tay các đối thủ GOP ở bang Massachusetts và Maryland. Tại Massachusetts, Tổng chưởng lý Dân chủ Maura Healey sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên ngồi vào chiếc ghế lãnh đạo bang. Bà cũng sẽ là thống đốc đồng tính nữ công khai đầu tiên của đất nước.

Chính khách Dân chủ Wes Moore. Ảnh: NPR

Trong khi đó, tại Maryland, một bang có 31% dân số là người da đen, chính khách Dân chủ Wes Moore trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên đắc cử chức thống đốc bang.

Tại Hạ viện, GOP ban đầu tạm thời chiếm ưu thế khi liên tục giành thêm ghế, vượt xa đảng Dân chủ, khiến nhiều nhà quan sát tin đảng của cựu Tổng thống Donald Trump chắc chắn thâu tóm 218 trong tổng số 435 ghế để nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này. Song, trái ngược dự đoán, phe Dân chủ đang rút ngắn dần khoảng cách về số ghế đạt được.

Tính đến 4h giờ miền đông nước Mỹ (16h giờ Việt Nam) ngày 9/11, đảng Dân chủ đã giành được 176 ghế, trong khi GOP nắm trong tay 195 ghế.

Dự báo kết quả bầu cử giữa kỳ vào Hạ viện tính đến 4h ngày 9/11 (giờ Mỹ). Trong đó, màu xanh biểu thị cho đảng Dân chủ, màu đỏ biểu thị cho đảng Cộng hòa. Đồ họa: CNN

Cuộc đua tại Thượng viện thậm chí còn khốc liệt hơn khi cả hai đảng đều đang có trong tay 48 ghế. Quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này thuộc về đảng nào đạt 50 trong tổng số 100 ghế.

Dự báo kết quả bầu cử giữa kỳ vào Thượng viện tính đến 4h ngày 9/11 (giờ Mỹ). Đồ họa: CNN

Theo AP, sáng sớm 9/11, Tổng thống Biden theo dõi kết quả bầu cử tại các bang từ Nhà Trắng, gọi điện chúc mừng hơn 30 ứng viên cùng đảng Dân chủ và họp với các cố vấn để bàn về kết quả sắp tới.

Dù vẫn lạc quan vào chiến thắng nhưng các nguồn thạo tin tiết lộ, trong hậu trường, các trợ lý của ông Biden ở Nhà Trắng đang lên kế hoạch dự phòng cho khả năng GOP thâu tóm kiểm soát một hoặc cả 2 viện thuộc Quốc hội. Đây là kịch bản chính ông Biden từng thừa nhận sẽ khiến 2 năm còn lại trong nhiệm kỳ của ông “khó khăn hơn”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho hay, tổng thống trong ngày 9/11 sẽ có bài phát biểu trước quốc gia về bầu cử giữa kỳ, dù có thể phải mất vài ngày nữa mới có kết quả chính thức.

Tuần trước, ông Biden kêu gọi người dân bình tĩnh chờ kiểm phiếu và tránh bị lôi kéo vào các thuyết âm mưu và những hành động sai trái.

Tuấn Anh