Chống tham nhũng – cuộc chiến không khoan nhượng

Ngày 3/6/2016 là một ngày bình thường nhưng lại trở thành bước ngoặt trong cuộc chiến chống tham nhũng đang trở nên cao trào ở Việt Nam hiện nay.

 - Ngày 3/6/2016 là một ngày bình thường nhưng lại trở thành bước ngoặt trong cuộc chiến chống tham nhũng đang trở nên cao trào ở Việt Nam hiện nay.

Bài 1: Chống tham nhũng: Quan tham, xe sang Lexus và tiền mật

Bài 2: Chống tham nhũng vào giai đoạn quyết liệt, không thể đảo ngược

Ngày 3/6/2016 là một ngày bình thường nhưng lại trở thành bước ngoặt trong cuộc chiến chống tham nhũng đang trở nên cao trào ở Việt Nam hiện nay.

Hôm đó, trên tờ Thanh Niên xuất hiện một bản tin nhỏ đề cập đến chiếc xe cá nhân Lexus được gắn biển số xanh do Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang lúc đó, Trịnh Xuân Thanh, sử dụng.

Ông Thanh, một doanh nhân từng gây nhiều thua lỗ khi làm chủ tịch tai Tổng công ty Cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC),con đường chính trị lại phất lên như diều gặp gió khi vừa trở thành đại biểu Quốc hội sau khi rời khỏi Bộ Công Thương để thăng tiến ở Hậu Giang.

Bản tin đó có vẻ chìm trong nhiều luồng dư luận đang đổ dồn vào một nhân vật khác từng là xếp cũ của Trịnh Xuân Thanh tại PVN, ông Đinh La Thăng, người đang gây sốt truyền thông trên cương vị Bí thư Thành ủy TP.HCM sau khi vào Bộ Chính trị nửa năm trước.

Tuy vậy, bản tin đó không vượt ra khỏi tầm chú ý của lãnh đạo Đảng. Chưa đến một tuần, ngày 9/6 Văn phòng Trung ương Đảng ban hành công văn thông báo ý kiến của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu kiểm tra việc Phó chủ tịch Hậu Giang sử dụng xe Lexus.

Văn bản đó, ít người hình dung được, sẽ mở đầu cho công cuộc chống tham nhũng đầy quyết tâm, chưa từng có tiền lệ trong nỗ lực làm trong sạch bộ máy và củng cố lòng tin của người dân vốn đã có phần phai nhạt.

Rốt cuộc, ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và cả đường dây xung quanh họ ở Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN), tập đoàn kinh tế nhà nước lớn nhất, đã lần lượt phải vào tù với những mức án nghiêm khắc. Lần đầu tiên sau Đổi mới, một ủy viên Bộ Chính trị đã phải vào tù do liên quan đến kinh tế.

Hàng loạt các vụ khác với quy mô và tính chất đều cực lớn lần lượt được công bố, khởi tố và điều tra như vụ tổ chức đánh bạc ở Phú Thọ liên quan đến nhiều nhân vật cao cấp của ngành công an; vụ Phan Văn Anh Vũ, Đinh Ngọc Hệ; các vụ việc tiêu cực ở Thanh Hóa, Quảng Nam, TP Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh…

Còn rất nhiều các vụ khác đang trong quá trình điều tra.

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, Bộ Công an nói: “Trong hai năm qua, số vụ án lớn đưa ra xử lý, số cán bộ trung cao cấp nhiều gấp ba lần so với 20 năm; số tiền thu lại nhiều gấp 40 lần so với trong 20 năm”.

“Đó là số liệu minh chứng cho cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tha thóa có kết quả mang tính bước ngoặt”, ông nói.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nói: “Nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp đã được xử lý nghiêm, không có “vùng cấm”, kể cả đối với cán bộ lãnh đạo cao cấp, cán bộ đương chức hay cán bộ đã nghỉ hưu”.

Kết quả bước đầu đó đã mang lại luồng gió tươi mát trong nhân dân. Báo cáo trước Quốc hội, ông Mẫn nói: “Cử tri và nhân dân tiếp tục thể hiện sự tin tưởng, kỳ vọng vào quyết tâm chính trị và hành động quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí”.

