Tôi thấy tự tin hơn

Đây là lần thứ hai ông nhậm chức tại Yên Bái, cảm xúc của một tân Bí thư Tỉnh ủy với một tân Chủ tịch UBND tỉnh cách đây hơn 3 năm có gì khác biệt, thưa ông?

Năm 2017, khi được Ban Bí thư điều động lên nhận nhiệm vụ tại tỉnh Yên Bái, tôi ý thức rằng đó là nhiệm vụ được Đảng tin tưởng, giao trọng trách nhưng tôi cũng rất lo lắng.

Tôi lo lắng bởi vì đây là một lĩnh vực công tác mới ở một địa bàn hoàn toàn mới, nhất là trong bối cảnh mình chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn từ cơ sở. Cho nên một mặt, tôi thấy rất vinh dự và tự hào, một mặt tôi cũng thấy trọng trách rất nặng nề. Điều này đòi hỏi bản thân tôi phải nỗ lực rất nhiều.

{keywords}
Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy: Tôi thấy tự tin hơn sau 3 năm gắn bó với Yên Bái. Ảnh: Như Ngọc

Chính vì vậy, sau khi nhận nhiệm vụ, tôi đã rất nỗ lực học hỏi kinh nghiệm từ các đồng chí trong Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy, trong lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, rồi các nguyên lãnh đạo tỉnh, những người đi trước, cán bộ cơ sở và bà con nhân dân để sớm có được đầy đủ thông tin về địa phương, về những thuận lợi, khó khăn của Yên Bái.

Khi đã định vị được thực tế tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, trình độ dân trí, các khó khăn thuận lợi, tôi cùng với lãnh đạo tỉnh xác định các chương trình, kế hoạch trong ngắn hạn và dài hạn để thực hiện từng bước một.

Còn đối với hôm nay khi được Đại hội tín nhiệm bầu vào Ban chấp hành, Ban chấp hành tín nhiệm bầu làm Bí thư Tỉnh ủy, tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào. Nhưng tôi cũng nhận thức đây là một trọng trách lớn lao, nhất là trên cương vị người đứng đầu của Đảng bộ tỉnh.

{keywords}

Ông Đỗ Đức Duy

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái

.
Tôi thấy tự tin hơn sau 3 năm gắn bó với Yên Bái. Bởi chúng tôi đã hiểu rất rõ: Yên Bái đang ở đâu; có tiềm năng, thế mạnh gì; có khó khăn, thách thức gì.

Bây giờ, mọi quyết định của tôi sẽ tác động rất lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, công tác xây dựng Đảng của một địa phương có truyền thống lịch sử cách mạng.

Các bạn theo dõi Đại hội cũng thấy nhân dân và cán bộ, đảng viên kỳ vọng rất lớn vào Ban chấp hành khóa mới. Điều đó đòi hỏi trọng trách của mình càng lớn lao hơn.

Hơn nữa, mục tiêu đặt ra trong nhiệm kỳ mới là mục tiêu phấn đấu cao. Đây cũng là một áp lực rất lớn đối với tôi và Ban Thường vụ cũng như Ban chấp hành khóa 19.

Tuy nhiên, tôi thấy tự tin hơn sau 3 năm gắn bó với Yên Bái. Bởi chúng tôi đã hiểu rất rõ Yên Bái đang ở đâu trong khu vực trung du Bắc Bộ, đang ở đâu trên bình diện quốc gia; Yên Bái có tiềm năng, thế mạnh gì; Yên Bái có khó khăn, thách thức gì.

Vấn đề nữa là Đại hội cũng đã xác định được phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp rất cụ thể, phù hợp để vượt qua những khó khăn, thách thức; để khai thác được tiềm năng, lợi thế đưa tỉnh phát triển đi lên. Cho nên sự tự tin lớn hơn so với trước đây.

Về địa phương, trưởng thành nhanh lên rất nhiều

Từ vị trí Thứ trưởng Bộ Xây dựng được Trung ương luân chuyển về Yên Bái, ông nhìn nhận thế nào về chủ trương "Bí thư, Chủ tịch tỉnh không là người địa phương"? Những thuận lợi và khó khăn của một bí thư không là người địa phương là gì?

