Chính quyền Biden phác họa chiến lược kiềm chế Trung Quốc ở Biển Đông

Ngày 19/2, sau một tháng cầm quyền, chính quyền Biden đã phác họa rõ nét chính sách của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt trong khu vực Biển Đông. 

Không nhân nhượng, không thay đổi đường lối cứng rắn

Trái với lo ngại của công chúng, cho đến nay ông Joe Biden không có nhân nhượng với Trung Quốc, và không thay đổi đường lối cứng rắn đã được vạch ra từ thời tiền nhiệm, chỉ thay đổi cách thức tiếp cận đối phó. 

Tuyên bố báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 19/2 khẳng định giá trị của tuyên bố ngày 13/7/2020 về “các yêu sách thái quá và phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông”, cam kết Mỹ sẽ “phối hợp cùng các đối tác và đồng minh” và sẽ “cam kết sâu hơn về vấn đề này”. 

Tuyên bố báo chí nhắc lại những điểm chính:

Lập trường của Mỹ tương tự như các kết luận của Tòa trọng tài vụ kiện Biển Đông năm 2016 về các yêu sách không có cơ sở pháp lý của Trung Quốc trong những khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế hoặc thềm lục địa của Philippines.

Mỹ phản đối bất kỳ yêu sách vùng nước bên ngoài lãnh hải 12 hải lý của các đảo yêu sách tại quần đảo Trường Sa.

{keywords}
Tàu hải cảnh Trung Quốc. Ảnh: Kyodo

Việc Trung Quốc xua đuổi hoạt động thăm dò và đánh cá của các nước trong các vùng biển của các quốc gia yêu sách khác, hoặc đơn phương khai thác các nguồn tài nguyên đó là phi pháp. Các vùng biển này được nêu đích danh trong cả hai tuyên bố như vùng Bãi Cỏ Rong (Philippines), Tư Chính (Việt Nam) hay Luconia (Malaysia). 

Đặc biệt, tuyên bố 19/2 dành chú ý nhiều đến quan ngại của các nước về việc Trung Quốc thông qua luật Hải cảnh (LHC) có hiệu lực từ ngày 1/2/2021. Ngay sau khi có hiệu lực, tàu hải cảnh Trung Quốc đã xuất hiện trong khu vực Senkaku/Điếu ngư gây sức ép với Nhật Bản.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, lời văn của LHC thể hiện khả năng sử dụng vũ lực, bao gồm cả sử dụng hải cảnh như một lực lượng vũ trang để bảo vệ các yêu sách của Trung Quốc về lãnh thổ và biển tại Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Luật này cho phép hải cảnh Trung Quốc được quyền nổ súng khi thấy cần thiết trong các vùng nước và vùng trời thuộc quyền tài phán của Trung Quốc mà không định nghĩa rõ thuật ngữ “cần thiết” và các vùng thuộc quyền tài phán của Trung Quốc là gì.

Các nhà bình luận quốc tế đều quan ngại luật này cho phép hải cảnh Trung Quốc nổ súng trong các vùng biển tranh chấp, trong phạm vi yêu sách đường 9 đoạn, thiết lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ), thực hiện ý định sử dụng luật quốc gia để giải quyết tranh chấp quốc tế, biến hải cảnh, một lực lượng dân sự - cảnh sát thành lực lượng vũ trang. 

Nổ súng tấn công các tàu nhà nước, các lực lượng chấp pháp biển của các nước khác sẽ được coi là một hành động gây chiến.

Bất kỳ sự thiếu kiềm chế nào giữa các lực lượng trong khu vực có thể dẫn tới chiến tranh, làm mất ổn định và ảnh hưởng tới hòa bình, thịnh vượng và phát triển của khu vực cũng như của thế giới.

Tuyên bố báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho rằng, việc LHC cho phép hải cảnh Trung Quốc phá hủy các cơ sở kinh tế của các nước khác trên các đảo nằm trong vùng biển tranh chấp được coi là thuộc “vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc” hàm ý rõ ràng sự đe dọa các nước láng giềng.

