Chính phủ đã làm việc rất “đều tay” trong suốt nhiệm kỳ qua

Các đại biểu Quốc hội đánh giá cao vai trò trong điều hành, quản lý của Chủ tịch nước và Chính phủ trong nhiệm kỳ qua.

XEM CLIP:

Sáng ngày 29/3, Quốc hội thảo luận ở hội trường về các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ.

Mở đầu bài phát biểu trước Quốc hội, ĐB Nguyễn Anh Trí dành nhiều lời khen cho thành công trong nhiệm kỳ vừa qua, tạo ra được sự ổn định trong toàn xã hội. Ông bày tỏ: "Cá nhân tôi là một người dân, cũng như bao người dân khác đang rất tự tin vui sống trên đất nước yêu thương. Chúng tôi tự hào là người dân nước Việt!".

Suy nghĩ về những lý do mà đất nước phát triển, ĐB Trí cho biết ĐBQH trao đổi với nhau, một trong những lý do cơ bản nhất là có một Nhà nước “vì dân” có những lãnh đạo “vì dân”. Chính phủ đã làm việc rất “đều tay” trong suốt nhiệm kỳ qua, việc làm của nhiều bộ, ban, ngành đã làm cho nhân dân cảm kích. Cả Chính phủ trăn trở, nỗ lực vì nhân dân "để không ai bị bỏ lại phía sau”.

Ông cảm động nói: "Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước bạc tóc lo cho dân giàu nước mạnh, được sống trong hòa bình, chiến thắng được bệnh tật, an toàn vượt qua bão lũ.

{keywords}
ĐB Nguyễn Anh Trí.

Cảm động với một vị Tổng Bí thư - Chủ tịch nước có “mái đầu bạc trắng hiên ngang”, với “gánh sơn hà nặng trĩu hai vai”, là trung tâm đoàn kết, là ngọn cờ tập hợp, là người khơi nguồn tự hào dân tộc. Nhân dân dã vô cùng cảm kích khi nghe báo cáo và biết được những công việc đối nội và đối ngoại mà Chủ tịch nước đã làm được trong thời gian qua".

ĐB dẫn chứng gần nhất là việc chống dịch Covid-19, cứ mỗi lần dịch bùng phát dù ở Hà Nội, ở Đà Nẵng, hay ở Hải Dương... thì lập tức có hàng ngàn cán bộ y tế xông vào vùng dịch; hàng ngàn chiến sỹ công an vòng trong vòng ngoài giúp dân dẹp dịch; hàng ngàn bộ đội nơi biên cương lặn lội ngăn người nhập cảnh trái phép...

Tinh thần “chống dịch như chống giặc” không phải là khẩu hiệu mà là hành động đồng tâm, là việc làm hợp lực có thật.

Nhìn xa hơn, ông Nguyễn Anh Trí đánh giá nhờ tinh thần đoàn kết, thống nhất mà Việt Nam - một đất nước nguồn lực còn hạn chế nhưng đã làm được những kỳ tích chống dịch.

Theo ông, những vấn nạn lãng phí, tham nhũng vẫn còn, còn những cái sai, cái khuyết điểm thậm chí cái xấu trong các cấp, các ngành, trong xã hội. "Tôi không a dua, không bao che hoặc nương nhẹ với những điều đó. Nhưng điều mà chúng ta không cảm thấy thất vọng là vì: Nhân dân đang tích cực phát hiện, Chính phủ đang quyết tâm loại trừ, toàn Đảng toàn dân đang đồng lòng làm điều đó", nguyên Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu TƯ đánh giá.

Theo ông, chính thái độ kiên quyết, “không có vùng cấm” nên nhân dân càng thêm tin tưởng vào Chính phủ, vào Đảng. Nhân dân, cử tri mong Đảng, Nhà nước quyết tâm hơn nữa để đẩy lùi, để hạn chế cho được những cái sai, cái xấu, cái lãng phí, tham nhũng, gây phiền hà cho nhân dân, cho doanh nghiệp…

Chủ tịch nước đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ

ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đánh giá cao vai trò của Chủ tịch nước đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chủ tịch nước đã ra Lời kêu gọi quốc dân đồng bào đoàn kết để phòng chống đại dịch Covid-19, có ý nghĩa quan trọng, được cử tri và nhân dân đánh giá cao.

Trong nhiệm kỳ, Chính phủ đã có những thành công rất quan trọng, thực hiện thành công các nhiệm vụ theo nghị quyết mới giai đoạn 2016 - 2021 và vẫn tiếp tục khắc phục tồn tại, khó khăn của nhiệm kỳ trước để lại.

Dẫn lại thông tin được phát trên truyền thông sáng nay, khi Việt Nam được đứng trong top 10 của các quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng tốt nhất, nằm trong top 40 quốc gia có nền kinh tế phát triển tốt trên thế giới, ĐB cho rằng đây là thành công có công lao rất lớn của Chính phủ.

