bệnh truyền nhiễm

Cập nhập tin tức bệnh truyền nhiễm

6 bệnh truyền nhiễm di chứng nguy hiểm trẻ dễ mắc những năm tháng đầu đời

Các bệnh truyền nhiễm không chỉ gây tốn kém chi phí điều trị mà có thể để lại nhiều di chứng suốt đời, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần của trẻ.

Những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể phòng ngừa bằng vắc xin

Mặc dù là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, dễ lây lan, nhưng những người có hệ miễn dịch yếu như trẻ em, người già, phụ nữ mang thai có thể chủ động phòng ngừa bằng tiêm chủng vắc xin.

Vấn nạn 'chết vì bệnh dại' ở Việt Nam

Bệnh dại đã có vắc xin cho cả người và vật nuôi nhưng tỷ lệ tử vong vẫn cao nhất trong các bệnh lây truyền từ động vật sang người.

TP.HCM thu thập 'dữ liệu sống' về sức khỏe người dân

Để dự đoán dịch và khảo sát sự lưu hành thầm lặng của tác nhân gây bệnh, TP.HCM đã đưa vào hoạt động ngân hàng huyết thanh với quy mô lưu trữ khoảng 450.000 mẫu.

Cảnh báo bệnh truyền nhiễm gia tăng do hiện tượng El Nino

Theo Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo trong năm 2023 và 2024 hiện tượng El Nino có thể làm gia tăng sự lây truyền bệnh sốt xuất huyết và các loại virus khác như Zika.

TP.HCM tăng cường kiểm soát Covid-19 và 15 loại bệnh khác trong trường học

Theo Sở Y tế TP.HCM, trường học cần phải báo cho y tế địa phương ngay khi phát hiện ca bệnh truyền nhiễm hoặc tăng bất thường số lượng người nghỉ học, nghỉ làm.

Bản tin sáng VietNamNet (5/4/2023)

Vụ 'chuyến bay giải cứu': Cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhận hối lộ 21,5 tỷ đồng; Bộ Tài chính từ chối giảm lệ phí trước bạ với ô tô… là những thông tin nổi bật trong ngày.

Hai loại bệnh truyền nhiễm tấn công nhiều trẻ em Hà Nội và các tỉnh phía Bắc

Gần 250 bệnh nhi tay chân miệng và 800 ca thủy đậu đã được ghi nhận tại Hà Nội. Thậm chí, một trường tiểu học ở thủ đô có tới 20 em mắc thủy đậu.

Những điều cần biết về virus Marburg gây bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ tử vong cao

Bệnh Marburg là một bệnh truyền nhiễm do virus Marburg (thuộc họ filovirus) gây ra với tỷ lệ gây tử vong cao, thậm chí có thể lên tới 88%. Chúng ta cần làm gì để chủ động phòng ngừa lây nhiễm virus nguy hiểm này?

Hợp tác nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc và vắc xin mới tại Việt Nam

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Tập đoàn Dược phẩm AstraZeneca vừa ký kết bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm và vắc xin mới.

Những căn bệnh lây nhiễm nhưng ít người quan tâm

Biết căn bệnh nào lây nhiễm và khoảng thời gian lan truyền sẽ giúp bạn phòng tránh và có sức khỏe tốt hơn.

‘Nợ miễn dịch’ hậu Covid-19, trẻ mắc bệnh, nhập viện gia tăng

Thời gian qua, số trẻ mắc các bệnh hô hấp, cúm, sốt virus… tăng cao, theo chuyên gia, điều này có nguyên nhân cộng hưởng từ "nợ miễn dịch" sau dịch Covid-19.

LC-Plasma trong đề án sức khỏe học đường cho trẻ em Việt Nam

Tập đoàn Kirin - công ty thực phẩm, đồ uống và dược phẩm đến từ Nhật Bản - đã hợp tác Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam nghiên cứu về tác dụng của việc duy trì hấp thụ Lactococcus lactis strain Plasma (LC-Plasma) đối với các bệnh truyền nhiễm.

Vị bác sĩ dấn thân lĩnh vực truyền nhiễm ở bệnh viện FV

Đối mặt với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao nhưng BS. Vũ Trường Sơn - Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện FV vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê, tạo nhiều dấu ấn tại bệnh viện FV.

Người đàn ông Hà Nội suy đa tạng vì xoắn khuẩn hiếm gặp

Bệnh nhân bị suy gan và thận, có tổn thương hệ tiết niệu. Nguyên nhân là do xoắn khuẩn Leptospira.

‘Lá chắn’ bảo vệ bệnh nhân khỏi nguy cơ kháng kháng sinh tại Bệnh viện FV

“Trong số các bệnh nhân tầm soát vi khuẩn kháng thuốc, có 1/3 người đã mang những mầm vi khuẩn đa kháng (kháng nhiều loại kháng sinh) từ cộng đồng, dẫn đến nguy cơ biến chứng nặng” - BS. Vũ Trường Sơn, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện FV.

Lý do phải lau khô tay ngay sau khi rửa

85% vi khuẩn chúng ta truyền cho nhau là qua bàn tay ẩm ướt. Bạn cũng dễ mắc bệnh khi tay còn dính nước chạm vào bề mặt nhiễm khuẩn.

Phát hiện 35 ca nhiễm virus mới lây từ động vật ở Trung Quốc

Các bệnh nhân nhiễm virus Langya henipavirus có biểu hiện sốt, khó chịu, ho, chán ăn, đau cơ, nhức đầu, buồn nôn và nôn.

Việt Nam giám sát ca bệnh đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu, cơ sở y tế

Trước dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về dịch bệnh đậu mùa khỉ, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương giám sát, phát hiện ca nghi ngờ tại cửa khẩu, cơ sở y tế...

Chống dịch thay đổi thế nào nếu Covid-19 không còn là bệnh đặc biệt nguy hiểm?

Theo chuyên gia, khi chuyển sang bệnh truyền nhiễm nhóm B, các biện pháp ứng phó với dịch Covid-19 sẽ thay đổi rất nhiều, từ vấn đề giám sát, quản lý ca bệnh, xét nghiệm,…