“Cha đẻ” Unikey bất ngờ đầu quân cho “kỳ lân” công nghệ mới

“Chiêu hiền đãi sĩ” là chính sách đang được MoMo - kỳ lân công nghệ mới của Việt Nam hướng tới nhằm mở rộng quy mô tăng trưởng bằng công nghệ. 

 

Sau màn gọi vốn thành công với số tiền lên tới 200 triệu USD, startup “kỳ lân” mới MoMo đang tích cực triển khai các hoạt động nhằm củng cố vị thế và gia tăng hàm lượng công nghệ trong sản phẩm. 

Mới đây nhất, công ty này đã quy tụ được một nhóm các nhà khoa học hàng đầu về dữ liệu và trí tuệ nhân tạo với tên gọi chung là Hội đồng AI (AI Committee). 

Đây là nhóm làm việc được lập ra nhằm cụ thể hóa các chiến lược về ứng dụng trí tuệ nhân tạo của MoMo. Nhóm làm việc này cũng có trách nhiệm tìm kiếm, bổ sung đội ngũ, tích lũy về mặt sản phẩm, công nghệ. 

{keywords}
"Kỳ lân" công nghệ MoMo đang "chiêu hiền đãi sĩ" để quy tụ các nhân tài người Việt về AI. 

Chính thức thành lập vào 6/2021, đến nay AI Committee của MoMo có 7 thành viên. Trong đó, nhiều chuyên gia từng có nhiều năm kinh nghiệm làm việc cho các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. 

Có thể kế đến Đặng Hoàng Vũ - Tiến sĩ Đại học Cambridge, cựu chuyên gia của Hewlett Packard. Trước khi về nước, ông Vũ từng làm việc trong bộ phận bảo vệ người dùng tại Facebook. Từ tháng 5/2021 ông Vũ trở thành người phụ trách việc phát triển các nền tảng ứng dụng dữ liệu và AI trong các mảng kinh doanh của MoMo.

Một Giám đốc Khoa học Dữ liệu khác của MoMo là bà Trần Thị Lạc Thanh. Bà Thanh là Tiến sỹ Khoa học máy tính tại trường UMass (Amherst, Mỹ). Tiến sĩ Trần Thị Lạc Thanh từng có nhiều năm làm việc trong mảng khoa học dữ liệu tại Twitter và LinkedIn ở thung lũng Silicon.

Đáng chú ý, trong Hội đồng AI của MoMo còn có ông Phạm Kim Long - tác giả của UniKey, phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến nhất trên máy tính và các thiết bị di động của người Việt.

Sau khi rời khỏi vị trí Giám đốc của Zalo AI, ông Long giờ đây đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển AI của MoMo. Tại đây, ông Long phụ trách các nhóm nghiên cứu công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên và thị giác máy tính.

{keywords}
"Cha đẻ" Unikey Phạm Kim Long chia sẻ về lý do khiến ông bất ngờ từ bỏ vị trí lãnh đạo mảng AI của Zalo để gia nhập MoMo. Ảnh: Trọng Đạt 

Trong một cuộc hội thảo về AI vừa được tổ chức mới đây, giải thích lý do về việc đầu quân cho startup công nghệ này, ông Phạm Kim Long cho biết đây là một cơ duyên do cảm thấy cần thay đổi để có thêm những thách thức mới. 

“Momo có tầm nhìn dài hơn về AI và gắn với những mục tiêu thiết thực. Điều quan trọng là không đòi hỏi kết quả ngay. Anh Tường (TGĐ MoMo) cũng đặt ra cho tôi một đề bài rất cụ thể khi muốn sử dụng AI để xử lý bài toán dùng chatbot chăm sóc khách hàng.”, ông Phạm Kim Long nói. 

Chia sẻ thêm về công việc của mình, “cha đẻ” phần mềm Unikey cho biết mục tiêu của ông trong thời gian tới là tìm ra giải pháp ứng dụng AI vào việc đem đến những trải nghiệm người dùng thân thiện và tường minh hơn. 

Tham vọng của chuyên gia này là muốn sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt vào việc thanh toán, đồng thời đưa trợ lý ảo bằng giọng nói lên ứng dụng. 

Bắt đầu đầu tư mạnh vào AI/Data từ năm 2019, MoMo đã ứng dụng AI vào nhiều cấu phần của ứng dụng MoMo như giải pháp eKYC, hệ thống khuyến nghị sản phẩm, phân phối ưu đãi, bảo vệ người dùng… 

Hiện “kỳ lân” công nghệ này có gần 600 kỹ sư công nghệ, trong đó các chuyên gia về AI chiếm khoảng 20% số lượng nhân sự.

