Hai vụ cháy quán karaoke 35 người chết: Vấn đề đã đặc biệt nghiêm trọng

Hơn một tháng xảy ra 2 vụ cháy cơ sở kinh doanh karaoke khiến 35 người thiệt mạng. Đại biểu Phạm Văn Hòa - Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định việc quản lý, hoạt động của cơ sở kinh doanh karaoke đã trở nên đặc biệt nghiêm trọng.

Trao đổi với phóng viên VietNamNet, đại biểu Phạm Văn Hòa - Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, qua vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương và Hà Nội, các cơ quan chức năng cần phải xử lý thật nghiêm những sai phạm để cảnh tỉnh, răn đen những đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan.

Sự việc đặc biệt nghiêm trọng

Chỉ hơn một tháng sau vụ cháy quán karaoke ở Hà Nội khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh, lại tiếp tục diễn ra vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương làm 32 người chết. Ông đánh giá thế nào về các vụ việc?

Trong thời gian ngắn, ở Hà Nội và Bình Dương diễn ra 2 vụ cháy quán karaoke gây hậu quả lớn về người. Tôi thấy đây là vấn đề đặc biệt nghiêm trọng, cần phải có giải pháp để ngăn ngừa những vụ việc tương tự có thể xảy ra bất cứ lúc nào đối với loại hình dịch vụ kinh doanh karaoke.

Đại biểu Phạm Văn Hòa - Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Vụ việc xảy ra ở Bình Dương và Hà Nội, theo ông trách nhiệm thuộc về ai, cần xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức có liên quan như thế nào để mang tính răn đe?

Đầu tiên là công tác phòng cháy chữa cháy ở các quán karaoke như thế nào để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân. Đây là vấn đề cần phải rút kinh nghiệm, đồng thời phải kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan.

Việc để xảy ra cháy lớn ở quán karaoke ở Cầu Giấy (Hà Nội) và Bình Dương gây hậu quả nghiêm trọng về người như vậy, cơ quan chức năng phải vào cuộc điều tra xem có sai phạm trong phòng cháy chữa cháy hay không. Nếu phát hiện sai phạm ở các quán karaoke này thì phải khởi tố vụ án, bị can. 

Theo tôi, với vụ việc như vậy, cần phải xử lý thật nghiêm để cảnh tỉnh, răn đen những đơn vị, tổ chức, cá nhân khác. Làm như vậy để họ không dám, không làm những hành vi vi phạm pháp luật, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. 

Dư luận đang băn khoăn liệu có sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương và cơ quan phòng chống cháy nổ hay không trong các vụ cháy quán karaoke vừa qua. Theo ông, trách nhiệm của chính quyền và đơn vị cấp phép an toàn cháy nổ cho cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke cụ thể ra sao trong các vụ việc vừa xảy ra?

Đương nhiên chủ cơ sở kinh doanh karaoke phải chịu trách nhiệm chính, nhưng cũng không thể đổ hết cho họ được. Chính quyền địa phương, đơn vị phòng chống cháy nổ liệu có thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý các đơn vị kinh doanh karaoke vi phạm hay không? Lúc cấp phép, quán karaoke đảm bảo an toàn cháy nổ, nhưng quá trình hoạt động của họ phát sinh nhiều bất cập liệu có được lực lượng chức năng phát hiện, xử lý kịp thời hay chưa?

Thực tế cho thấy khi cháy nổ, các quán karaoke gần như không tự chữa cháy được. Đến khi lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường thì đám cháy đã vượt tầm kiểm soát, gây hậu quả nghiêm trọng. Đây là những vấn đề phải đặt ra, bởi phương tiện chữa cháy ở các quán karaoke có phù hợp với các vật liệu cách âm dễ cháy hay không và ngay cả những nhân viên phục vụ ở các quán karaoke liệu có được tập huấn về công tác phòng cháy chữa cháy chưa?