Tôi cho rằng chủ trương luân chuyển cán bộ giữa Trung ương và địa phương hoàn toàn đúng đắn và phù hợp. Là một trong những cán bộ từ Trung ương về, tôi cũng có những thuận lợi riêng. Đó là chúng tôi đã có tư duy bao quát về quản lý nhà nước ở tầm vĩ mô, có những phương pháp tiếp cận để giải quyết các vấn đề mà thực tiễn đặt ra.

Những cán bộ Trung ương như chúng tôi được đưa về địa phương sẽ có nhiều cơ hội sâu sát, gắn bó, lăn lộn với cơ sở. Điều đó giúp chúng tôi tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng quản lý nhà nước cũng như tổng kết thực tiễn để nâng tầm lên thành lý luận trong xây dựng phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để phát triển cho một địa phương, một khu vực tốt hơn rất nhiều.

Các cán bộ được luân chuyển từ Trung ương về địa phương như tôi vẫn thường hay trao đổi với nhau rằng "về địa phương, thời gian để trưởng thành nhanh hơn rất nhiều" so với việc chỉ làm việc ở một vị trí hoặc chỉ làm việc một bộ, ngành Trung ương.

Đấy là điểm thuận lợi để đào tạo cán bộ không chỉ về kiến thức, kỹ năng, phương pháp lãnh đạo mà cả về bản lĩnh chính trị cũng như khả năng giải quyết những vấn đề khó khăn, thách thức đặt ra trong thực tiễn. Những cán bộ luân chuyển như thế này được đào tạo và trưởng thành lên rất nhiều.

{keywords}
Ông Đỗ Đức Duy nhận hoa chúc mừng của người tiền nhiệm Phạm Thị Thanh Trà khi trúng cử Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái. Ảnh: Như Ngọc

Tuy nhiên, bên cạnh đó, chúng tôi cũng có những khó khăn nhất định. Nếu là cán bộ từ địa phương trưởng thành lên thì mọi tình hình địa phương đã nằm trong lòng bàn tay. Còn cán bộ từ Trung ương về cần có thời gian tìm hiểu, đi sâu, đi sát cơ sở để nắm vững được những thuận lợi, khó khăn và những vấn đề mà thực tiễn đang đặt ra, từ đó mới xác định được phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp để giải quyết một cách cụ thể.

Cho nên những cán bộ luân chuyển như chúng tôi phải hết sức nỗ lực, làm việc quên ngày, quên giờ, không có ngày nghỉ. Như tôi, ngày nghỉ cuối tuần, tôi hay dành thời gian để đi xuống cơ sở để nắm bắt tình hình.

Điều đó chứng tỏ câu nói “luân chuyển chỉ để tráng men” là không đúng thực tế, thưa ông?

Nhận định này là không đúng. Như các bạn thấy, để làm được những vấn đề của địa phương, đòi hỏi chúng tôi phải lăn lộn với thực tiễn. Đặc biệt, trong chương trình hành động của Tỉnh ủy lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ hàng năm, Yên Bái áp dụng phương thức “giao nhiệm vụ, khoán sản phẩm”; trong đó xác định rõ "Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh, các ủy viên Thường vụ, ủy viên Ban chấp hành, phải làm việc gì, bao giờ xong".

Từ đó có thước đo để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và cũng là một điều kiện để cán bộ phải hết sức nỗ lực, phải gắn bó với cơ sở, phải lăn lộn vào công việc thì mới có thể hoàn thành hoàn thành tốt nhiệm vụ được.

Còn nếu người nào không lăn lộn, gắn bó với cơ sở, bản thân không nỗ lực thì cuối năm không hoàn thành nhiệm vụ, phải kiểm điểm trước cấp ủy, chính quyền.

Những người nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ sẽ được nhân dân tin yêu, được tổ chức ghi nhận để xem xét quy hoạch, đào tạo, bố trí, đảm nhiệm các trọng trách lớn hơn, có cơ hội đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của địa phương, đất nước.

Thu Hằng

Hà Nội niềm tin và hy vọng

Hà Nội niềm tin và hy vọng

Ông Chu Ngọc Anh được bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016 - 2021. Chúc mừng ông, khởi đầu tốt đẹp trên cương vị mới cao cả, cùng những thời cơ và thách thức có cũ - có mới.