Chia sẻ đầu năm của Đại sứ Trung Quốc về Tết và quan hệ 2 nước

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba chia sẻ mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước Việt - Trung trong năm mới cũng như những điều thú vị về Tết nguyên đán.

XEM VIDEO:

Duy trì sự phát triển lành mạnh của hợp tác kinh tế, thương mại

Xin Đại sứ cho biết, trong năm qua, với những biến động xáo trộn lớn nhất là đại dịch Covid-19 bùng phát, hai nước Việt Nam và Trung Quốc đã hợp tác như thế nào trong quan hệ song phương và các vấn đề chung khu vực cũng như quốc tế để cùng nhau vượt qua khó khăn, tạo dựng lòng tin, thúc đẩy việc giải quyết các vướng mắc và khác biệt, để mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hai nước tiếp tục phát triển?

Dịch Covid-19 diễn ra từ năm ngoái, có ảnh hưởng hết sức sâu rộng, có thể nói là khủng hoảng lớn nhất đối với cộng đồng và cục diện quốc tế sau Thế chiến 2.

Chúng tôi vui mừng thấy được rằng, hai nước Trung - Việt dưới sự lãnh đạo của Đảng đã ứng phó rất tốt với cuộc khủng hoảng này. Điều mấu chốt nhất chính là hai Đảng, hai nước đều đặt an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân lên hàng đầu. Đồng thời chúng ta đã huy động lực lượng của toàn xã hội cùng chung sức chống dịch.

Hai nước đã đi đầu trong kiểm soát dịch bệnh, giành được thành quả to lớn trong cuộc chiến chống dịch, đồng thời cũng đi đầu về phục hồi kinh tế.

Về phương diện trao đổi song phương, năm 2020, lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì tương tác chặt chẽ. Năm ngoái, Tổng bí thư hai Đảng đã tiến hành hai cuộc điện đàm quan trọng, đạt được nhận thức chung quan trọng về tăng cường thúc đẩy phát triển quan hệ giữa hai Đảng, hai nước.

Thủ tướng hai nước cũng tiến hành điện đàm, hai bên đã đạt được nhận thức chung quan trọng về tăng cường hợp tác chống dịch, đặc biệt là duy trì ổn định chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng, duy trì sự phát triển lành mạnh của hợp tác kinh tế, thương mại.

{keywords}
Đại sứ Trung Quốc: Chúng tôi tích cực ủng hộ Việt Nam đảm nhận cương vị ủy viên không thường trực HĐBA LHQ và nước Chủ tịch luân phiên ASEAN

Hợp tác trên các lĩnh vực đa phương và khu vực cũng ngày càng trở thành điểm phát triển mới của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt. Hai nước là nền kinh tế mở, cùng ủng hộ chủ nghĩa đa phương, thương mại tự do.

Chúng tôi tích cực ủng hộ Việt Nam đảm nhận cương vị ủy viên không thường trực HĐBA LHQ và nước Chủ tịch luân phiên ASEAN, tích cực tham gia các hội nghị cấp cao và cấp bộ trưởng đa phương và khu vực do Việt Nam chủ trì, tích cực ủng hộ sáng kiến thúc đẩy hợp tác khu vực để chống dịch và khôi phục phát triển kinh tế do Việt Nam đề xướng.

Năm quan trọng với cả hai nước

Đại sứ có kỳ vọng gì về mối quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và Việt Nam trong thời gian tới? Ông sẽ tập trung thúc đẩy những lĩnh vực nào với nỗ lực tăng cường quan hệ hai nước?

Năm nay là một năm vô cùng quan trọng đối với cả hai nước. Trung Quốc sẽ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản, cũng là năm đầu tiên thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ 14. 

Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ 13, sẽ khởi động thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021-2025 và có những bước đi quan trọng để tiến tới các mục tiêu phát triển khi kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng và thành lập nước.

Chúng tôi chân thành hy vọng rằng sự nghiệp CNXH của cả hai nước ở khởi đầu mới đều sẽ giành được những thắng lợi mới.

{keywords}
"Chúng tôi hy vọng được song hành cùng Việt Nam, tiếp tục duy trì ổn định và nâng cao hơn nữa năng lực cung ứng và sản xuất giữa hai nước"

Trong bối cảnh cục diện thế giới nhiều biến đổi và dịch bệnh thế kỷ diễn biến phức tạp, tôi cho rằng, hai Đảng, hai nước càng phải tăng cường hợp tác đoàn kết, càng nên trân trọng và tiếp tục phát huy mối tình hữu nghị truyền thống do Chủ tịch Mao Trạch Đông và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vun đắp nên, tiếp tục thực hiện nhận thức chung đã đạt được giữa lãnh đạo cao nhất của hai Đảng, hai nhà nước, phát huy hơn nữa tình hữu nghị truyền thống mà các lãnh đạo tiền bối hai nước xây dựng.