Quyết liệt trên thực địa

Điểm mới trong tuyên bố 19/2 là khẳng định rõ ràng: Mỹ sẽ bảo vệ các cam kết đồng minh với Nhật Bản và Philippines khi các nước này bị tấn công.

Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc cần tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo Hiến chương LHQ kiềm chế đe dọa hay sử dụng vũ lực và các yêu sách biển phải phù hợp với luật biển, đặc biệt là UNCLOS. Mỹ sẽ không nói chuyện với Trung Quốc trước khi có sự tham vấn và phối hợp với các đối tác và đồng minh về vấn đề này.

{keywords}
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt xuất hiện cùng tàu sân bay USS Nimitz tại Biển Đông ngày 9/2/2021. Ảnh: Hải quân Mỹ

Điều này cho thấy Mỹ nhận thức cần phải có sự liên kết các nước chống lại các xử sự thái quá, vi phạm luật quốc tế của một nước, trên cơ sở tôn trọng luật quốc tế, chủ quyền và lợi ích các nước, chứ không phải chính sách “nước Mỹ trên hết” trước kia.

Trên thực địa, chính quyền Biden cũng có những biện pháp quyết liệt. Một ngày sau khi LHC được thông qua ngày 22/1, Mỹ đã triển khai nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm gồm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, tuần dương hạm USS Bunker Hill, tàu khu trục USS Russell và USS John Finn tiến vào Biển Đông.

Ngày 5/2, tàu khu trục John S. McCain lần đầu tiên di chuyển qua vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Sau đó, nhóm tàu sân bay thứ hai USS Nimitz tiến vào Biển Đông ngày 9/2 tham gia tập trận. Đây là lần đầu tiên Mỹ đưa cùng lúc 2 nhóm tác chiến tàu sân bay tới Biển Đông hoạt động kể từ tháng 7/2020. 

Sau tập trận, ngày 17/2, tàu USS Russell đã đi ngang quần đảo Trường Sa. Nếu chính quyền Trump cần tới 5 tháng để nối lại các hoạt động FONOP sau khi lên cầm quyền thì phản ứng của Tổng thống Biden chỉ cần vài ngày và với số lượng lớn tàu tham gia, thể hiện sự quyết liệt và mạnh mẽ.

Quốc tế hóa vấn đề Biển Đông

Đáng chú ý, các đồng minh của Mỹ cũng có những hoạt động gửi tàu chiến đến bảo vệ quyền tự do hàng hải ở Biển Đông như  Anh gửi tàu HMS Queen Elizabeth tới Thái Bình Dương đi qua Biển Đông tháng 1/2021. Pháp gửi hai tàu, bao gồm cả tàu ngầm hạt nhân tấn công  SNA Emeraude tới Biển Đông. Đức cũng lên kế hoạch đưa tàu tới Biển Đông trong năm 2021.

Tuyên bố của Mỹ và các nước ngoài khu vực thể hiện sự đoàn kết với các nước nhỏ chống lại thái độ cường quyền, yêu cầu cấm sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trong giải quyết các tranh chấp Biển Đông.

Điều này chứng tỏ vấn đề quốc tế hóa Biển Đông ngày càng rõ nét và đạt được những bước tiến lớn. Thế giới ngày càng quan tâm, xem xét kỹ lưỡng hoạt động và thái độ của các bên tranh chấp tại Biển Đông, mong muốn các bên kiềm chế, sớm giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với Hiến chương LHQ và UNCLOS.   

Nguyễn Hồng Thao

Luật hải cảnh Trung Quốc làm tăng nguy cơ đụng độ ở Biển Đông

Luật hải cảnh Trung Quốc làm tăng nguy cơ đụng độ ở Biển Đông

GS Carl Thayer của trường ĐH New South Wales nói: “Trung Quốc chỉ đang hợp thức hóa những việc mà nước này làm và nói rằng ‘luật cho phép việc này’”.

tin nổi bật

Trước Chủ tịch Hồ Chí Minh, trí thức, văn nghệ sĩ thấy mình nhỏ bé

Chủ tịch Hồ Chí Minh, dù chưa phải là một đại trí thức được hiểu theo lối được đào tạo bài bản trường lớp, ấy vậy mà bằng kiến thức được đắp bồi từ đời sống thực tế, Người trở thành vĩ nhân của thời đại.

