Chiều 7/1, Quốc hội thảo luận về đánh giá việc thực hiện quy định tại Nghị quyết số 30 với các chính sách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đại biểu Dương Khắc Mai (Đắk Nông) cho rằng, Nghị quyết 30 ra đời đã đáp ứng được yêu cầu cấp bách trong công tác phòng chống dịch. Nghị quyết là một sáng kiến lập pháp rất đặc biệt, cùng với cơ chế đặc thù, đặc cách.

“Nghị quyết tạo hành lang pháp lý để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả. Qua đó đã làm thay đổi cục diện chống dịch”, đại biểu đoàn Đắk Nông nói.

Đại biểu Dương Khắc Mai. Ảnh: QH

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện nay của ngành y, đại biểu Dương Khắc Mai đề nghị tổng kết toàn diện thực tiễn chống dịch và những phát sinh trong quá trình chống dịch.

Đại biểu lưu ý việc này phải được thực hiện với tinh thần khách quan, như một chứng cứ lịch sử để làm cẩm nang cho hiện tại và cho con cháu mai sau.

Theo đại biểu Dương Khắc Mai, cần phải có cơ chế, chính sách, giải pháp phải đủ mạnh để xốc lại tinh thần hăng say, nhiệt huyết, xả thân vì cộng đồng của tất cả các lực lượng tham gia chống dịch.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) đề nghị tăng thêm chi phí cho ngành y để tăng cường công tác phân tích, dự báo phòng, chống dịch.

Theo đại biểu đoàn TP.HCM, nên áp dụng thêm cơ chế đặc biệt, đặc thù, đặc cách đối với việc mua sắm vật tư y tế, đầu tư cơ sở, trang thiết bị hóa chất trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Ngoài ra, ông Trần Hoàng Ngân đề nghị việc thanh toán chi phí phòng chống dịch phải đơn giản, rút gọn. “Việc chậm thanh toán đã gây tổn thương đến tinh thần của lực lượng tuyến đầu khi tham gia chống dịch”, đại biểu đoàn TP.HCM nói.

Đại biểu Nguyễn Đại Thắng (Hưng Yên) đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương chi trả đầy đủ các chế độ hỗ trợ cho lực lượng tham gia phòng chống dịch. Đồng thời, có chính sách hỗ trợ các địa phương gặp khó khăn về nguồn lực để chi trả, hỗ trợ.

Tiếp thu ý kiến đại biểu, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chia sẻ trong 3 năm qua ngành y tế đối mặt với vô vàn thách thức chưa từng có. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết 30 được ban hành đã giúp cho ngành y tế giải quyết những vấn đề phát sinh cả trong và sau dịch. 

Bà Đào Hồng Lan lý giải nguyên nhân chưa hoàn thành thanh toán chi phí là do trong quá trình chống dịch các cơ quan vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, kể cả phác đồ điều trị cũng phải thay đổi liên tục, nhân lực làm chuyên môn y tế thiếu. Do đó, việc lập các giấy tờ, thủ tục hành chính gặp nhiều khó khăn.

Bộ trưởng cho biết, Thủ tướng đã giao cho ngành y tế phối hợp cùng với các bộ, ngành, địa phương tổng kết 3 năm trong công tác phòng chống dịch. Từ đó đánh giá những mặt làm được và chưa làm được, nguyên nhân, tồn tại, những bài học kinh nghiệm thời gian tới.