Cao Bằng hỗ trợ gần 2.000 lao động thất nghiệp

Trong tháng 10, thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cao Bằng cho biết có 265 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, lũy kế từ đầu năm là 1.950 người.

Trong khi dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp và gây ảnh hưởng lớn đến các công ty, doanh nghiệp thì việc cơ quan chức năng của Cao Bằng giải quyết kịp thời chính sách bảo hiểm thất nghiệp đang giúp người lao động thất nghiệp trên địa bàn tỉnh ổn định cuộc sống, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Hỗ trợ cho gần 2.000 lao động thất nghiệp

Theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh Cao Bằng có khoảng 16.000 người lao động làm việc tại các khu công nghiệp ở các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Dương. Do vậy, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, việc làm của người lao động Cao Bằng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Trong tháng 10, thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cao Bằng cho biết có 265 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, lũy kế từ đầu năm là 1.950 người. Trong đó, số người ở địa phương khác nộp hồ sơ đề nghị hưởng hưởng trợ cấp thất nghiệp là 232, lũy kế từ đầu năm là 1.380 người.

Số người có quyết định hưởng hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng là 233, lũy kế từ đầu năm là 1.860.

{keywords}
Hội nghị tư vấn việc làm tại các xã của huyện Hòa An năm 2021

Cũng trong tháng 10, Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cao Bằng đã có 190 người chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó hết thời gian hưởng là 186 người, có việc làm là 4 người.

Có 265 người được tư vấn, giới thiệu việc làm, 10 người có quyết định hỗ trợ học nghề.

Số tiền chi trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ học nghề theo quyết định là hơn 2,8 tỉ đồng, lũy kế từ đầu năm là hơn 25,5 tỉ đồng. Trong đó, số tiền chi trợ cấp thất nghiệp của tháng 10 là hơn 2,7 tỉ đồng, lũy kế từ đầu năm là 25,3 tỉ đồng.

Theo bà Đặng Thị Long Biên - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cao Bằng – thì trong vai trò cầu nối giữa người lao động và doanh nghiệp, Trung tâm đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ đảm bảo quyền lợi của người lao động, cải tiến quy trình, nâng cao chất lượng tư vấn ngay từ khi người lao động đến nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện với phương châm “3 đúng” - “đúng đối tượng, đúng chế độ, đúng thời hạn” đã góp phần quan trọng ổn định sản xuất, kinh doanh cho các công ty, doanh nghiệp và ổn định đời sống cho người lao động.

Đa dạng giải pháp

Cũng vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 mà việc tiếp cận việc làm mới của người lao động thất nghiệp ở Cao Bằng bị hạn chế rất nhiều.

Trước tình hình đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cao Bằng đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động tìm việc và doanh nghiệp tìm được lao động để duy trì và phục hồi sản xuất.

Trong 7 tháng đầu năm 2021, Trung tâm phối hợp tổ chức 13 hội nghị tuyên truyền về chính sách lao động việc làm, thông tin thị trường lao động, tư vấn việc làm, học nghề tại các huyện Thạch An, Hòa An, Quảng Hòa. Trung tâm cũng tư vấn việc làm, học nghề, chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho hơn 7.700 lượt người lao động và người sử dụng lao động.

Với những nỗ lực đó, đã có 27.330 vị trí việc làm được người sử dụng lao động đề nghị Trung tâm phối hợp tuyển dụng. Có 280 người đăng ký tìm việc làm, trong đó 200 người được giới thiệu việc làm, chủ yếu là tại các công ty trong nước.

{keywords}
Một phiên giao dịch việc làm lưu động do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cao Bằng tổ chức

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cao Bằng cũng phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Nguyên Bình mở lớp dạy nghề nấu ăn cho các lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trung tâm cũng đẩy mạnh tư vấn trực tuyến qua các ứng dụng Facebook, Zalo, bản tin thị trường lao động hằng tháng... để cung cấp thông tin thị trường lao động, thông báo vị trí việc làm trống hỗ trợ cho người thất nghiệp tìm việc làm phù hợp với năng lực và tay nghề đã qua đào tạo. Việc tư vấn, phỏng vấn trực tiếp cũng được chuyển sang hình thức trực tuyến giúp cho người lao động không phải di chuyển vất vả trong thười gian dịch bệnh mà vẫn có thể tìm được công việc phù hợp.

Đồng thời tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về các văn bản liên quan đến chính sách pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp; thực hiện tốt quy trình phối hợp giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp giữa Trung tâm Dịch vụ việc làm và các đơn vị có liên quan.

Đối với người lao động và người sử dụng lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cao Bằng cũng tăng cường tuyên truyền, tư vấn để họ nhận thức rõ hơn về quyền lợi và trách nhiệm trong thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Theo lãnh đạo Trung tâm, để chính sách bảo hiểm thất nghiệp phát huy hiệu quả hơn nữa, đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp và ngành bảo hiểm xã hội rất cần sự chung tay góp sức từ nhiều phía.

Thời gian tới đây, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú và phù hợp để nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động trong thực hiện chính sách bảo hiểm với người lao động.