Phần Lan gia nhập NATO: Căng thẳng chờ phía trước

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine gây nhiều tác động đến trật tự quốc tế. Một trong những hệ quả của cuộc chiến chính là việc Phần Lan quyết định gia nhập NATO.

Hà Nội sẽ rà soát, thu hồi dự án bất động sản 'quây tôn'

Để Hà Nội cất cánh, trước hết cần dỡ bỏ các rào cản, di chuyển các chướng ngại vật đang nằm la liệt trên đường băng.

Thủ tướng thăm, làm việc tại Mỹ: Thông điệp của Việt Nam

Nếu Mỹ muốn tăng cường vai trò ở khu vực thì phải ủng hộ ASEAN nhiều hơn trong xử lý các vấn đề theo nguyên tắc: Hòa bình, ổn định, hợp tác, luật pháp quốc tế và vai trò trung tâm ASEAN.

Ngăn chặn tham nhũng từ đầu, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn

Ban Nội chính TƯ phối hợp với Ban Tổ chức TƯ và các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan liên quan nghiên cứu, trình Bộ Chính trị, BCH TƯ xem xét, quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Bộ trưởng Tài chính: Phát triển trái phiếu doanh nghiệp thành kênh huy động vốn bền vững

Sau các vụ việc như Tân Hoàng Minh, những vấn đề liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã nóng lên trong thời gian gần đây.

Canada: Giáo dục không rập khuôn, giáo viên tự chọn sách giáo khoa

Xứ sở lá phong không phụ thuộc vào sách giáo khoa. Giáo viên tự chuẩn bị kế hoạch giáo án, được khuyến khích sáng tạo để đáp ứng nhu cầu và sở thích của học sinh.

Người kế nhiệm Thủ tướng Singapore: Vị lãnh đạo 4G

Thủ tướng Singapore mới đây công bố, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong sẽ là lãnh đạo thế hệ thứ tư (4G), mở đường cho ông trở thành người đứng đầu của đảo quốc sư tử.

Vị tướng quyết định nổ súng trước giờ G và trận đánh không có người hy sinh

Thượng tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Huy Hiệu là cán bộ trực tiếp chiến đấu và chỉ huy trên nhiều chiến trường ác liệt. Quảng Trị là nơi ông gắn bó nhiều nhất.

Cuộc gặp giữa Chủ tịch Fidel với ‘anh hùng toàn những gái xuân xanh’

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã 2 lần vào thăm, ngồi ăn bữa cơm đạm bạc với các nữ pháo thủ ngay tại trận địa. Chủ tịch Cuba Fidel Castro cũng về thăm đơn vị...

Chuyện những thiếu nữ làm bạn với khẩu pháo nòng dài

Kể về những năm tháng chiến đấu của Đại đội nữ pháo binh chuyên đánh tàu chiến Mỹ ngoài khơi tỉnh Quảng Bình, nét mặt các cô tươi hẳn lên…

Gừng Kỳ Sơn thêm ‘cay’ và ‘nóng’

Gừng vốn cay xưa nay, nhưng gừng Kỳ Sơn hiện “cay” hơn cả, “nóng” hơn cả, vì trồng càng nhiều càng lỗ, càng giải cứu càng nóng ruột, nóng gan...

Từ thông điệp của Thủ tướng đến hành động để tạo lập niềm tin

Một số doanh nghiệp phát hành trái phiếu như trút được gánh nặng sau khi nghe thông điệp của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong hội nghị “Phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững” cuối tuần trước.

Lòng dân trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử

Trong chiến dịch Hồ Chí Minh 1975, Quân đoàn 3 (Binh đoàn Tây Nguyên) được giao nhiệm vụ đánh chiếm căn cứ Đồng Dù ở huyện Củ Chi và sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ Tổng tham mưu của địch, dinh Độc Lập.

Trận đánh oanh liệt cuối cùng của vị Thượng tướng

Mỗi dịp tháng 4 về, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử lại hiển hiện trong ký ức của Thượng tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Huy Hiệu.