Vấn đề tôi băn khoăn nữa là lực lượng chức năng có thể cũng xuống kiểm tra về phòng cháy chữa cháy nhưng quá trình kiểm tra diễn ra thế nào hay kiểm tra rồi nhưng lại ‘phạt để cho tồn tại’ ...

Tôi cho rằng, trách nhiệm quản lý nhà nước của chính quyền địa phương, lực lượng cấp phép và đảm bảo phòng chống cháy nổ ở các cơ sở kinh doanh karaoke cũng không hề nhỏ.

Tôi đề nghị lực lượng chức năng cần làm rõ, tại sao tình trạng cháy quán karaoke thường xuyên xảy ra và hậu quả thường rất nặng nề mà chưa thấy rút ra được bài học kinh nghiệm.

Thu hồi giấy phép, đóng cửa quán karaoke vi phạm

Qua loạt hàng vụ cháy quán karaoke như vậy, theo ông quy trình cấp phép và giám sát hoạt động của các quán karaoke nên được thực hiện thế nào?

Karaoke là dịch vụ kinh doanh có điều kiện, trong đó điều kiện quan trọng nhất phải đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Do vậy, khi đảm bảo các điều kiện về phòng chống cháy nổ, cơ quan chức năng mới cấp giấy phép hoạt động.

Có lẽ, quy định của pháp luật về điều kiện để cấp giấy phép kinh doanh karaoke không có vấn đề gì, nhưng quy trình cấp giấy phép của lực lượng chức năng liệu đã chặt chẽ hay chưa. Đặc biệt, trong quá trình hoạt động của các quán karaoke có kiểm tra, giám sát thường xuyên hay không?

Đó mới là những vấn đề cần phải đặt ra, làm rõ.

Lực lượng cứu nạn cứu hộ tiếp cận các phòng bên trong quán karaoke ở Bình Dương (Ảnh: C.H).

Để ngăn ngừa những ‘thảm họa’ thương tâm này, theo ông tất các tỉnh thành trên cả nước nên làm gì trước mắt cũng như lâu dài?

Thủ tướng vừa yêu cầu các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, siết chặt công tác quản lý nhà nước về kinh doanh dịch vụ karaoke. Qua đó, kiên quyết thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động của các cơ sở không đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy.

Khi Thủ tướng đã có yêu cầu như vậy, thì vấn đề cấp thiết hiện nay là cơ quan chức năng phải kiểm tra tất cả các quán karaoke trên cả nước. Nếu phát hiện quán karaoke nào không đảm bảo, chính quyền địa phương phải thực hiện nghiêm theo yêu cầu của Thủ tướng, tức là kiên quyết thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động.

Đám cháy ở các quán karaoke thường lan rất nhanh và khó kiểm soát do tường cách âm làm bằng vật liệu dễ bắt lửa. Ngoài ra, các quán karaoke lại thường bị bít kín, gần như không lối thoát nếu cháy nổ xảy ra. Theo ông, cơ quan chức năng cần làm gì để xử lý những bất cập này?

Thực tế, nhiều người đến quán karaoke đã uống rượu bia, nêu nhiều khi họ không ý thức được việc cháy nổ ở đây gây hậu quả nghiêm trọng như thế nào. Đến khi lửa bùng phát mạnh họ không biết chạy đi đâu.

Do vậy, vấn đề đảm bảo an toàn cháy nổ ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke là đặc biệt quan trọng. Từ những vụ cháy trước đó, ai cũng nhận ra bất cập của vật liệu cách âm tại các quán karaoke trong phòng chống cháy nổ.

Theo tôi, cơ quan chức năng phải ngồi lại bàn thảo với nhau, từ đó đưa qua các quyết định phù hợp với điều kiện thực tiễn và để đảm bảo an toàn cho người dân. Từ vụ cháy ở Bình Dương và Hà Nội vừa qua, có lẽ chúng ta phải đưa ra các quy định khắt khe hơn nữa về điều kiện phòng cháy, cũng như phòng ốc tại các quán karaoke.

tin nổi bật

Người miền Tây ùn ùn trở lại TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết

Chiều 26/1 (Mùng 5 Tết), các gia đình, người lao động từ miền Tây chở lỉnh kỉnh đồ đạc trên xe máy trở lại TP.HCM. Một số tuyến đường cửa ngõ bị ùn ứ cục bộ trong khoảng thời gian từ trưa đến gần 17h.

