Cải cách quyết liệt, lời đáp tích cực từ thị trường

Càng về cuối năm, dòng tiền đổ vào các phiên đấu giá vốn nhà nước càng lớn. Đây là một thành công mà trước đó ít người nghĩ có thể làm được.

- Chưa năm nào hoạt động cổ phần hóa lại mạnh mẽ và sôi động như trong năm 2015. Càng về cuối năm, dòng tiền đổ vào các phiên đấu giá vốn nhà nước càng lớn. Đây là một thành công mà trước đó ít người nghĩ có thể làm được. 

Sau quyết định thoái vốn NN tại 10 DN lớn trong tháng 10/2015 được thị trường chào đón, tại phiên họp Chính phủ tháng 11/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo: "Cái nào tư nhân mua được mà họ quản lý tốt thì các đồng chí bán luôn đi để chúng ta thu hồi vốn đầu tư vào những lĩnh vực cần thiết, quan trọng khác". Đây chính là những chỉ báo cho thấy sự quyết liệt của Chính phủ trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế.

{keywords}

Quyết định được thị trường chào đón

Đúng như kỳ vọng, càng về cuối năm, dòng tiền từ lĩnh vực tư nhân đổ vào các phiên đấu giá DNNN càng lớn. Từ chỗ cổ phần NN bán ế trong 2014 và đầu 2015, nay cổ phần của hàng loạt các DN lại 'đắt như tôm tươi'.

Trước đó, tại Hội nghị giao ban về tái cơ cấu DNNN hồi cuối tháng 3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thẳng thắn, DNNN yếu kém trong quản trị mà giữ cổ phần chi phối thì bán không ai mua.

Thực tế, với tỉ lệ cổ phần bán ra khá thấp, hàng loạt các DNNN cảng biển, nông nghiệp, giao thông vận tải… đã rất vất vả bán vốn nhà nước theo như kế hoạch. Tỉ lệ thành công khá thấp. Để giải quyết tình trạng này, Thủ tướng đã yêu cầu các bộ, ban, ngành tiếp tục rà soát các vướng mắc và tháo gỡ để bán vốn chủ sở hữu nhà nước.

{keywords}

Sự quyết liệt của Thủ tướng, Chính phủ đã mang tới kết quả tích cực trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế.

“DN nào Nhà nước không cần thiết nắm giữ thì sẽ bán hết, đồng thời với CPH là niêm yết trên TTCK để tăng tính minh bạch, hiệu quả trong hoạt động”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo.

Thủ tướng nhiều lần nhấn mạnh, giảm bớt tỉ lệ nắm giữ của NN để tập hợp được sức mạnh của các thành phần kinh tế, “toàn dân làm kinh tế” mới hiệu quả.

Quyết định “bán hết cổ phần tại các DN không cần thiết nắm giữ” là một bước ngoặt của CPH  trong 2015. Và đó cũng là hướng đi mà nhiều đối tác phát triển của Việt Nam khuyến nghị.

Tại Diễn đàn Đối tác Phát triển VN (VDPF) tháng 12/2015, bà Victoria Kwakwa - Giám đốc WB tại Việt Nam nhấn mạnh: "Chính phủ cần có những bước đi rút ra khỏi những lĩnh vực không cần tham gia".

Hàng loạt DN nông nghiệp gần đây đã đấu giá thành công, DN cảng biển bán vốn tỷ lệ lớn được các NĐT lớn tranh nhau mua. Trong khi đó, Cienco ngành giao thông bán vốn rất thuận và DN cũng nhanh chóng làm ăn tốt sau CPH. Bệnh viện GTVT cũng đã được bán vốn và đang thay da đổi thịt hàng ngày.

Đặc biệt, phiên đấu giá 52,4% vốn của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) tại Công ty Du lịch Kim Liên, giá từ mức khởi điểm 30.600 đồng/cp lên tới 274.200 đồng/cp. Từ số tiền dự kiến 112 tỷ đồng, SCIC đã thu về gấp gần 10 lần, tới 1.000 tỷ đồng.

Trong năm 2015, VN thực hiện CPH được khoảng 210 DN, nâng tổng số DN CPH trong giai đoạn 2011-2015 lên gần 460 DN, đạt khoảng 90% kế hoạch.

Bộ GTVT là đơn vị đi đầu trong sắp xếp, đổi mới hoạt động DNNN. Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2011-2015, bộ này phải CPH 70 DNNN nhưng bộ đã bổ sung 76 DNNN khác vào diện CPH.

