Chủ tịch nước: Cần nâng tầm trí tuệ Việt tại đất nước phát triển như Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau, thực hiện tốt pháp luật, phát huy trí tuệ của người Việt Nam, đóng góp phát triển nước sở tại, hướng về xây dựng quê hương.

Chiều 4/12, ngay sau khi đến Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ, thăm hỏi bà con kiều bào, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. Cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với bà con kiều bào diễn ra cởi mở, chân tình tại đại sứ quán Việt Nam ở Seoul. 

Ngay từ sớm, cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc đã háo hức chờ đợi được gặp gỡ vị lãnh đạo cao nhất của Nhà nước Việt Nam. Khi Chủ tịch nước vừa bước vào, cả khán phòng đứng dậy vỗ tay. Chủ tịch nước  Nguyễn Xuân Phúc lần lượt chào và bắt tay từng người, dành cho họ những lời hỏi thăm chân tình.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt kiều bào tại Hàn Quốc.

Báo cáo với Chủ tịch nước và đoàn công tác, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng cho biết, ở Hàn Quốc hiện có khoảng 230.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập. Số người Việt Nam tại Hàn Quốc đang có xu hướng tăng. Cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc là cộng đồng trẻ, đa số sống tại đây trên, dưới 20 năm. 

Theo Đại sứ, nhờ sự tương đồng văn hóa, cộng đồng người Việt Nam thích nghi nhanh với môi trường sinh sống tại Hàn Quốc. Điểm nổi bật là sự đoàn kết. Các hội đoàn đều quy tụ được đông đảo người Việt Nam tham gia với các hoạt động đa dạng. Không những vậy, cộng đồng luôn chia sẻ, giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống; tổ chức nhiều hoạt động hướng về quê hương, đất nước; giữ gìn bản sắc văn hoá.  

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Đức Lượng.

Đại sứ quán luôn quan tâm, giúp đỡ xây dựng và phát triển cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. Đặc biệt, hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Hàn, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc đã và đang phối hợp với các hội đoàn trong cộng đồng triển khai các chương trình văn hóa, thể thao, xúc tiến đầu tư thương mại.

Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Thiện Quang thông tin, hiện nay có khoảng 70,000 sinh viên Việt Nam học tập tại Hàn Quốc, chiếm khoảng 30% trong tổng số du học sinh nước ngoài tại đây. Anh Trần Thiện Quang cho biết, hiện nay Hàn Quốc đang gặp vấn đề rất lớn về việc già hóa dân số, tỷ lệ sinh giảm dẫn tới nguồn lao động thiếu hụt trầm trọng. Chính phủ Hàn Quốc đã và đang đẩy mạnh các chương trình, chế độ visa nhằm thu hút nguồn nhân lực nước ngoài.  Đáng mừng là đối tượng hướng đến đa phần là sinh viên Việt Nam bởi sự chăm chỉ, cần cù, và thông minh.

Anh Trần Thiện Quang đánh giá, đây là cơ hội giúp cho người Việt Nam có thể kiếm thêm thu nhập, nâng cao kỹ năng, tay nghề.

Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Thiện Quang.

Hàn Quốc cũng đang có chiến lược đẩy mạnh các ngành công nghiệp ICT và rất cần nguồn nhân lực nước ngoài chất lượng cao. Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đã đẩy mạnh việc hỗ trợ, kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước như Samsung, LG, và các công ty Hàn Quốc khác. Mục đích nhằm tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, còn tạo được nền tảng tốt nhất, đầu ra vững chắc nhằm thúc đẩy sinh viên theo học tại các ngành công nghệ cao.

Hội kiến nghị Nhà nước hỗ trợ định hướng nghề nghiệp tại Hàn Quốc, đề nghị Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ sinh viên Việt Nam, trong đó có cấp học bổng, tạo điều kiện tiếp cận việc làm và cấp visa thuận lợi.  

Bày tỏ sự vui mừng khi cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc có sự trưởng thành, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, chuyến thăm Hàn Quốc lần này có ý nghĩa quan trọng, vừa kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, vừa là dịp hướng tới nâng cấp quan hệ hai nước.

Theo Chủ tịch nước, quan hệ hai nước đang trong giai đoạn phát triển toàn diện với sự tin cậy sâu sắc, hợp tác hiệu quả, có chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực.  

Chủ tịch nước phát biểu tại cuộc gặp.

Chủ tịch nước trân trọng gửi lời hỏi thăm thân thiết, những tình cảm ấm áp nhất của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc tới bà con và cùng gia đình. "Bà con tuy xa đất nước nhưng Đảng và Nhà nước luôn quan tâm bởi kiều bào là bộ phận máu thịt, không thể tách rời Tổ quốc", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông tin sơ bộ về những thành tựu của đất nước cả về chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại. Đánh giá cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc luôn đoàn kết, thương yêu, hỗ trợ lẫn nhau, cơ bản bà con có cuộc sống ổn định, luôn hướng về Tổ quốc, Chủ tịch nước cho biết, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo khi gặp Chủ tịch nước đã đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Cộng đồng có những góp tích cực cho sở tại cũng như quan hệ hai nước, tạo dựng được lòng tin với chính quyền và người dân Hàn Quốc. Điều đó thể hiện sự trân trọng của Hàn Quốc đối với cộng đồng người Việt Nam.