Ông Mẫn khẳng định thêm: “Cử tri và nhân dân mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí ở các cấp, các ngành, các địa phương, cơ sở, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết, thường xuyên của cả hệ thống chính trị”.

Nhốt vào lồng cơ chế

Tệ tham nhũng, như ông Mẫn nói trên, đã ăn sâu vào nhiều ngõ ngách đời sống đến mức có lãnh đạo Đảng cách đây vài nhiệm kỳ từng thừa nhận: “tham nhũng đe dọa sự tồn vong của chế độ”.

Nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Đình Hương đáp: “Tôi có thể nói là ở cấp độ 3: đặc biệt nghiêm trọng” khi được hỏi tình hình tham nhũng ở nước ta ở mức độ nào trong ba cấp độ là nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

Người ta đã quen với chuyện lót tay từ những chuyện nhỏ như làm giấy tờ ở ủy ban phường, chạy một chân nhân viên trong cơ quan nhà nước, hay đến những chuyện lớn hơn như tham nhũng đất đai, chính sách.

“Tham nhũng nhiều khi như dầu bôi trơn”, một lãnh đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhận xét.

Nhưng, cách bôi trơn bằng tiền tham nhũng không thể giúp thúc đẩy sự phát triển lành mạnh ở đất nước này.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về cách thức chống tham nhũng: “Không chỉ kêu gọi suông, giáo dục tư tưởng suông. Phải bằng luật pháp. Như tôi đã nói là phải nhốt quyền lực vào trong lồng cơ chế, luật pháp".

Có rất nhiều dạng của chiếc “lồng cơ chế” đó.

Cơ chế xin – cho là một ví dụ. Năm 2004, vụ án tham nhũng liên quan đến phân bổ quota trong xuất khẩu dệt may tại Bộ Thương mại được phát hiện.

Sau vụ án này, cơ chế xin – cho đó đã được dỡ bỏ, tạo điều kiện cho hàng ngàn doanh nghiệp tự do xuất khẩu hàng hóa trong khi cắt hẳn phần đất màu mỡ cho tham nhũng.

Nhiều đại án tham nhũng gần đây liên quan đến các doanh nghiệp nhà nước đang giữ vai trò gần như tuyệt đối trong các ngành liên quan, đến đất đai và đến công sản. Đó là những lĩnh vực còn đầy dấu ấn xin cho, ban phát và ít được thị trường hóa nhất.

Tự do hóa kinh tế hơn nữa trong các lĩnh vực này, cùng với trách nhiệm giải trình, và chế tài nghiêm khắc không chỉ giúp phân bổ vốn tốt hơn, mà còn tránh được những hệ lụy tham nhũng khôn lường.

Song, vấn đề quan trọng nhất vẫn phải là quyết tâm chính trị, như Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Chống tham nhũng, ai nhụt chí thì dẹp sang bên để người khác làm”.

Tư Giang

Quan tham, xe sang Lexus và tiền mật

Quan tham, xe sang Lexus và tiền mật

Nhà nước sẽ phải tốn rất nhiều kinh phí để duy trì bộ máy chống tham nhũng để luôn “cập nhật” với thời đại.  

Chống tham nhũng không thể chỉ hô hào cho sướng miệng

Chống tham nhũng không thể chỉ hô hào cho sướng miệng

Cuộc đấu tranh chống tham nhũng đã bước sang giai đoạn quyết liệt, và đã có những kết quả tích cực, mang tính bước ngoặt.

Cuộc chiến chống tiêu cực, tham nhũng: Làm đến cùng, không bỏ giữa chừng

Cuộc chiến chống tiêu cực, tham nhũng: Làm đến cùng, không bỏ giữa chừng

Những câu mà ý thơ như vận vào cuộc chiến chống tham nhũng hôm nay: Lúc leo lét bắt đầu nhóm lửa/ Biết bao nhiêu là sự khó khăn.../Khi lửa đà chắc chắn bén lên/ Thì mưa gió chi chi cũng cháy...