Tạo đà hội nhập

Sự kiên định và quyết liệt được hiện thực hóa với hàng loạt các giải pháp để tháo gỡ các nút thắt CPH như: cho phép bán theo lô (Quyết định 41/2015), bán dưới mệnh giá (Quyết định 51), áp trách nhiệm trực tiếp lên lãnh đạo DNNN cần CPH, đề xuất xác định giá trị DN theo thực tế, tăng cường minh bạch thông tin (theo Nghị định 81/2015/NĐ-CP), lên danh mục nới room cho các NĐT nước ngoài…

Bên cạnh đó, sự triệt để rà soát như trường hợp Chính phủ cho phép SCIC thoái vốn tại 10 DN làm ăn tốt như Vinamilk, FPT, FPT Telecom, Bảo Minh… đã thổi một luồng gió mới vào TTCK.

Bà Victoria Kwakwa cho rằng, việc thoái vốn NN tại 10 DN tốt, trong đó có Vinamilk (VNM) là một bước đi đúng đắn và những việc làm tương tự như thế này sẽ giúp tăng hiệu quả của Chính phủ Việt Nam.

{keywords}

Nhóm Công tác Thị trường vốn Diễn đàn DN Việt Nam đánh giá, quyết định cùa Thủ tướng Chính phủ về việc thoái vốn NN tại 10 DN… là một quyết định sáng suốt, thể hiện quyết tâm của Thủ tướng và Chính phủ đối với việc CPH. Quyết định cùng với việc cho phép tăng sở hữu nước ngoài là một bước đột phá để đưa TTCK VN lên xếp hạng “thị trường mới nổi”.

Cũng theo nhóm này, việc yêu cầu các DNNN đã CPH phải niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán theo Quyết định 51 của Thủ tướng và tại Nghị định 60 (6/2015) là quy định đúng đắn và là một dấu hiệu rất đáng khích lệ.

Ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục TCDN - Bộ Tài chính cho rằng, thành công lớn trong quá trình CPH năm 2015 là những chuyển biến về tư duy, về khuôn khổ pháp lý, cũng như nỗ lực tổ chức thực hiện, cải thiện việc công bố thông tin theo hướng minh bạch và truyền thông rộng rãi với các NĐT trong và ngoài nước. Đây là cơ sở để có sự đột phá về CPH và thoái vốn nhà nước.

Ông Trương Văn Phước, phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, cấu trúc của thị trường tài chính VN gồm 2 “chân” là thị trường vốn (đứng sau là chính sách tài khóa) và thị trường tiền tệ (đứng sau là chính sách tiền tệ). Theo ông Phước, cải cách thị trường vốn rất quan trọng, nếu không 3-5 năm nữa, VN sẽ lại gặp khó khăn.

Tại VDPF 2015 đầu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định: 2015 là năm VN chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế. Theo Thủ tướng, bên cạnh đảm bảo tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, VN sẽ đẩy mạnh tái cơ cấu hiệu quả nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tập trung vào tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu DNNN, mà nội dung chính là CPH, nâng cao quản trị và đặt họ trong môi trường cạnh tranh bình đẳng.

Thủ tướng cho rằng, thực tế đã chứng minh, CPH để đa dạng hoá sở hữu là biện pháp hữu hiệu để đổi mới quản trị DN, nâng cao hiệu quả DNNN. CPH để toàn dân làm kinh tế. Người đứng đầu chính phủ Việt Nam cho rằng, nguồn lực để phát triển kinh tế rất lớn, mấu chốt nằm ở chỗ phải hoàn thiện tốt hệ thống chính sách và môi trường để thu hút.

“Chúng tôi ưu tiên phát triển kinh tế tư nhân, dưới hình thức vừa và nhỏ. Chúng tôi coi người dân là yếu tố quyết định sự thành bại của nền kinh tế. Đây là nội lực mang tính quyết định”, Thủ tướng chia sẻ.

Mạnh Hà

tin nổi bật

Ngay giữa Sài Gòn, kho hàng Tàu 10 vạn đồ nhập lậu ngang nhiên tung hoành

Một nhà kho với cả trăm nghìn mỹ phẩm không rõ nguồn gốc vừa được cơ quan quản lý thị trường phát hiện, bắt giữ.

