Đảm nhận vị trí Tổng tư lệnh nước Mỹ, một trong những vấn đề cấp bách nhất mà Donald Trump cần giải quyết là chương trình tên lửa của Triều Tiên.


Đó là khuyến cáo của trang Business Insider.

"Thông thường, chúng ta đo khí chất của các tổng thống bằng các cuộc khủng hoảng bất ngờ mà họ phải xử lý", Business Insider dẫn lời Victor Cha, một cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS).

"Đối với Tổng thống Bush, đó rõ ràng là vụ khủng bố 11/9 vốn làm thay đổi hoàn toàn mọi yếu tố nhiệm kỳ của ông. Đối với Tổng thống đắc cử Donald Trump, cuộc khủng hoảng có thể đến từ Triều Tiên".

Dưới đây là minh họa của Dự án Quốc phòng Tên lửa thuộc CSIS, thể hiện các chi tiết kỹ thuật và tầm bắn của kho tên lửa đạn đạo Triều Tiên:

{keywords}

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh toàn cầu của CSIS, ông Cha nói thêm rằng, Triều Tiên sẽ "thách thức chính quyền mới ngay khi nhậm chức". Năm 2016, Triều Tiên đã trải qua những tháng ngày bận rộn thử tên lửa. Từ đầu năm, Triều Tiên đã phóng tổng cộng 25 tên lửa đạn đạo.

"Mỗi một vụ phóng được thực hiện thì ông ấy lại học hỏi được nhiều hơn. Ông ấy lại đạt nhiều năng lực hơn", tướng Lục quân Mỹ về hưu Walter "Skip" Sharp, cựu Chỉ huy các lực lượng Mỹ-Hàn, nhận định về Kim Jong-un.

"Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ra nhiều nghị quyết ngăn cấm ông ấy làm điều này, và cá nhân tôi nghĩ đã đến lúc phải bắt tuân thủ điều này", tướng Sharp nói thêm.

Thanh Hảo

Sự thật về khách sạn hoành tráng nhất Triều Tiên

Trên tòa khách sạn Ryugyong gồm 105 tầng tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên mới đây đã có điện.

Triều Tiên có tên lửa hạt nhân bắn tới Mỹ?

Một quan chức quân đội Mỹ cho biết, Triều Tiên đang trong quá trình đạt được một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mang vũ khí hạt nhân, có thể bắn tới đại lục Mỹ.

Triều Tiên xây đường băng riêng cho Jong Un

Triều Tiên đang xây dựng một đường băng nữa dành riêng cho lãnh đạo đất nước là ông Kim Jong Un, tại tỉnh Nam Pyongan.

Tướng Mỹ cảnh báo đáng sợ về Triều Tiên

Bình Nhưỡng đang trù tính một số hành động khiêu khích trong vài tháng tới để thử phản ứng của chính quyền Trump

Vì sao Triều Tiên gấp gáp phát triển vũ khí?

4 năm tới, Triều Tiên có thể có khả năng tấn công Bờ Tây của nước Mỹ bằng tên lửa đạn đạo có hạt nhân, tương đương tiềm lực của Nga và Trung Quốc.