Bí ẩn sau những cú sốc ngàn tỷ của Bầu Đức

Chuỗi ngày đen đủi dường như chưa buông tha doanh nhân Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức). Sau các cú sốc, nhiều điều bí ẩn đang dần hé lộ.

- Chuỗi ngày đen đủi dường như chưa buông tha doanh nhân Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) trong bối cảnh các doanh nghiệp của đại gia này liên tục phải giải quyết các vấn đề liên quan đến việc duy trì vốn cho hoạt động kinh doanh. Sau các cú sốc, nhiều điều bí ẩn đang dần hé lộ.

Đồng loạt báo lỗ

Cả hai doanh nghiệp của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) bất ngờ công bố lỗ lớn trong quý cuối cùng của năm 2015. Kết quả này đang dần lý giải những cú sốc gần đây đối với các cổ đông.

Sau nhiều lần bị nhắc nhở, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai - HAGL (HAG) của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đã công bố báo cáo tài chính với một khoản lỗ lớn lên tới gần 590 tỷ đồng trong quý IV/2015.

Với kết quả này, lợi nhuận cả năm sụt giảm xuống còn chưa tới 680 tỷ đồng, không bằng một nửa so với năm 2014.

{keywords}
Bầu Đức mất 5 ngàn tỷ đồng trong vòng 1 năm qua.

Gần như đồng thời, CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (mã HNG), DN con của HAGL cũng bất ngờ điều chỉnh kết quả kinh doanh quý IV/2015 từ lãi sang lỗ trên 110 tỷ đồng trong sự ngỡ ngàng của nhiều NĐT.

Nếu như HAGL được giải thích lỗ do giá vốn hàng bán và chi phí tài chính tăng khoảng 2 lần thì HAGL Agrico lỗ đậm do DN phải xóa sổ các khoản đầu tư thiết bị và hạ tầng ngành khoáng sản tại Campuchia do đóng cửa các mỏ và không khai thác. Bên cạnh đó, HAG phải điều chỉnh chi phí bảo trì sân bay Attapeu và trích bổ sung lãi suất 5% của trái phiếu kèm chứng quyền ngành cao su.

Hiện tại cả 2 DN đều do ông Đoàn Nguyên Đức giữ chức chủ tịch.

HAGL và HAGL Agrico có doanh thu lớn nhất đến từ các sản phẩm nông nghiệp. Và 2 DN cũng gặp khó khăn chính với lĩnh vực này. Theo báo cáo, HAGL phải kinh doanh cao su dưới giá vốn nên lỗ gộp hàng chục tỷ đồng. Hoạt động chăn nuôi và kinh doanh bò mang lại doanh thu lớn nhưng tỷ suất lợi nhuận có xu hướng thấp đi, không được như kỳ vọng trước đó.

Một điểm khiến nhiều NĐT lo ngại trong báo cáo tài chính của HAGL và HAGL Agrico là nợ tăng mạnh. Tổng nợ của HAGL đã tăng thêm gần 12 ngàn tỷ đồng lên 32,6 ngàn tỷ đồng (tương đương gần 1,5 tỷ USD) vào cuối 2015.

Trong tổng cộng hơn 48,6 ngàn tỷ đồng giá trị tài sản, HAGL có tới hơn 21 ngàn tỷ đồng đang nằm dưới dạng chi phí xây dựng cơ bản dở dang. Điều đó có nghĩa là HAG vẫn đang trong quá trình đầu tư mở rộng hoạt động kinh doanh và lợi nhuận cao là điều còn năm trong tương lai.

Gánh nợ tỷ USD

Nợ ngắn hạn của HAGL tính tới cuối 2015 đứng ở mức gần 12,8 ngàn tỷ, trong đó vay ngắn hạn là hơn 8 ngàn tỷ đồng, tương đơn hơn 50% vốn chủ sở hữu. Nợ dài hạn đạt gần 20 ngàn tỷ, trong đó vay dài hạn lên tới gần 19,1 ngàn tỷ đồng.

{keywords}
Bầu Đức muốn trở thành doanh nhân hàng đầu trong lĩnh vực nuôi bò.