Kinh tế phi chính thức và trò tham nhũng vặt

Kinh tế phi chính thức và trò tham nhũng vặt

"Khủng hoảng" chỉ được giải quyết khi chúng tôi nghe theo lời gợi ý của quán ăn hàng xóm, rằng việc này không phong bì thì không xong.    

Khi đất đai bị quan tham nhũng hợp pháp

Khi đất đai bị quan tham nhũng hợp pháp

Đất đai, nhà công sản là sở hữu toàn dân đã bị những kẻ có quyền lực biến chất biến thành của tư qua những công văn đóng dấu "Mật", "Tuyệt Mật".

Gục trước ‘đạn bọc đường’, người chống tham nhũng thành kẻ bảo kê

Gục trước ‘đạn bọc đường’, người chống tham nhũng thành kẻ bảo kê

Tội phạm tham nhũng sẵn sàng ôm cả đống tiền để chạy tội, chạy án, thậm chí cao chạy xa bay trước khi bị phát hiện và xử lý.

Chống tham nhũng mà tay ‘nhúng chàm’ thì chống sao nổi?

Chống tham nhũng mà tay ‘nhúng chàm’ thì chống sao nổi?

Nếu không chấn chỉnh và làm sạch sẽ bộ máy này đương nhiên sẽ không thể nào ngăn chặn, đẩy lùi tiêu cực.

Xét xử ông Đinh La Thăng: Pháp luật nghiêm trị sẽ khiến tham nhũng phải co vòi

Xét xử ông Đinh La Thăng: Pháp luật nghiêm trị sẽ khiến tham nhũng phải co vòi

Chỉ khi “luật pháp bất vị thân” thì mới có thể khiến những con sâu tham nhũng, những con sâu lợi ích nhóm, bè phái, cánh hẩu, rụt cổ, co vòi lại. 

Xét xử các vụ đại án tham nhũng: “Cùng tắc biến, biến tắc thông"

Xét xử các vụ đại án tham nhũng: “Cùng tắc biến, biến tắc thông"

Khi người ta ăn hết của “trời cho”, “ăn không từ một thứ gì”, kể cả ăn cắp, thì nền kinh tế còn gì?

Lồng nhốt quyền lực, lồng nhốt tham vọng

Lồng nhốt quyền lực, lồng nhốt tham vọng

Có thể nói, “cái lồng” đã được xây và từng bước sẽ “nhốt quyền lực” vào trong đó để kiểm tra, giám sát.

“Giao đất công cho nhà đầu tư được chỉ định” và nguy cơ tham nhũng

“Giao đất công cho nhà đầu tư được chỉ định” và nguy cơ tham nhũng

“Quy hoạch đô thị một cách nghiêm túc đã được phê duyệt, nhưng vẫn bị điều chỉnh để đất “vàng” lần lượt chuyển sang để xây dựng các khu chung cư cỡ lớn theo đề xuất của các nhà đầu tư tư nhân”

Con người và hành trình miên man của lòng tham

Con người và hành trình miên man của lòng tham

Đến cọng rau con người còn nhu cầu đến vô cùng, huống gì hình thức và tiện ích cho phương tiện đi lại, bộ vó trên người, vật dụng trên tay, căn nhà ở, gái đẹp, trai sang, hay nhu cầu tự hào, danh vọng, hơn thua.

Dựa vào dân để chống tham nhũng: Đừng hô hào chung chung

Dựa vào dân để chống tham nhũng: Đừng hô hào chung chung

Các kênh để người dân có thể phản ánh hiện có là chưa đủ, cần tạo cơ chế để người dân cung cấp thông tin một cách dễ dàng hơn.

Bao che, dung túng “quan tham” sẽ dẫn đến kết cục xấu

Bao che, dung túng “quan tham” sẽ dẫn đến kết cục xấu

‘Bao nhiêu vụ tham nhũng hầu hết do quần chúng và báo chí phát hiện, tổ chức Đảng không phát hiện vụ nào’.