Bị lừa mua đất 2 tỷ đồng để 'lướt sóng', giờ bán 1 tỷ không ai mua

Bỏ hơn 2 tỷ đồng mua 1.000 m2 đất ở Thạch Thất (Hà Nội), anh Đào Anh Quân (Hà Đông) đang rao bán 1 tỷ đồng vẫn chưa ai mua.

Ảnh hưởng mưa lớn kéo dài, rau muống ở Hà Nội chạm 20.000 đồng/bó

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài trong những ngày qua, nhiều diện tích rau màu tại Hà Nội và các vùng lân cận bị ngập úng, nguồn cung ra thị trường khan hiếm, khiến giá rau cũng vì thế mà tăng một gấp đôi, thậm chí là gấp ba.

Token của dự án 'chạy bộ kiếm tiền' bốc hơi 40%

Sau tuyên bố chặn người dùng tại thị trường Trung Quốc, giá token của dự án StepN giảm mạnh xuống còn 0,8699 USD/đồng.

Tivi giảm giá sốc 80%, điều hòa, máy giặt... đồng loạt giảm sâu nhưng vẫn ế

Nhằm kích cầu mua sắm hàng loạt các sản phẩm điện lạnh, điện gia dụng đang được siêu thị, cửa hàng điện máy đã tung ra chương trình khuyến mại, giảm giá khủng lên đến 80%.

Sun World Ba Na Hills ‘phiên bản 2022’ - Huyền thoại mới giữa mây ngàn núi Chúa

Từ cây Cầu Vàng gây chấn động thế giới, một truyền thuyết rộng lớn tiếp tục được Sun Group vun đắp trên đỉnh Bà Nà. Sun World Ba Na Hills “phiên bản mới” được tạo nên từ hai thế giới: Vương quốc Mặt Trời và Vương quốc Mặt Trăng.

Đỏ lửa giữ nghề thổi thủy tinh truyền thống ở Hà Nội

Xã Thống Nhất (huyện Thường Tín) vẫn còn một số hộ dân làm nghề thổi thủy tinh với mong muốn sẽ gìn giữ được nét văn hóa truyền thống địa phương và là kế sinh nhai của nhiều thế hệ người dân nơi đây.

Diễn biến bất ngờ vụ Eximbank bán cổ phiếu Sacombank lãi 650 tỷ đồng

Trong khi hầu hết nội dung trình đại hội đều được thông qua, cổ đông Eximbank không thông qua báo cáo về việc chuyển nhượng cổ phiếu 165 triệu cổ phiếu Sacombank giai đoạn 2017-2018.

Ông Đỗ Thành Nhân bị bắt, ngân hàng tịch thu Porsche, Maybach siết nợ

Sau khi ông Đỗ Thành Nhân bị bắt, Ngân hàng SHB đã tiến hành thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Louis Rice, trong đó có 3 ô tô hạng sang và 3 bất động sản được ông Nhân mua.

Toàn sàn 'đỏ lửa', bất ngờ cổ phiếu ngược dòng, tăng gần gấp đôi

Thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn ảm đạm nhưng vẫn ghi nhận có những cổ phiếu ngược dòng tăng mạnh. Diễn biến kinh tế thế giới cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam dự báo còn gặp nhiều khó khăn.

Trồng cây 'nữ hoàng' trên đỉnh núi: Hàng không đủ bán, nhà giàu Dubai ngỏ ý làm ăn lớn

Được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại hạt, nông dân trồng mắc ca đang có thu nhập cao bởi loại hạt này luôn trong tình trạng không đủ bán. Thậm chí, một số doanh nghiệp lớn ở Dubai còn ngỏ ý liên kết làm ăn lớn.

Một đợt khuyến mại lớn, giảm giá kịch khung tha hồ mua 1 tặng 1

Shopping Season 2022 sẽ được TP.HCM tổ chức trong 2 tháng với mức khuyến mại lên tới 100%, tương đương mua 1 tặng 1.

Giá vàng hôm nay 28/5: Nỗi lo giảm bớt, vàng lập tức tăng giá

Vàng tăng giá trong bối cảnh USD đang yếu trước khả năng Cục Dự trữ liên bang (Fed) nâng lãi suất.

Kỷ lục 3 năm xong 3 cao tốc hơn 84.000 tỷ: Kiểm toán nói thật những quan ngại

Kiểm toán Nhà nước vừa góp ý kiến về 3 dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hòa - Vũng Tàu, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Những đối tượng được hưởng hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Gói hỗ trợ 2% lãi suất cho vay giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã giảm chi phí vốn, khôi phục sản xuất nhanh hơn.