Tuy nhiên, ĐB Nhưỡng cũng nêu một số hạn chế, vụ việc nổi cộm xảy ra trong nhiệm kỳ chưa được giải quyết triệt để gây bức xúc dư luận; tình trạng khiếu nại tố cáo còn nhiều, nhất là vấn đề đất đai, việc giải quyết kiến nghị cử tri còn chậm trễ...

Từ đây, ông kiến nghị 5 vấn đề. Đó là, cần quan tâm hơn nữa công tác giáo dục phổ biến pháp luật, thẩm định dự án luật, văn bản quy phạm pháp luật và kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật. Duy trì mạnh mẽ kỷ cương, nghiên cứu xây dựng và thực thi pháp luật, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật ngay từ khi bắt đầu triển khai để kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh việc làm sai phạm, không để vi phạm "trượt dài".

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm thủ tục hành chính mang tính hình thức, gây phiền hà. Ông cho biết, đây là vấn đề đang rất bức xúc kìm hãm huy động nguồn lực và kìm hãm sự phát triển của đất nước.

{keywords}
ĐB Lưu Bình Nhưỡng phát biểu.

Dành sự quan tâm hơn nữa cho công tác tiếp dân, giải quyết kiến nghị cử tri, xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo, thi hành án hành chính để bảo vệ quyền lợi ích của người dân, DN và lợi ích của Nhà nước. Quan tâm xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ. 

Tăng cường chỉ đạo công tác bảo vệ môi trường, khẩn trương xây dựng đề án trồng 1 tỷ cây xanh, cẩn trọng tỉnh táo trong xây dựng đô thị bên bờ sông Hồng và khu vực thoát lũ có thể gây hệ luỵ lớn và lâu dài về môi trường, đời sống của nhân dân. "Tôi coi sông Hồng là động mạch của quốc gia, vì vậy cần trồng cây xanh để tạo lá phổi xanh cho quốc gia, bảo vệ Thủ đô và đất nước", ông nhận định.

ĐB ví von: "Tôi coi nông nghiệp vừa là bà đỡ, vừa là chị nuôi, vừa là người bác sỹ đặc biệt trong lúc đất nước ta bị tổn thương". ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, cần đặc biệt quan tâm phát triển nền nông nghiệp Việt Nam, phấn đấu xây dựng vị trí là một cường quốc nông nghiệp, tận dụng mọi tiềm năng, nguồn lực sẵn có và thành tựu khoa học kỹ thuật công nghệ. 

Trần Thường - Thu Hằng 

ĐB Phạm Minh Hiền gửi tâm huyết đến Quốc hội, Chính phủ nhiệm kỳ mới

ĐB Phạm Minh Hiền gửi tâm huyết đến Quốc hội, Chính phủ nhiệm kỳ mới

Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) nêu ra 2 vấn đề còn tồn tại, hạn chế và sự kỳ vọng của bà vào Quốc hội, Chính phủ nhiệm kỳ tới.

 

tin nổi bật

Đề xuất thắt chặt việc cấp phép hoạt động cho các tư vấn viên bảo hiểm

Chiều 27/5, sau khi nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật.

Thủ tướng tặng bằng khen cho 305 vận động viên xuất sắc tại SEA Games 31

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định tặng bằng khen của Thủ tướng cho 305 vận động viên có thành tích thi đấu xuất sắc, giành huy chương vàng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).

Người có hành vi bạo lực gia đình có thể bị cấm tiếp xúc người bị bạo lực dưới 50m

Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng chiều nay (27/5) đã trình bày trước Quốc hội tờ trình về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Sẽ lấy phiếu ĐBQH về mở rộng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú

Trước đề xuất của nhiều đại biểu, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu cho lấy phiếu để lựa chọn có mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

'Rất tuyệt vời nếu nhận được thư khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội'

ĐBQH cho rằng Thư khen của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là nguồn động viên, khích lệ to lớn với những tập thể, cá nhân có thành tích. Vì vậy, ĐBQH đề nghị bổ sung hình thức thư khen vào trong Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương thăm, tặng quà quân dân đảo Trường Sa

Từ ngày 17-25/5, Đoàn công tác số 8 gồm Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài... đã tới thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa.

Đề xuất người lao động được quyết định mức đóng các loại quỹ xã hội

Sáng nay (27/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã trình bày Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trước Quốc hội.

Nhân sự Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, chọn người liêm chính - trong sáng

Những thành viên tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải là người có ý chí, tâm huyết, quyết tâm vì cái chung, “không dính dáng vào điều này, điều khác”.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình quốc thư

Chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Gaman Oleksandr và Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil trình quốc thư.

Châu Á cần đi tiên phong trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Giai đoạn 10 - 20 năm tới có tính then chốt đối với thời kỳ chuyển đổi cục diện ở châu Á và trên thế giới, vì thế châu Á cần tiên phong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần hợp tác và liên kết theo hướng mở, bao trùm, công bằng, bền vững...

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về lô hàng viện trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng

Tại phiên thảo luận tổ Quốc hội chiều 26/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan.

Cách tất cả chức vụ trong Đảng Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ban Bí thư kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.