Một trong những phương pháp rèn luyện sức khỏe được nhiều người ưa chuộng hiện nay là chạy thể dục hàng ngày, bất kể sáng sớm hay chiều muộn, vì sự tiện lợi và dễ áp dụng. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, chạy thể dục chỉ có lợi cho sức khỏe nếu bạn biết giới hạn số km chạy mỗi tuần để không gây quá tải hay quá ít tác động đến cơ thể.

{keywords}

Theo một khảo cứu mới đối với hàng loạt nghiên cứu về mối quan hệ giữa chạy với sức khỏe của con người, chúng ta chỉ cần chạy thể dục từ 8 - 9,5km/tuần là đủ để cải thiện tình trạng thể chất của bản thân.

Các nhà nghiên cứu phát hiện, ngay cả với tổng quãng đường chạy được khiêm tốn như vậy, người chạy thể dục nhìn chung cũng có cân nặng thấp hơn và ít nguy cơ bị béo phì hơn so với những người chạy dưới 8km/tuần hoặc (phổ biến hơn) không chạy chút nào. Những người này cũng ít khả năng mắc chứng cao huyết áp, các vấn đề về cholesterol, tiểu đường, đột quỵ, viêm khớp và một số dạng ung thư hơn so với những người hiếm khi hoặc không chạy thể dục.

"Dường như, các lợi ích tối đa của việc chạy thể dục xuất hiện ở liều lượng tập thấp. Chỉ 1 - 2 lần chạy mỗi tuần hoặc chạy 4,8 - 8km và dưới 1 tiếng đồng hồ mỗi tuần cũng rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta", tiến sĩ Carl J. Lavie, phụ trách việc phòng chống và điều trị các bệnh tim mạch tại Trung tâm y tế Ochsner (New Orleans, Mỹ), người đứng đầu cuộc khảo cứu mới, nhấn mạnh.

Chuyên gia Lavie nói thêm rằng, nếu lo lắng về tình trạng sức khỏe ở độ tuổi trung niên, chúng ta có thể chạy thêm vài km nữa mỗi tuần. Điều này là vì, quãng đường chạy thể dục thêm nhìn chung gắn liền với sự kiểm soát cân nặng tốt hơn và cho phép chúng ta ăn thêm calo mà không cần phải lo lắng.

Theo ông Lavie, những người hy vọng trở thành vận động viên chạy giỏi hơn và nhanh hơn cũng có thể chạy hơn 9,5km/tuần. Song, nếu mục tiêu chính của bạn là cải thiện sức khỏe, bạn cần giới hạn quãng đường luyện tập. Nhà nghiên cứu Mỹ nói, một số bằng chứng thu được chỉ ra rằng, chạy tích cực hơn 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày có thể làm tăng nhẹ nguy cơ phát triển các trục trặc ở tim, cũng như các chấn thương và tổn hại liên quan đến chạy.

Tóm lại, căn cứ vào kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất, ông Lavie khuyến nghị, đối với hầu hết chúng ta, chế độ chạy thể dục 20 - 30 phút hoặc 2 lần chạy với 2,4 - 4,8km/lần mỗi tuần là hoàn hảo.

Tuấn Anh (Theo NYT)