Tổng nợ ở mức cao cùng với nhu cầu về vốn lớn trong khi kinh doanh đang gặp không ít khó khăn do giá cả hàng hóa trên thế giới đồng loạt lao dốc… là các mối lo ngại lớn đối với cổ đông của như các NĐT.

Đây có thể là một trong các lý do khiến cổ phiếu của bầu Đức giảm giá liên tục trong thời gian qua. HAG giảm khoảng 70% trong vòng 1 năm qua, từ mức 22 ngàn đồng/cp xuống còn khoảng 8.000 đồng/cp như hiện nay. HNG cũng giảm ở mức tương tự, từ 35 ngàn đồng/cp khi lên sàn hồi tháng 7/2015 xuống còn khoảng 9.000 đồng/cp.

Giá cổ phiếu xuống khiến bầu Đức mất khoảng 5 ngàn tỷ đồng trong vòng 1 năm qua. Còn các cổ đông tại các DN của bầu Đức mất hàng chục ngàn tỷ.

Gần đây, giới đầu tư xôn xao sau khi Ngân hàng ACB siết nợ, bán giải chấp 5,82 triệu cổ phiếu HNG của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gai Lai - HAGL Agrico để thu hồi nợ vay.

Vụ việc xảy ra cũng khiến một bí mật hé lộ. Báo cáo giao dịch cho thấy, số lượng cổ phiếu HNG mà HAGL nắm giữ trước khi bị ACB giải chấp bất ngờ biến mất bí ẩn hơn 14 triệu đơn vị. Trong một báo cáo ra cùng ngày với kết quả kinh doanh thua lỗ của cả HAG và HNG, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM cho biết, Hoàng Anh Gia Lai đã không báo cáo kết quả giao dịch hồi tháng 2/2016.

Cũng ngay hồi đầu tháng 3/2016, giới đầu tư khá bối rối về thương vụ kỳ lạ chấn động, chơi sốc kiểu bầu Đức. HAGL Agrico của doanh nhân này đã chi toàn bộ 1.650 tỷ đồng vừa có được trong 2 tuần trước đó để mua mua 1 công ty cao su từ 2 đối tác chiến lược cũng chính là DN trước đó đóng góp khoản tiền trên cho HNG để đổi lại 59 triệu cổ phiếu HNG.

Trước đó, việc HAGL dự định lấy cổ phiếu công ty con HAGL Agrico để trả cổ tức cho công đông công ty mẹ HAGL cũng là một kế hoạch gây bão trong cộng đồng giới đầu tư. Họ lo ngại các DN khác sẽ bắt chước HAGL và biện pháp đó quá mới, chưa biết tốt hay không.

Trong năm 2015, đi cùng với sự tụt giảm giá cổ phiếu HAG, bầu Đức cũng khá đen đủi khi lần lượt đánh mất trí người giàu thứ 2 vào tay ông Trần Đình Long, rồi thứ 3 và cũng đã rớt khỏi top 4 danh sách những người giàu nhất trên TTCK, thua cả chị em vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Mặc dù đen đủi kéo dài suốt 2015 và sang cả 2016, nhưng nhiều NĐT vẫn cho rằng, bầu Đức vẫn gặt hái được những thành công nhất định trong thời gian gần đây. 2015 chứng kiến doanh thu của HAGL tăng lên. Trong đó, mảng chăn nuôi bò mang về cho đại gia ngành nông nghiệp này hơn 2,5 ngàn tỷ đồng.

V. Hà


tin nổi bật

Vạn sinh viên cần nơi ở, đầu tư hàng chục tỷ xây nhà trọ kiếm lời

Đã qua thời kỳ sôi động nhưng gần đây, loại bất động sản nhà trọ tại các xã quanh khu vực Hòa Lạc đang nóng lên từng ngày. Không ít nhà đầu tư bỏ ra vài chục tỷ đồng mua đất xây dựng nhà trọ cho sinh viên thuê.

Hồng cổ đỏ chót như cà chua bi, dân Hà thành ồ ạt chốt đơn

Dù chỉ nhỏ như cà chua bi, nhưng những trái hồng cổ đỏ chót đang làm các chị em Hà thành mê mẩn, ồ ạt chốt đơn mua dù giá khá đắt đỏ.