Nói cụ thể, chúng ta nên tiếp tục tập trung vào hợp tác chống dịch, cùng ứng phó hiệu quả với dịch bệnh Covid-19, đồng thời duy trì sự phát triển kinh tế xã hội của hai nước.

Chúng tôi hy vọng được song hành cùng Việt Nam, tiếp tục duy trì ổn định và nâng cao hơn nữa năng lực cung ứng và sản xuất giữa hai nước. Năm vừa qua, kinh tế Việt Nam đã có những bước phát triển lớn, trong đó một nhân tố quan trọng là lĩnh vực ngoại thương rất khả quan, xuất nhập khẩu đều tăng trưởng, đặc biệt là xuất nhập khẩu với Trung Quốc.

Không khí Tết đậm nét ở Việt Nam

Đại sứ từng trải nghiệm tết cổ truyền Việt Nam?

Năm ngoái tôi ăn Tết ở Việt Nam

Ông cảm nhận như thế nào về không khí ngày Tết ở Việt Nam?

Không khí ngày Tết ở Việt Nam rất đậm nét, phong tục ăn Tết của hai nước cũng rất giống nhau, đều xuất phát từ văn hóa nông nghiệp và văn minh nông nghiệp, là ngày lễ truyền thống lớn nhất của hai nước và được hình thành trong quá trình lịch sử văn hóa lâu đời.

Không biết ở Việt Nam có cách nói như này không, người Trung Quốc có câu “Kế hoạch cả năm lập đầu xuân”. Hai nước có rất nhiều phong tục giống nhau trong ngày Tết, đều đi chúc Tết, đoàn viên, tham gia lễ hội đền chùa. Cùng với sự thay đổi của thời đại, cách ăn Tết cũng đã đổi thay và có rất nhiều trào lưu mới.

Tôi nhận thấy ở Việt Nam, trong dịp năm mới, mọi người sử dụng mạng Internet nhiều hơn để chúc Tết, tặng phong bao lì xì, điều này rất giống với Trung Quốc.

Nhiều người Việt - nhất là lớp trẻ - có xu hướng đơn giản hóa thủ tục ngày Tết, dành thời gian du lịch nghỉ ngơi, thanh niên Trung Quốc đối với ngày Tết truyền thống như thế nào?

Gần đây, mỗi dịp Tết đến, Trung Quốc có một kỳ nghỉ kéo dài 7 ngày, tập quán đón Tết của mọi người cũng không chỉ là ở nhà. Tất nhiên giao thừa, mọi người vẫn ở nhà đoàn viên, nhưng sau giao thừa, ngày càng nhiều người đi du lịch. Nhiều người chọn đi du lịch nước ngoài, những năm trước cũng có rất nhiều người đã đến Việt Nam.

Năm nay tương đối đặc biệt, do tình hình dịch Covid-19 bùng phát, chúng tôi không khuyến khích du lịch mà khuyến khích mọi người đón Tết tại chỗ, tăng cường liên lạc với người thân, bạn bè qua mạng Internet, để vẫn có thể đón một cái Tết an lành, hạnh phúc.

Cá nhân tôi cũng vậy, năm nay tôi không có ý định đi du lịch mà đón Tết ở Hà Nội, tôi rất mong được thông qua các phương tiện truyền thông tìm hiểu về tình hình đón Tết của người dân Việt Nam.

Qua VietNamNet, tôi xin gửi lời chúc Tết tới đông đảo người dân Việt Nam, chúc mọi người năm mới hạnh phúc, sức khỏe dồi dào, công việc thuận lợi, hy vọng mọi người đón Tết thật vui vẻ.

Thái An - Hiền Anh - Video: Đức Yên - Xuân Quý - Ảnh: Lê Anh Dũng

Mùi của Tết, mùi của yêu thương

Mùi của Tết, mùi của yêu thương

Vẫn còn đó âm hưởng Tết xa xưa đọng lại thời hiện đại. Rất nhiều thứ mùi đâu đây quanh ta, mùi quần áo, mùi người thân thương, mùi của món ăn ưa thích, mùi Tết...

tin nổi bật

Giảm thuế xăng dầu là cấp bách hơn bao giờ hết

“Chị cho em 50 ngàn tiền xăng. À, 30 ngàn thôi”. “Chị cho 100 ngàn. Thôi, 70 ngàn”. Những lời hội thoại này tôi nghe được khi đứng quan sát dòng người xếp hàng mua xăng hôm qua.