Với 65.000 gia đình đa văn hóa Việt-Hàn tại Hàn Quốc, Chủ tịch nước mong muốn các gia đình tiếp tục giữ gìn văn hóa truyền thống của hai nước, trong đó cần quan tâm dạy tiếng Việt cho các thế hệ thứ hai, thứ ba. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và bà con, kiều bào.

Chủ tịch nước nêu rõ, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người Việt Nam tại nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Do đó, sau khi lắng nghe các các ý kiến của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, trong các cuộc gặp với lãnh đạo Hàn Quốc, Chủ tịch nước sẽ đề nghị tiếp tục hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người Việt Nam, trong đó có điều kiện về visa cho sinh viên Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau hội nhập, thực hiện tốt pháp luật, phát huy trí tuệ của người Việt Nam, đóng góp phát triển nước sở tại cũng như hướng về xây dựng quê hương, đất nước.  

Thời gian tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục đoàn kết, hỗ trợ nhau nhiều hơn nữa. Bà con cần giữ gìn nếp sống văn hoá truyền thống, đặc biệt trong tiếng nói và chữ viết.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho Đại sứ quán

Chủ tịch nước nhấn mạnh việc nâng cao trí tuệ của người Việt Nam tại một đất nước phát triển như Hàn Quốc. "Trong thời kỳ công nghiệp 4.0, đổi mới sáng tạo,  học hành tử tế, lao động chất lượng cao là các vấn đề cần phấn đấu. Số sinh viên cần tăng lên, số người đổi mới sáng tạo, startup nhiều hơn, xuất hiện những kỳ lân Việt Nam ở đây…", Chủ tịch nước nhắn nhủ. 

Trần Thường từ Đại sứ quán Việt Nam, thủ đô Seoul, Hàn Quốc

tin nổi bật

Toàn văn Quy định 96 của Bộ Chính trị về việc lấy phiếu tín nhiệm

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Quy định 96 của Bộ Chính trị về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị vừa được Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ký ban hành ngày 2/2/2023.

Thủ tướng: Liên kết vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ còn rời rạc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, việc kết nối các tỉnh trong vùng còn rời rạc, kết nối vùng với đất nước chưa chặt chẽ, kết nối vùng với thế giới chưa đầy đủ.

Chính phủ thực hiện Nghị quyết về phát triển Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Sáng 5/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng.

Sự gương mẫu của vợ, chồng, con là tiêu chí để lấy phiếu tín nhiệm cán bộ

Sự gương mẫu của bản thân và vợ, chồng, con trong việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như trách nhiệm nêu gương của cán bộ là một trong những tiêu chí được xem xét khi lấy phiếu tín nhiệm.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói về lý do xin thôi nhiệm vụ

Chiều 4/2, trong lễ bàn giao công tác, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có những chia sẻ thẳng thắn, chân tình.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bàn giao công tác

Chiều 4/2, lễ bàn giao công tác của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

Thủ tướng khảo sát một số công trình, dự án lớn tại Bình Định

Sáng 4/2, trong chuyến công tác tại tỉnh Bình Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Phù Cát.

Đề xuất Bộ Công an không có quá 6 thượng tướng

Bộ Công an đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo lần 2 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, tập trung chính vào nội dung sửa đổi liên quan cấp tướng trong công an nhân dân.

Thực hiện nghiêm trách nhiệm chính trị

Những quy định mới mẻ, phù hợp của Đảng về trách nhiệm chính trị nhanh chóng đi vào đời sống. Có thể nói, việc để các ông Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam nghỉ hưu, không chờ đến hết nhiệm kỳ là kết quả đáng chú ý của những quy định này.

Chỉnh đốn Đảng khơi nguồn cảm hứng để người làm báo sáng tạo

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, những kết quả quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian qua đã trở thành chất liệu quý, khơi nguồn cảm hứng lớn lao để người làm báo sáng tạo nên những tác phẩm có chất lượng.

Điều động, bổ nhiệm Vụ trưởng Kiểm toán Nhà nước làm Thứ trưởng Bộ Y tế

Ngày 3/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ban Tổ chức Trung ương gặp mặt cán bộ được bổ nhiệm, luân chuyển

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh trách nhiệm của cán bộ được phân công, bổ nhiệm phải đáp ứng được kỳ vọng của xã hội, đòi hỏi của thực tiễn, yêu cầu kết quả đạt được.

Thủ tướng: Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Thủ tướng yêu cầu tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Bộ Chính trị yêu cầu tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2030.

Chủ tịch Quốc hội tâm đắc với định hướng phát triển nhân văn của Vĩnh Phúc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, ông tâm đắc khi Vĩnh Phúc dồn nhiều nguồn lực cho an sinh xã hội để người dân được thụ hưởng thành quả của sự phát triển.