Mai Nguyễn

Giao dịch liên tỉnh kết nối 31.000 vị trí việc làm cho lao động miền Tây

Giao dịch liên tỉnh kết nối 31.000 vị trí việc làm cho lao động miền Tây

Lần đầu tiên, một phiên giao dịch việc làm trực tuyến có sự phối hợp tham gia của 15 Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh thành được tổ chức, đem lại hàng chục nghìn cơ hội việc làm cho người lao động miền Tây.

 

tin nổi bật

Kiểm điểm Sở GD-ĐT TP.HCM về sai phạm thi chọn học sinh giỏi quốc gia

UBND TP.HCM yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Sở GD-ĐT TP.HCM liên quan đến Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm học 2021-2022.

Dân tố phó chủ tịch xã cho con học trái tuyến để hưởng trợ cấp

Ngày 23/5, bà Từ Thị Hà, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình xác nhận việc con của Phó Chủ tịch UBND xã Trường Sơn đang học tại trường và được hưởng trợ cấp bán trú.

Hà Nội chi hơn 61 tỷ đồng cho công chức học thạc sĩ, tiến sĩ

Theo Đề án về nâng cao chất lượng nhân lực mới ban hành, Hà Nội dự kiến chi hơn 61 tỷ đồng để cử cán bộ, công chức, viên chức đi học tiến sĩ, thạc sĩ trong và ngoài nước.

KDI hợp tác Đại học Vinh phát triển phương pháp giáo dục STEM

Ngày 18/5 Công ty Cổ phần Giáo dục KDI và Trường Đại học Vinh ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm phát triển các ngành đào tạo giáo viên tích hợp giáo dục STEM, đưa giáo dục STEM vào Trường THPT Chuyên, Trường Thực hành Sư phạm (Trường Đại học Vinh).

Vinschool - ‘bệ phóng’ giúp học sinh vươn ra thế giới

Ngoại ngữ tốt, khả năng tự học tốt, có tư duy phản biện, có trách nhiệm với cộng đồng… là những tố chất tạo nên một công dân toàn cầu mà học sinh Vinschool được trau dồi hàng ngày, hàng giờ với mục tiêu vươn ra biển lớn.

Nữ giáo viên đạt doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm từ lá bồ đề

Tạo ra những sản phẩm độc đáo từ lá bồ đề, nữ giáo viên xứ Quảng có thể đạt doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Sửa quy định bổ nhiệm và xếp lương, giáo viên trót 'tụt hạng' sẽ ra sao?

Những giáo viên bị tụt hạng vì thiếu bằng thạc sĩ hoặc bất cứ lý do gì theo chùm thông tư 01,02,03,04, liệu có được phục hồi hạng cũ khi thông tư mới mà Bộ GD-ĐT đang xây dựng được thông qua?

Con trai Hiệu trưởng làm lộ đề thi vì ‘thương bạn’

Thấy màn hình máy tính của Hiệu trưởng có đề kiểm tra học kỳ, con của vị này chụp lại rồi gửi cho các bạn xem trước khiến hàng trăm học sinh phải thi lại.

Đề nghị Bộ Giáo dục tiếp thu ý kiến, quy định Lịch sử là môn bắt buộc

Thảo luận tại Phiên họp toàn thể lần thứ 3 vào sáng nay (22/5), Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội đề nghị Bộ GD-ĐT tiếp thu ý kiến theo hướng quy định môn học Lịch sử là bắt buộc ở cấp THPT trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Hiệu trưởng Sư phạm bật mí kết quả học tập của đội trưởng Huỳnh Như

GS.TS Huỳnh Văn Sơn cho hay, Huỳnh Như, hiện là đội trưởng đội tuyển bóng đã nữ Việt Nam sẽ tốt nghiệp đại học trong năm 2022 với điểm tích luỹ 3,16.

Gần 4.000 thí sinh tranh suất vào lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ

Gần 4.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (thuộc ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội), nhưng sẽ chỉ có 360 suất trúng tuyển.

Từ nữ sinh 'nổi loạn' đến đại học danh tiếng thế giới

Hàng năm, có rất nhiều tài năng xuất chúng nhận được những lời mời tuyển thẳng tới từ những đại học danh giá nhất trên thế giới. Không ít người trong số đó có những câu chuyển riêng vô cùng thú vị.

Những người đẹp sinh viên Ngoại thương giờ ra sao?

Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội thường được mệnh danh là “lò đào tạo hoa hậu” bởi nhiều người đẹp xuất thân từ đây đã giành những ngôi vị cao tại các cuộc thi sắc đẹp nổi tiếng.

Giải chạy Pháp ngữ lần đầu tiên diễn ra tại Hà Nội

Giải chạy Pháp ngữ năm 2022 là sự kiện thể thao và văn hóa dành cho những người nói tiếng Pháp, yêu mến tiếng Pháp và yêu thích chạy bộ đã diễn ra vào ngày 21/5/2022 tại hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Lộ đề thi học kỳ, hàng trăm học sinh phải thi lại

Sau 2 môn thi học kỳ ở trường, hàng trăm học sinh lớp 8 ở Bình Dương phải thi lại vì “sự cố” lộ đề thi.