Các quốc đảo Thái Bình Dương trong ‘vòng ngắm’ của Trung Quốc

Chuyến thăm kéo dài 10 ngày của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới các quần đảo Thái Bình Dương giàu tài nguyên đã đưa nơi từng bị coi là "vùng nước khuất ngoại giao" trở thành tâm điểm chú ý trên bản đồ địa chính trị thế giới.

Hết lo 'kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc'

Tiếp xúc với cử tri Hà Nội ngày 23/6, Tổng bí thư nhắc lại câu nói “kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc”. Câu nói này xuất phát từ một vị lãnh đạo Quốc hội trước đây và từng gây xôn xao dư luận.

Suy thoái kinh tế và Zero Covid đe dọa tham vọng toàn cầu của Trung Quốc

Cảnh báo của Thủ tướng Lý Khắc Cường về việc Trung Quốc đối mặt với thách thức do kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt làm dấy lên lo ngại về nguy cơ giảm tốc, thậm chí suy thoái kinh tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Tác động của khủng hoảng kép đến kinh tế Việt Nam

Những hệ lụy của khủng hoảng kép trên thế giới đã nêu trong bài trước sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến phục hồi kinh tế đến nước ta như thế nào?

Khủng hoảng kép chưa từng có tiền lệ

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lần này có 2 đặc điểm nổi bật, chưa có tiền lệ so với các cuộc khủng hoảng trước mà nhân loại từng chứng kiến.

Đường cao tốc tây - ta và câu chuyện quản lý

Các cơ quan đang bàn nhiều đến việc tính lại các tổng cục và tương đương tại các bộ, cơ quan ngang bộ, trong đó có phương án tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Cục Đường bộ và Cục Đường cao tốc.

Khẩu trang và miễn dịch cộng đồng

Gần đây, tôi đến một cơ quan nhà nước nhưng không được cho vào. Những người bảo vệ - trong khi không hề đeo khẩu trang - dứt khoát không cho tôi đi qua cổng vì không có khẩu trang.

Nữ Vụ trưởng báo chí và chuyện cầm bút

Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, làm báo không chỉ là chuyển tải thông tin mà còn có sứ mệnh dẫn dắt.

Nhà báo cần khơi gợi năng lượng tích cực, để người khó khăn vẫn thấy đường đi

Khi đặt bút viết, cần khơi gợi được năng lượng tích cực trong mỗi con người, để họ thấy rằng trong cái khó vẫn tìm thấy đường đi, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ về nghề báo.

Viết giữa hai dòng chữ trên báo và trên Facebook

Gần đây, trên Facebook tôi viết một status ngắn phê phán một bức ảnh chụp tấm áp phích cổ động SEA Games 31. Tấm áp phích đó có tận 5 lỗi ngữ pháp rất ngớ ngẩn, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, ví dụ, “Đại hội thể thao Đông Lam Á”, “Welcom”.

Khát vọng tạo nên tính cách người Israel

Ở phần 2 cuộc bàn tròn trực tuyến với Tuần Việt Nam, Đại sứ Nadav Eshcar chia sẻ về khát vọng lập quốc, xây dựng đất nước của người Israel, về tình cảm của gia đình ông những năm tháng sống tại Việt Nam.

Công nghệ làm nên phép màu Israel

Tuần Việt Nam trò truyện trực tuyến với Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar về "cây đũa thần" công nghệ làm nên phép màu trên con đường phát triển quốc gia.

Thực nghiệm bắn nỏ thần: Tìm về truyền thuyết để minh chứng lịch sử oai hùng

Đánh giá kết quả thực nghiệm bắn nỏ Liên Châu tại khu di tích Cổ Loa, các nhà khoa học, tướng lĩnh quân đội cơ bản cho rằng đây là công trình nghiên cứu có hiệu quả, nỏ bắn được nhiều mũi tên, có tầm xa và độ sát thương…

Giảm giá xăng vừa giúp dân vừa kìm lạm phát

Thông tin Bộ Tài chính trình Chính phủ đề xuất “giảm kịch khung” thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, xem xét bỏ quỹ bình ổn mang lại làn gió tươi mát cho người dân và nền kinh tế vốn chật vật sau đại dịch, lạm phát tăng cao.