"Quyền lực là đích ngắm quan trọng nhất của bọn tham nhũng"

"Quyền lực là đích ngắm quan trọng nhất của bọn tham nhũng"

Không thể có một Chính phủ kiến tạo, chính phủ phục vụ và hành động nếu không triệt được nạn tham nhũng quyền lực.

tin nổi bật

Vượt nguy, tận cơ

Đáng nói hơn con số là thông điệp: Trong một thế giới nhiều bất trắc, đổi thay, đầy gam màu sáng tối rất cần “vượt nguy, tận cơ”, “tư duy lại, thiết kế lại, xây dựng lại”, và càng cần “hành động quyết liệt, khôn khéo, linh hoạt”.

“Giá như chúng ta quyết liệt hơn”

Một năm đã qua với những niềm vui, nỗi buồn pha lẫn sự trăn trở. Giá như chúng ta có cách điều hành quyết liệt, khôn khéo hơn nữa thì kết quả sẽ còn tích cực hơn.

Thách thức và triển vọng kinh tế năm 2023

Thế giới đang thay đổi rất nhanh cả về địa chính trị và cách mạng công nghệ, mở ra thời cơ mới rất lớn cho Việt Nam nếu biết tận dụng.

‘Chính phủ Việt Nam đã có những kết quả kinh tế xuất sắc’

Việt Nam duy trì vị trí dẫn đầu là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất trong số các nước ASEAN vào thị trường EU.

Nỗi xót xa và niềm phẫn uất mang tên ‘đăng kiểm’

Hệ thống đăng kiểm đang bộc lộ những tệ hại tồn đọng của nó trước con mắt của bàn dân thiên hạ, muốn chữa trị cần tách bạch toàn bộ chức năng quản lý.

Lời giải bài toán hóc búa mang tên bất động sản

Bất động sản hiện nay không dừng ở đầu cơ đất đai mà là ngành kinh tế quan trọng thông qua các sản phẩm công nghiệp, nhà ở và nghỉ dưỡng.

‘Bài học thứ 4’ của Tổng Bí thư và điều hành kinh tế

Không mấy ai dự đoán đúng được tương lai, nhưng ai cũng cần phải dự đoán nó nếu muốn hoạch định tương lai tốt hơn thay vì thụ động chờ đợi.

Con số, phận người

Những con số thất nghiệp thì vô tình, có thể mang gam màu sáng hay xám, nhưng mỗi phận người trong đó rất riêng và chứa đựng biết bao nỗi lòng.

Sửa luật để siết phân lô, bán nền

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi) cùng thống nhất đề xuất không cho phép phân lô, bán nền tại các phường của khu vực đô thị và khu vực quy hoạch phát triển đô thị.

Địa tô chênh lệch đang làm lợi cho ai?

Bởi việc sửa Luật Đất đai 2013 đang bàn đến một vấn đề quan trọng và nhạy cảm là thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội, chúng ta hãy cùng phân tích khái niệm “địa tô chênh lệch”.

Ai 'ăn' chênh lệch địa tô?

Vấn đề nhạy cảm nhất với các dự án khu đô thị là nhiều người cho rằng Nhà nước thu hồi đất của dân với giá rẻ mạt, sau đó giao cho doanh nghiệp đầu tư bán sản phẩm giá cao để kiếm lời. Đó có phải ý kiến đúng đắn, trọn vẹn?

Thực hành nêu gương trong sinh hoạt chính trị cấp cao

Việc BCH TW họp bất thường và đồng ý cho Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thôi nhiệm vụ đang góp phần thực hành nêu gương trong Đảng.

Cởi trói cho thị trường bất động sản

Vướng mắc pháp lý của thị trường bất động sản hiện nay là “vướng mắc lớn nhất, chiếm 70% khó khăn” của các dự án bất động sản, nhà ở, mà nếu không có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả thì thị trường bất động sản có thể trượt vào suy thoái.

Sức mạnh từ Nhân dân

Năm 2023 đã đến với nhiều háo hức, khát khao của người trẻ, xen lẫn tâm tư của lớp người có tuổi và từng trải về triển vọng kinh tế đầy gam màu trong một thế giới biến động khôn lường.

Chào tạm biệt 2022

Năm 2022 đầy khó khăn đã khép lại với nhiều xúc cảm. Bên cạnh quyết tâm làm trong sạch bộ máy của hệ thống chính trị và những kết quả nổi bật của nền kinh tế thì vẫn còn đó những tâm tư.