Đường hoa xuân tháo dỡ sớm, người dân Bình Dương tiếc nuối

Nhiều người từ quê trở lại Bình Dương sau kỳ nghỉ Tết rủ nhau đến đường hoa xuân thì ngỡ ngàng khi thấy nơi này đã bị tháo dỡ.

Thủ tướng kiểm tra dự án cao tốc Nha Trang – Cam Lâm

Ngày 26/1 (mùng 5 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra dự án Nha Trang - Cam Lâm thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên làm việc tại đây.

Chìm tàu cá giữa biển, cứu 11 ngư dân, 1 người "mất tích"

Đến trưa 26/1, có 11 ngư dân trong vụ chìm tàu cá đã được cứu vớt, công tác tìm kiếm ngư dân còn lại đang được lực lượng chức năng tích cực triển khai.

Tàu chở gạo va vào đá ngầm thủng đáy, 11 thuyền viên trôi trên biển

Va vào đá ngầm khi qua vùng biển Quảng Ngãi, tàu chở hơn 2.710 tấn gạo bị thủng rồi trôi dạt trên biển. 11 thuyền viên đã được ứng cứu.

Phát hiện thi thể trôi trên sông Sài Gòn

Người dân đang chơi Tết ven sông Sài Gòn đoạn qua tỉnh Bình Dương phát hiện một thi thể nổi trên mặt nước.

Công an Hoà Bình tổng kiểm soát ô tô chở khách

Với sự phối hợp của 4 đơn vị do Phòng Cảnh sát giao thông chủ trì, Công an tỉnh Hoà Bình thực hiện siết chặt việc kiểm soát phương tiện ra vào tỉnh trong suốt tháng 2/2023.

Các trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại từ mùng 6 Tết

Ngày 27/1 (tức mùng 6 Tết), các trung tâm đăng kiểm trên cả nước sẽ hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết.

Lỉnh kỉnh đồ đạc, người dân ùn ùn quay lại Hà Nội

Chiều 26/1 (mùng 5 Tết), ngày cuối cùng trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, dòng ô tô xếp hàng, nhích từng mét rời khỏi cao tốc để vào Hà Nội.

Vạn người đổ về Yên Tử, vẫn cảnh chà tiền vào chuông chùa Đồng

Hàng nghìn du khách đổ về danh thắng Yên Tử để vãn cảnh, chiêm bái đầu năm cầu may mắn khiến mọi con đường dẫn lên chùa Đồng chật cứng như nêm.

Quyết liệt xử lý vi phạm trong Tết, tai nạn liên quan đến rượu bia giảm sâu

Theo thống kê của Cục CSGT (Bộ Công an), trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023, toàn quốc xảy ra 2 vụ tai nạn liên quan đến rượu, bia.

Những cuộc cứu nạn đáng nhớ của 'thần hộ mệnh' trên biển

Hình ảnh những thủy thủ và con tàu cứu nạn màu da cam đã trở nên thân thuộc với các ngư dân. Họ cảm mến gọi là “thần hộ mệnh” giữa biển khơi mênh mông.

Hàng loạt shophouse ở Đà Nẵng bị trộm cửa nhôm

Hàng chục khung cửa nhôm của nhiều shophouse ở Đà Nẵng bị mất trộm.

Hàng nghìn người dự khai hội gò Đống Đa

Sáng 26/1, hàng nghìn người đổ về khu vực tượng đài vua Quang Trung dự hội gò Đống Đa (Hà Nội) kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.

Bộ sưu tập 4.000 cây bút độc đáo của bác sĩ ở Nha Trang

Đam mê sưu tầm bút, bác sĩ Nguyễn Văn Xáng ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã trở thành chủ nhân bộ sưu tập hơn 4.000 cây bút các loại.