Giá vàng hôm nay 1/10: Nguy cơ giảm xuống 44,3 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới vẫn trong giai đoạn dò đáy, nếu phá vỡ ở mức hỗ trợ 1.620 USD/ounce vào tuần tới, giá vàng có thể giảm về 1.580 USD/ounce (khoảng 44,3 triệu đồng/lượng).

Giá gas giảm lần thứ 6 liên tiếp

Giá gas bán lẻ trong nước từ 1/10 giảm 18.000 đồng/bình 12kg. Đây là lần thứ 6 liên tiếp và là lần thứ 7 trong năm 2022 giá gas trong nước giảm, với tổng mức giảm 122.000 đồng/bình 12kg.

Đặc quyền ‘không phí’ của thẻ tín dụng FE Credit LOGÌ

Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (FE Credit) mới đây đã ra mắt dòng thẻ tín dụng FE Credit LOGÌ với nhiều tính năng hấp dẫn, hướng đến những khách hàng lần đầu sử dụng thẻ tại Việt Nam.

Sắp thông xe cây cầu cạn có trụ cao nhất Việt Nam đi Sa Pa

Cầu Móng Sến (thị xã Sa Pa, Lào Cai) với tổng mức đầu tư hơn 450 tỷ đồng, trụ cao 83m dự kiến sẽ thông xe trong đầu quý IV/2022.

Bộ Công Thương kiểm tra giá thành điện của EVN

Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa có quyết định về việc kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Bộ KH-ĐT đề nghị làm rõ nhiều vấn đề khi lùi khởi công Metro Bến Thành - Tham Lương

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc kiến nghị điều chỉnh thời gian thực hiện Dự án tuyến tàu điện ngầm số 2 TP.HCM, tuyến Bến Thành - Tham Lương, sang cuối năm 2025 đầu năm 2026.

Điện lực miền Nam nâng tầm dịch vụ khách hàng nhờ số hóa

Cùng với chuyển đổi số trong công tác điều hành hệ thống điện tại khu vực miền Nam, EVNSPC và các đơn vị thành viên còn nỗ lực chuyển đổi số trong lĩnh vực dịch vụ điện lực nhằm chăm sóc khách hàng tận tình và hiệu quả hơn.

Bắc Ninh: Kinh tế phục hồi mạnh mẽ trong 9 tháng đầu năm 2022

Với việc áp dụng các chính sách tháo gỡ khó khăn kịp thời và đúng đắn, Bắc Ninh đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp về kinh tế - xã hội, đồng thời đưa mức độ tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm đạt 10,4%.

Phát triển thêm điện gió ở miền Bắc

Sau khi rà soát, Bộ Công Thương dự kiến điện gió trên bờ tăng thêm 700 MW tại miền Bắc để tận dụng tiềm năng gió tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Chốt quý III/2022: Chứng khoán tăng nhẹ, sau khi lập đáy mới buổi sáng

VN-Index đang tìm điểm cân bằng mới sau khi tụt xuống đáy 19 tháng, khi áp lực bán cổ phiếu còn cao và nỗi lo lắng còn lớn. Khối ngoại vẫn bán ròng, trong khi tổ chức lớn đưa ra quan điểm thận trọng.

Tiền xu in hình Vua Charles III sẽ được phát hành vào Giáng sinh

Mới đây, những hình ảnh đầu tiên về đồng xu in chân dung của Vua Charles III đã được công bố. Chúng sẽ cùng lưu hành với đồng xu in hình Nữ hoàng Elizabeth II trong thời gian tới.

Top 10 công ty bán lẻ uy tín năm 2022

Ngày 30/9, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố bảng xếp hạng Top 10 Công ty Bán lẻ uy tín năm 2022.

Bệ phóng đưa nông sản Lào Cai ‘cất cánh’

Sản xuất hữu cơ và chuyển đổi số được xem là 2 hướng chuyển đổi quan trọng không chỉ giúp nông sản Lào Cai tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng trong nước mà còn vươn ra nhiều thị trường nước ngoài.