Trọng Đạt

Người Việt giỏi toán: Lợi thế để phát triển công nghệ AI

Người Việt giỏi toán: Lợi thế để phát triển công nghệ AI

Với những lợi thế nhất định về xã hội và con người, Việt Nam có cơ hội để thu hẹp khoảng cách về công nghệ AI với thế giới.  

tin nổi bật

Khởi động dự án nghiên cứu hệ thống IoT cho nông nghiệp thông minh

Hệ thống IoT nông nghiệp dựa trên điện toán biên là dự án nghiên cứu được Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thực hiện với kinh phí do Nhật Bản tài trợ.

EVNHANOI hợp tác vận hành nền tảng dữ liệu thành phố thông minh

Ngày 11/5/2022 Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Liên Minh Công ty TNHH Phát triển THT & Bespin Global Việt Nam về vận hành nền tảng dữ liệu thành phố thông minh.

Base.vn hợp tác Phi&P nâng tầm quản trị nhân sự cho doanh nghiệp Việt

Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Nhân sự Phi&P và Base.vn vừa ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng tới mục tiêu nâng tầm chất lượng nhân sự và công tác quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp Việt dựa trên các ứng dụng công nghệ.

Giáo dục STEM là cách tiếp cận phù hợp để nâng cao kiến thức, kỹ năng số

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định, cần đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo từ chính các em học sinh, thế hệ măng non của đất nước.

Điện khí hoá xe cổ cao cấp phức tạp như thế nào?

Do nhu cầu sở hữu xe cổ tăng đột biến, nhiều người muốn chuyển đổi điện khí hoá xe cổ, phương tiện nằm trong phân khúc cao cấp.

Facebook sẽ đăng ký, kê khai và nộp thuế nhà thầu nước ngoài ở Việt Nam

Đây là cam kết vừa được Meta - công ty mẹ của mạng xã hội Facebook chia sẻ, nhân sự kiện tập đoàn này ký kết biên bản ghi nhớ với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia.

Tôn vinh các trí thức hàng đầu Việt Nam về khoa học, công nghệ

Các trí thức được vinh danh là những cá nhân có uy tín khoa học, có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả và có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành, được xã hội công nhận.

Nga: Hợp pháp hóa thanh toán bằng tiền điện tử chỉ là sớm hay muộn

Bộ trưởng Thương mại Nga Denis Manturov khẳng định việc nước này hợp pháp hoá việc thanh toán sử dụng tiền mã hoá chỉ là “vấn đề sớm hay muộn”.

Người Việt tìm kiếm gì nhiều nhất trên Google về SEA Games 31?

Không nằm ngoài dự đoán, trên công cụ tìm kiếm Google, các thông tin liên quan đến những trận đấu bóng đá là điều được nhiều người Việt Nam tìm kiếm nhất trong kỳ SEA Games 31 năm nay.

Hơn 23% tài khoản theo dõi Twitter của Elon Musk là giả mạo

Hơn 23,42% trong số 93 triệu người theo dõi trên Twitter của tỷ phú Elon Musk có thể là tài khoản giả mạo hoặc spam, theo nghiên cứu từ hai nhóm SparkToro và Followerwonk.

Dữ liệu gene người Việt sẽ được bảo vệ bằng công nghệ Blockchain

Genetica – startup về giải mã gene của người Việt vừa cho biết sẽ dùng Blockchain để bảo vệ dữ liệu nhờ mối quan hệ hợp tác với một công ty công nghệ Mỹ.

Toàn cảnh ‘drama’ chưa hồi kết giữa Twitter và Elon Musk

Những khúc ‘cua gắt’ liên tục xảy ra với thương vụ mua lại Twitter của tỷ phú lắm chiêu trò Elon Musk.

Nga chính thức phát hành kho ứng dụng nội địa, đáp trả Google

Kho ứng dụng tên NashStore mang ý nghĩa “Cửa hàng của chúng tôi”.

“Kỳ lân” Fintech MoMo định biến Đà Nẵng thành “cứ địa” công nghệ mới

Startup MoMo đang có dự định ra mắt một trung tâm công nghệ đặt tại Đà Nẵng, biến nơi này trở thành “cứ địa” công nghệ thứ ba, sau TP.HCM và Hà Nội.

Google tiến hành hạn chế dịch vụ tại Belarus

Các lệnh trừng phạt của Google đối với Nga đã lan rộng đến Belarus.